Hướng dẫn Thủ tục xin Visa đi Mỹ thăm người thân

Kể từ khi Mỹ thay đổi chính sách nhập cư, thủ tục xin visa Mỹ ngày càng thắt chặt hơn quá trình xét duyệt visa của người nhập cảnh nhằm bảo vệ an ninh quốc gia trước tình hình càng nhiều vụ khủng bố từ những người nhập cư vào đất nước này. Vì vậy hiện tại những trường hợp muốn xin visa sang Mỹ để du lịch, du học hay định cư tại Mỹ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Đối với các bạn có dự định chuẩn bị sang Mỹ để thăm bạn bè, gia đình nhưng gặp khó khăn trong quá trình xin visa, bài viết này xin chia sẻ với các bạn thủ tục xin visa Mỹ thăm thân nhân theo diện du lịch để giúp các bạn có sự chuẩn bị thuận lợi trong chuyến đi của mình.

thủ tục xin visa thăm thân Mỹ
Hướng dẫn thủ tục xin visa thăm thân nhân Mỹ

Những điều cần lưu ý trước khi làm visa thăm thân Mỹ

Muốn làm visa đi Mỹ thăm thân nhân bạn cần phải xin loại visa du lịch diện thăm thân dành cho công dân Việt Nam là visa B2. Visa B2 là loại visa được cấp với mục đích du lịch, khám chữa bệnh và thăm người thân tại Mỹ.

Loại visa này có thời hạn là 1 năm, tuy nhiên việc bạn ở lại Mỹ bao lâu không phải do bên Lãnh Sự Quán quyết định, mà sẽ do Sở Di Trú Hoa Kỳ xác định thời gian người đi du lịch sẽ ở lại Hoa Kỳ. Thời gian có thể lưu trú tại Mỹ của bạn tùy vào mục đích của chuyến đi vào thời điểm nhập cảnh.

Để có thể xin visa đi Mỹ thăm người thân bạn cần phải chứng minh được những điều sau đây:

 • Chứng minh mục đích bạn sang Mỹ là chính đáng.
 • Chứng minh bạn sẽ trở về nước sau khi sang Mỹ du lịch thăm thân.
 • Chứng minh bạn có đủ điều kiện tài chính khi sang Mỹ.

Khi xin được visa thì bạn cũng cần chuẩn bị câu trả lời để trả lời xác nhận thông tin từ nhân viên di trú Mỹ tại cửa khẩu.

Thủ tục và quy trình xin visa thăm thân Mỹ
Thủ tục và quy trình xin visa thăm thân Mỹ

Hồ sơ xin visa đi Mỹ thăm thân nhân

Để làm thủ tục xin visa đi Mỹ thăm người thân, trước hết bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin visa đi Mỹ thăm thân nhân theo yêu cầu. Về cơ bản bạn cần có những giấy tờ sau:

Hồ sơ cá nhân

 • 1 passport còn thời hạn ít nhất là 6 tháng.
 • Đơn xin cấp visa kèm theo ảnh chụp đúng tiêu chuẩn của visa Mỹ.
 • Tờ khai xin visa Mỹ DS-160
 • CCCD
 • Thư mời từ người thân của bạn đang ở Mỹ. Trên thư mời nêu rõ nội dung về thời gian, mục đích ở lại tại Mỹ và những cam kết tài chính.
 • Giấy tờ tạm trú tại Mỹ của người thân bạn như thẻ lưu trú dài hạn, hộ chiếu,…
 • Nên chuẩn bị ảnh chụp gia đình có mặt người thân mà bạn định sang thăm sẽ tăng được độ tin cậy của hồ sơ của bạn.
 • Bằng chứng về mối quan hệ với người thân như giấy khai sinh, giấy kết hôn, hộ khẩu

Hồ sơ công việc

Đối với chủ doanh nghiệp

 • Giấy phép kinh doanh
 • Báo cáo đóng thuế cho 3 tháng gần nhất

Đối với công nhân viên

 • Hợp động lao động
 • Giấy xác nhận việc làm
 • Bảng lương 3 tháng gần nhất

Đối với học sinh, sinh viên

 • Giấy xác nhận học tập tại trường đang theo học
 • Giấy phép nghỉ học
 • Giấy xác nhận của ba mẹ hoặc người giám hộ có chứng nhận của địa phương (dành cho những đương đơn dưới 18 tuổi)

Hồ sơ công việc của bạn sẽ là minh chứng cho việc bạn quay trở về nước, nếu bạn đang làm tại nhà nước hay trường học thì bạn càng có thể chứng minh bạn có đủ sự ràng buộc để trở về nước khi hết hạn lưu trú.

Hồ sơ tài chính

 • Các giấy tờ chứng minh tài chính, bằng chứng chứng minh tài sản của bạn đáp ứng điều kiện sang Mỹ như bất động sản, tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm, cổ phiếu, chứng khoán.
 • Nếu bạn đi theo diện bảo lãnh, thì bạn cần phải chứng minh người bảo lãnh của bạn có đủ điều kiện tài chính, số dư trong tài khoản ít nhất phải 20000 USD.

Các hồ sơ khác

Ngoài ra, nếu bạn nếu bạn cung cấp thêm những hồ sơ dưới đây. Sẽ gia tăng tỉ lệ đậu xin visa thăm thân Mỹ nhé!

 • Vé máy bay
 • Lịch trình chuyến tham quan khi bạn sang Mỹ bằng tiếng Anh.
 • Bảo hiểm du lịch

Thủ tục xin visa đi Mỹ thăm thân nhân

Thủ tục xin visa thăm thân Mỹ đầy đủ rắc rối. Vì vậy TrangVisa liệt kê 5 bước để xin visa thăm thân Mỹ để dễ dàng hình dung cách xin visa.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin visa thăm thân Mỹ

Các bạn hãy chuẩn bị kỹ càng các hồ sơ mà TrangVisa đã liệt kê phía trên. Không chuẩn bị kỹ càng hồ sơ sẽ là sai lầm chí mạng dẫn đến việc rớt visa Mỹ. Việc chuẩn bị hồ sơ đầu tiên cũng giúp cho bạn dễ dàng điền thông tin trên DS 160.

Lưu ý rằng việc bạn có được đậu visa Mỹ hay không sẽ phụ thuộc vào hồ sơ bạn nộp. Và hãy đảm bảo bạn in các hồ sơ thành các khổ giấy A4 và được dịch thuật công chứng. Ngoài ra hãy sắp xếp hồ sơ đúng thứ tự và mức độ liên quan giữa hồ sơ nhé.

Bước 2: Hoàn thành đơn DS-160

Mọi đương đơn xin visa đi Mỹ đều cần phải hoàn thành đơn khai DS-160. Đây cũng sẽ là thông tin chính mà Lãnh sự Mỹ sẽ xem. Vì vậy bạn cần phải viết đơn DS-160 một cách chính xác và khai báo một cách thành thật.

Mọi sai sót trong đơn khai DS-160 có thể dẫn đến việc bạn bị từ chối visa Mỹ. Bạn hãy kiểm tra ít nhất 2 lần cho tờ khai của mình trước khi nộp cho Lãnh sự nhé.

Bước 3: Thanh toán phí thị thực

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết cho bộ hồ sơ xin visa. Cũng như điền xong đơn DS-160. Bạn cần phải thanh toán lệ phí thị thực thăm thân Mỹ. Lệ phí của bạn có thể thanh toán qua bưu điện và phải thanh toán bằng tiền Việt.

Đối với lệ phí xin phỏng vấn visa thăm thân Mỹ là 185 USD tương đương 4.440.000 VNĐ.

Bước 4: Đặt lịch hẹn phỏng vấn xin visa thăm thân Mỹ

Để đặt lịch hẹn phỏng vấn visa Mỹ, bạn hãy lên trang web: https://portal.ustraveldocs.com/ để đặt lịch hẹn phỏng vấn visa Mỹ nhé!

Bạn cần phải đặt lịch phỏng vấn trong vòng 1 năm kể từ thời gian hiệu lực mà bạn đóng lệ phí. Mặc dù phí xin thị thực có thời hạn sử dụng một năm kể từ ngày đóng nhưng số lần được sử dụng phí này để đặt hẹn phỏng vấn sẽ bị giới hạn.

Bạn chỉ được phép thay đổi cuộc hẹn hai lần tùy ý (không bao gồm cuộc hẹn đầu tiên). Sau lần thứ 2 thay đổi cuộc hẹn, nếu bạn tiếp tục hủy hẹn hoặc không đến phỏng vấn thì bạn sẽ phải chờ 90 ngày mới có thể đặt được cuộc hẹn mới.

Bước 5: Phỏng vấn xin visa thăm thân Mỹ

Sau khi đặt lịch hẹn, bạn hãy đến đúng lịch hẹn tại các văn phòng Lãnh sự Mỹ gần địa phương bạn sống. Hãy nhớ mang theo hồ sơ mà bạn đã chuẩn bị ở bước 1 để Lãnh sự xem xét bạn được cấp visa Mỹ hay không nhé.

Lưu ý khi bạn đến phỏng vấn visa thăm thân Mỹ

phỏng vấn visa thăm thân mỹ
Lưu ý khi phỏng vấn visa thăm thân Mỹ
 • Bạn chỉ có thể đến Phòng Lãnh sự nhiều nhất 20 phút trước hoặc sau giờ hẹn phỏng vấn.
 • Đối với người xin visa Mỹ dưới 17 tuổi phải có ba mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đi kèm tới cuộc phỏng vấn.
 • Nếu bạn được chấp thuận cấp visa thăm thân đi Mỹ, bạn sẽ nhận lại visa qua dịch vụ chuyển phát nhanh EMS, thông thường sau ba ngày làm việc. Phí chuyển trả hộ chiếu được đăng tải trên mạng của EMS. EMS chỉ nhận trả phí bằng Việt Nam Đồng.
 • Kiểm tra tình trạng visa: Bạn có thể kiểm tra tình trạng visa Mỹ của mình thông qua trang web CEAC.

Visa thăm thân nhân Mỹ có thời hạn bao lâu

Visa thăm thân nhân Mỹ có thời hạn bao lâu sẽ còn phụ thuộc vào quyết định của Lãnh sự Hoa Kỳ. Nhưng nhìn chung hiện nay, Mỹ đã thoáng hơn trong việc gia tăng thời hạn visa và cấp visa cho công dân Việt Nam.

visa thăm thân Mỹ có thời hạn bao lâu
Visa thăm thân Mỹ có thời hạn bao lâu

Cũng tương tự như thời hạn visa du lịch Mỹ. Thông thường, visa thăm thân nhân Mỹ có thời hạn 1 năm và được phép nhập cảnh Mỹ nhiều lần.

Nếu visa Mỹ của bạn hết hạn, bạn có thể gia hạn tiếp visa Mỹ của mình trong vòng 4 năm tại bưu điện kể từ khi bạn được cấp visa thăm thân Mỹ. Nhưng hãy lưu ý nếu như bạn lưu trú tại Mỹ quá lâu ( tầm 6 tháng trở lên) thì nguy cơ cao bạn sẽ bị từ chối gia hạn visa Mỹ. Vì Lãnh sự Hoa Kỳ sẽ cho rằng bạn không có ràng buộc tại Việt Nam. Vì vậy hãy cẩn trọng về thời hạn lưu trú của mình tại Mỹ nhé

Dưới đây là toàn bộ thủ tục xin visa thăm thân Mỹ. Hi vọng những giải đáp trên có thể giúp cho bạn dễ dàng xin visa Mỹ. Và có cơ hội đoàn tụ, thăm người thân sống tại Mỹ. Nếu bạn có thắc mắc hay cần tìm dịch vụ visa Mỹ thì hãy liên hệ ngay với TrangVisa nhé!

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top