CÁC LOẠI VISA MỸ

Nếu bạn đang dự định sang Mỹ thì việc hiểu rõ mục đích chuyến đi là điều vô cùng quan trọng. Bởi lẽ đây sẽ là yếu tố đầu tiên quyết định những giấy tờ, thủ tục mà bạn phải chuẩn bị trước khi rời đi. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải nắm rõ các loại visa Mỹ đang được chính phủ Mỹ quy định. Mỹ là một đất nước có nền văn hóa cởi mở, khoa học – kinh tế phát triển, quyền bình đẳng và tự do dân chủ. Điều này khiến Mỹ được mệnh danh là Miền đất hứa. Thông tin về các loại visa Mỹ và dịch vụ làm visa Mỹ hiện nay, sẽ được TRANGVISA cung cấp chi tiết và cụ thể trong phần nội dung bài viết ngay bên dưới!

Visa Mỹ là gì

Visa Mỹ (Tên tiếng Việt là thị thực hay thị thực nhập cảnh, tên gọi cũ là chiếu khán) là một tem dấu được dán vào trong cuốn sổ hộ chiếu (passport) và được cấp bởi Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam.

Khi một công dân Việt Nam muốn nhập cảnh vào Mỹ thì bắt buộc phải có visa Mỹ thì mới được phép nhập cảnh. Nếu bạn không có visa Mỹ mà nhập cư trái phép vào Mỹ sẽ bị coi như phạm tội cho dù bất cứ lý do nào. Đây là lý do tại sao bạn phải có visa Mỹ trước khi nhập cảnh vào Mỹ.

Visa (thị thực) và passport (hộ chiếu) khác nhau thế nào?

Visa do chính phủ Mỹ cấp xác nhận cho phép bạn nhập cảnh vì mục đích cá nhân.

Passport do chính phủ Việt Nam cấp xác nhận cho phép bạn là công dân Việt Nam được xuất cảnh hợp pháp và quay trở về nước.

Trước nhất, phải làm thủ tục xin cấp passport, sau đó mới có thể xin được visa. Vì thế, khi đã có passport rồi, thì bạn tiếp tục các bước hành chính nộp hồ sơ làm visa của đất nước mà bạn muốn đến.

Tính đến nay, công dân Việt Nam được miễn thị thực ở 48 quốc gia, khi lưu trú trong một thời hạn ngắn được quy định tùy mỗi nước. Tuy nhiên, Mỹ thì chưa có chính sách miễn visa đối với Việt Nam.

CÁC LOẠI VISA MỸ

Điều kiện cấp Visa Mỹ là gì

Visa Mỹ thường xét duyệt thông tin kĩ lưỡng để xác nhận một cá nhân là đáng tin hay không, thì mới cho phép người đó nhập cảnh vào Mỹ.

Người nộp đơn xin visa Mỹ cần chứng minh nhiều vấn đề nhằm được xác thực là đủ tư cách và minh bạch khi nhập cảnh vào đất nước đó. Cụ thể như:

 • Nêu luận cứ về dự định tương lai để đảm bảo mục đích chuyến đi là sự thật: Thời gian đi và về, địa điểm cư ngụ, tỉnh bang lưu trú, đến để thăm ai không…
 • Nêu bằng chứng về khả năng tài chính cá nhân: công việc, thu nhập, tài sản sở hữu, bất động sản…
 • Nêu cơ sở ràng buộc về mối quan hệ: Người thân ở Việt Nam.

Những điều trên, nhằm khẳng định người nộp đơn sẽ chắc chắn quay về Việt Nam sau khi kết thúc chuyến đi sang Mỹ của mình. Bên cạnh đó, nếu passport của đương đơn có dấu xác nhận từng đi du lịch một số quốc gia khác, thì khả năng đậu visa Mỹ sẽ cao hơn.

Chờ đã! Bạn có đang định làm visa đi Mỹ không?

Nếu bạn muốn làm Visa Mỹ nhanh chóng, uy tín, hãy liên hệ Trang Visa để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ nhé!

Các loại visa Mỹ phổ biến

Visa Hoa Kỳ được sắp xếp thành nhiều loại chuyên biệt tính chất. Người nộp đơn cần biết mục đích của mình thuộc diện xét visa loại nào, để có thể chuẩn bị tài liệu hồ sơ được đầy đủ khi đi đăng ký, như vậy sẽ đạt tỷ lệ thành công đơn cao.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm và cũng chưa nắm rõ thông tin về visa xin đi Mỹ, thì xin vui lòng liên hệ trực tiếp TRANGVISA để được hỗ trợ tường tận.

Tuân theo Luật Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ, visa đi Mỹ được phân chia thành 2 loại chính:

Thị thực Mỹ theo diện di dân (định cư)

Đối tượng nhập cảnh.

 • Thường trú dài hạn.

Nhu cầu:

 • Kết hôn và chung sống với người quốc tịch Mỹ.
 • Đoàn tụ thân nhân sống tại Mỹ.
 • Đối tác đầu tư, kinh doanh.

Thị thực Mỹ theo diện không di dân (không định cư)

Đối tượng nhập cảnh:

Lưu trú ngắn hạn, tạm thời và sẽ rời khỏi Mỹ sau kỳ hạn cho phép nhập cảnh.

Nhu cầu:

 • Du lịch.
 • Công tác.
 • Thăm thân.
 • Du học.
 • Chữa bệnh.

Quyền hạn của các loại visa Mỹ khác nhau

Quyền tự do lao động ở bất cứ đâu tại Mỹ:

 • Người có được Thẻ xanh Mỹ.
 • Người có giấy phép lao động (Là người giữ Thẻ xanh, là vợ/ chồng của người có visa E, J hoặc L, sinh viên thực tập).

Quyền được phép lao động ở một hoặc một vài đơn vị kinh doanh tại Mỹ:

 • Học sinh, sinh viên có visa du học F, M hoặc J1 và được cấp phép tham gia đào tạo thực tế tại doanh nghiệp chỉ định.
 • Người lao động ngắn hạn theo thời vụ có visa H-2A, H-2B.
 • Người có visa chuyên môn H-1B, E, L.

Không được phép lao động ở bất cứ đơn vị nào tại Mỹ:

 • Học sinh, sinh viên có visa du học visa F-1, M hoặc Visa J-1, không được cấp phép tham gia đào tạo thực tế tại doanh nghiệp chỉ định.
 • Vợ/ chồng của người có visa H-4, F-2.
 • Người có visa du lịch B-1. B-2.
 • Người ở lại lâu hơn thời hạn cho phép cư trú hoặc nhập cảnh trái phép, mà chưa xử lý giải quyết tình trạng
Các loại visa mỹ

Dịch vụ làm visa Mỹ theo diện di dân

Visa Mỹ dành cho các thành viên trực hệ

+ Visa IR1/CR1:

Đây là loại visa dành cho các cặp vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ. Yêu cầu để xin Visa IR1/CR1 đó là đương đơn đã kết hôn hợp pháp với công dân Hoa Kỳ, có giấy xác nhận đăng ký kết hôn (hôn thú). Đồng thời người bảo lãnh phải từ 18 tuổi trở lên và đang sinh sống tại Hoa Kỳ.

+ Visa R2/CR2:

Đối tượng của loại visa Mỹ này là con đẻ hoặc con riêng của vợ/chồng công dân Hoa Kỳ. Điều kiện để đương đơn xin visa R2/CR2 đó là phải dưới 21 tuổi và còn độc thân. Trường hợp là con riêng thì chỉ được xét duyệt trong trường hợp vợ chồng công dân Hoa Kỳ đã kết hôn trước khi người con 18 tuổi.

+ Visa R3:

Visa R3 là loại visa Mỹ được áp dụng cho con nuôi của công dân Hoa Kỳ.

+ Visa R4

Visa R4 là visa Mỹ dành cho con nuôi của công dân Hoa Kỳ, và chỉ được nhận nuôi ở Hoa Kỳ

+ Visa R5

Visa R5 là loại visa Mỹ được áp dụng cho cha/mẹ đẻ hoặc cha/mẹ kế của công dân Hoa Kỳ. Điều kiện để áp dụng visa R5 là công dân Hoa Kỳ từ 21 tuổi trở lên và thực hiện hồ sơ bảo lãnh cho cha mẹ ruột hoặc cha/mẹ kế. Ngoài ra cha/mẹ kế phải kết hôn với cha/mẹ ruột của người bảo lãnh trước khi đủ 18 tuổi. Đặc biệt, visa R5 sẽ không được áp dụng trong trường hợp người bảo lãnh đã được nhận làm con nuôi hợp pháp, thì không thể bảo lãnh được cho cha mẹ đẻ.

+ Visa K1

Đối tượng áp dụng visa K1 là hôn phu (thê) của công dân Hoa Kỳ. Để có thể xin loại visa K1 này, người bảo lãnh và hôn thê phải giữ quan hệ trong vòng 2 năm trước đó. Đông thời, sau khi được cấp thị thực diện hôn nhân, trong vòng 90 ngày thì đương đơn phải kết hôn với người bảo lãnh.

+ Visa K3

Visa K3 là loại visa Mỹ được áp dụng cho vợ/chồng và con riêng của vợ/chồng công dân Hoa Kỳ. Để xin được loại visa này, đương đơn phải là vợ hoặc chồng hợp pháp của công dân Hoa Kỳ.

các loại visa mỹ

Các loại visa Mỹ dành cho thành viên gia đình

+ Visa F1

Visa F1 là loại visa Mỹ dành riêng cho Con độc thân của công dân Hoa Kỳ. Điều kiện để có thể xin visa F1 đó là đương đơn phải là con trên 21 tuổi và còn độc thân.

+ Visa F2A

Visa F2A được áp dụng với vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của Thường Trú Nhân. Yêu cầu của visa F2A đó là người bảo lãnh phải là thường trú nhân. Nghĩa là người được định cư tại Mỹ nhưng chưa được nhập tịch thành công (chưa xác thực Quyền công dân) Hoa Kỳ.

+ Visa V

Visa V là loại visa Mỹ dành cho vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của Thường Trú Nhân chờ giải quyết hồ sơ bảo lãnh di dân F2A.

+ Visa F2B

Khác với visa F2A, visa F2B dành cho con độc thân trên 21 tuổi của Thường Trú Nhân.

+ Visa F3

Visa F3 là visa Mỹ dành cho con đã kết hôn của công dân Hoa Kỳ.

+ Visa F4

Đây là loại visa Mỹ dành cho anh, chị, em của công dân Hoa Kỳ. Điều kiện để thực hiện visa F4 đó là người bảo lãnh (công dân Hoa Kỳ) phải từ 21 tuổi trở lên.

Các loại visa Mỹ làm việc

+ Visa E1/EB1

Visa Mỹ dành cho các trường hợp nhân viên thuộc diện ưu tiên đến Mỹ làm việc.

+ Visa E2/EB2

Visa E2/EB2 là loại visa Mỹ dành cho các chuyên viên có bằng cấp cao.

+ Visa E3/EB3

Visa E3/EB3 là visa Mỹ dành riêng cho những ai làm việc định cư. Điều kiện để thỏa mãn loại visa này đó là người tham gia sẽ cam kết làm việc cho doanh nghiệp tại Mỹ tối thiểu 1 năm trở lên.

+ Visa E4/EB4

Visa E4/EB4 là loại visa Mỹ theo diện di dân đặc biệt. Trường hợp này chỉ áp dụng cho đương đơn là lính Mỹ.

+ Visa E5/EB5

Visa E5 hay visa EB5 Mỹ là loại visa Mỹ dành cho chương trình đầu tư định cư Mỹ. Đây là loại thị thực cấp trực tiếp cho người tham gia chương trình đầu tư định cư Mỹ EB5. Đương đơn sẽ đầu tư một số tiền theo yêu cầu vào mảng kinh doanh, bất động sản của Mỹ, đổi lại sẽ có cơ hội nhận Thẻ xanh.

các loại visa Mỹ

Dịch vụ làm Visa Mỹ theo diện không định cư (không di dân)

Thị thực không định cư là loại giấy phép nhập cảnh bắt buộc đối với khách lưu trú tạm thời khi đến Hoa Kỳ hoặc không phải là công dân Hoa Kỳ.

ĐÁNH GIÁ MIỄN PHÍ TỶ LỆ ĐẬU VISA MỸ CỦA BẠN

Bạn muốn chắc chắn hồ sơ visa Mỹ của mình có bao nhiêu phần trăm đậu visa? Hãy thử đánh giá hồ sơ cùng Trangvisa nhé!

Tùy thuộc dự định sang Mỹ của bạn là gì, kèm theo các thông tin yêu cầu khác mà sẽ phù hợp với điều kiện của từng loại thị thực. Quy định của mỗi loại visa dựa trên cơ sở của Luật di trú Hoa Kỳ. Tuân thủ đúng theo luật nhằm đạt được visa đi Mỹ, thì là một quá trình rất phức tạp và đòi hỏi nhiều thủ tục hành chánh pháp lý.

Do đó, điều tiên quyết là bạn phải tìm hiểu chính xác thông tin các loại visa Mỹ không định cư nào là thích hợp với nhu cầu và tình trạng của bạn, trước khi bạn đem hồ sơ đi nộp xin visa Mỹ.

+ Visa Mỹ theo diện công tác, du lịch Mỹ

Đối với trường hợp này, đương đơn nộp hồ sơ xin visa Mỹ cần lựa chọn các loại visa B-1 và B-2. Visa B-1 là dành cho những người đi công tác. Trong khi đó, đối với những ai muốn đi du lịch hoặc khám bệnh, visa B-2 là loại visa phù hợp.

+ Visa Mỹ theo diện du học sinh

Những người sang Mỹ du học nên tìm hiểu các loại visa F và M. Trong đó:

 • F-1: Học sinh – sinh viên. Không được phép làm thêm ngoài giờ học.
 • F-2: Người phụ thuộc của cá nhân có Visa Mỹ F-1.
 • M-1: Học sinh – học nghề.
 • M-2: Người phụ thuộc của cá nhân có Visa Mỹ M-1

+Visa chương trình trao đổi khách mời

Những ai xin visa Mỹ theo diện trao đổi khách mời nên lựa chọn xin visa H, L, O, P. Trong đó:

 • H-1B: Nghề nghiệp trong các lĩnh vực cần kiến thức chuyên môn cao
 • L: Nhân viên luân chuyển trong nội bộ công ty
 • O1: Công dân nước ngoài có khả năng đặc biệt về khoa học, nghệ thuật, giáo dục, kinh doanh hoặc thể thao
 • P: Vận động viên, nghệ sĩ, giới giải trí.

+Visa hoạt động tôn giáo

Visa J là loại visa dành cho các trường hợp xin visa Mỹ với mục đích thực hiện các hoạt động tôn giáo.

+Visa nội vụ

Trường hợp này nên xin visa Mỹ thuộc các nhóm B-1, A-3, G-5. Trong đó:

 • B1: Nhân viên hoặc tạp vụ nội bộ (Phải đi cùng một nhân viên chính phủ nước ngoài)
 • A3 hoặc G5: Người đi cùng hoặc dự định sẽ sống cùng đương đơn chính mang visa loại A hoặc G.

+Visa quá cảnh – du hành biển Mỹ

Dành cho những ai quá cảnh hoặc thủy thủ tại Mỹ cần xin visa Mỹ loại C-1 hoặc D. Trong đó:

 • C-1: Người quá cảnh.
 • D: Phi hành đoàn và thủy thủ.

+Visa đầu tư – kinh doanh Mỹ

Với những người kinh doanh không nhập cư thì visa Mỹ E-1/ E-2 là loại visa phù hợp.

+Visa báo chí – truyền thông

Trường hợp đương đơn là những người làm báo chí và truyền thông, khi đến Mỹ tác nghiệp cần xin visa I.

+Visa ngoại giao – chính phủ

Những người làm các công tác Nhà nước khi đến Mỹ cần xin loại visa A/G/C-3. Trong đó:

 • A: Viên chức ngoại giao và quan chức chính phủ nước ngoài.
 • G1-G5, NATO: Nhân viên của tổ chức quốc tế được định rõ và Nato.

Bài viết trên đã khái quát cho bạn bước đầu về các loại visa Mỹ. Bước tiếp theo, bạn nên tìm hiểu thêm về về thủ tục làm visa đi Mỹ để biết quy trình nộp hồ sơ xin visa.

Bước sau cùng, bạn có thể tự mình thu xếp hồ sơ hoặc nhờ một bên công ty dịch vụ visa lo liệu giấy tờ đi nộp Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ. Và nếu trong trường hợp đã có visa, thì chú ý rằng thời hạn của visa là có hiệu lực giới hạn, và bạn sẽ cần thiết làm thủ tục xin gia hạn visa Mỹ.

Để biết thêm thông tin chi tiết về thủ tục cần thiết, vui lòng liên hệ chúng tôi

Liên h:
Email: [email protected]
Hotline: 0914 977 234

Tr s chính:
ĐC: 163 Nguyễn Văn Trỗi – Phường 11 – Q. Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh
Tòa nhà Vimadeco Building
Tel: 0914 977 234 – 08 3997 4168

Đa ch liên h ti Đà Nng
ĐC: 35 Thái Phiên, Phường Phước Ninh, Q.Hải Châu, Đà Nẵng – Tp. Đà Nẵng
Tòa nhà DNC Office
Tel: 0914 977 234 – 023 6629 0888

Địa chỉ liên hệ tại Hà Nội
ĐC: Phòng 204, tầng 2 –số 18 Yên Ninh – Ba Đình – Hà Nội
Tel: 0914 977 234

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top
Call Now ButtonTƯ VẤN VISA MIỄN PHÍ