Làm thế nào để có được thẻ thường trú (Permanent Residence) hay còn gọi là thẻ xanh (Green Card) thông qua việc tham gia chương trình EB-5? Tham gia chương trình EB-5 là một cách nhanh nhất để có được thẻ thường trú tại Mỹ cho các nhà đầu tư cùng vợ chồng và con cái dưới 21 tuổi chưa lập gia đình vì vậy đây là câu hỏi mà hầu hết những người có ý định thường trú tại Mỹ tìm hiểu. Bài viết này xin chia sẻ với các bạn các bước để chuẩn bị hồ sơ chương trình EB-5.

Chương trình EB-5 là gì?

EB-5 là tên viết tắt của Employment Base Fifth là chương trình định cư diện làm việc dành cho những người nước ngoài đến Mỹ thông qua hình thức đầu tư. Được xem là chương trình cấp thẻ xanh nhanh nhất và an toàn nhất dành cho người nước ngoài đến Mỹ theo hình thức đầu tư.

Chương trình định cư EB5 được Quốc hội Mỹ ban hành năm 1990 đã giúp cải thiện nhiều địa phương có tỷ lệ thất nghiệp cao (TEA) hoặc khu vực có kinh tế chậm phát triển tại Mỹ. Năm 2003, Mỹ cho phép các dự án nằm trong khu vực trung tâm (Regional Center) thu hút vốn đầu tư từ các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Các bước để tham gia chương trình EB-5

Có 4 bước mà nhà đầu tư cần làm để thường trú tại US thông qua việc đầu tư vào chương trình EB-5. Khi hoàn thành các bước này, nhà đầu tư EB-5 cùng vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi của bạn có thể trở thành thường trú nhân tại US. Sau 5 năm kể từ khi bạn được cấp thẻ thường trú, bạn hoàn toàn có thể trở thành công dân Hoa Kỳ chính thức nếu bạn muốn khi bạn không có ý định trở về nước.

Để tham gia chương trình EB-5, bạn cần làm những bước sau:

Bước 1: Tìm một dự án EB-5

Trước khi nộp đơn tham gia chương trình EB-5, bạn cần dành thời gian để tìm hiểu nghiên cứu một dự án EB-5 phù hợp để đầu tư. Thông thường, các dự án EB-5 thường lấy hình thức từ các dự án doanh nghiệp thương mại mới (Commercial Enterprises) hoặc các trung tâm vùng ( Regional Center). Bên cạnh đó các nhà Đại Diện Di Trú (Migration Agent) sẽ giúp các nhà đầu tư EB-5 xác định được dự án phù hợp với nhu cầu của họ. Đây là những người đã được cấp phép tư vấn di trú, hiểu biết về điều lệ và Luật Di Trú vì vậy bạn có thể yên tâm tin tưởng vào họ. Ngoài ra, khi đầu tư vào chương trình EB-5, bạn cũng cần đảm bảo bạn có đủ điều kiện, đáp ứng các yêu cầu về thu nhập và chứng thực được thu nhập của bạn cho phép bạn tham gia chương trình này.

Lưu ý: Một số đơn kiến nghị bạn cần lưu ý cho chương trình EB-5

  • FILE I-924

I-924 là đơn mà Trung Tâm Vùng (Regional Center) cần phải nộp cho Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS) để được cấp phép thu hút vốn đầu tư EB-5 vào dự án thuộc vùng kinh tế trọng điểm (TEA). Sau khi đơn được duyệt, Sở sẽ cấp chỉ định Trung tâm Khu vực và Trung tâm Khu vực đó có thể bắt đầu nhận vốn đầu tư nước ngoài để hỗ trợ triển khai các dự án EB-5. Để tiết kiệm thời gian xử lý hồ sơ đầu tư EB-5, bạn nên lựa chọn những dự án đã được phê duyệt đơn I-924 từ USCIS. Việc được chấp thuận cho đơn I-924 sẽ là một lợi thế lớn đối với các nhà đầu tư. Và những dự án này khi được cấp duyệt nghĩa là đã được kiểm tra nghiêm ngặt và có tính an toàn cao. Khi bạn đầu tư vào những dự án này sẽ có khả năng nhận được thẻ xanh cao hơn.

Bước 2: Chuẩn bị vốn đầu tư và nộp đơn I-526

Sau khi bạn đã xác định được dự án mà mình cần đầu tư, điều tiếp theo bạn cần làm chính là chuẩn bị một số vốn đầu tư cần thiết mà dự án đầu tư của bạn yêu cầu. Vốn đầu từ khoảng 1 triệu USD hoặc 500000 USD nếu dự án nằm trong “vùng cần thu hút lao động” (Targeted Employment Area viết tắt là TEA). Các khoản đầu tư này được đưa vào tài khoản ký quỹ (Escrow Account). Bạn cần nộp đủ số tiền đầu tư trước khi chờ được cấp thẻ xanh. Sau đó, nhân viên di trú (An Immigration Attorney) sẽ cung cấp bằng chứng về khoảng đầu tư này bằng cách nộp đơn I-526 với USCIS. Sau 12 đến 18 tháng, các USCIS sẽ thông báo cho đương đơn rằng bản kiến nghị của bạn có được chấp nhận hay không. Hầu hết, nếu đơn kiến nghị của bạn bị từ chối, bạn sẽ được hoàn trả lại khoản đầu tư từ Trung Tâm Vùng.

Bước 3: Đủ điều kiện trở thành người thường trú trong vòng 2 năm

Trong quy trình đăng ký dự án EB-5, người tham gia dự án EB-5 sẽ được phép thường trú tại Hoa Kỳ trong vòng 2 năm để thực hiện dự án được tài trợ bằng vốn đầu tư của họ. Các nhà đầu tư EB-5 đủ điều kiện để trở thành cư dân Hoa Kỳ khi đơn I-526 của họ được chấp nhận. Quyền cư trú được chấp thuận bằng 1 trong 2 cách sau đây:

  1. Nếu nhà đầu tư EB-5 đã có tư cách hợp pháp tại Hoa Kỳ, thì bạn phải nộp mẫu I-485 để được điều chỉnh tình trạng của bạn thành thường trú nhân có điều kiện.
  2. Nếu nhà đầu tư không có tư cách hợp pháp tại Hoa Kỳ, thì họ phải nộp đơn xin thị thực nhập cư bằng cách gửi mẫu DS-230 đến Trung tâm Visa Quốc gia và được xử lý thông qua Lãnh Sự Quán hoặc Đại Sứ Quán Hoa Kỳ ở nước họ.
  3. Cả 2 cách trên, bạn đều cần phải có sự giúp đỡ từ Luật Sư Di Trú và thị thực nhập cư, trung bình trong khoảng 6 đến 12 tháng. Trong 2 năm bạn có điều kiện cư trú, bạn phải chấp hành các yêu cầu vật chất, và không được ở ngoài Hoa Kỳ trong hơn một năm mà không có giấy phép tái nhập cảnh.

Bước 4: Yêu cầu thường trú vô điều kiện và nộp đơn I-829

Cuối cùng, bạn có thể loại bỏ tình trạng cư trú có điều kiện 2 năm để trở thành thường trú vô điều kiện bằng cách nộp đơn kiến nghị I-829. Bản kiến nghị I-829 cần được nộp trước 90 ngày cuối khi mà đơn kiến nghị thường trú có điều kiện 2 năm đầu tiên mà bạn được chấp thuận. Đơn kiến nghị này sẽ chứng minh bạn đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của chương trình EB-5. USCIS sẽ phát hành thẻ xanh vĩnh viễn cho bạn trong khoản 6-8 tháng kể từ khi bạn nộp đơn I-829. Bạn cùng vợ hoặc chồng, các con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình có thể sinh sống và làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ và có thể trở thành công dân Hoa Kỳ sau 5 năm kể từ khi bạn nhận được quyền cư trú có điều kiện.

ho-so-chuong-trinh-eb-5-3

Thời gian chuẩn bị hồ sơ chương trình EB-5

TIMELINE CHUẨN BỊ HỒ SƠ CHƯƠNG TRÌNH EB-5

Các bướcThời gian dự kiếnGhi chú
Chuẩn bị đơn xin phê duyệt dự ánDưới 3 thángƯớc tính cho thời gian xét duyệt và phản hồi
Phê duyệt đơn xin Trung Tâm Vùng (Regional Center) / Đơn xin phê duyệt dự ánTrong vòng 9 tháng trở lênThời gian xử lý của mỗi chính phủ là khác nhau. Thời gian xử lý nó thể lâu hơn nếu USCIS yêu cầu thêm bằng chứng
Tìm nhà đầu tư EB-5 và nộp đơn I-5263 tháng trở lênThời gian thay đổi phụ thuộc vào số lượng nhà đầu tư được thu hút cho dự án và tiếp thị thành công. Thời gian này có thể giảm xuống nếu nỗ lực thu hút thành công nhiều nhà đầu tư trong thời gian ngắn trước khi dự án được phê duyệt.
Vốn của nhà đầu tư sẵn có nếu không có ký quỹ hoặc ký quỹ phát hành trướcKhông cần thời gian
Vốn đầu tư sẵn có của nhà đầu tư nếu không phát hành ký quỹ cho đến khi các đơn kiến nghị của nhà đầu tư EB-5 được phê duyệt16 tháng trở lênThời gian xử lý của chính phủ tính đến tháng 1 năm 2016

 

Hiện nay Trang Visa và Trung tâm Vùng CanAm – Trung tâm vùng lớn nhất tại Mỹ trân trọng giới thiệu những suất đầu tư cuối cùng của dự án bất động sản tại trung tâm New York “The Spiral” – tòa nhà văn phòng 65 tầng tại bờ sông Manhattan với độ an toàn tuyệt đối cho nhà đầu tư (lấy thẻ xanh vĩnh viễn và nhận lại tiền đầu tư).

Để gặp trực tiếp và trao đổi với đại diện của Trung Tâm vùng CanAm cùng với các luật sư Mỹ hàng đầu về chương trình EB5 để được tư vấn cụ thể về trường hợp của bạn, vui lòng liên hệ và đăng kí với Trang Visa  qua hotline 0914 977 234.

Tìm hiểu thêm thông tin về dự án:
https://trangvisa.com/eb5-the-xanh-an-toan-thoai-von-thanh-cong-cung-the-spiral/

HOẶC ĐIỀN FORM DƯỚI ĐÂY

CHÚNG TÔI SẼ LIÊN HỆ VỚI BẠN SỚM NHẤT CÓ THỂ

Họ và tên:

Địa chỉ email (bắt buộc):

Số điện thoại (bắt buộc):

Hãy cho chúng tôi biết về thắc mắc của bạn:

[recaptcha]