COVID-19 MỸ CHƯA THỂ KIỂM SOÁT – VIỆT KIỀU HỒI HƯƠNG TĂNG CAO

Trước tình hình Covid-19 vẫn chưa thể kiểm soát ở Mỹ, Việt Kiều có nên tiếp tục ở lại hay hồi hương về nước?

Tính đến ngày 17/6, theo trang thống kê Worldometers, Mỹ tiếp tục là quốc gia có số ca nhiễm bệnh và tử vong do Covid-19 cao nhất thế giới, lần lượt là 2,208,400 ca nhiễm và 119,132 ca tử vong.

Số liệu trên dấy lên nỗi quan ngại về làn sóng bùng phát dịch không ngừng tại Mỹ, trong bối cảnh khi mà chính quyền các bang đang khuyến khích và chuẩn bị mở cửa hoạt động lại mọi lĩnh vực kinh tế.

Hầu hết các bang Mỹ sẽ khó lòng tiếp tục tình trạng đóng cửa kinh doanh, do tình trạng thất nghiệp với tỷ lệ gia tăng ngày càng cao.

Tại sao Mỹ có số người mắc Covid-19 cao nhất Thế giới?

Chỉ tính đến tháng 3/2020, Mỹ đã vượt qua Ý và Trung Quốc và trở thành quốc gia có số lượng ca mắc Covid-19 cao nhất toàn cầu. Đây thực sự là một cuộc khủng hoảng thảm khốc cho nước Mỹ và là một thất bại khó tin của Tổng thống Donald Trump. Nhiều người dân Mỹ đang trong tình cảnh khó khăn, thậm chí là chết bởi virus Corona do chính quyền Trump đã không hành động nhanh chóng và dứt khoát để ngăn chặn sự lây lan của virus này.

Trump chịu trách nhiệm trực tiếp cho sự không phòng bị của Mỹ và phản ứng thất bại với dịch bệnh. Ông Trump đã tách rời một cách có tính toán về hệ thống y tế công cộng bảo vệ người dân. Đơn vị kiểm soát đại dịch tại Hội đồng An ninh Quốc gia đã bị dỡ bỏ vào năm 2018 dưới sự giám sát của ông. Trump đã cắt giảm các nhóm kiểm soát dịch bệnh của CDC tại 39 quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc. Và khi dịch bệnh xâm nhiễm, Trump đã phớt lờ, hạ thấp tầm nghiêm trọng của sự việc và đưa ra những tuyên bố sai lầm lặp đi lặp lại.

Ngoài ra, đông đảo người cũng lên án tổng thống Trump vì đã không hành động đủ nhanh, đánh giá sai tâm trạng của công chúng và tìm cách đổ lỗi cho người khác thay vì chịu trách nhiệm cá nhân, khiến tình hình thất nghiệp của người dân tăng cao (3,3 triệu người- tính đến cuối tháng 3/2020).

Hiện tại, theo ước tính được đưa ra bởi Viện Chính sách kinh tế, một nhóm chuyên gia phi đảng phái, thì tỷ lệ thất nghiệp xin trợ cấp tại Mỹ ước tính có thể tăng gần 16% vào tháng 7/2020 – cao hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ thời kỳ Đại suy thoái.

Theo nguồn tin trang USAtoday, Gần như mọi tiểu bang Mỹ đã cắt giảm hàng chục hoặc hàng trăm ngàn việc làm trong 3 tuần (từ ngày 15/3) – tương đương từ 4% tăng đến 17% trên tổng lực lượng lao động của mỗi bang. Trong tuần gần đây nhất của dữ liệu, từ 29/ 3 đến 4/ 4, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng cao từ 13 đến 84 lần so với cùng kỳ năm ngoái, tùy thuộc vào mỗi tiểu bang (Xem số liệu chi tiết: usatoday.com).

Tại sao lượng Việt kiều từ Mỹ hồi hương về nước sau đại dịch tăng lên?

Trên trang điện tử của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Geneva ngày 30/3/2020 đã đăng tải một bài viết tên là “Viet Nam shows how you can contain COVID-19 with limited resources”, nhấn mạnh rằng hệ thống chăm sóc sức khỏe của Việt Nam đang dần được cải thiện, và tuy rằng nguồn lực không lớn mạnh như các nước Châu Âu phát triển, nhưng Việt Nam dường như đã làm cho sự bùng phát dịch bệnh Covid-19 ở trong tầm kiểm soát nhiều nhất có thể.

Không những thế, kênh truyền hình Mỹ và kênh truyền hình Pháp cũng sớm trước đó có lên sóng quốc gia, đánh giá cao về cách kiểm soát hiệu quả dịch bệnh của Việt Nam, trong khi đất nước này giáp ranh với Trung Quốc.

Đứng trước sự xâm nhiễm của virus corona từ những ngày đầu, chính phủ và toàn dân Việt Nam đã có ý thức cao, nhận thức rõ ràng và đưa ra quyết định nhanh chóng, hành động kịp thời.

Việt Nam là một quốc gia không quá mạnh về kinh tế, với cơ sở hạ tầng chưa hiện đại toàn diện, song đã phòng chống đại dịch COVID-19 bằng cách quản lý có tổ chức, có sự chuẩn bị, có trách nhiệm cao thể hiện vai trò bảo vệ của Nhà nước đối với người dân.

Trong suốt thời gian dịch bùng phát cho đến hiện tại, theo sự chỉ đạo của Chính phủ, các cơ quan chức năng phối hợp với các hãng hàng không Việt Nam tổ chức các chuyến bay sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Mỹ hoặc từ các nước khác, ưu tiên cho trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi, hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, có bệnh nền…có nguyện vọng được trở về quê hương, để được chăm sóc và chữa trị hoàn toàn miễn phí tại các cơ sở y tế trong nước trong trường hợp bị nhiễm phải Covid-19.

Điều đặc biệt đáng lo lắng nhất đó là tình trạng bạo động, bạo lực, phân biệt chủng tộc liên quan đến  đại dịch Covid-19,  đã hình thành các cuộc tấn công kì thị chủng tộc chống lại người châu Á và người gốc Á.

Xem thêm: Nạn phân biệt sắc tộc lan rộng ở Mỹ và Châu Âu, gây sợ hãi cho người Châu Á

Hơn nữa, trong tình hình đang chưa thể kiểm soát tốt dịch bệnh tại Mỹ, có rất nhiều du học sinh Việt Nam ở Mỹ bị nhà trường yêu cầu phải rời ký túc xá, tự tìm chỗ ở, và đã quyết định trở về lại Việt Nam để gia đình yên tâm hoặc để có thể rời khỏi khu vực ở Mỹ đang có nhiều ca nhiễm bệnh được phát hiện.

Điều sau cùng, vì Việt Nam có thể kiểm soát được tình hình lây nhiễm virus, nên các lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ kể cả là du lịch, nhà hàng, khu vui chơi… đều đã sớm có thể hoạt động bình thường trở lại chỉ sau 1, 2 tháng cách ly xã hội. Do đó, không ghi nhận tình trạng thất nghiệp nào đáng quan ngại. Rõ ràng rằng, nếu sống ở Việt Nam, chắc chắn một điều là hầu hết mọi người sẽ không cảm thấy lo lắng lắm về tính ổn định cuộc sống, cũng như tiền lương công việc, dù chỉ là công việc lao động phổ thông.

Nếu bạn là công dân Việt Nam đang cư trú tại Mỹ, muốn hồi hương tại thời điểm này thì làm thế nào?

Có đông kiều bào Việt Nam làm việc chủ yếu trong lĩnh vực nhà hàng, quán ăn, khách sạn, tiệm nails, may mặc, shop thời trang, dịch vụ du lịch…rơi vào tình cảnh thất nghiệp do chính phủ Mỹ cho ngừng hoạt động kinh doanh dài, mà chưa rõ đến bao giờ mới có thể ngăn chặn diễn biến ngày một phức tạp trên toàn nước Mỹ rộng lớn.

Do đó, tranh thủ thời gian này mà nhiều Việt kiều đã có mong muốn được hồi hương về nước để yên tâm dưới sự hỗ trợ y tế của chính phủ Việt Nam, cũng như có thể sớm bắt đầu làm việc lại để đảm bảo đồng lương sinh sống vì tình hình kinh tế trong nước đang dần ổn định guồng hoạt động.

Vì thế, nhu cầu làm hồi hương nhằm có được quyền hợp pháp trở về quê nhà sinh sống, làm việc đã tăng cao trong thời điểm sau đợt dịch Covid-19 cho tới hiện tại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ những thông tin liên quan như điều kiện để được hồi hương, hồ sơ cần thiết, và những loại tài sản nào thì được phép đem theo.

Trong trường hợp không thể tự mình thực hiện thủ tục xin giấy phép hồi hương, tốt nhất là bạn nên liên hệ với bên công ty dịch vụ làm hồi hương uy tín để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể, xác thực.

 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top
Call Now ButtonTƯ VẤN VISA MIỄN PHÍ