Ngày nay, lượng người Việt du lịch, học tập và làm việc tại Úc ngày một tăng, kéo theo đó là những vấn đề phát sinh như cách thức xin visa du lịch Úc, làm thế nào để gia hạn visa du học Úc, hồ sơ làm visa du lịch cũng như công tác tại Úc cần những gì, thủ tục xin visa thăm người thân sống tại Úc làm như thế nào…Bài viết sau đây sẽ tập trung giải thích cũng như hướng dẫn các bạn thủ tục xin visa thăm người thân sống và làm việc tại Úc.

Thị Thực Úc thăm thân nhân là gì?

Visa thăm người thân sống, học tập và làm việc là loại visa được lãnh sự quán Úc cấp, cho phép người thân, bạn bè hoặc đối tác có thể nhập cảnh vào nước Úc trong thời gian quy định. Đối với loại hồ sơ này, đương đơn cần phải chứng minh làm rõ cho lãnh sự 03 yếu tố quan trọng trong hồ sơ xin visa Úc: khả năng tài chính, sự ràng buộc tại Việt Nam và cuối cùng là mối quan hệ với người mời sống tại Úc.

Các yếu tố cần thiết khi làm hồ sơ xin thị thực thăm người thân tại Úc

Khả năng tài chính ở đây nghĩa là đương đơn phải chứng minh cho lãnh sự thấy được khả năng chi trả cho chuyến đi trong thời gian hiệu lực của visa. Cụ thể bạn phải chứng minh được công việc hiện tại của bản thân, mức thu nhập hàng tháng. Bên cạnh đó, bạn cần phải thể hiện sự ràng buộc tại Việt Nam. Điều này rất dễ hiểu, vì không ít những trường hợp sau khi qua Úc đã tìm cách ở lại, sinh sống và làm viêc bất hợp pháp tại Úc. Chính vì lo ngại vấn đề này, lãnh sự quán yêu bạn phải chứng minh bạn sẽ trở về Việt Nam trước thi thời hạn visa của bạn hết hiệu lực. Vậy cụ thể chứng minh sự ràng buộc là như thế nào? Rất đơn giản, bạn cần thể hiện tình trạng quan hệ hiện tại (độc thân, kết hôn, ly hôn…), tài sản tại Việt Nam (nhà đất, xe cộ, tiền gửi ngân hàng…) Và cuối cùng, mục đích ban đầu chuyến đi của bạn chính là thăm người thân, chính vì vậy bạn cần phải chứng minh mối quan hệ (gia đình, bạn bè, người yêu, đối tác…) cũng như giấy tờ cá nhân của người mời từ phía Úc.

hồ sơ xin visa đi thăm thân nhân Úc

Hồ sơ xin visa đi Úc thăm thân nhân cần chuẩn bị những gì?

Sau khi nắm rõ 03 yếu tố quan trọng khi xin visa thăm người thân tại Úc, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết sau trong bộ hồ sơ của mình:

* Phía Việt Nam

 • Hộ chiếu (photo công chứng) + bản gốc khi bạn đến lãnh sự quán nộp hồ sơ. Lưu ý, hộ chiếu phải còn hạn dùng trên 06 tháng. Trường hợp nếu bạn thay đổi passport, bạn cần chuẩn bị cả bản cũ và bản mới trong hồ sơ của mình. (*)
 • 02 hình thẻ mới chụp, phông nền trắng, kích thước 4×6.
 • Chứng minh nhân dân (*)
 • Giấy khai sinh (*)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn/ly hôn/xác nhận tình trạng độc thân. Đối với giấy xác nhận tình trạng độc thân, bạn có thể xin xác nhận tại địa phương sinh sống.
 • Sổ hộ khẩu (*)
 • Giấy tờ xác nhận công việc hiện tại
  • Trường hợp đương đơn là chủ doanh nghiệp hồ sơ cần đảm bảo các giấy tờ sau:
   • Giấy phép đăng ký kinh doanh (*)
   • Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu (*)
   • Chứng nhận nộp thuế 03 tháng gần nhất
  • Trường hợp đương đơn là người lao động, hồ sơ xin visa thăm thân Úc cần có:
   • Hợp đồng lao động với công ty đang làm
   • Đơn xin nghỉ phép từ công ty
   • Bảng lương của 03 tháng gần nhất
  • Giấy tờ xác nhận tài sản: Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu và sử dụng đất và nhà ở, giấy phép đăng ký xe oto (nếu có), sổ tiết kiệm ngân hàng, xác nhận số dư trong tài khoảng (tối thiểu > 200.000.000 VNĐ)

Lưu ý: các mục (*) yêu cầu đương đơn cần sao y công chứng tại cơ quan có thẩm quyền

* Phía Úc

 • Đối với người mời sống và làm việc tại Úc, cần cung cấp thư mời, nêu rõ địa chỉ nơi ở, lý do mời cũng như mối quan hệ với đương đơn tại Việt Nam, thời nêu rõ thời gian mời. Lưu ý nếu mối quan hệ của 02 bên là người thân, họ hàng và người mời có quốc tịch Úc hoặc thường trú nhân thì tỉ lệ đậu visa càng cao.
 • Mặt hộ chiếu của người mời
 • Trường hợp người mời bảo lãnh hồ sơ cho đương đơn tại Việt Nam, cần phải chứng minh được khả năng tài chính, nơi ở cũng như giấy cam kết bảo lãnh. Trong trường hợp này, việc chứng minh khả năng tài chính của đương đơn tại Việt Nam cũng được giảm nhẹ.

Trên đây là những giấy tờ cần thiết khi bạn làm hồ sơ xin visa thăm thân tại Úc. Ngoài ra, nếu bạn không có người thân bên Úc và muốn đi tham quan xứ sở chuột túi này, bạn hoàn toàn có thể ra vào Úc với thị thực du lịch. Nếu gặp bất cứ khó khăn gì trong quá trình làm hồ sơ, bạn có thể liên hệ với Trangvisa để được tư vấn miễn phí hồ sơ. Chúc bạn thành công!

Tìm hiểu thêm: Xin thị thực du lịch Úc

Email: [email protected]

Hotline: 0914 977 234

Trụ sở chính:

ĐC: 251/1  Nguyễn Văn Trỗi – Phường 10 – Q. Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh

Tòa nhà NK Office – lầu 4

Tel: 0914 977 234 – 08 3997 4168

Địa chỉ liên hệ tại Đà Nẵng

ĐC: 31 Trần Phú, P.Phước Ninh, Q. Hải Châu – Tp. Đà Nẵng

Tel: (0511) 3566022

Địa chỉ liên hệ tại Hà Nội

ĐC: Phòng 204, tầng 2 – Yên Ninh – Ba Đình – Hà Nội

Tel: 0914 977 234