04 bước quan trọng trong thủ tục xin visa Thụy Sĩ

Để nhập cảnh vào Thụy Sĩ, bạn buộc phải xin được visa Schengen hoặc thị thực quốc gia Thụy Sĩ. Trong bài viết này, Trangvisa sẽ cung cấp cho bạn thông tin về 4 bước quan trọng trong thủ tục xin visa Thụy Sĩ mà bạn cần trải qua.

Bước 1: Xác định loại visa đi Thụy Sĩ cần xin

Hiện có nhiều loại visa đi Thụy Sĩ khác nhau. Do đó, trước tiên người muốn hoàn thành thủ tục xin visa Thụy Sĩ cần chọn được loại visa phù hợp. Cụ thể về các loại visa Thụy Sĩ:

Phân loại theo thời hạn lưu trú

thủ tục xin visa thụy sĩ
Visa loại C là visa lưu trú ngắn hạn ở Thụy Sĩ và các quốc gia khác trong khối Schengen

Nếu phân chia theo thời hạn lưu trú thì sẽ có hai loại visa đi Thụy Sĩ chính là:

 • Visa lưu trú ngắn hạn hay còn gọi là visa Schengen. Visa này lại bao gồm 3 loại là loại A, loại C và loại D. Mỗi loại đều có mức thời gian lưu trú khác nhau. Trong đó:
  • Visa loại A là visa quá cảnh.
  • Visa loại C là visa lưu trú ngắn hạn cho phép bạn lưu trú ở Thụy Sĩ và các quốc gia khác trong khối Schengen trong khoảng thời gian dưới 90 ngày.
  • Visa loại D là visa cho phép bạn lưu trú dưới 90 ngày. Nếu xin được loại visa này thì bạn có thể gia hạn thời gian lưu trú.
 • Visa lưu trú dài hạn hay thị thực quốc gia của Thụy Sĩ: Loại visa này chuyên dành cho những trường hợp muốn lưu trú ở Thụy Sĩ trong thời gian dài hơn để du học, làm việc hay định cư.

Phân loại theo số lần nhập cảnh và mục đích chuyến đi

Ngoài phân loại theo thời gian lưu trú, visa đi Thụy Sĩ cũng được phân theo số lần nhập cảnh và mục đích chuyến đi. Trong đó:

 • Nếu phân theo số lần nhập cảnh thì visa Thụy Sĩ bao gồm:
  • Visa nhập cảnh một lần
  • Visa nhập cảnh hai lần
  • Visa nhập cảnh nhiều lần
 • Nếu phân theo mục đích chuyến đi thì visa Thụy Sĩ bao gồm:
  • Visa du lịch Thụy Sĩ
  • Visa công tác Thụy Sĩ
  • Visa thăm thân Thụy Sĩ
  • Visa du học Thụy Sĩ
  • Visa lao động Thụy Sĩ
  • Visa định cư Thụy Sĩ…

Để hoàn thành thủ tục xin visa Thụy Sĩ, bạn cần chọn một loại visa phù hợp với nhu cầu, mục đích của bản thân. Sau đó, chuẩn bị hồ sơ xin visa tương ứng…

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ – bước quan trọng trong thủ tục xin visa Thụy Sĩ

Sau khi xác định được loại visa đi Thụy Sĩ cần xin, bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin visa phù hợp. Vì mỗi loại visa đi Thụy Sĩ đều có những giấy tờ đặc biệt quan trọng riêng mà người xin visa cần lưu ý. Ví dụ:

 • Trong hồ sơ xin visa du lịch Thụy Sĩ, bạn cần có thư mời của một công ty du lịch. Đồng thời, nộp lịch trình du lịch chi tiết cho những ngày ở Thụy Sĩ. Trường hợp bạn dự định du lịch ở các quốc gia trong khối Schengen và điểm đến đầu tiên hoặc quan trọng nhất là Thụy Sĩ thì bạn sẽ phải cung cấp lịch trình cho cả hành trình này.
 • Trong hồ sơ xin visa công tác Thụy Sĩ, đương đơn phải cung cấp thư mời đến công tác của một công ty ở Thụy Sĩ. Bạn cũng phải nộp quyết định cử đi công tác của công ty ở Việt Nam…
Nếu xin visa để du lịch Thụy Sĩ thì bạn cần có lịch trình du lịch
Nếu xin visa để du lịch Thụy Sĩ thì bạn cần có lịch trình du lịch

Chuẩn bị hồ sơ xin visa là bước rất quan trọng trong thủ tục xin visa Thụy Sĩ. Do đó, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về những giấy tờ trong hồ sơ xin visa. Chuẩn bị chúng theo đúng yêu cầu của cơ quan lãnh sự Thụy Sĩ. Trường hợp còn băn khoăn, chưa biết chuẩn bị như thế nào, bạn có thể gọi đến hotline 0914977234 của Trangvisa để được tư vấn hỗ trợ.

Bước 3: Đặt lịch hẹn, nộp hồ sơ để xin visa đi Thụy Sĩ

Tất cả hồ sơ xin visa đi Thụy Sĩ đều được nộp tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Thụy Sĩ của VFS Global. Hơn nữa, do số lượng hồ sơ xin visa đi Thụy Sĩ luôn tương đối lớn nên đương đơn buộc phải đặt lịch hẹn trước. Để đặt lịch hẹn, bạn chỉ cần truy cập vào website của VFS Global Thụy Sĩ (https://www.vfsglobal.ch/Switzerland/Vietnam/Vietnamese/Schedule-an-Appointment.html). Sau đó:

 1. Tạo tài khoản đăng nhập
 2. Đăng nhập vào tài khoản đã tạo
 3. Chọn loại visa (visa Schengen hay thị thực quốc gia Thụy Sĩ)
 4. Chọn địa chỉ Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Thụy Sĩ mà bạn muốn nộp hồ sơ
 5. Điền thông tin cá nhân của người muốn nộp hồ sơ visa
 6. Xác định lịch hẹn (ngày – giờ) dựa vào bảng thời gian làm việc còn trống của VFS Global.

Người đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin visa đi Thụy Sĩ cần lưu ý rằng mỗi hồ sơ xin visa phải đặt một lịch hẹn riêng. Bạn không thể đặt một lịch hẹn chung cho cả nhóm. Đếm thời gian hẹn, bạn cần đem hồ sơ đã chuẩn bị đến văn phòng của VFS Global. Tại đây, nhân viên của VFS Global sẽ hướng dẫn bạn:

 • Nộp hồ sơ xin visa
 • Đóng lệ phí xin visa
 • Hoàn thành các thủ tục liên quan để xin visa Thụy Sĩ.

Xem thêm bài viết: Xin visa Thụy Sĩ có khó không – Cách để gia tăng tỉ lệ đậu visa Thụy Sĩ

Bước 4: Chờ kết quả và hoàn thành thủ tục xin visa Thụy Sĩ

Bước cuối cùng trong thủ tục xin visa đi Thụy Sĩ là chờ kết quả và hoàn thành thủ tục xin visa. Cụ thể, thông thường thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa đi Thụy Sĩ sẽ kéo dài từ 7 đến 15 ngày tùy vào tình trạng của hồ sơ. Trong thời gian này, nhân viên cơ quan lãnh sự Thụy Sĩ có thể yêu cầu bạn xác minh thông tin, bổ sung thêm hồ sơ, giấy tờ.

Do đó, bạn cần theo dõi tình trạng hồ sơ xin visa để nhanh chóng hoàn thành các yêu cầu của cơ quan lãnh sự Thụy Sĩ. Sau khi hoàn thành các yêu cầu này, phía cơ quan lãnh sự Thụy Sĩ sẽ thông qua VFS Global để trả kết quả xin visa cho bạn. Bạn cần đem chứng minh nhân dân đến văn phòng của VFS Global để nhận lại hộ chiếu và kết quả xin visa.

Nếu kết quả xin visa Thụy Sĩ bị rớt, bạn nên tìm hiểu lí do tại sao đơn xin visa Thụy Sĩ bị từ chối. Nếu như nguyên nhân từ phía bạn thì bạn nên chuẩn bị hồ sơ kỹ càng lại hồ sơ cho đợt xin visa lần 2. Nếu bị từ chối do sự sai sót từ phía Lãnh sự thì bạn có thể kháng cáo để được xét duyệt lại đơn xin visa Thụy Sĩ.

Nhìn chung, thủ tục xin visa Thụy Sĩ không quá phức tạp. Nhưng Thụy Sĩ là một trong những nước xét duyệt hồ sơ xin visa rất kỹ. Vì vậy, nếu chưa tự tin với hồ sơ xin visa của mình thì bạn có thể liên hệ các đơn vị chuyên hỗ trợ xin visa uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm như Trangvisa để được hỗ trợ.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top
Call Now ButtonTƯ VẤN VISA MIỄN PHÍ