TƯ VẤN VISA MIỄN PHÍ

Muốn nhập cảnh vào Nhật Bản, người Việt Nam phải làm Visa. Chắc hẳn đương sự  làm Visa đi Nhật Bản đang phân vân tại sao chia ra Đại sứ quán Nhật Bản và Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản phải không? Nhiều bạn gặp trở ngại khi tìm kiếm thông tin làm Visa đi Nhật Bản bởi sự khác biệt giữa Đại sứ quán và Tổng lãnh sự Quán?

Để đơn giản, đương sự có thể hiểu Đại sứ quán luôn đặt tại Thủ đô còn Tổng lãnh sự quán phụ trách một vùng nào đó (làm các công việc như Đại sứ quán nhưng chỉ trong khu vực phụ trách).

Do vậy, đương sự hiện đang sinh sống ở khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắk Lắk, Phú Yên trở vào thì có thể làm Visa đi Nhật tại Tổng lãnh sự quán Nhật Bản có trụ sở ở Thành phố Hồ Chí Minh. Còn khu vực từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc, xin vui lòng nộp hồ sơ làm Visa đi Nhật tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Thủ tục làm Visa đi Nhật tại Đại sứ quán Nhật Bản và Tổng lãnh sự quán Nhật Bản có phần khác nhau. Trong bài này, TrangVisa hướng dẫn đương sự quy trình và thủ tục làm Visa đi Nhật tại Đại sứ quán Nhật Bản.

I. PHÂN LOẠI VISA:

Hiện làm Visa đi Nhật Bản tại Đại sứ quán chia làm 04 nhóm đối tượng sau:

  • Nhóm 01: Làm Visa đi Nhật Bản ngắn hạn (thăm thân…gia đình, họ hàng: có quan hệ 3 đời)
  • Nhóm 02: Làm Visa đi Nhật Bản ngắn hạn (thăm người quen hoặc bạn bè/ du lịch)
  • Nhóm 03: Làm Visa đi Nhật Bản ngắn hạn (ví dụ: thương mại ngắn hạn…)
  • Nhóm 04: Làm Visa đi Nhật Bản dài hạn (du học, đi học tiếng, vợ / chồng người Nhật , Visa lao động…)

II. GIẤY TỜ CẦN CHUẨN BỊ :

Với mỗi nhóm đối tượng thì thủ tục giấy tờ có sự khác biệt đôi chút, do khác biệt trong mục đích làm Visa đi Nhật Bản nhưng nhìn chung phía đương sự cần chuẩn bị:

–  Hộ chiếu

–  Tờ khai xin cấp Visa (download mẫu kèm theo) 1 tờ

–   01 ảnh 4,5cmx 4,5cm

Ngoài 03 giấy tờ chung trên, với mỗi nhóm đối tượng, đương sự cần chuẩn bị các giấy tờ như trong bảng sau:

visa nhat 3

Tài liệu phía Nhật Bản chuẩn bị: (tham khảo trong ảnh)

visa nhat ban-trangvis-2

Riêng nhóm 04: Làm Visa đi Nhật Bản dài hạn (du học, đi học tiếng, vợ / chồng người Nhật , Visa lao động…) đương sự cần chuẩn bị giấy tờ sau:

visa nhat 1

Nhóm đối tượng 01 và 02
Lưu ý: trong trường hợp người mời hoặc người bảo lãnh là người nước ngoài, cần xuất trình “Giấy chứng nhận có ghi rõ các hạng mục đăng ký người nước ngoài” và copy hộ chiếu thay cho “Phiếu công dân”.

 Nhóm đối tượng 03:
Làm Visa đi Nhật Bản ngắn hạn (ví dụ: thương mại ngắn hạn…)

Mục đích làm Visa đi Nhật:

+ Tham dự hội nghị

+ Thương mại ( liên hệ công tác, đàm phán, ký kết hợp đồng, dịch vụ hậu mãi, quảng cáo, điều tra thị trường)

Nếu đương sự thuộc Công ty có thương hiệu chỉ cần xuất trình bản copy báo cáo theo quý (SHIKIHO), không cần xuất trình bản sao đăng ký pháp nhân hoặc tài liệu giới thiệu về cơ quan, đoàn thể.

Đối với trường hợp cá nhân mời, xuất trình “Giấy chứng nhận làm việc tại Nhật” thay cho bản sao đăng ký pháp nhân hoặc tài liệu giới thiệu khái quát về cơ quan, đoàn thể

 Nhóm đối tượng 04: Làm Visa đi Nhật Bản dài hạn (du học, đi học tiếng, vợ / chồng người Nhật , Visa lao động…)

Trường hợp ở Nhật quá 90 ngày hoặc làm những công việc với mục đích sinh lợi, đề nghị trước hết phải xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú ở Nhật Bản tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất (Số điện thoại Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ tư pháp Nhật: 03-3580-4111).

Ngoài những hồ sơ nêu trên, tùy trường hợp có thể Đại Sứ Quán hoặc Bộ Ngoại Giao sẽ yêu cầu xuất trình thêm giấy tờ khác. Xin lưu ý, trường hợp không xuất trình thêm những giấy tờ được yêu cầu có thể sẽ không được tiếp nhận hồ sơ Visa hoặc chậm cấp Visa.

III. THỜI GIAN LÀM VIỆC CỦA SỨ QUÁN :

tất cả các ngày trong tuần từ Thứ Hai đến Thứ Sau (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán).

Thời gian tiếp nhận hồ sơ làm Visa đi Nhật Bản – buổi sáng : từ 8h30 đến 11h30.

Thời gian trả kết quả làm Visa đi Nhật Bản – buổi chiều: từ 1h30 đến 4h45.

Thông thường thời gian trả kết quả mất 5 ngày làm việc kể từ ngày nộp đơn xin làm Visa đi Nhật (có trường hợp cần thời gian xem xét nhiều hơn 5 ngày).

 LƯU Ý :

Kể từ ngày 01/05/2005 mọi công dân nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam mang hộ chiếu công vụ hoặc ngoại giao còn hiệu lực được phép nhập cảnh Nhật Bản với thời hạn lưu trú trong vòng 90 ngày mà không cần làm Visa đi Nhật Bản.

Tiếp nhận làm Visa đi Nhật Bản nhiều lần với thời gian lưu trú ngắn hạn (Visa không giới hạn số lần sử dụng – hiệu lực sử dụng nhất định). Đối tượng: đương sự làm Visa đi Nhật làm việc ở cơ quan Việt Nam (cơ quan nhà nước, công ty cổ phần nổi tiếng, những người làm việc tại các công ty Nhật ), các nhà văn hóa, tri thức như những người làm nghệ thuật, vận động viên thể thao, giáo sư các trường đại học…

Để biết thêm thông tin chi tiết về quy trình, thủ tục cấp visa Nhật Bản tại Tổng Lãnh Sự Quán  xin vui lòng liên hệ chúng tôi

Liên h:
Email: [email protected]
Hotline: 0914 977 234

Tr s chính:
ĐC: 251/1  Nguyễn Văn Trỗi – Phường 10 – Q. Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh
Tòa nhà NK Office – lầu 4
Tel: 0914 977 234 – 08 3997 4168

Đa ch liên h ti Đà Nng
ĐC: 98 Hoàng Văn Thụ, P.Phước Ninh, Q. Hải Châu – Tp. Đà Nẵng
Tel: (0511) 3566022

Địa chỉ liên hệ tại Hà Nội
ĐC: Phòng 204, tầng 2 – Yên Ninh – Ba Đình – Hà Nội
Tel: 0914 977 234

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *