Làm hộ chiếu mất bao lâu? Thủ tục làm hộ chiếu như thế nào?

Hộ chiếu là gì ? Làm thế nào để làm hộ chiếu ? Điều kiện làm hộ chiếu ? Làm hộ chiếu mất bao lâu ? Lệ phí làm hộ chiếu là bao nhiêu ? Đây chắc hẳn là những điều mà các bạn thường thắc mắc khi có ý định đi du lịch, học tập, và công tác tại nước ngoài.

Hộ chiếu là điều cần thiết đầu tiên đặc biệt khi bạn đến những đất nước cần phải có visa chẳng hạn như Mỹ bạn cần phải có passport để làm visa nhưng là lần đầu làm hộ chiếu chắc hẳn các bạn sẽ gặp nhiều vướng mắt và cần sự trợ giúp.

Nếu bạn có ý định xin visa Mỹ, đừng bỏ qua bài viết Các loại visa Mỹ được tổng hợp cực kỳ chi tiết và đầy đủ của Trangvisa nhé!

Bài viết hôm nay Trangvisa xin giải đáp các thắc mắc của các bạn, giúp các bạn có được sự chuẩn bị thuận lợi và tốt nhất cho hành trình của bạn.

lam-ho-chieu-mat-bao-lau-2
Làm hộ chiếu mất bao lâu ?

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu hay còn gọi là passport là một loại giấy tờ để nhận dạng cá nhân và quốc tịch của chủ sở hữu khi sang nước khác. Có thể hiểu giống như là “chứng minh thư” của bạn để bạn có thể xuất cảnh ra nước ngoài và được nhập cảnh khi trở về nước.

Trên hộ chiếu có thông tin bao gồm họ và tên chủ sở hữu, ngày tháng năm sinh, ảnh, quốc tịch, chữ ký cũng như ngày cấp và ngày hết hạn của hộ chiếu. Đây là những thông tin để xác định danh tính của các bạn khi xuất cảnh ra nước ngoài.

Nếu không có hộ chiếu thì bạn sẽ không được phép xuất nhập cảnh quốc gia nào khác, kể cả khi quốc gia đó miễn visa cho công dân Việt Nam. Vì vậy trước khi đi du lịch, du học, làm việc tại nước ngoài bạn phải chuẩn bị làm hộ chiếu trước để nhập cảnh vào quốc gia khác.

Các loại hộ chiếu (passport)

Hộ chiếu (passport) tùy vào mục đích sử dụng mà bạn cần phải có những passport khác nhau , Việt Nam có 3 loại hộ chiếu chính :

 • Hộ chiếu phổ thông là loại hộ chiếu phổ biến nhất thường dùng để du lịch
 • Hộ chiếu công vụ là loại hộ chiếu dành cho người làm công vụ nước ngoài
 • Hộ chiếu ngoại giao chỉ dành cho quan chức cấp cao trong bộ máy nhà nước

Hộ chiếu phổ thông

Hộ chiếu phổ thông, tên gọi tiếng Anh là Popular Passport, là loại hộ chiếu phổ biến nhất dùng cho việc đi du lịch hoặc học tập, công tác tại nước ngoài được cấp cho công dân nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Hộ chiếu phổ thông có màu xanh lá, để có được hộ chiếu này bạn chỉ cần có CMND và sổ hộ khẩu hoặc KT3.

Hộ chiếu phổ thông có thời hạn 10 năm trở lên đối với công dân từ 14 tuổi kể từ ngày cấp. Đối với công dân từ 9-14 tuổi, thời hạn chỉ có 5 năm. Đối với trẻ em dưới 9 tuổi, không được cấp riêng mà phải ghép chung với cha hoặc mẹ.

Hộ chiếu công vụ

Hộ chiếu công vụ có màu xanh lá đậm hơn so với hộ chiếu phổ thông, chỉ được cấp cho những trường hợp đặc biệt ra nước ngoài làm công vụ cho chính phủ như cán bộ, công chức làm việc ở quan nhà nước, sĩ quan, quân nhân làm trong quân đội, công an ra nước ngoài làm nhiệm vụ được yêu cầu từ chính phủ.

Tên tiếng Anh gọi là Official Passport với thời hạn khoảng 5 năm. Với Official Passport bạn không cần phải xin visa ở nước muốn đến và được ưu tiên đi qua cổng nhập cảnh nhưng vẫn phải chấp hành đúng quy định tại nước sở tại.

Hộ chiếu ngoại giao

Hộ chiếu ngoại giao có màu đỏ là loại chứng minh thư chỉ dùng cho quan chức cấp cao. Tên tiếng Anh là Diplomatic Passport.

Được sử dụng để làm những nhiệm vụ được giao từ chính phủ tối cao, những người được cấp loại hộ chiếu này thường là bộ trưởng, thứ trưởng của Bộ Tài Chính, Bộ Nội Vụ, Bộ Công An, Bộ Tư Pháp.

Thời hạn hộ chiếu là 5 năm, cũng như hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao cho phép bạn được quyền ưu tiên đi qua cổng đặc biệt theo quy định của quốc gia mà bạn đặt chân đến và được miễn visa nhập cảnh.

lam-ho-chieu-mat-bao-lau-3

Quy trình khai báo hộ chiếu online

Đối với các bạn làm hộ chiếu tại Hà Nội :

 • Bước 1:Truy cập vào trang web https://hochieu.cahn.vn/
 • Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin của tờ khai
 • Bước 3: Nhấn Đăng Ký để hoàn tất việc đăng ký trực tuyến
 • Bước 4: Kiểm tra thông tin tờ khai đã chính xác hay chưa

Đối với các bạn làm hộ chiếu tại TP.HCM

 • Bước 1: Truy cập vào cổng thông tin điện tử phòng quản lý xuất nhập cảnh onlineSau đó chọn mục Đăng ký hồ sơ đề nghị cấp, đổi hộ chiếu qua mạng
 • Bước 2 : Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai
 • Bước 3 : Sau khi hoàn tất việc nhập thông tin thì bạn chọn Lưu để hoàn tất việc nhập thông tin

Xem thêm Những kinh nghiệm làm passport ở TPHCM bạn cần biết

Dù bạn làm ở Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh thì sau khi đã hoàn tất việc nhập hồ sơ online thì cũng phải đến Phòng xuất nhập cảnh để tiếp tục các bước làm thủ tục đăng ký hộ chiếu phải mang theo CMND và Hộ khẩu hoặc KT3. Trường hợp bạn chưa đăng ký trực tuyến trước thì đến đó cũng sẽ có chỗ để bạn thực hiện việc nhập hồ sơ.

Sau khi hoàn tất hồ sơ trực tuyến trường hợp bạn đã đăng ký trước, bạn đến Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, chụp ảnh, nhận tờ khai và chờ nộp hồ sơ theo thứ tự. Tại đây, các cán bộ sẽ kiểm tra, đối chiếu thông tin CMND/Sổ tạm trú; đương sự ký tên và lấy giấy biên nhận, sau đó nộp lệ phí làm Hộ chiếu; đăng ký và nộp lệ phí để chuyến phát hộ chiếu qua đường bưu điện theo địa chỉ yêu cầu.

Thời gian làm việc của phòng xuất nhập cảnh thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội là từ T2-T7 ( trừ ngày nghỉ lễ theo quy định ) bắt đầu buổi sáng từ 7h – 11h buổi chiều 1h30 – 5h . Riêng T7 chỉ làm buổi sáng.

lam-ho-chieu-mat-bao-lau-15

Làm hộ chiếu mất bao lâu?

Hiện nay việc làm hộ chiếu đã nhanh gọn hơn trước, thường bạn chỉ mất khoảng 1 buổi để làm thủ tục , nên đi sớm để tránh phải chờ đợi lâu.

Hiện nay thời hạn cấp hộ chiếu ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội sẽ là 5 ngày làm việc kể từ khi hoàn tất thủ tục nộp hồ sơ làm hộ chiếu. Nếu hồ sơ bạn được nộp ở phòng Cục quản lý xuất nhập cảnh thuộc thành phố Trung ương, Công an tỉnh thì thời gian lấy hộ chiếu sẽ là 8 ngày làm việc

Bạn có thể đến tận nơi để nhận hộ chiếu hoặc đăng ký nhận hộ chiếu qua bưu điện theo ngày hẹn trên biên nhận.

Lưu ý: Ngày làm việc là ngày không tính ngày nghỉ thứ Bảy và Chủ Nhật.

Lệ phí và địa chỉ làm hộ chiếu

Lệ phí làm hộ chiếu là 200 000/ người.

 • Địa điểm đóng phí tại phòng xuất nhập cảnh Hà Nội : số 44 Phạm Ngọc Thạch, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội.
 • Địa điểm đóng phí tại phòng xuất nhập cảnh TP.HCM : 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM.

Ngoài ra nếu bạn nhận hộ chiếu qua đường bưu điện thì bắt buộc phải trả thêm phí khi sử dụng thêm dịch vụ. Tùy vào khoảng cách địa lý của bạn mà sẽ có mức phí khác nhau

Qua bài viết trên hi vọng có thể giúp các bạn có sự chuẩn bị và hoàn thành thủ tục làm hộ chiếu một cách tốt nhất. Cũng như là biết mức phí làm hộ chiếu và làm hộ chiếu mất bao lâu. Chúc các bạn thành công.

 

Liên hệ Trangvisa để biết thêm thông tin dịch vụ làm visa:

Email: [email protected]

Hotline: 0914 977 234

 

Trụ sở chính:

ĐC: 163 Nguyễn Văn Trỗi – Phường 11 – Q. Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh, Tòa nhà Vimadeco Building – lầu 3

Tel: 0914 977 234 – 08 3997 4168

 

Địa chỉ liên hệ tại Đà Nẵng:

ĐC: 98 Hoàng Văn Thụ, P.Phước Ninh, Q. Hải Châu – Tp. Đà Nẵng

Tel: 023 6629 0888

 

Địa chỉ liên hệ tại Hà Nội:

ĐC: Phòng 204, tầng 2 – Yên Ninh – Ba Đình – Hà Nội

Tel: 0914 977 234

0/5 (0 Reviews)
DMCA.com Protection Status
Scroll to Top
Call Now ButtonTƯ VẤN VISA MIỄN PHÍ