Giải đáp các thắc mắc xoay quanh thủ tục xin visa Mỹ

Nếu bạn muốn đến Mỹ nhưng còn băn khoăn về thủ tục làm visa thì bài viết này có thể giúp ích cho bạn. Vì trong bài viết này, Trangvisa sẽ giải đáp một số thắc mắc xoay quanh việc xin visa Mỹ. 

Xem thêm: Không gia hạn visa Mỹ – Rủi ro ra sao?

Có bao nhiêu loại Visa Mỹ?

Visa hay thị thực Mỹ gồm rất nhiều loại. Điều người muốn xin visa cần làm là chọn đúng loại visa cần xin. Vì mỗi loại visa đều có mẫu đơn xin visa và các yêu cầu cụ thể riêng. Nếu không xác định chính xác loại visa cần xin thì bạn sẽ rất khó chuẩn bị hồ sơ xin visa tốt. Càng không thể vượt qua bài phỏng vấn xin visa được. Hiện visa Mỹ đang được phân loại theo hai nhóm chính. Đó là visa không định cư và visa định cư.

Có nhiều loại visa để đi Mỹ
Có nhiều loại visa để đi Mỹ

Visa không định cư

 • Visa công tác/ du lịch: Visa B1/ visa B2
 • Các visa làm việc: Ví dụ như visa H -1C, visa H -1B, visa J -1… Vì theo quy định của Chính phủ Mỹ, người muốn làm việc tại nước này theo diện lao động tạm thời sẽ phải xin visa cụ thể ứng với công việc.
 • Visa du học: Dù bạn đến Mỹ tham gia chương trình cao đẳng, đại học hay bất kỳ chương trình học nào khác thì cũng cần xin visa du học – tức visa F1.
 • Một số loại visa không định cư khác: Bao gồm visa quá cảnh/ visa thủy thủ, visa báo chí và truyền thông, visa trao đổi khách….

Visa định cư

Nhóm visa thứ hai mà người muốn xin visa đi Mỹ cần biết là visa định cư. Nhóm visa này cho phép bạn ở Mỹ vô thời hạn. Bạn có thể thoải mái tìm việc, làm việc và sinh sống tại xứ cờ hoa. Có thể kể đến các loại visa định cư chính như:

 • Visa đầu tư định cư EB5: Visa này chuyên dành cho những nhà đầu tư sẵn sàng bỏ tiền để nhận được tấm thẻ xanh Mỹ. Từ ngày 21/11/2019, số tiền đầu tư tối thiểu để nhận visa EB5 là 900.000 USD.
 • Visa bảo lãnh định cư cho các thành viên trực hệ: Loại thị thực này dành riêng cho người có người thân trực hệ (bố mẹ – vợ chồng – con cái) là công dân Mỹ.
 • Visa bảo lãnh định cư cho các thành viên khác trong gia đình: Tùy vào mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh mà có thể xin các loại visa khác nhau như: visa F1, visa F2, visa F2B, visa F3, visa F4…
 • Visa lao động định cư: Thường dành cho những lao động có tay nghề, trình độ cao. Hơn nữa, người lao động phải có bằng cấp phù hợp với thị trường lao động Mỹ.

Người có visa Mỹ được hưởng những quyền lợi gì?

Hộ chiếu Mỹ liên tục được đánh giá là cuốn hộ chiếu quyền lực bậc nhất trên thế giới. Nhưng không chỉ hộ chiếu mà thị thực Mỹ cũng đem lại nhiều quyền lợi cho bạn. Theo các chuyên viên chuyên tư vấn về visa Mỹ, người nhận được visa sẽ được hưởng một số quyền lợi cơ bản như:

 • Được miễn visa đến nhiều quốc gia ở châu Âu, châu Mỹ, châu Á như: Colombia, Costa Rica, Mexico, Đài Loan…
 • Miễn chứng minh tài chính khi xin visa Hàn Quốc hay Canada.
 • Được phép xin E – visa khi muốn nhập cảnh vào Oman hoặc Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Giúp nâng cao chất lượng bộ hồ sơ xin visa của bạn. Bất kể bạn muốn xin visa đi quốc gia nào. Vì khi đã được cấp visa đi Mỹ thì hồ sơ của bạn sẽ được đánh giá cao hơn….
Người có thị thực Mỹ sẽ dễ nhập cảnh vào nhiều quốc gia khác
Người có thị thực Mỹ sẽ dễ nhập cảnh vào nhiều quốc gia khác

Cần đảm bảo những điều kiện nào để xin visa?

Như đã chia sẻ ở trên, hiện có rất nhiều loại visa đi Mỹ khác nhau. Mỗi loại đều có những yêu cầu, những điều kiện riêng. Nhưng nhìn chung, 100% những người muốn xin visa đều cần đảm bảo:

 • Hộ chiếu có dấu xuất nhập cảnh của nhiều quốc gia. Đặc biệt là các nước phát triển như Úc, các nước trong khối liên minh châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc…
 • Có công việc, có thu nhập cao, ổn định tại Việt Nam. Hơn nữa, sở hữu nhiều tài sản giá trị như: nhà cửa, đất đai, sổ tiết kiệm.
 • Có mối quan hệ ràng buộc mạnh mẽ với Việt Nam như: đã lấy chồng/ vợ, có con nhỏ…

Bạn có thể tham khảo: Chứng minh ràng buộc tại Việt Nam như thế nào khi làm visa đi Mỹ

Ngoài ra, người muốn xin visa cần chuẩn bị hồ sơ xin visa theo đúng hướng dẫn với loại visa cần xin. Đồng thời, cần hoàn thành tất cả các yêu cầu của cơ quan lãnh sự Mỹ.

Thời gian xin visa đi Mỹ là bao lâu?

Thời gian xin visa là yếu tố bạn cần cân nhắc trước. Vì chỉ khi biết rõ thời gian cần để xin visa, bạn mới có thể sắp xếp, lên kế hoạch đi Mỹ cho phù hợp. Tránh trường hợp đến ngày dự định bay vẫn chưa nhận được kết quả xin visa hoặc nhận được visa quá sớm, gây ảnh hưởng đến thời gian lưu trú tại Mỹ.

Nhưng theo kinh nghiệm xin visa đi Mỹ, không có một mức thời gian xin visa chuẩn nào. Thời gian xin visa sẽ phụ thuộc vào từng bước trong hành trình này. Đó là:

 • Việc chuẩn bị hồ sơ xin visa: Bạn có thể chuẩn bị hồ sơ xin visa từ sớm. Việc chuẩn bị nhanh hay chậm hoàn toàn phụ thuộc vào tốc độ của chính bạn.
 • Điền tờ khai xin visa và chờ cơ quan lãnh sự xét duyệt: Tờ khai xin visa điền càng đầy đủ, chính xác thì hồ sơ càng được xét duyệt nhanh và ngược lại. Ngoài ra, trong thời gian cao điểm, người nộp hồ sơ xin visa nhiều thì hồ sơ sẽ được xử lý chập hơn. Bạn có thể phải chờ từ 1 – 2 tháng để hồ sơ được xử lý.
 • Phỏng vấn xin visa: Dù phỏng vấn thành công hay không, bạn cũng chỉ cần chờ thêm 2 – 3 ngày để nhận được kết quả xin visa.

Trên đây là bốn thắc mắc phổ biến khi xin visa đi Mỹ và đáp án chính xác của từng vấn đề. Nếu vẫn còn băn khoăn thắc mắc chưa được giải pháp, bạn có thể gọi đến hotline của Trangvisa để được tư vấn!

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top
Call Now ButtonTƯ VẤN VISA MIỄN PHÍ