Tìm hiểu thủ tục xin visa đi Đức thăm thân

Hồ sơ xin visa Đức gồm những gì? Thủ tục xin visa đi Đức thăm thân như thế nào, có phức tạp không?,… Đây là vấn đề khiến nhiều người có ý định sang Đức thăm người thân, bạn bè lo lắng nhất. Thấu hiểu được sự lo ngại này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về các yêu cầu, thủ tục xin visa của Đại sứ quán Đức.

Xem thêm: Xin visa đi đức mất bao lâu, thủ tục có khó không?

1. Những giấy tờ cần thiết khi làm hồ sơ xin visa Đức thăm thân

Hiện nay, visa Đức có hai loại là thị thực quốc gia (dài hạn) và thị thực Schengen (ngắn hạn khoảng 90 ngày). Nếu muốn sang Đức thăm thân thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ, văn bản theo yêu cầu của loại visa Schengen Đức. Cụ thể:

– Đơn xin cấp thị thực (Schengen Visa Application form) theo mẫu mà Đại sự quán Đức quy định. Người xin visa điền đầy đủ thông tin và ký rõ họ tên mới đúng với yêu cầu thủ tục xin visa đi Đức thăm thân.

Thủ tục xin visa đi đức thăm thân

– Hai ảnh hộ chiếu sinh trắc học giống nhau, chụp trong khoảng 6 tháng gần nhất. Tiêu chuẩn ảnh: cỡ 3.5×4.5cm, chụp rõ mặt không đeo kính không để tóc che mặt, ăn mặc lịch sự khi chụp ảnh, phong nền chuẩn màu trắng.

– Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại chính thức còn giá trị ít nhất 3 tháng tính tới thời điểm rời khỏi Đức và một số nước trong khu vực Schengen. Đặc biệt hộ chiếu không được cấp quá 10 năm và phải còn ít nhất 2 trang trống. Không nên dùng vỏ bọc hộ chiếu khi nộp cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

– Người làm hồ sơ ký vào bản tuyên bố theo quy định tại Điều 54 và 53, Khoản 2, Mục 8 Luật Cư Trú để nộp kèm.

– Các giấy tờ liên quan đến công việc (nếu có)

+ Người nộp đơn là công nhân viên: Hợp đồng lao động nêu rõ vị trí/ chức vụ và thời gian làm việc, sao kê nhận lương qua tài khoản ngân hàng hoặc bảng lương 3 tháng gần nhất, xác nhận được nghỉ phép, sổ bảo hiểm xã hội.

+ Người nộp đơn là chủ doanh nghiệp hoặc người hành nghề tự do: Giấy phép kinh doanh, báo cáo thuế 3 tháng gần nhất của công ty.

+ Người nộp đơn đã về hưu: Thẻ hưu trí, giấy chứng nhận lương hưu trong 3 tháng gần nhất.

+ Người nộp đơn là học sinh/sinh viên: Giấy chấp nhận nghỉ phép của nhà trường.

Thủ tục xin visa đi đức thăm thân

– Chứng minh tài chính nghĩa là người nộp đơn phải kê khai tất cả các tài sản hiện có để thuyết phục Lãnh sự quán Đức rằng bạn có đủ khả năng để trả toàn bộ chi phí của chuyến đi. Ví dụ như giấy tờ nhà đất, giấy tờ xe, sổ tiết kiệm và các tài sản giá trị khác. Trường hợp người đi không đủ điều kiện tài chính thì người bảo lãnh sẽ phải làm giấy cam kết bảo lãnh chi phí thăm thân. Văn bản này phải được Sở Ngoại kiều tại Đức cấp và phải trình bản chính khi nộp.

– Chứng nhận các mối quan hệ gia đình liên quan với người bảo lãnh như sổ hộ khẩu, giấy đăng kí kết hôn, giấy khai sinh của con (nếu có). Trường hợp là bạn bè/người yêu/đối tác thì cần chứng minh bằng các hình ảnh, thư từ, văn bản liên quan,…

Theo thủ tục xin visa đi Đức thăm thân thì hồ sơ bao gồm cả thông tin của người bảo lãnh. Cụ thể cần chuẩn bị thư mời (không cần theo mẫu chỉ cần có chữ ký), mặt trước và sau của thẻ căn cước hoặc giấy phép cư trú với công dân nước ngoài.

Tham khảo bài viết: 5 lưu ý cần biết khi xin visa Đức

2. Thủ tục xin visa đi Đức thăm thân

Sau khi chắc chắn hồ sơ xin visa Đức đã chuẩn bị tốt nhất có thể, bạn sẽ thực hiện theo các bước sau để hoàn thành thủ tục xin visa Đức thăm thân nhân.

Thủ tục xin visa đi đức thăm thân

Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ

Các ứng viên có thể đến nộp hồ sơ trực tiếp tại trung tâm tiếp nhận và xử lý hồ sơ – VFS Global hoặc Phòng thị thực của cơ quan đại diện CHLB Đức. Tuy nhiên, bạn nên đặt lịch hẹn trước để quá trình nộp hồ sơ thuận lợi hơn, tránh tình trạng chờ đợi lâu.

Việc đặt lịch hẹn nộp hồ sơ rất đơn giản. Đương đơn có thể lựa chọn gọi điện trực tiếp để đặt hẹn hoặc đặt lịch hẹn trên website của Lãnh sự quán Đức. Với cách đặt lịch hẹn online, bạn sẽ chủ động hơn về việc sắp xếp thời gian cũng như tiện theo dõi tình trạng hồ sơ sau khi nộp.

Để đặt lịch hẹn trực tuyến, bạn có thể truy cập vào đường link sau:

https://www.vfsglobal.com/Germany/Vietnam/Vietnamese/

Đến nộp hồ sơ theo lịch hẹn

Bạn nên đến nộp hồ sơ đúng lịch hẹn, việc trễ hẹn hoặc tự động hủy sẽ gây khó khăn cho những lần xin visa tiếp theo. Khi đến nộp hồ sơ, bạn sẽ làm sinh trắc học và đóng lệ phí xin visa Đức. Vì vậy, tốt nhất nên đến sớm ít nhất 30 phút để tránh những sai sót không đáng có. Với những trường hợp hồ sơ phức tạp, còn nhiều vấn đề nghi vấn sẽ được yêu cầu phỏng vấn trực tiếp để giải trình. Mặc dù khả năng được gọi phỏng vấn rất thấp nhưng ứng viên cũng nên chuẩn bị tinh thần để ứng phó tốt hơn.

Thủ tục xin visa đi đức thăm thân

Chờ xét duyệt và nhận kết quả

Thông thường thời gian xét duyệt visa Đức thăm thân của bạn có thể kéo dài 2 – 3 tuần. Những trường hợp đặc biệt có thể lâu hơn. Cho nên, nếu có ý định đi Đức thì bạn nên lên kế hoạch xin visa trước ít nhất 1 tháng.

Nếu được xét duyệt cấp visa thì bạn sẽ được liên hệ đến nhận trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện theo thông tin địa chỉ trong hồ sơ. Lưu ý, nếu bạn bị từ chối cấp visa thì hồ sơ và phí xin visa sẽ không được hoàn lại.

Với những thông tin về thủ tục xin visa đi Đức thăm thân trên đây hi vọng có thể hữu ích cho các bạn có ý định đi đến đất nước xinh đẹp này trong thời gian tới.

Để biết thêm thông tin chi tiết về thủ tục cần thiết, vui lòng liên hệ Trangvisa.com

Liên hệ:
Email: [email protected]
Hotline: 0914 977 234

Trụ sở chính:
ĐC: 163 Nguyễn Văn Trỗi – Phường 11 – Q. Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh
Tòa nhà Vimadeco Building
Tel: 0914 977 234 – 08 3997 4168

Địa chỉ liên hệ tại Đà Nẵng
ĐC: 35 Thái Phiên, Phường Phước Ninh, Q.Hải Châu, Đà Nẵng – Tp. Đà Nẵng
Tòa nhà DNC Office
Tel: 0914 977 234 – 05116290888

Địa chỉ liên hệ tại Hà Nội
ĐC: Phòng 204, tầng 2 –số 18 Yên Ninh – Ba Đình – Hà Nội
Tel: 0914 977 234

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top
Call Now ButtonTƯ VẤN VISA MIỄN PHÍ