fbpx

Thông thường, để hoàn thành xong các thủ tục xin visa đi Đức thì từ lúc chuẩn bị nộp hồ sơ đến khi nộp hồ sơ và chờ xét duyệt ít nhất phải mất một tháng. Với những người chưa có kinh nghiệm hoặc tình trạng hồ sơ yếu kém có thể còn kéo dài lâu hơn. Những hướng dẫn chi tiết về thủ tục xin visa đi Đức sau đây có thể giúp bạn hoàn thành nhanh chóng hơn.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ khi làm thủ tục xin visa đi Đức

Đây là yếu tố có tính quyết định đến thời gian xét duyệt xin visa đi Đức nhanh hay chậm. Cho nên, bạn cần tìm hiểu kỹ các yêu cầu của Đại sứ quán Đức để có sự chuẩn bị tốt nhất, tránh xảy ra thiếu sót hoặc thông tin cung cấp không rõ ràng. Thông thường, hồ sơ được đánh giá hoàn hảo sẽ gồm những giấy tờ, văn bản sau:

thủ tục xin visa đi Đức

Giấy tờ liên quan đến nhân thân:

– Hộ chiếu gốc của người làm đơn xin visa với điều kiện phải còn thời hạn ít nhất 6 tháng tính tới lúc rời khỏi Đức, có chữ ký rõ ràng và không quá 10 năm kể từ ngày cấp. Ngoài ra, những hộ chiếu có lịch sử du lịch nước ngoài càng nhiều sẽ càng có lợi thế hơn so với những hộ chiếu trống.

– Hộ chiếu đã hết hạn (nếu có), trường hợp này phải photo công chứng những trang có dấu mộc các nước đã đi để nộp kèm.

– Đơn xin thị thực Đức (mẫu đơn có trên website, bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin, in ra và ký rõ họ tên là được chấp nhận)

– Ảnh chân dung (2 ảnh), tiêu chuẩn ảnh được thông qua là phải chụp trên nền trắng, chụp rõ mặt, không chỉnh sửa và có kích thước 4×6.

– Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy khai sinh của con (nếu có).

Giấy tờ liên quan đến công việc hiện tại:

– Với nhân viên: Hợp đồng lao động, đơn xin nghỉ phép, giấy xác nhận lương 3 tháng gần nhất và các quyết định liên quan khác.

– Với chủ doanh nghiệp: Giấy phép kinh doanh của công ty, Tờ khai thuế hoặc Biên lai nộp tiền thuế trong 3 tháng gần nhất.

– Với người đã về hưu: Bản sao công chứng thẻ hưu trí.

thủ tục xin visa đi Đức

Chứng minh khả năng tài chính đủ chi trả toàn bộ chi phí chuyến đi

– Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng ít nhất có 200,000,000VNĐ, sổ tiết kiệm (nếu có).

– Xác nhận các tài sản có giá trị đang sở hữu như giấy tờ nhà đất, xe, cổ phiếu, cổ phần,…

Chứng minh mục đích chuyến đi rõ ràng

Tùy vào từng mục đích xin visa khác nhau mà thủ tục xin visa đi Đức sẽ yêu cầu chuẩn bị các giấy tờ chứng minh khác nhau. Cụ thể như:

– Nếu xin visa đi du lịch: Lịch trình chi tiết chuyến đi, xác nhận vé máy bay, khách sạn, bảo hiểm du lịch (nếu có).

– Nếu xin visa đi công tác: Thư mời của công ty tại Đức, công văn được cử đi công tác, giấy tờ liên quan đến hai công ty tại Việt Nam và Đức.

– Nếu xin visa đi thăm thân: Thư mời và thông tin của người bảo lãnh.

– Nếu xin visa đi du học: giấy báo nhập học hoặc giấy chứng nhận đã đăng kí khóa học, chứng chỉ ngoại ngữ và một số giấy tờ khác tùy vào trường nhập học.

thủ tục xin visa đi Đức

Bước 2: Đặt lịch hẹn chính xác thông tin với ngày giờ phù hợp

Thao tác đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin visa đi Đức rất đơn giản, bạn chỉ cần tạo tài khoản và đăng nhập điền đầy đủ thông tin, chọn ngày giờ đến nộp. Sau khi hoàn thành xong, bạn vào lại email in giấy xác nhận được gửi đến từ Đại sứ quán Đức và nộp kèm trong hồ sơ.

Lưu ý, bạn cần điền chính xác email, số hộ chiếu, thông tin cá nhân để tránh tình trạng sai sót phải đặt lịch lại mất thời gian. Đặc biệt, nên chắc chắn lịch hẹn không nên tự ý hủy hẹn hoặc đến trễ sẽ gây khó khăn cho lần đặt lịch hẹn xin visa tiếp theo.

Bước 3: Nộp hồ sơ, chờ nhận kết quả hoàn tất thủ tục xin visa đi Đức

Đến ngày hẹn, bạn mang hồ sơ đã chuẩn bị đến một trong hai văn phòng VFS ở TPHCM hoặc Hà Nội để nộp.

VFS Hồ Chí Minh: Tòa nhà Resco, Tầng 3, Số 94 – 96 Nguyễn Dum P. Bến Nghé, Q.1, TPHCM.

VFS Hà Nội: Tòa nhà Ocean Park, Phòng 207, Tầng 2, Số 1 Đào Duy Anh, P. Phương Mai, Q. Đống Đa, Hà Nội.

Lưu ý, bạn nên đến sớm ít nhất 30 phút, ăn mặc lịch sự và kiểm tra hồ sơ cẩn thận để thuận lợi hơn khi nộp hồ sơ.

thủ tục xin visa đi Đức

Bạn nên đến nộp trực tiếp, không được phép ủy quyền cho người khác. Vì trước khi nhân viên tiếp nhận xử lý hồ sơ, bạn phải thực hiện thủ tục lấy sinh trắc học. Một số trường hợp còn được yêu cầu phỏng vấn trực tiếp.

Sau khi hồ sơ đã được thông qua, bạn được yêu cầu đóng lệ phí xin visa và nhận giấy hẹn chờ kết quả xét duyệt. Nếu hồ sơ được đánh giá cao thì Đại sứ quán sẽ chấp nhận cấp visa cho bạn. Thời gian nhận được visa sớm nhất có thể trong vòng 10 – 15 ngày.

Với các bước hướng dẫn cụ thể thủ tục xin visa đi Đức kể trên hi vọng có thể giúp bạn hoàn thành nhanh chóng, tránh xảy ra sai sót gây mất nhiều thời gian.

Để biết thêm thông tin chi tiết về thủ tục cần thiết, vui lòng liên hệ Trangvisa.com

Liên hệ:
Email: [email protected]
Hotline: 0914 977 234

Trụ sở chính:
ĐC: 251/1  Nguyễn Văn Trỗi – Phường 10 – Q. Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh
Tòa nhà NK Office
Tel: 0914 977 234 – 08 3997 4168

Địa chỉ liên hệ tại Đà Nẵng
ĐC: 31 Trần Phú, P.Phước Ninh, Q. Hải Châu – Tp. Đà Nẵng
Tòa nhà DNC Office
Tel: 0914 977 234 – 05116290888

Địa chỉ liên hệ tại Hà Nội
ĐC: Phòng 204, tầng 2 –số 18 Yên Ninh – Ba Đình – Hà Nội
Tel: 0914 977 234

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *