10 lưu ý quan trọng cần biết khi làm visa đi Đức

Tùy vào quy định của mỗi quốc gia mà sẽ có các yêu cầu khác nhau về hồ sơ và thủ tục nộp hồ sơ xin visa. Cho nên, để được cấp visa đi Đức bạn cũng cần nắm rõ các quy định cụ thể của Đại sứ quán Đức. Những lưu ý được liệt kê sau đây là một trong những thông tin quan trọng liên quan đến quá trình xin visa đi Đức mà bạn nên bỏ túi ngay.

Xem thêm: Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin visa đi Đức công tác

1. Thông báo mới nhất của Đại sứ quán cho biết kể từ tháng 2/2019, những hồ sơ xin visa Đức ngắn hạn có thời gian lưu trú tối đa 90 ngày (visa Schengen) có thể đến nộp tại các Trung tâm tiếp nhận hồ sơ VFS Global thay vì chỉ nộp tại văn phòng đại diện Đại sứ quán Đức như trước đây. Công ty này hiện đang có 3 địa điểm hỗ trợ nhận hồ sơ ở Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Điều này sẽ giảm tải được tình trạng phải chờ đợi khi đặt lịch hẹn nộp hồ sơ cho các công dân Việt Nam.

visa đi Đức

2. Với những hồ sơ xin thị thực quốc gia có thời gian lưu trú lâu hơn 90 ngày như xin visa đi Đức du học, học nghề, đoàn tụ, công tác lâu dài,… vẫn nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan đại diện của chính phủ CHLB Đức tại Việt Nam.

3. Theo quy định, visa đi Đức chỉ được xét duyệt và cấp cho những công dân hiện đang cư trú hợp pháp tại Việt Nam. Những trường hợp đang ở nước ngoài muốn xin visa Đức sẽ không hợp lệ.

4. Đại sứ quán Đức đưa ra quyết định cấp visa dựa vào tình trạng hồ sơ mà bạn cung cấp. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ nhận hồ sơ mà không yêu cầu bổ sung thêm bất cứ giấy tờ gì. Nếu sau khi xét duyệt hồ sơ thiếu sót họ sẽ hiểu là do bạn không thể hoặc không muốn cung cấp giấy tờ liên quan đến thông tin đó. Cho nên, để tránh bị từ chối cấp visa đi Đức bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi nộp.

visa đi Đức

5. Một trong những nguyên tắc cơ bản mà đương đơn cần nắm rõ là hồ sơ không hoàn chỉnh có khả năng bị từ chối cấp visa nhưng hồ sơ đầy đủ cũng không thể khẳng định chắc chắn sẽ đậu visa. Vì để đưa ra quyết định cấp visa đi Đức, các nhân viên xét duyệt hồ sơ còn xem xét về tính trung thực, minh bạch và rõ ràng của các thông tin mà đương đơn đã cung cấp. Với những hồ sơ phát hiện có văn bản, giấy tờ giả mạo sẽ bị loại ngay, thậm chí không còn cơ hội xin visa Đức trong những lần sau.

6. Những giấy tờ, văn bản nộp trong hồ sơ đều yêu cầu có bản sao công chứng hợp lệ theo quy định hiện hành. Khi nộp hồ sơ, nhân viên tiếp nhận sẽ đối chiếu xác nhận thông tin sau đó sẽ trả lại bản chính và chỉ giữ bản sao. Lưu ý, các bản sao đều yêu cầu sử dụng giấy cỡ A4.

7. Những giấy tờ bằng tiếng Việt trong hồ sơ phải được dịch thuật sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh và được đóng dấu công chứng của phòng tư pháp mới được chấp nhận.

visa đi Đức

8. Khi đến nộp hồ sơ, đương đơn sẽ được yêu cầu lấy các dữ liệu sinh trắc (10 dấu văn tay và chụp ảnh kỹ thuật số).

9. Bạn phải đóng phí dịch vụ xin visa đi Đức cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ. Tùy từng loại visa mà có mức phí khác nhau. Khoản phí xin visa này sẽ không được hoàn lại nếu hồ sơ bị loại hoặc bạn không đến đúng ngày hẹn nộp hồ sơ.

10. Thời gian xét duyệt hồ sơ trung bình từ 2 – 3 tuần nhưng cũng có thể kéo dài từ 1 – 2 tháng do hồ sơ quá tải vào mùa cao điểm, cần thời gian xác minh lại thông tin trong hồ sơ,…. Chính vì vậy, để xin visa đi Đức thành công thì trước ngày dự định thực hiện chuyến đi, bạn nên làm hồ sơ càng sớm càng tốt. Có thể nộp trước 3 tháng và chậm nhận là trước 15 ngày. 

Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo qua bài viết 5 lưu ý cần biết khi xin visa Đức để có thêm thông tin chính xác nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết về thủ tục cần thiết, vui lòng liên hệ Trangvisa.com

Liên hệ:
Email: [email protected]
Hotline: 0914 977 234

Trụ sở chính:
ĐC: 163 Nguyễn Văn Trỗi – Phường 11 – Q. Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh
Tòa nhà Vimadeco Building
Tel: 0914 977 234 – 08 3997 4168

Địa chỉ liên hệ tại Đà Nẵng
ĐC: 35 Thái Phiên, Phường Phước Ninh, Q.Hải Châu, Đà Nẵng – Tp. Đà Nẵng
Tòa nhà DNC Office
Tel: 0914 977 234 – 05116290888

Địa chỉ liên hệ tại Hà Nội
ĐC: Phòng 204, tầng 2 –số 18 Yên Ninh – Ba Đình – Hà Nội
Tel: 0914 977 234

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top
Call Now ButtonTƯ VẤN VISA MIỄN PHÍ