GYEONGJU – CỐ ĐÔ CỔ KÍNH CỦA HÀN QUỐC

Gyeongju là một thành phố ven biển cách Busan khoảng 2h về phía Đông Bắc, thành phố này là kinh đô của vương quốc Sila hàng nghìn năm trước. Theo các câu truyện, Gyeongju lúc đầu bao gồm 6 ngôi làng, Park Hyeokgeose đã thống nhất 6 ngôi làng kể trên và thành lập quốc gia Sila.

Với việc là một kinh đô cổ của Hàn Quốc, hầu như tất cả các khách sạn, nhà hàng, Gyeongju có nét tương đồng về kiến trúc giống nhau từ màu sắc, kiểu sáng đến mái ngói,.. Đường đi và môi trường ở đây rất sạch sẽ với nhiều cây cối được trồng bên đường. Nếu đến Gyeongju vào mùa xuân bạn sẽ được ngắm nhìn sức sống từ những hàng cây xanh biếc, với bạt ngàn những đóa hoa rực rỡ bung nở ra tạo nên khung cảnh đẹp diệu kỳ.

co-do-gyeougju-2-TRANGVISA-1024x685

Tại Gyeongju bạn có nhiều điểm tham quan đáng giá, trong đó phải kể đến vài nơi dưới đây:

Lăng mộ Daereungwon

Lăng mộ nằm ở phía Nam của thành phố, gồm khoảng 200 ngôi mộ cổ. Những ngôi mộ đã khai quật người ta đắp cỏ lên trên tạo nên những quả đồi nhỏ quanh khu vực. Vì vậy khu này còn được gọi là công viên mộ.

co-do-gyeougju-3-TRANGVISA

Từ khu công viên mộ bạn đi bộ theo những con đường ngoằn nghèo khoảng 10 phút sẽ đến tháp đá Cheomseongdae – Đài thiên văn cổ nhất của Hàn Quốc và là đài thiên văn cổ nhất còn tồn tại ở châu Á. Cheomseongdae được xây dựng vào thế kỷ thứ 7 bởi nữ Hoàng Seondeok của triều đại Sila. Đài thiên văn thể hiện được con người Sila khi đó rất coi trong lĩnh vực thiên văn học, sử dụng đài thiên văn để dự báo về tự nhiên, xã hội và vận mệnh.

Đài thiên văn được xây dựng từ 362 viên đá granite, thể hiện cho 362 ngày trong năm theo âm lịch của người Sila khi đó, các viên đá được chồng lên nhau 27 lớp, theo các suy luận của các nhà khoa học thì có thể nữ hoàng Seondeok là vị vua thứ 27 nên mới tạo ra 27 lớp đá như vậy. Đế của đài thiên văn hình vuông bốn cạnh thể hiện bốn mùa Xuân-Hạ-Thu-Đông, mỗi cạnh lại có ba viên đá, tượng trưng cho ba tháng trong tiết. Toàn bộ đài thiên văn cao 9,4m, đây là báu vật thứ 31 của Hàn Quốc và là di sản quan trọng trong quần thể di sản cố đô Gyeongju.

co-do-gyeougju-4-trangvisa1024x682

Chùa Bulguksa-Phật Quốc Tự

Đây là một ngôi đền có lịch sử hàng nghìn năm tuổi và là một trong những ngôi đền lớn và đẹp nhất Hàn Quốc. Chùa Bulguksa được xây dựng vào thời kỳ thịnh trị của triều đại Sila – một triều đại tôn sùng Phật giáo. Năm 528, Hoàng hậu của Sila cho xây dựng ngôi chùa để tỏ lòng thành kính với Đức Phật, tuy nhiên do nhiều nguyên nhân nên công trình bị đình trệ, mãi đến năm 751 chùa mới tiếp tục được xây dựng, năm 774 chùa mới được xây dựng xong và đặt tên là Bulguksa.

co-do-gyeougju-5-trangvisa

Chùa được xây dựng và mở rộng nhiều dưới triều đại Cao Ly và Triều Tiên. Trong cuộc xâm lược của người Nhật từ năm 1592-1598, chùa bị thiêu rụi hoàn toàn. Năm 1604 ngôi chùa được xây dựng lại, cho đến năm 1805 chùa được xây dựng và sửa chữa đến 40 lần. Chùa Bulguksa là một kiệt tác, một di sản minh chứng cho một thời kỳ Phật giáo hưng thịnh dưới triều đại Sila, nơi đây cũng lưu giữ nhiều bảo vật quốc gia. Chùa có 2 ngôi chính điện, một là thờ Đức Thích Ca (Phật Tổ Như Lai), một là thờ Đức A Di Đà (một trong những vị Phật, cai trị cõi cực lạc, xuất hiện trong Đại thừa).

co-do-gyeougju-6-trangvisa

“Các truyền thuyết về vua Munmu

Vua Munmu là người cai trị đầu tiên để thống nhất bán đảo Triều Tiên trong 668. Để bảo vệ Hàn Quốc khỏi những kẻ xâm lược người Nhật sau khi ông chết, ông đã quyết định mang về hình thức của một con rồng biển bởi có tro của ông được chôn cất trong các đại dương. Hôm nay ngôi mộ của ông có thể được nhìn thấy trong một số loại đá ngoài khơi bờ biển gần Gyeongju. Con trai ông, vua Shinmu, cũng cho xây dựng đền thờ Gameunsa gần đó trong thứ tự mà con rồng có thể có một nơi để nghỉ ngơi.”

co-do-gyeougju-7-trangvisa

Gyeongju còn rất nhiều điểm tham quan thú vị khác mà du khách có thể đến như bảo tàng quốc gia Gyeongju, công viên quốc gia Gyeongju, làng Yongdong,..Bạn có thể đến Gyeongju vào hầu hết các thời điểm trong năm, lam visa Han Quoc và đặt ngay chuyến du lịch đến cố đô này đi nào.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top