Thụy Điển thuộc châu lục nào?

Thụy Điển hay còn có tên gọi là Sweden là một trong những quốc gia Scandinavi nằm ở Bắc Âu trên Bán đảo Scandinavia. Giáp biển Baltic, Vịnh Bothnia, Kattegat, Skagerrak và eo biển Öresund. Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi Thụy Điển thuộc châu lục nào?, hãy cùng Trang Visa tìm hiểu rõ hơn về vị trí của Thụy Điển nhé!

Thụy Điển thuộc châu lục nào
Thụy Điển thuộc châu lục nào

Thụy Điển nằm ở châu lục nào?

Thụy Điển (Sweden) là một trong những quốc gia Scandinavi nằm ở Bắc Âu trên Bán đảo Scandinavia. Thụy Điển giáp biển Baltic, Vịnh Bothnia, Kattegat, Skagerrak và eo biển Öresund. Với diện tích lên đến 450.295 km², có chiều dài từ Bắc đến Nam khoảng 1.572 km, từ Đông sang Tây là 499 km. Đây là một trong những quốc gia có dân số ít nhất châu Âu xấp xỉ 10 triệu người. Thủ đô của Thụy Điển – Stockholm nằm ở bờ Đông tại phía Nam miền trung Thụy Điển đã thường trực từ năm 1523.

Thụy Điển đã trải qua một lịch sử chủ quyền kéo dài 1.000 năm liên tục. Tuy nhiên, phạm vi lãnh thổ thường xuyên thay đổi cho đến năm 1809. Hiện tại, đây là một quốc gia quân chủ lập hiến, với hệ thống dân chủ nghị viện vững chắc được thành lập từ năm 1917 với người đứng đầu chính phủ – thủ tướng – và nguyên thủ quốc gia – quốc vương.

Mặc dù có dân số nhỏ và diện tích lớn nhưng Thụy Điển là quốc gia có công nghệ tiên tiến với cơ sở hạ tầng tốt, bao gồm cả hệ thống giao thông và thông tin liên lạc hiệu quả.

Thụy Điển gia nhập EU vào năm 1995 và là thành vên của Hội đồng châu Âu, Hội đồng Bắc Âu, Tổ chức Thương mại Thế giới. Tuy nhiên, vì sự thiếu quyết đoán về vai trò của đất nước trong hội nhập chính trị và kinh tế của châu Âu đã khiến Thụy Điển từ bỏ việc sử dụng đồng euro vào năm 1999. Hơn nữa, Thụy Điển từng là một nước cường quốc ở châu Âu trong thế kỷ 17.

Các vùng và quốc gia tiếp giáp với Thụy Điển

Quốc gia Bắc Âu này nằm ở phía Bắc châu Âu, giáp biển Baltic, Vịnh Bothnia, Kattegat, Skagerrak và eo biển Öresund. Giáp Na Uy ở phía Tây trên Bán đảo Scandinavia; sông Torne tạo thành phần lớn biên giới giữa Thụy Điển và Phần Lan ở phía Đông.

  • Phần Lan: Dài hơn 614 km, biên giới bắt đầu từ phía Bắc ở Lapland, tại “Three-Country Cairn” hoặc “Treriksröset”. Kéo dài về phía Nam theo các con sông Konkamaeno và Muonia, sau đó là sông Torne, trước khi đến Vịnh Bothnian, phía cực Bắc của Biển Baltic. Ranh giới này là điểm phân chia trên đất liền giữa hai quốc gia. Biên giới tiếp tục qua hai hòn đảo ở Biển Baltic: Kataja và Märket.
  • Na Uy: Biên giới đất liền giữa Thụy Điển và Na Uy là biên giới liền mạch nhất tại châu Âu, với chiều dài lên đến 1.619km.
  • Đan Mạch: Cầu Öresund kết nối Thụy Điển về mặt vật chất và văn hóa với Đan Mạch ở phía Tây Nam. Đây đồng thời là điểm ngăn cách hai quốc gia, kết nối Biển Baltic và Biển Bắc. Đan Mạch có đại sứ quán tại Stockholm và 2 tổng lãnh sự quán. Thụy Điển cũng có đại sứ quán tại Copenhagen và 16 lãnh sự quán danh dự. Cả hai quốc gia đều là thành viên chính thức của Hội đồng các quốc gia vùng biển Baltic, Hội đồng châu Âu và Liên minh châu Âu. Hiện có khoảng 21.000 người Thụy Điển đang sinh sống ở Đan Mạch và khoảng 42.000 người Đan Mạch đang sống ở Thụy Điển.

Ngoài ra, một phần lãnh thổ đất nước nằm ở phía Bắc Vòng Bắc Cực. Thụy Điển có đường biên giới trên biển chung với Đan Mạch, Đức, Ba Lan, Nga, Litva, Latvia và Estonia.

Thụy Điển là thành viên của Liên minh Châu Âu (EU)

Thụy Điển trở thành thành viên của Liên minh châu Âu vào ngày 1 tháng 1 năm 1995, theo sau Hiệp ước gia nhập được ký kết vào năm 1994 giữa họ và 12 quốc gia thành viên EU đương thời, cùng với 4 quốc gia thành viên mới được đề xuất. Sau khi ký Hiệp ước gia nhập, Thụy Điển có nghĩa vụ tham gia khu vực đồng Euro và sử dụng đồng Euro như một phần của cam kết duy trì một đồng tiền chung trong Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, một cuộc trưng cầu dân ý đã được tổ chức để quyết định việc Thụy Điển có nên sử dụng đồng euro làm đơn vị tiền tệ hay không. Cuộc trưng cầu dân ý cuối cùng diễn ra vào năm 2003, với 56% số phiếu bầu chấp nhận việc không sử dụng đồng Euro. Do đó, hiện nay Thụy Điển vẫn tiếp tục sử dụng đồng tiền riêng của mình, là đồng Krona Thụy Điển, nhằm bảo toàn bản sắc tài chính của họ.

Việc gia nhập Liên minh Châu Âu mang đến những lợi ích từ thị trường chung, tự do lưu thông, và quỹ hỗ trợ tài chính giúp Thụy Điển tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và phát triển kinh tế.

Thụy Điển là quốc gia thuộc khối Schengen

Thụy Điển là một thành viên của khối Schengen kể từ ngày 25 tháng 3 năm 2001. Tham gia Hợp tác Schengen cho phép những người có visa đến Thụy Điển cũng có quyền tự do di chuyển đến các quốc gia thành viên khác. Điều này đồng nghĩa tạo điều kiện cho 400 triệu người dân của Liên minh châu Âu nói chung và công dân Thụy Điển nói riêng, kèm theo những người không phải là công dân EU hay Thụy Điển sống tại đây hoặc đến thăm với đa dạng mục đích như du lịch, trao đổi sinh viên hoặc vì mục đích kinh doanh.

Các quy định của khối Schengen loại bỏ kiểm tra tại biên giới nội bộ của Liên minh châu Âu, đồng thời thiết lập một bộ quy tắc nhất quán để kiểm soát tại biên giới bên ngoài, áp dụng cho những người nhập cảnh vào Khu vực Schengen trong khoảng thời gian ngắn.

Thụy Điển có thuộc NATO không?

Chính phủ Thụy Điển, với sự ủng hộ rộng rãi từ Riksdag (Quốc hội Thụy Điển) đã quyết định đăng ký làm thành viên của NATO. Ngày 5 tháng 7 năm 2022, tất cả các nước thành viên NATO đã ký Nghị định thư gia nhập cho Thụy Điển. Vào ngày 8 tháng 3 năm 2023, Chính phủ đã đệ trình dự luật về tư cách thành viên NATO của Thụy Điển lên Riksdag để phê duyệt, và vào ngày 22 tháng 3, Riksdag đã chấp thuận quyết định về việc Thụy Điển gia nhập NATO.

Với việc gia nhập khối NATO mang lại an ninh và ổn định chính trị chung cũng như tham gia các hoạt động quân sự, đồng thời mở ra cơ hội hỗ trợ, hợp tác nghiên cứu và đổi mới giữa các thành viên.

Qua bài viết “Thụy Điển thuộc châu lục nào” có thể biết được Thụy Điển nằm ở phía Bắc Âu của châu ÂU và là láng giềng của 2 quốc gia Na Uy với Phần Lan đồng thời kết nối Đan Mạch thông qua cây cầu Öresund. Vì Thụy Điển là một quốc gia thuộc khối Schengen, do đó bạn hãy tranh thủ tìm dịch vụ xin visa Thụy Điển để có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp thực của các quốc gia thuộc khối liên minh châu Âu nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status