TƯ VẤN VISA MIỄN PHÍ

Nếu bạn là người nước ngoài muốn nộp hồ sơ xin thị thực (còn gọi là visa) nhập cảnh Việt Nam, hay bạn làm giúp người thân, bạn bè, khách hàng, bạn cần phải biết rõ về các thủ tục xin visa Việt Nam cho người nước ngoài trước khi nhập cảnh.

Nếu bạn thực hiện không đúng, hồ sơ có thể bị từ chối, trì hoãn, ảnh hưởng tới dự án, công việc. Sau khi nhận được visa, bạn cũng cần chắc chắn về loại visa, nếu không bạn có thể gặp rắc rối khi muốn xin gia hạn visa Việt Nam (VN) sau đó.

Vì vậy, chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất về nghị định của chính phủ về xin thị thực Việt Nam cho người nước ngoài, bạn có thể tham khảo các thông tin sau đây để hoàn thiện hồ sơ, trước khi nộp đơn tại các Đại Sứ Quán/ Lãnh Sự Quán VN tại nước ngoài, hoặc để biết bạn có nằm trong trường hợp được miễn visa hay không.

visa-vietnam

1. Các trường hợp không được nhập cảnh

  • Hộ chiếu có thời hạn ít hơn 6 tháng và không có thị thực
  • Thời gian xuất cảnh Việt Nam trước đó chưa được 30 ngày
  • Trẻ em dưới 14 tuổi đi một mình
  • Giả mạo giấy tờ và cung cấp sai thông tin khi làm thủ tục nhập cảnh
  • Người bị bệnh tâm thần hoặc truyền nhiễm
  • Đang thi hành án trục xuất khỏi Việt Nam chưa đủ 3 năm kể từ ngày ban hành án.
  • Đang thi hành án trục xuất khỏi Việt Nam chưa đủ 6 tháng kể từ ngày ban hành án.
  • Vấn đề dịch bệnh
  • Vấn đề thiên tai
  • Vấn đề quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

2. Điều kiện được miễn visa VN cho người nước ngoài

Người nước ngoài muốn nhập cảnh Việt Nam cần các giấy tờ hộ chiếu và thị thực (visa) do chính phủ Việt Nam cấp, trừ các trường hợp được miễn visa.

  • Bạn là vợ, chồng hoặc con của công dân Việt Nam hoặc người Việt đang sinh sống ở nước ngoài. Bạn được miễn visa trong khoảng thời gian tạm trú dưới 6 tháng mỗi lần nhập cảnh. Đồng thời bạn phải có hộ chiếu hoặc giấy tờ xuất nhập cảnh có giá trị quốc tế từ 1 năm trở lên, và giấy tời chứng minh bạn được phép miễn visa.
  • Giấy tờ cho phép miễn visa chỉ có hiệu lực tối đa là 5 năm và thời hạn hộ chiếu hoặc giấy tờ xuất nhập cảnh quốc tế của bạn phải lâu hơn giấy miễn visa từ 6 tháng trở lên.
  • Nếu bạn muốn xin miễn visa thì bạn phải có hộ chiếu có ký Hiệp định miễn visa với chính phủ VN, nhưng cần báo tên địa điểm làm việc, thường trú và tên đối tác tại VN.

3. Người nước ngoài có hộ chiếu phổ thông của các nước sau thì không cần xin visa vào VN:

  • Thái Lan, Mã Lai, Singapore, Indonesia, Lào, Campuchia (thời hạn trong 30 ngày)
  • Philippines (thời hạn trong 21 ngày)
  • Brunei và Mianma (thời hạn trong 14 ngày)
  • Các nhân viên thuộc Ban Thư ký Asean có thể nhập cảnh VN không cần visa nhưng chỉ được tạm trú tối đa 30 ngày.
  • Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Phần Lan, Đan Mạch, Na Uy, và Thụy Điển trong thời hạn từ 01/01/2015 đến hết ngày 31/12/2019 (thời hạn trong 15 ngày)
  • Ý, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, và Anh trong thời hạn từ ngày 01/07/2015 đến hết ngày 30/06/2017 (thời hạn trong 15 ngày)
  • Bê-la-rút trong thời hạn từ ngày 01/07/2015 đến hết ngày 30/06/2020 (thời hạn trong 15 ngày)
  • Người nước ngoài có hộ chiếu nhập cảnh tại đảo Phú Quốc, nhưng không có visa, sẽ được tạm trú tại đây tối đa 30 ngày. Nếu bạn phải quá cảnh ở một cửa khẩu khác (ở sân bay hoặc ở cảng biển) thì vẫn được miễn thị thực nếu muốn nhập cảnh tại đảo Phú Quốc.

visa-viet-nam-cho-nguoi-nguoc-ngoai

Người nước ngoài nhập cảnh không có thị thực thì phải có hộ chiếu có hạn 6 tháng hoặc lâu hơn, ngoài ra thời gian nhập cảnh lần này phải cách lần xuất cảnh trước là 30 ngày hoặc hơn

4. Thủ tục làm visa

Người nước ngoài làm thủ tục xin cấp visa vào Việt Nam có thể đến Lãnh Sự Quán hoặc Đại Sứ Quán Việt Nam tại nước ngoài.

  • 2 tờ đơn theo quy định của chính phủ Việt Nam, một nộp cho cơ quan đại diện VN ở nước ngoài, và một cho trạm công an cửa khẩu tại VN khi nhập cảnh.
  • 2 hình thẻ, kích cỡ 4×6, gồm các quy định tương tự như hình cho hộ chiếu passport.
  • Hộ chiếu hoặc giấy tờ tương đương
  • Văn bản chứng minh lý do đến VN như hợp đồng kinh doanh hoặc thư mời của các tổ chức, cơ quan, cá nhân ở VN.

Nếu bạn nằm trong trường hợp cần nhập cảnh khẩn cấp như là chữa bệnh, sửa chữa công trình, cứu hộ thiên tai thì sẽ được nhận visa tại cửa khẩu Việt Nam khi nhập cảnh. Trong trường hợp này, bạn cần để ý hai quy định quan trọng:

  • Bạn cần nêu lý do khi làm thủ tục. Ngoài ra, phía đối tác của bạn cần gửi đơn xin visa cho bạn đến cơ quan quản lý nhập cảnh trung ương tại VN trước 24 giờ khi bạn đến VN.
  • Sau khi cơ quan trung ương chấp thuận, trưởng công an tại cửa khẩu sẽ cấp visa cho bạn.

 

  • Phí nộp:
    • Visa chỉ có thể dùng một lần với thời hạn 1 tháng : 25USD
    • Visa có thể sử dụng một lần với thời hạn 3 tháng: 25 USD
    • Visa có thể sử dụng nhiều lần với thời hạn hơn 12 tháng: 135 USD
    • Visa có thể sử dụng nhiều lần với thời hạn dưới 6 tháng: 95 USD
    • Visa có thể sử dụng nhiều lần với thời hạn dưới 3 tháng: 50 USD

 

  • Thời gian xử lý hồ sơ là 5 ngày làm việc.

5. Thời hạn Visa Việt Nam

  • Thời hạn Visa nhập cảnh VN tối đa 3 tháng, bạn có thể xin gia hạn visa Việt Nam mỗi 3 tháng.
  • Bạn có thể xin visa với thời hạn lâu hơn từ 1 đến 2 năm, nếu bạn có hợp đồng công việc, du học, chữa bệnh trong khoảng thời gian này. Điều này cũng áp dụng nếu bạn là nhân viên của cơ quan ngoại giao hoặc các cơ quan, tổ chức quốc tế.
  • Visa nhập cảnh VN chỉ có giá trị một lần.
  • Visa du lịch có thời hạn tối đa 3 tháng.

6. Các loại visa Việt Nam

Khi bạn nhận được visa, bạn có thể nhìn ký hiệu để nhận biết visa của mình có sai sót hay không. Nếu ký hiệu không đúng với mục đích nhập cảnh, bạn có thể gặp rắc rối hoặc bị phạt khi làm thủ tục gia hạn visa cho người nước ngoài sau này. Một số ký hiệu thông thường:

+ DL là visa dành cho người đi du lịch

+ DN là visa cho người lao động nhưng không có giấy phép lao động

+ là visa cho người lao động đã có giấy phép lao động

+ TT là visa cho người là thân nhân của công dân VN (chồng, vợ, hoặc con)

+ ĐT là visa cho chủ đầu tư

Sau khi đọc hết các thông tin trong bài viết này, bạn có thể nắm rõ các luật của VN về nhập cảnh và tự làm thủ tục xin visa cho bạn hoặc người thân, bạn bè là người nước ngoài. Nếu bạn muốn tìm hiểu cụ thể hơn về nhập cảnh vào VN, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được hướng dẫn chi tiết hơn. Nếu bạn không có thời gian để làm thủ tục, Trangvisa cung cấp những dịch vụ hỗ trợ làm visa Việt Nam cho người nước ngoài.

Mọi thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ:

Email: [email protected]

Hotline: 0914 977 234

Trụ sở chính:

ĐC: 251/1  Nguyễn Văn Trỗi – Phường 10 – Q. Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh, Tòa nhà NK Office – lầu 4

Tel: 0914 977 234 – 08 3997 4168

Địa chỉ liên hệ tại Đà Nẵng

ĐC: 98 Hoàng Văn Thụ, P.Phước Ninh, Q. Hải Châu – Tp. Đà Nẵng

Tel: (0511) 3566022

Địa chỉ liên hệ tại Hà Nội

ĐC: Phòng 204, tầng 2 – Yên Ninh – Ba Đình – Hà Nội

Tel: 0914 977 234

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *