TƯ VẤN VISA MIỄN PHÍ

Nhiều người chưa bao giờ đi nước ngoài thường nhầm lẫn giữa visa và hộ chiếu, nhìn thì tưởng nó là một, nhưng thực chất là hai loại khác nhau,mỗi loại nó một chức năng nhất định. Đọc và hiểu sự khác biệt đó như thế nào?

Visa (Thị thực)

Khi đã có hộ chiếu rồi, nếu bạn muốn đi sang một nước nào khác thì bạn phải có thị thực (tiếng Anh: Visa) của nước đó. Thị thực là một bằng chứng pháp lý của một quốc gia, cho thấy bạn được quyền xuất/nhập cảnh vào quốc gia đó trong một thời gian được quy định.

Phí xin visa:

Một số nước có thể miễn visa cho bạn, nhưng một số nước có thể yêu cầu visa, điều này tùy thuộc vào hiệp định giữa các nước. Mức phí visa thay đổi tùy nước, bạn có thể liên hệ với đại sứ quán của nước đó để biết chi tiết.

Với hộ chiếu Việt Nam, bạn sẽ được miễn visa đối với hầu hết các nước Đông Nam Á và một số nước khác. Với một số nước như Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc..v..v.. thì bạn cần phải xin hộ chiếu tại Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán của nước đó. Ngoài ra, một số quốc gia sẽ cấp visa cho bạn ngay tại sân bay (visa on arrival), và thủ tục cũng tương đối dễ.

 

visa-trung-quoc-TRANGVISA-300x176

Lam visa My, Nhật, Hàn Quốc và các quốc gia châu Âu thì khá là khó, nhưng chỉ cần bạn xin được visa một lần thì những lần sau rất dễ. Ngoài ra, nếu trong hộ chiếu của bạn có in dấu visa của các nước nói trên thì khi bạn xin đi các quốc gia/lãnh thổ khác sẽ rất dễ được chấp nhận, bởi suy nghĩ của những nhân viên hải quan đại loại sẽ là: “Đứa này nó có điều kiện đi đến Mỹ rồi thì nó sẽ không ở lại cái nước trung bình như nước mình đâu!”

Các bạn nữ cũng cần chú ý đó là khi đi các nước như Singapore hoặc Malaysia thì các bạn không nên đi một mình. Nguyên nhân là vì nhiều chị em nước ta qua đó bán hàng “tươi mát” nên hải quan của họ có định kiến với phụ nữ mang passport Việt Nam. Nếu các bạn nữ đi một mình thì sẽ rất dễ bị giữ lại để thẩm vấn đấy!

 

Hộ chiếu (passport)

Hộ chiếu (tiếng anh là Passport) là một loại giấy tờ tùy thân, giúp chính phủ và người dân nước khác biết được bạn từ đầu tới, cũng như các thông tin cơ bản của bạn. Nói nôm na, hộ chiếu giống như giấy chứng minh nhân dân thôi, nhưng nó có tầm quốc tế.

Thông tin trong hộ chiếu: Trong hộ chiếu, ở hai trang đầu sẽ có các thông tin cơ bản của bạn như họ tên, ngày sinh, quốc tịch..v..v..

shutterstock_61541110

 

– Phân loại hộ chiếu: Hộ chiếu có nhiều loại: phổ thông, công vụ, ngoại giao. Hầu hết mọi người và dân “bụi” thì chỉ được cấp hộ chiếu phổ thông thôi nên chúng ta không cần quan tâm hai loại kia.

– Thời hạn của hộ chiếu: Trước đây hộ chiếu chỉ được cấp với thời hạn 5 năm, tuy nhiên từ ngày 15/10/2007, chính phủ đã cho phép nâng thời hạn hộ chiếu lên 10 năm. Như trường hợp của mình, mình xin cấp lại hộ chiếu năm 2011 (vì hộ chiếu cũ đã hết hạn), và bây giờ thì có thể thoải mái tung tăng đến năm 2021 :”>

– Phí làm hộ chiếu: tại thời điểm viết bài này thì mức phí vẫn là 200,000VND – theo thông tư số 66/2009/TT-BTC ngày 30/3/2009 của Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành quy định chế độ thu nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam. Nghe giang hồ đồn là sắp tới phí cấp hộ chiếu sẽ tăng lên 1tr, không biết có thật không nhưng mình nghĩ là bạn nào cần làm thì nên làm gấp đi, để đó khi nào cần là đi được luôn.

– Nơi cấp hộ chiếu: Phòng quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương mà bạn đang sống. Lưu ý là nếu bạn đổi hộ chiếu thì không cần phải về quê nhé. Ví dụ như hộ chiếu của mình cấp lần đầu ở Huế, và khi đổi hộ chiếu thì mình đổi tại Sài Gòn luôn.

– Thời gian cấp hộ chiếu: Không quá 8 ngày làm việc.

Giờ thì phân biệt được rồi nhé, nếu có dự định đi nước ngoài vời mục đích gì thì cũng nhận định được mình làm visa và partport đầy đủ thủ tục để chuyến đi được thuận lợi nhé!

Xem thêm dịch vụ: gia han visa my

Liên hệ:

Email: [email protected]

Hotline: 0914 977 234

Trụ sở chính:

ĐC: 251/1 Nguyễn Văn Trỗi – Phường 10 – Q. Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh, Tòa nhà NK Office

Tel: 0914 977 234 – 028 3997 4168

Địa chỉ liên hệ tại Đà Nẵng:

ĐC: 31 Trần Phú, P.Phước Ninh, Q. Hải Châu – Tp. Đà Nẵng, Tòa nhà DNC Office

Tel: 0914 977 234 – 023 6629 0888

Địa chỉ liên hệ tại Hà Nội:

ĐC: Phòng 204, tầng 2 –số 18 Yên Ninh – Ba Đình – Hà Nội

Tel: 0914 977 234

 

Summary
PHÂN BIỆT VISA VÀ HỘ CHIẾU
Article Name
PHÂN BIỆT VISA VÀ HỘ CHIẾU
Description
Nhiều người chưa bao giờ đi nước ngoài thường nhầm lẫn giữa visa và hộ chiếu, nhìn thì tưởng nó là một. Cùng Trang visa tìm hiểu rõ về điều này nhé
Author
Publisher Name
Trangvisa Company
Publisher Logo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn miễn phí 0914 977 234