Nhận người đi làm việc tại Úc và những điều buộc phải biết

Là một trong những đất nước có nền kinh tế phát triển và mức sống cao hàng đầu thế giới, sinh sống và làm việc tại Úc là ước mơ của nhiều người. Tuy nhiên, cuộc sống của những người lao động Việt Nam tại Úc có thực sự hoàn hảo như mong đợi? Hãy cùng tìm hiểu để có thể nhận người đi làm việc tại Úc thì cần bao nhiêu tiền và cuộc sống của những người Việt Nam khi sang đây làm việc có thu nhập ra sao, có được như mong đợi?

Thực trạng nhận người đi làm việc tại Úc hiện nay

Hiện Australia rất thiếu lao động trong nhiều ngành nghề, hàng năm tiếp nhận hàng chục vạn lao động nước ngoài tới làm việc. Theo Bộ Lao động Australia, năm 2022 Úc đã hỗ trợ 1.000 công dân Việt Nam sang Úc làm nông nghiệp. Đa phần đều là lao động có tay nghề và có ngoại ngữ tốt. Thu nhập trung bình vào khoảng 50.000 AUD (đôla Úc)/năm, sau khi nộp thuế (khoản này được nhận lại khi về nước), chi phí ăn, ở, tiêu vặt… bình quân mỗi tháng người lao động có thể dành dụm được khoảng 2.000 AUD.

Chờ đã! Bạn có đang định làm visa Úc không?

Nếu bạn muốn làm visa Úc nhanh chóng, uy tín, Hãy liên hệ trực tiếp với Trangvisa để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ nhé!

Ngoài ra chủ thuê có trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động khoảng 3.700 AUD/năm làm việc, những người hết hạn hợp đồng, khi về nước sẽ được Chính phủ Australia cho phép nhận lại khoản tiền bảo hiểm xã hội này, coi như trợ cấp tiền hưu trí.

nhan-nguoi-di-lam-viec-o-uc-1

Theo Hiệp hội Xuất khẩu lao động, lao động nước ngoài vào Australia làm việc gồm 2 đối tượng chính.

  • Thứ nhất, chuyên gia và kỹ thuật viên có trình độ cao từ đại học trở lên thuộc các lĩnh vực tin học, điện dân dụng, điện tự động hóa, cơ khí, xây dựng, giám sát thi công, bác sĩ… Đây là loại lao động được làm việc theo chế độ di cư lao động kỹ thuật cao, mức lương được trả khoảng dưới 66.000 AUD/năm. Những người này được cấp visa dài hạn, được mang theo gia đình để làm việc lâu dài và có thể được xét định cư tại Australia.
  • Thứ hai, người lao động đã được đào tạo nghề, có chứng chỉ, được đến làm việc theo chế độ di cư có thời hạn, được cấp visa ngắn hạn 2 năm và được gia hạn 2 năm. Mức lương được trả không dưới 41.500 AUD/năm, chưa kể tiền làm thêm giờ. Lĩnh vực mà Australia cần nhiều lao động là xây dựng, thợ điện, chế biến thực phẩm, lái xe, y tá, đầu bếp, giết mổ gia súc, thợ uốn tóc, làm móng tay…

Ngoài ra, Úc còn cung cấp chương trình lao động theo dạng ngắn hạn, hay còn được biết đến với tên gọi Working Holiday. Đây là diện lao động cho phép bạn lưu trú tại Úc trong thời gian 3 tháng và được phép làm việc hợp pháp. Để hiểu rõ hơn về diện lao động này, mời bạn đọc bài viết Visa 462 Úc Work and Holiday.

Đánh giá miễn phí tỷ lệ đậu visa Úc của bạn

Bạn muốn chắc chắn hồ sơ visa Úc của mình có bao nhiêu phần trăm đậu visa? Hãy thử đánh giá hồ sơ cùng Trangvisa nhé!

Các loại visa làm việc tại Úc

Hiện nay có rất nhiều loại visa làm việc tại Úc, tuy nhiên dưới đây sẽ là các loại visa mà phổ biến với hầu hết người xin làm việc tại Úc:

Visa 858 (Global Talent Visa) Visa tài năng toàn cầu là thị thực dành cho những người có tay nghề cao và bạn phải chứng minh được mình là một trong những người giỏi nhất trong lĩnh vực đó. Hơn nữa, bạn phải chứng minh rằng bạn sẽ mang lại lợi ích cho Úc về mặt kinh tế hoặc xã hội.
Visa 186 (Visa Employer Nomination Scheme) Là thị thực làm việc lâu dài được cấp cho người lao động nước ngoài được chủ doanh nghiệp tại Úc bảo lãnh sang Úc làm việc.
Visa 191 (Visa Permanent Skilled Regional) Đây là loại thị thực vĩnh viễn cho phép bạn ở lại, làm việc hoặc học tập tại Úc vô thời hạn. Bạn có thể nộp đơn xin thị thực 191 nếu trước đó bạn đã có thị thực Úc và bạn sống, làm việc hoặc học tập tại một khu vực cụ thể ở Úc.

Thị thực này cho phép bạn nộp đơn xin quốc tịch nếu bạn đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện.

Hiện nay visa 191 đã có thể nộp sau ngày 16/11/2022.

Visa 187 (Visa Regional Sponsored Migration) Visa 187 (Chương trình di cư được tài trợ khu vực- RSMS) là một loại thị thực làm việc dành cho người lao động được đề cử có tay nghề cao. Để có được thị thực này, trước đây bạn phải sống ở Úc theo một thị thực làm việc khác và bạn phải được bảo lãnh cùng một nhà tài trợ và địa điểm làm việc phải là ở vùng nông thôn của Úc.

Thị thực 187 cho phép bạn làm việc, học tập và sống ở Úc bao lâu tùy thích và bạn có thể nộp đơn xin quốc tịch (nếu đủ điều kiện).

Visa 494 (Visa Skilled Employer Sponsored Regional) Thị thực này cho phép các doanh nghiệp Úc bảo lãnh các lao động nước ngoài sang Úc làm việc để giải quyết tình trạng thiếu lao động trong khu vực. Đối với visa 494, bạn phải đủ điều kiện làm việc, có tay nghề cao và được bảo lãnh bởi một doanh nghiệp Úc
Visa 189 (Visa Skilled Independent) Thị thực độc lập có tay nghề – Visa 189, là một chương trình thị thực có hai loại dành cho người lao động nước ngoài và công dân New Zealand. Bạn có thể nộp đơn xin thị thực này nếu bạn là cá nhân có tay nghề cao và đáp ứng các yêu cầu.
Visa 190 (Visa Skilled Nominated) Thị thực 190 là một loại giấy phép lao động vĩnh viễn mà bạn có thể nhận được nếu được mời và đề cử nộp đơn xin thị thực. Để được đề cử, bạn phải là một cá nhân thành đạt và đáp ứng yêu cầu về điểm.
Visa 476 (Visa Skilled Recognized Graduate) Nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp và có bằng kỹ sư tại Úc. Thị thực 476 cho phép bạn làm việc, sinh sống và học tập tại Úc trong một khoảng thời gian, nhưng để có được thị thực này, bạn cần phải có bằng cấp từ một tổ chức được công nhận tại Úc.
Visa 887 (Visa Skilled Regional) Visa 887 là visa làm việc vĩnh viễn tại Úc, chỉ được cấp cho những người đã có visa làm việc tạm thời trước đó. Thị thực 887 cho phép bạn ở lại Úc vĩnh viễn, nhưng chỉ được cấp khi bạn đã làm việc và sống ở một khu vực cụ thể ở Úc.

Hơn nữa, nếu bạn đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện, bạn có thể nộp đơn xin quốc tịch Úc sau khi bạn đã có thị thực 887 được vài năm.

Visa 491 (Skilled Work Regional) Visa 491 được cấp cho những người lao động có tay nghề cao muốn định cư ở Úc. Bạn có thể nộp đơn xin thị thực này nếu bạn đáp ứng tất cả các yêu cầu đủ điều kiện. Tuy nhiên, đối với loại thị thực này, bạn phải sống và làm việc tại vùng nông thôn của Úc.

Trong hầu hết các trường hợp, vùng nông thôn của Úc bao gồm tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ ngoại trừ Syndey, Melbourne và Brisbane.

Visa 408 (Visa Temporary Activity) Đây là loại thị thực vĩnh viễn cho phép bạn ở lại, làm việc hoặc học tập tại Úc vô thời hạn. Bạn có thể nộp đơn xin thị thực 191 nếu trước đó bạn đã có thị thực Úc và bạn sống, làm việc hoặc học tập tại một khu vực cụ thể ở Úc.

Thị thực này cho phép bạn nộp đơn xin quốc tịch nếu bạn đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện.

Visa 191 (Visa Permanent Skilled Regional) Đây là loại thị thực vĩnh viễn cho phép bạn ở lại, làm việc hoặc học tập tại Úc vô thời hạn. Bạn có thể nộp đơn xin thị thực 191 nếu trước đó bạn đã có thị thực Úc và bạn sống, làm việc hoặc học tập tại một khu vực cụ thể ở Úc.

Thị thực này cho phép bạn nộp đơn xin quốc tịch nếu bạn đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện.

Visa 485 (Visa Temporary Graduate) Sau khi bạn tốt nghiệp đại học ở Úc và muốn ở lại Úc làm việc thì bạn có thể xin visa 485 để được phép làm việc thêm vài năm ở Úc. Hãy nhớ rằng bạn có thể làm việc trong lĩnh vực liên quan đến việc học của mình và bạn có thể phải ở lại vùng nông thôn ở Úc.
Visa 400 (Visa Temporary Work Visa for Short Stay Specialist) Thị thực 400 là thị thực làm việc mà bạn có thể nộp đơn xin nếu bạn có kỹ năng chuyên môn cao mà hiện nay ở Úc đang bị thiếu hụt. Khi nộp đơn xin visa 400, bạn phải cung cấp bằng chứng rằng bạn thực sự đáp ứng các yêu cầu đủ điều kiện. Thông thường visa 400 chỉ có thời hạn trong vòng 3 tháng. Nhưng trong một số trường hợp sẽ được cấp lên 6 tháng.
Visa 482 (Visa Temporary Skill Shortage) Visa 482 có ba luồng mà bạn có thể đăng ký tùy thuộc vào luồng nào phù hợp với bạn. Để có được thị thực này, bạn phải được chủ lao động đề cử và bảo lãnh. Thị thực này là tạm thời, nhưng bạn có thể nộp đơn xin thường trú sau một vài năm.
Các loại visa đi Úc làm việc
Các loại visa đi Úc làm việc

Để tìm hiểu kỹ và chi tiết hơn về thông tin, điều kiện và chi phí xin thị thực làm việc tại Úc thì bạn hãy lên website của Bộ Di trú Úc sau đây để tham khảo:

https://immi.homeaffairs.gov.au/visas/getting-a-visa/visa-listing

Để làm việc ở Úc, mất hết bao nhiêu tiền?

Thị trường lao động tại Úc có chính sách tương đối rộng mở và nhiều tiềm năng phát triển. Chi phí đi xuất khẩu lao động sang Úc trung bình khoảng 180 triệu đồng, tùy thuộc vào diện visa. Các chi phí này thường bao gồm: Phí tư vấn, phí dịch thuật, khám sức khỏe, thi IELTS,… Người lao động cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi xin thị thực để tránh rủi ro khi xử lý hồ sơ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết Những quyền lợi và nghĩa vụ của người xin visa lao động Úc để trang bị thông tin đầy đủ khi tiến hành nộp hồ sơ xin visa lao động Úc.

làm việc tại Úc hết bao nhiêu tiền
Làm việc tại Úc hết bao nhiêu tiền

Điều kiện đi Úc làm việc

Theo Cục Di trú Australia, người lao động muốn đi Úc làm việc phải đáp ứng những điều kiện sau:

  • Bạn phải có văn bằng hoặc chứng chỉ chuyên môn, nghề nghiệp đã được đào tạo phù hợp với yêu cầu công việc của chủ thuê, đồng thời người lao động phải có kinh nghiệm làm việc được xác nhận bằng văn bản của cơ quan mà người lao động đã làm việc trong nước.
  • Bạn phải có trình độ tiếng Anh đạt tiêu chuẩn do Australia quy định. Cụ thể: chuyên gia, kỹ thuật viên phải có chứng chỉ tiếng Anh IELTS1; lao động các nghề phải có chứng chỉ IELTS2 (chứng chỉ được quốc tế công nhận).
  • Bạn phải được cơ quan chuyên môn của Australia kiểm tra, khi cơ quan này xác nhận có văn bằng, có trình độ chuyên môn và ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu công việc, người lao động mới được xét cấp visa vào Australia để làm việc. Cụ thể, Học viện Kỹ thuật Liên bang thực hiểm kiểm tra trình độ chuyên môn và ngoại ngữ đối với các chuyên gia và kỹ thuật; Hội đồng công nhận tay nghề Liên bang kiểm tra trình độ đối với lao động khác.
điều kiện đi úc làm việc
Điều kiện đi Úc làm việc là cần phải biết giao tiếp tiếng Anh

Mọi yêu cầu và điều kiện đi làm tại Úc có thể sẽ thay đổi theo thời gian. Vì vậy để cập nhật và hiểu rõ về thông tin và điều kiện làm việc tại Úc mới nhất thì bạn nên  kiểm tra ở website Đại sứ quán Úc theo đường link sau: https://vietnam.embassy.gov.au/hnoivietnamese/home.html.

Cuộc sống của những người làm việc tại Úc

Cộng đồng người Việt tại Úc khá đông đảo, xếp thứ 6 trong số các cộng đồng nước ngoài sống tại Úc. Họ tập trung chủ yếu ở các thành phố phát triển như Sydney, Melbourne, Brisbane,….Tuy nhiên, nước Úc có rất nhiều sự lựa chọn với nhiều cách sống khác nhau.

Ngành nghề lao động ở Úc cũng tương đối đa dạng, từ nông nghiệp, buôn bán cho đến kỹ sư, bác sỹ hay thậm chí cả quan chức chính phủ. Mức lương trung bình là khoảng 60,000 đô Úc/ năm.

làm việc tại Úc
Cuộc sống của người làm việc tại Úc

Có rất nhiều người Việt đã thành công khi lập nghiệp tại Úc. Họ có cuộc sống khá thoải mái và thậm chí dư dả. Nếu nghề đánh bắt hải sản là thế mạnh ở Queensland thì tại Sydney hay Melbourne, người Việt có thể làm nghề may, trông trẻ, mở nhà hàng riêng,…Ở các bang Tây Úc, các trang trại rau của người Việt luôn được đánh giá cao vì chất lượng và độ đa dạng.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp lao động tại Úc chưa có trình độ cao hay tay nghề nhất định. Họ làm những công việc lao động phổ thông như quét dọn, làm vườn, tạp vụ,…Những lao động này có cuộc sống khá chật vật với thu nhập thấp và không ổn định.

Chi phí sinh hoạt ở Úc cũng tương đối đắt đỏ, thuộc top 10 quốc gia có chi phí sinh hoạt cao nhất thế giới. Ví dụ 1kg thịt lợn khoảng 10 đô Úc (190 nghìn). Tiền ăn uống khoảng 120 đô Úc (khoảng 2,3 triệu/ người) nếu biết tiết kiệm. Tiền nhà tầm 700 đô Úc/ tháng/ người (hơn 13 triệu) khi ở những khu ngoại ô xa trung tâm. Tiền đi lại khoảng 200 đô Úc/ tháng (3,8 triệu) và họ di chuyển bằng phương tiện công cộng như tàu lửa và xe buýt. Tổng chi phí rơi vào khoảng 1,500 đô Úc/ tháng/ người (gần 29 triệu) và nếu lập gia đình thì các chi phí có thể tăng lên 1,5%, khoảng 4000-5000 đô Úc/ tháng.

Hy vọng những thông tin trên sẽ có giá trị và giúp bạn đưa ra quyết định chính xác về vấn đề đi Úc làm việc. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu làm visa Úc theo diện lao động, hãy liên hệ với Trangvisa – chuyên cung cấp dịch vụ làm visa Úc uy tín và nhanh chóng – để được tư vấn hồ sơ MIỄN PHÍ bạn nhé!

Liên hệ Trangvisa để được tư vấn về dịch vụ làm visa:
Email: [email protected]
Hotline: 0914 977 234

Trụ sở chính:
ĐC: 163 Nguyễn Văn Trỗi – Phường 11 – Q. Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh
Tòa nhà Vimadeco Building
Tel: 0914 977 234 – 08 3997 4168

Địa chỉ liên hệ tại Đà Nẵng
ĐC: 35 Thái Phiên, Phường Phước Ninh, Q.Hải Châu, Đà Nẵng – Tp. Đà Nẵng
Tòa nhà DNC Office
Tel: 0914 977 234 – 05116290888

Địa chỉ liên hệ tại Hà Nội
ĐC: Phòng 204, tầng 2 –số 18 Yên Ninh – Ba Đình – Hà Nội
Tel: 0914 977 234

5/5 (1 Review)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top
Call Now ButtonTƯ VẤN VISA MIỄN PHÍ