fbpx

Trước khi đi du lịch, hãy chắc chắn rằng bạn biết sự khác biệt giữa hộ chiếu và thị thực vì đây là hai thứ bạn sẽ cần phải có nếu chuẩn bị khởi hành đến nơi ngoài biên giới lãnh thổ Việt Nam.

Visa là gì? Thủ tục xin visa ra sao?

Visa (thị thực) là một chứng thực được đặt trong hộ chiếu cho phép chủ sở hữu được phép nhập, rời hoặc ở trong một quốc gia trong một khoảng thời gian xác định.

Tùy thuộc vào đất nước mà bạn chọn đi du lịch, thị thực được cấp có thể là loại nhập cảnh một lần hoặc nhiều lần.

Một số quốc gia sẽ có hình thức yêu cầu một cuộc phỏng vấn trước khi duyệt cấp visa.

Có những loại visa nào?

Có rất nhiều loại visa dành cho những mục đích đặc trưng khác nhau, trong đó các loại phổ biến nhất là thị thực du lịch, sinh viên, công việc và loại quá cảnh.

Bạn có thể tìm đọc bài viết các loại visa hiện tại của Việt Nam để có một cái nhìn chi tiết hơn.

Dưới đây là hình ảnh một số loại visa các nước:

thi-thuc-du-lich
Thị thực du lịch
thi-thuc-du-hoc
Thị thực du học
thi-thuc-cong-tac
Thị thực công tác
thi-thuc-qua-canh
Thị thực quá cảnh

Thủ tục xin cấp visa (thị thực)

thu-tuc-xin-visa

Thủ tục cấp visa tùy thuộc vào nhiều yếu tố để chuẩn bị hồ sơ phù hợp với yêu cầu của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của quốc gia đó.

Ví dụ: Lưu trú ngắn hạn hay dài hạn?, Mục đích xin visa là gì? (quá cảnh, thăm thân, du học, công tác, du lịch…)

Nếu không chuẩn bị tốt hồ sơ, hay thông tin cung cấp không xác thực thì bạn có thể bị trượt cơ hội được xuất cảnh. ĐIều này ảnh hưởng ít nhiều đến kết quả của lần nộp đơn lại để xin visa sau đó.

Ngoài ra, với một số quốc gia yêu cầu phỏng vấn để xét cấp visa, bạn sẽ cần phải chuẩn bị tâm lý thật tốt cũng như hiểu rõ tính chất quan trọng của buổi phỏng vấn liên quan đến kết quả có được visa.

Đặc biệt như đối với xin visa Mỹ, việc phỏng vấn là bắt buộc 100%. Bạn có thể tham khảo bài viết cách sắp xếp hồ sơ phỏng vấn visa Mỹ của Trangvisa. Một chi tiết nhỏ nhưng sẽ cải thiện rất nhiều thiện cảm của nhân viên lãnh sự trong buổi phỏng vấn đấy!

Để đạt được khả năng đậu cao, bạn có thể liên hệ với đại sứ quán quốc gia đó để hỏi thêm thông tin, hoặc nhờ đến các công ty dịch vụ visa để được tư vấn thủ tục, cách trả lời phỏng vấn hiệu quả nhất.

Hộ chiếu, passport là gì?

Hộ chiếu là một cuốn sổ xác minh quốc tịch của một công dân, khi đi du lịch đến một quốc gia khác. Giấy tờ này còn nhằm xác thực công dân đó được phép nhập cảnh trở lại quốc gia của mình.

Có thể hiểu nôm na là hộ chiếu tương tự như một CMND của bạn khi sử dụng ở nước ngoài.

ho-chieu-passport-la-gi

Trong passport bao gồm các thông tin như ảnh, họ tên, ngày sinh, giới tính và đặc điểm nhân dạng của người sở hữu.

Các nhà ngoại giao và quan chức chính phủ được cấp loại hộ chiếu riêng, khác với loại được cấp cho khách du lịch thông thường.

Thời hạn hộ chiếu là bao lâu?

Việt Nam hiện thông hành ba loại hộ chiếu thông dụng là: Hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao.

Mỗi loại hộ chiếu cấp cho đối tượng đặc trưng riêng, và có hiệu lực trong thời gian cũng khác nhau.

ho-chieu-vietnam

 

  1. Hộ chiếu phổ thông

– Hình thức: Bìa màu xanh lá

– Đối tượng cấp: Mọi công dân Việt Nam.

– Thời hạn hiệu lực:

– Công dân trên 14 tuổi: có giá trị trong vòng 10 năm tính từ ngày cấp, không thể gia hạn.

– Trẻ em dưới 14 tuổi: có giá trị trong vòng 5 năm tính từ ngày cấp, không thể gia hạn.

– Trẻ em dưới 9 tuổi: nếu bổ sung vào chung hộ chiếu đã cấp của bố/ mẹ, thì thời hạn hộ chiếu của bố/ mẹ có giá trị trong vòng 5 năm tính từ ngày bổ sung trẻ em đó.

  1. Hộ chiếu công vụ

– Hình thức: Bìa màu xanh đen

– Đối tượng cấp: Công dân Việt Nam được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử ra nước ngoài, thực hiện nhiệm vụ thuộc chức năng của cơ quan đó.

Ví dụ: Công chức, viên chức nhà nước, sĩ quan Quân đội và Công an…

– Thời hạn hiệu lực: Có giá trị trong vòng 5 năm tính từ ngày cấp. Được gia hạn 1 lần, tối đa không quá 3 năm.

  1. Hộ chiếu ngoại giao:

– Hình thức: Bìa màu đỏ

– Đối tượng cấp: Công dân Việt Nam được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cử hoặc quyết định cho ra nước ngoài, phù hợp với tính chất của chuyến đi.

Ví dụ: Cán bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, đại biểu Quốc hội, cán bộ Chính phủ…

– Thời hạn hiệu lực: Có giá trị trong vòng 5 năm tính từ ngày cấp. Được gia hạn một lần, tối đa không quá 3 năm.

Gia hạn hộ chiếu khi nào?

Tại Khoản 1, Điều 1 của Văn bản Nghị định 94/2015/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam ghi rõ: “Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ còn giá trị dưới 1 năm thì được gia hạn một lần, tối đa không quá 3 năm.”

Như vậy, riêng hộ chiếu phổ thông thì không được gia hạn.

Hướng dẫn thủ tục làm passport.

Trong số ba loại hộ chiếu đã liệt kê trên, TRANGVISA sẽ hướng dẫn cách thức làm hộ chiếu phổ thông, đáp ứng nhu cầu chung của phần đông công dân.

Bước 1: Đem theo giấy tờ tùy thân (CMND hoặc CCCD) khi đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Riêng đối với trường hợp tạm trú, khi đến nộp hồ sơ cần phải xuất trình “Giấy chứng nhận tạm trú”. Nếu không có “Giấy chứng nhận tạm trú”, thì phải xin giấy xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi tạm trú.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

Bước 2: Khai mẫu giấy đăng ký làm hộ chiếu, được cấp tại chỗ và nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ hướng dẫn cho người nộp hồ sơ làm lại kịp thời tại chỗ.

Bước 3: Lấy số thứ tự và chờ đến lượt để chụp ảnh chân dung làm hộ chiếu.

Bước 4: Đóng lệ phí và đăng ký nhận trả kết quả.

Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì cán bộ hồ sơ sẽ viết biên lai cho người nộp, và yêu cầu nộp lệ phí cho cán bộ thu tiền.

Khi đã đóng xong phí, cán bộ thu tiền sẽ đưa giấy biên nhận cùng biên lai thu tiền cho người nộp hồ sơ.

Bước 5: Chờ nhận kết quả

Người nộp đơn đợi trong vòng 2 -3 tuần, sẽ được chuyển phát hộ chiếu về tận địa chỉ đã đăng ký nhận trả kết quả. Người nhận kết quả trình giấy biên nhận, biên lai thu tiền và xuất trình chứng minh nhân dân cho nhân viên phát thư của bưu điện để đối chiếu nhận đúng hộ chiếu của mình.

Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

Tuy nhiên!

Bạn hoàn toàn có thể làm hộ chiếu Online, điều này tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Xem bài viết Hướng dẫn làm hộ chiếu online để biết rõ chi tiết các bước làm hộ chiếu Online.

Hộ chiếu (passport) và visa khác nhau thế nào?

HỘ CHIẾU (PASSPORT)

THỊ THỰC (VISA)

Hộ chiếu được cấp cho công dân của một quốc gia bởi Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tại đất nước đó. Thị thực có thể được cấp trực tiếp thông qua cơ quan đại diện như đại sứ quán, hoặc lãnh sự quán của quốc gia phát hành.
Hiện nay, có một số quốc gia cho phép người muốn nhập cảnh vào nước mình xin thị thực thông qua đăng ký trực tuyến, trên trang web của chính phủ đất nước đó.
Hộ chiếu có mục đích như một giấy tờ tùy thân, nhằm nhận dạng danh tính khi công dân sang quốc gia khác để du lịch.
Trong một số trường hợp, nếu sử dụng trong nước thì có thể thay thế cho CMND hoặc  căn cước công dân (CCCD).
Thị thực cho phép người xin cấp visa được phép nhập cảnh, xuất cảnh hoặc lưu trú ở nước sở tại trong một khoảng thời gian xác định (là thời gian đã được xét duyệt khi làm đơn xin visa).
Thủ tục làm passport phải thực hiện trước. Thủ tục xin cấp visa tiến hành sau.
Có hộ chiếu thì mới có thể xin thị thực. Không thể xin thị thực nếu chưa có hộ chiếu, hộ chiếu bị hết hạn, hoặc bị hết trang.
Hộ chiếu là loại giấy tờ gồm nhiều trang, được đóng thành quyển sổ nhỏ cầm tay. Thị thực là một con dấu được đóng mộc, hoặc là một con tem được dán vào trang giấy của cuốn hộ chiếu.
Một vài quốc gia cấp dạng thị thực rời. Tuy là giấy rời, nhưng thị thực đó vẫn phải kẹp chung vào quyển hộ chiếu khi làm thủ tục xuất nhập cảnh.

Để biết thêm thông tin chi tiết về thủ tục cần thiết, vui lòng liên hệ Trangvisa.com

Liên hệ:
Email: [email protected]
Hotline: 0914 977 234

Trụ sở chính:
ĐC: 251/1  Nguyễn Văn Trỗi – Phường 10 – Q. Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh
Tòa nhà NK Office
Tel: 0914 977 234 – 08 3997 4168

Địa chỉ liên hệ tại Đà Nẵng
ĐC: 31 Trần Phú, P.Phước Ninh, Q. Hải Châu – Tp. Đà Nẵng
Tòa nhà DNC Office
Tel: 0914 977 234 – 05116290888

Địa chỉ liên hệ tại Hà Nội
ĐC: Phòng 204, tầng 2 –số 18 Yên Ninh – Ba Đình – Hà Nội
Tel: 0914 977 234

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *