Làm sao để có bộ hồ sơ xin visa Đức đẹp, dễ thành công xin visa?

Tùy vào mục đích đến Đức mà bạn có thể nộp hồ sơ xin visa Schengen hoặc hồ sơ xin thị thực quốc gia Đức. Nhưng dù xin loại visa nào thì bạn cũng cần biết cách để có thể chuẩn bị một bộ hồ sơ xin visa Đức đẹp…

Xem thêm: Thủ tục xin visa đi Đức công tác có phức tạp không?

Hồ sơ xin visa chỉ đẹp khi bạn chuẩn bị đúng

Điều đầu tiên mà những người đang băn khoăn về cách chuẩn bị hồ sơ xin visa Đức cần biết là bộ hồ sơ xin visa chỉ đẹp khi bạn chuẩn bị đúng theo yêu cầu của cơ quan lãnh sự. Theo kinh nghiệm của những người từng thành công xin visa Đức, tùy theo mục đích chuyến đi mà người xin visa có thể xin một trong hai loại visa chính là visa Schengen và thị thực quốc gia. Trong đó:

Visa Schengen

hồ sơ xin visa Đức
Visa Schengen là visa cho phép bạn đến Đức trong thời gian ngắn

Visa Schengen là visa cho phép bạn đến Đức trong thời gian ngắn. Thường là lưu trú dưới 90 ngày ở Đức và các quốc gia khác trong khối Schengen. Visa này được dùng cho mục đích:

 • Du lịch
 • Thăm thân
 • Khám chữa bệnh
 • Tham gia chương trình đào tạo ngắn hạn
 • Công tác ở nước Đức

Thị thực quốc gia Đức

Thị thực quốc gia là visa dài hạn dành cho những người muốn đi du học, học nghề hoặc muốn đến đức theo diện xuất khẩu lao động hay định cư.

Mỗi loại visa đều có tờ khai xin visa khác nhau. Trong hồ sơ xin visa cũng cần chuẩn bị các giấy tờ khác nhau. Cụ thể,

 • Người muốn đến Đức thăm thân cần có thư mời của người thân. Trong hồ sơ xin visa phải cung cấp các giấy tờ chứng minh mối quan hệ của hai bên. Mối quan hệ càng thân thiết thì hồ sơ xin visa của bạn càng được đánh giá cao.
 • Với hồ sơ xin visa du lịch, bạn cần cung cấp lịch trình du lịch dự kiến tại Đức. Trong lịch trình này, bạn phải chia sẻ về những điểm tham quan mà bạn định ghé qua. Ở mỗi điểm tham quan, bạn sẽ dừng lại bao lâu, tham gia những hoạt động nào…
 • Với visa công tác bạn phải cung cấp thư mời công tác của một công ty, doanh nghiệp, tổ chức ở Đức. Phải có quyết định cử đi công tác của công ty ở Việt Nam. Nếu không có hai giấy tờ quan trọng này, bạn không thể xin visa công tác được.
 • Trường hợp bạn muốn đến Đức du học, đương đơn phải có thư mời nhập học của một tổ chức đào tạo hợp lệ ở Đức. Đồng thời, bạn sẽ phải xin các giấy phép liên quan để được phép học tập tại nước này theo quy định.

Hồ sơ xin visa Đức đẹp khi đương đơn có công việc ổn định

Chuẩn bị hồ sơ theo đúng yêu cầu của cơ quan lãnh sự là yếu tố giúp tất cả các bộ hồ sơ xin visa đi Đức trở nên tốt hơn. Còn công việc ổn định là yếu tố riêng, đặc biệt quan trọng với những người nộp hồ sơ xin visa ngắn hạn Đức (hay chính là visa Schengen).

Cụ thể, visa ngắn hạn Đức chỉ cho phép người nước ngoài nhập cảnh và lưu trú ở nước này trong thời gian tối đa lên đến 90 ngày (nếu là visa Schengen thì bạn có thể nhập cảnh vào cả 26 nước trong khối này). Hết thời gian lưu trú hợp lệ, người xin được visa buộc phải xuất cảnh khỏi Đức. Nhưng trên thực tế, không ít người đang trốn ở lại Đức dù visa đã hết hạn. Vì vậy, Đức thường cấp visa cho những người có công việc ổn định tại nước sở tại.

Hiểu đơn giản là bạn là công dân Việt Nam. Bạn nộp hồ sơ xin visa Đức từ Việt Nam thì cần có công việc ổn định ở trong nước. Điều này sẽ giúp nhân viên cơ quan lãnh sự yên tâm rằng bạn sẽ về nước đúng hạn. Không trốn ở lại Đức làm việc hoặc tham gia các hoạt động bất hợp pháp khác.

Bạn có thể chứng minh công việc của mình bằng cách đưa ra các giấy tờ chứng minh công việc như:

 • Hợp đồng lao động/ quyết định tăng lương/ quyết định thăng chức
 • Bảng lương của 3 tháng gần nhất
 • Giấy xin nghỉ phép để đi du lịch/ công tác… có xác nhận của công ty.

Hồ sơ đẹp khi người xin visa Đức có tài chính mạnh

Người có công việc ổn định dễ xin được visa đi Đức
Người có công việc ổn định dễ xin được visa đi Đức

Tài chính mạnh cũng là yếu tố thúc đẩy nhân viên cơ quan lãnh sự Đức cấp visa cho bạn. Bất kể visa bạn xin là visa du lịch, công tác, thăm thân hay du học…. Vì dù bạn đến Đức với visa nào thì bạn cũng cần một số tiền khá lớn để đảm bảo các nhu cầu thiết yếu trong những ngày lưu trú tại Đức.

Nếu không có đủ tài chính thì bạn không chỉ không kích thích việc tiêu dùng tại Đức mà còn có thể tạo gánh nặng cho hệ thống phúc lợi xã hội của nước này. Do đó, khi xem xét hồ sơ xin visa, Đức thường đặc biệt chú ý đến yếu tố tài chính. Người xin visa cũng cần quan tâm đến yếu tố này để có thể tăng cơ hội xin visa.

Cụ thể, người xin visa Schengen hoặc các visa lưu trú ngắn hạn tại Đức cần có sổ tiết kiệm trị giá từ 200 triệu VNĐ trở lên. Đồng thời, cần cung cấp các giấy tờ chứng minh tài sản giá trị khác. Trường hợp bạn muốn xin thị thực quốc gia (hay chính là các visa lưu trú dài hạn ở Đức) thì sẽ phải chứng minh tài chính theo yêu cầu của từng loại visa. Trong đó, yêu cầu tài chính để xin visa du học và visa định cư là cao nhất.

Bạn có thể xem thêm: Xin visa Schengen nước nào dễ nhất?

Các yếu tố khác làm nên một bộ hồ sơ xin visa Đức đẹp

Ngoài ba yếu tố trên, những người đang băn khoăn làm sao để có bộ hồ sơ xin visa Đức đẹp, dễ thành công xin visa cần biết đến một số yếu tố khác như:

 • Người cao tuổi đã nghỉ hưu có thu nhập ổn định thường dễ xin được visa đi Đức hơn.
 • Giữa người trẻ tuổi chưa lập gia đình và người đã có gia đình, đã có con cái thì người đã có gia đình sẽ dễ xin visa hơn. Vì gia đình được xem là yếu tố giúp đương đơn có sự ràng buộc rõ ràng với Việt Nam. Có lý do để về nước khi thị thực chuẩn bị hết hạn.
 • Người có người thân trong gia đình (thường là bố mẹ, anh em, con cái ruột thịt) đang sinh sống làm việc tại Đức và được người đó viết thư mời bảo lãnh sẽ dễ dàng xin visa hơn….

Ngoài ghi nhớ các bí quyết để chuẩn bị một bộ hồ sơ xin visa Đức đẹp trên đây, bạn có thể trực tiếp gọi điện đến hotline của Trangvisa để được tư vấn. Với kinh nghiệm hỗ trợ xin visa đi Đức phong phú, Trangvisa sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top