Các loại visa mỹ

CÁC LOẠI VISA MỸ

Mỹ là một đất nước có nền văn hóa cởi mở, khoa học – kinh tế phát triển, quyền bình đẳng và tự do dân chủ. Điều này khiến Mỹ được mệnh danh là Miền đất hứa.

Nếu bạn cũng đang có dự định sang Mỹ, thì bạn cần xác định mục đích xuất cảnh và hiểu rõ tính chất, thủ tục giấy tờ cần thiết trước khi rời đi.

Thông tin về các loại visa Mỹ và dịch vụ làm visa Mỹ hiện nay, sẽ được TRANGVISA cung cấp chi tiết và cụ thể trong phần nội dung bài viết ngay bên dưới!

Visa Mỹ là gì?

Visa Mỹ (Tên tiếng Việt là thị thực hay thị thực nhập cảnh, tên gọi cũ là chiếu khán) là một tem dấu được dán vào trong cuốn sổ hộ chiếu (passport) và được cấp bởi Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam.

Trên visa Mỹ sẽ gồm các thông tin là: lý lịch cá nhân (Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch), ngày hiệu lực và ngày hết hiệu lực,

Chờ đã! Bạn có đang định làm visa đi Mỹ không?

Nếu bạn muốn làm visa Mỹ nhanh chóng, uy tín, Hãy liên hệ trực tiếp với Trangvisa để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ nhé!

Visa (thị thực) và passport (hộ chiếu) khác nhau thế nào?

  • Visa do chính phủ Mỹ cấp xác nhận cho phép bạn nhập cảnh vì mục đích cá nhân.
  • Passport do chính phủ Việt Nam cấp xác nhận cho phép bạn là công dân Việt Nam được xuất cảnh hợp pháp và quay trở về nước.

Trước nhất, phải làm thủ tục xin cấp passport, sau đó mới có thể xin được visa. Vì thế, khi đã có passport rồi, thì bạn tiếp tục các bước hành chính nộp hồ sơ làm visa của đất nước mà bạn muốn đến.

Tính đến nay, công dân Việt Nam được miễn thị thực ở 48 quốc gia, khi lưu trú trong một thời hạn ngắn được quy định tùy mỗi nước. Tuy nhiên, Mỹ thì chưa có chính sách miễn visa đối với Việt Nam.

CÁC LOẠI VISA MỸ

Điều kiện cấp visa Mỹ là gì?

Visa Mỹ thường xét duyệt thông tin kĩ lưỡng để xác nhận một cá nhân là đáng tin hay không, thì mới cho phép người đó nhập cảnh vào Mỹ.

Người nộp đơn xin visa Mỹ cần chứng minh nhiều vấn đề nhằm được xác thực là đủ tư cách và minh bạch khi nhập cảnh vào đất nước đó. Cụ thể như:

  • Nêu luận cứ về dự định tương lai để đảm bảo mục đích chuyến đi là sự thật: Thời gian đi và về, địa điểm cư ngụ, tỉnh bang lưu trú, đến để thăm ai không…
  • Nêu bằng chứng về khả năng tài chính cá nhân: công việc, thu nhập, tài sản sở hữu, bất động sản…
  • Nêu cơ sở ràng buộc về mối quan hệ: Người thân ở Việt Nam.

Những điều trên, nhằm khẳng định người nộp đơn sẽ chắc chắn quay về Việt Nam sau khi kết thúc chuyến đi sang Mỹ của mình. Bên cạnh đó, nếu passport của đương đơn có dấu xác nhận từng đi du lịch một số quốc gia khác, thì khả năng đậu visa Mỹ sẽ cao hơn.

Các loại visa Mỹ

Visa Hoa Kỳ được sắp xếp thành nhiều loại chuyên biệt tính chất. Người nộp đơn cần biết mục đích của mình thuộc diện xét visa loại nào, để có thể chuẩn bị tài liệu hồ sơ được đầy đủ khi đi đăng ký, như vậy sẽ đạt tỷ lệ thành công đơn cao. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm và cũng chưa nắm rõ thông tin về visa xin đi Mỹ, thì xin vui lòng liên hệ trực tiếp TRANGVISA để được hỗ trợ tường tận.

Tuân theo Luật Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ, visa đi Mỹ được phân chia thành 2 loại chính:

Loại visa Mỹ Mục đích
Thị thực Mỹ theo diện di dân (định cư) Nhập cảnh.

Thường trú dài hạn.

Nhu cầu:

·        Kết hôn và chung sống với người quốc tịch Mỹ.

·        Đoàn tụ thân nhân sống tại Mỹ.

·        Đối tác đầu tư, kinh doanh.

Thị thực Mỹ theo diện không di dân (không định cư) Nhập cảnh.

Lưu trú ngắn hạn, tạm thời và sẽ rời khỏi Mỹ sau kỳ hạn cho phép nhập cảnh.

Nhu cầu:

  • Du lịch.
  • Công tác.
  • Thăm thân.
  • Du học.
  • Chữa bệnh.

Quyền hạn của các loại visa Mỹ

Quyền hạn lao động

Đối tượng/ Loại visa

Được phép lao động cho bất kỳ đơn vị doanh nghiệp nào tại Mỹ
  • Người có được Thẻ xanh Mỹ.
  • Người có giấy phép lao động (Là người giữ Thẻ xanh, là vợ/ chồng của người có visa E, J hoặc L, sinh viên thực tập).
Chỉ được phép lao động cho một, hoặc một vài đơn vị doanh nghiệp tại Mỹ
  • Học sinh, sinh viên có visa du học F, M hoặc J và được cấp phép tham gia đào tạo thực tế tại doanh nghiệp chỉ định.
  • Người lao động ngắn hạn theo thời vụ có visa H-2A, H-2B.
  • Người có visa chuyên môn H-1B, E, L.
Không được phép làm việc cho bất kỳ đơn vị nào
  • Học sinh, sinh viên có visa du học F, M hoặc J, không được cấp phép tham gia đào tạo thực tế tại doanh nghiệp chỉ định.
  • Vợ/ chồng của người có visa H-4, F-2.
  • Người có visa du lịch B-1. B-2.
  • Người ở lại lâu hơn thời hạn cho phép cư trú hoặc nhập cảnh trái phép, mà chưa xử lý giải quyết tình trạng.

Dịch vụ làm Visa Mỹ theo diện di dân

Đối tượng xin visa

Loại visa

Yêu cầu

Visa Mỹ dành cho các thành viên trực hệ

Vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ R1/CR1 Đương đơn đã kết hôn hợp pháp với công dân Hoa Kỳ, có giấy xác nhận đăng ký kết hôn (hôn thú).

Người bảo lãnh phải từ 18 tuổi trở lên và đang sinh sống tại Hoa Kỳ.

Con đẻ hay con riêng của vợ/chồng công dân Hoa Kỳ R2/CR2

 

Con đẻ còn độc thân và dưới 21 tuổi.

Con riêng thì chỉ được xét duyệt trong trường hợp vợ chồng công dân Mỹ đã thiết lập mối quan hệ hôn thê trước khi người con 18 tuổi.

Con nuôi của công dân Hoa Kỳ R3

 

Con nuôi của công dân Hoa Kỳ (được nhận nuôi ở Hoa Kỳ) R4

 

Cha/mẹ đẻ hay cha/mẹ kế của công dân Hoa Kỳ R5

 

Công dân Hoa Kỳ từ 21 tuổi trở lên có thể thực hiện hồ sơ bảo lãnh cho cha mẹ ruột hoặc cha mẹ kế.

Cha/ mẹ kế phải kết hôn với mẹ/ cha ruột của người bảo lãnh trước khi người bảo lãnh được 18 tuổi.

Trong trường hợp, người bảo lãnh đã được nhận làm con nuôi hợp pháp, thì không thể bảo lãnh được cho cha mẹ đẻ.

Hôn phu (thê) của công dân Hoa Kỳ K1 Người bảo lãnh và hôn thê phải giữ quan hệ trong vòng 2 năm trước đó.

Sau khi được cấp thị thực diện hôn nhân, trong vòng 90 ngày thì đương đơn phải kết hôn với người bảo lãnh.

Vợ/chồng và con riêng của vợ/chồng công dân Hoa Kỳ K3 Đương đơn phải là vợ hoặc chồng hợp pháp của công dân Hoa Kỳ.

Visa Mỹ dành cho các thành viên gia đình

Con độc thân của công dân Hoa Kỳ F1 Con trên 21 tuổi và còn độc thân.
Vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của Thường Trú Nhân F2A

 

Thường trú nhân là người được định cư tại Mỹ nhưng chưa được nhập tịch thành công (chưa xác thực Quyền công dân) Hoa Kỳ.
Vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của Thường Trú Nhân chờ giải quyết hồ sơ bảo lãnh di dân F2A V

 

Đây là loại thị thực không định cư dành cho đối tượng đang chờ giải quyết hồ sơ bảo lãnh định cư F2A.
Con độc thân trên 21 tuổi của Thường Trú Nhân F2B

 

Con đã kết hôn của công dân Hoa Kỳ F3

 

Anh, chị, em của công dân Hoa Kỳ F4 Điều kiện để xét trường hợp này là người bảo lãnh (công dân Hoa Kỳ) phải từ 21 tuổi trở lên.

Visa Mỹ làm việc

Nhân viên thuộc diện ưu tiên E1/EB1

 

Chuyên viên có bằng cấp cao

E2/EB2

 

Làm việc định cư E3/EB3 Đây là thị thực cấp cho đương đơn đăng ký chương trình định cư Mỹ. Người tham gia sẽ cam kết làm việc cho doanh nghiệp tại Mỹ tối thiểu 1 năm trở lên.
Di dân theo diện thị thực đặc biệt E4/EB4

 

Đương đơn phải là con của lính Mỹ.
Đầu tư định cư Mỹ E5/EB5 Đây là thị thực cấp cho người tham gia Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB5.

Đương đơn sẽ đầu tư một số tiền theo yêu cầu vào mảng kinh doanh, bất động sản của Mỹ, đổi lại sẽ có cơ hội nhận Thẻ xanh.

Dịch vụ làm Visa Mỹ theo diện không định cư (không di dân)

Thị thực không định cư là loại giấy phép nhập cảnh bắt buộc đối với khách lưu trú tạm thời khi đến Hoa Kỳ hoặc không phải là công dân Hoa Kỳ.

Đánh giá miễn phí tỷ lệ đậu visa Mỹ của bạn

Bạn muốn chắc chắn hồ sơ visa Mỹ của mình có bao nhiêu phần trăm đậu visa? Hãy thử đánh giá hồ sơ cùng Trangvisa nhé!

Tùy thuộc dự định sang Mỹ của bạn là gì, kèm theo các thông tin yêu cầu khác mà sẽ phù hợp với điều kiện của từng loại thị thực. Quy định của mỗi loại visa dựa trên cơ sở của Luật di trú Hoa Kỳ. Tuân thủ đúng theo luật nhằm đạt được visa đi Mỹ, thì là một quá trình rất phức tạp và đòi hỏi nhiều thủ tục hành chánh pháp lý. Do đó, điều tiên quyết là bạn phải tìm hiểu chính xác thông tin loại visa không định cư nào là thích hợp với nhu cầu và tình trạng của bạn, trước khi bạn đem hồ sơ đi nộp xin visa Mỹ.

Tên visa Mỹ

Loại visa

Đối tượng xin visa đi Mỹ

Visa công tác – du lịch Mỹ

B-1

B-2

  • B1: Khách công tác.
  • B-2: Khách du lịch hoặc khách sang chữa bệnh.
Visa du học Mỹ F

M

  • F-1: Học sinh – sinh viên. Không được phép làm thêm ngoài giờ học.
  • F-2: Người phụ thuộc của cá nhân có Visa Mỹ F-1.
  • M-1: Học sinh – học nghề.
  • M-2: Người phụ thuộc của cá nhân có Visa Mỹ M-1.
Visa Chương trình trao đổi khách mời Mỹ J
  • J: Khách trao đổi
Visa lao động ngắn hạn Mỹ H

L

O

P

  • H-1B: Nghề nghiệp trong các lĩnh vực cần kiến thức chuyên môn cao
  • L: Nhân viên luân chuyển trong nội bộ công ty
  • O1: Công dân nước ngoài có khả năng đặc biệt về khoa học, nghệ thuật, giáo dục, kinh doanh hoặc thể thao
  • P: Vận động viên, nghệ sĩ, giới giải trí.
Visa hoạt động tôn giáo J
  • J: Khách trao đổi – văn hóa quốc tế
Visa nội vụ B-1

A-3

G-5

  • B1: Nhân viên hoặc tạp vụ nội bộ (Phải đi cùng một nhân viên chính phủ nước ngoài)
  • A3 hoặc G5: Người đi cùng hoặc dự định sẽ sống cùng đương đơn chính mang visa loại A hoặc G.
Visa quá cảnh – du hành biển Mỹ C-1

D

C-1: Người quá cảnh.

D: Phi hành đoàn và thủy thủ.

Visa đầu tư – kinh doanh Mỹ E-1

E-2

E-1/ E-2: Visa đầu tư không nhập cư.
Visa báo chí – truyền thông I
  • I: Người đại diện truyền thông (truyền thông, báo chí)
Visa ngoại giao – chính phủ A

G

C-3

  • A: Viên chức ngoại giao và quan chức chính phủ nước ngoài.
  • G1-G5, NATO: Nhân viên của tổ chức quốc tế được định rõ và Nato.

 

Bài viết trên đã khái quát cho bạn bước đầu về các loại thị thực Hoa Kỳ.

Bước tiếp theo, bạn nên tìm hiểu thêm về về thủ tục làm visa đi Mỹ để biết quy trình nộp hồ sơ xin visa.

Bước sau cùng, bạn có thể tự mình thu xếp hồ sơ hoặc nhờ một bên công ty dịch vụ visa lo liệu giấy tờ đi nộp Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ.

Và nếu trong trường hợp đã có visa, thì chú ý rằng thời hạn của visa là có hiệu lực giới hạn, và bạn sẽ cần thiết làm thủ tục xin gia hạn visa Mỹ.

Read More

Những trường hợp bị từ chối gia hạn visa Mỹ

Những trường hợp xin gia hạn visa Mỹ bị từ chối

Bạn đang là du học sinh, bạn đang định cư ngắn hạn, công tác hay làm việc ở Mỹ. Chắc rằng lần đầu bạn đều gặp khó khăn trong vấn đề xin gia hạn thị thực Mỹ khi hết hạn. Không phải ai cũng được suôn sẻ trong việc xin gia hạn visa Mỹ.

Sẽ có những trục trặc không đáng có nếu như bạn không nắm vững các bước làm xin gia hạn visa Mỹ. Hoặc bạn không chuẩn bị rõ ràng và đầy đủ các giấy tờ bắt buộc cần có cho lần xin gia hạn thị thực Mỹ. Dưới đây là một trong số những trường hợp mà bạn sẽ bị từ chối gia hạn visa Mỹ

từ chối visa mỹ
Từ chối visa Mỹ

Minh chứng không đủ thuyết phục

Bạn không chứng minh được ngày mà bạn sẽ trở về Việt Nam khi visa của bạn hết hạn. Bạn phải đưa ra những chứng minh mang tính trung thực về những gì liên quan tại Việt Nam. Có thể kể đến như: gia đình có những ai để ràng buộc, tài chính của bạn ở Việt Nam có những gì, một công việc ổn định ra sao, tương lai như thế nào. Đây là những yếu tố giúp tăng độ tin cậy của bộ hồ sơ xin gia hạn thị thực Mỹ.

Vi phạm thời hạn Visa

Những lỗi thường gặp ở đây có thể là: Bạn đã ở lại Mỹ quá với thời hạn được cấp visa. Bạn sử dụng visa không đúng với mục đích mà bạn đã trình báo để được cấp visa.

Thiếu trung thực trong việc cung cấp thông tin

Bạn không trung thực khi cung cấp tất cả các thông tin cần thiết để phục vụ cho việc xin gia hạn visa Mỹ. Thông tin khi bạn trả lời phỏng vấn phải trùng khớp hoàn toàn với thông tin bạn ghi trong đơn xin cấp visa.

Ngoài ra, bạn bị từ chối gia hạn thị thực Mỹ cũng có thể do bạn không cung cấp chính xác, chưa đầy đủ hoặc chưa đưa ra được bằng chứng để chứng minh về vấn đề tài chính. Hoặc những thông tin của người bảo lãnh, người thân có mối quan hệ như thế nào với bạn, tính thuyết phục thấp.

Cũng có thể là do bạn đã bị từ chối gia hạn thị thực Mỹ một hoặc nhiều lần trước đó mà không đưa ra lý do bị từ chối. Đây sẽ là một điểm không tốt trong hồ sơ của bạn.

Vì đơn xin gia hạn thị thực Mỹ của bạn trước đó được nộp qua internet nên nhân viên Đại sứ quán khó có thể kiểm tra được tính trung thực và xác minh được những gì bạn ghi trong đơn là chính xác, không gian dối. Nên khi đến phỏng vấn trực tiếp tại Đại sứ quán bạn nên mang theo đầy đủ giấy tờ có liên quan về bản thân và thân nhân của bạn, hãy trả lời phỏng vấn một cách trung thực rõ ràng nhất, nếu như bạn có biểu hiện sai sự thật thì khả năng được cấp visa và gia hạn visa sẽ rất thấp.

Đừng để mình mắc phải những tình huống trên bạn nhé, xin gia hạn thị thực Mỹ cũng không hề khó và Đại sứ quán cũng không làm khắt khe gì bạn đâu, muốn thuận lợi và nhanh chóng thì bạn hãy lưu ý những điều trên để tránh. Trang Visa – chuyên cung cấp dịch vụ gia hạn visa Mỹ luôn đồng hành cùng bạn, nếu có gặp trục trặc hay thắc mắc hãy gọi ngay cho Trang Visa để được tư vấn miễn phí hồ sơ gia hạn thị thực mỹ bạn nhé!

Read More