Visa tạm trú diện kết hôn ở ngoài Úc – Subclass 309

Nếu bạn hiện đang ở ngoài nước Úc và muốn chuyển đến sinh sống ở Úc để đoàn tụ với vợ/chồng hoặc bạn đời là công dân Úc hoặc thường trú nhân tại Úc của mình. Thì bạn có thể dễ dàng thực hiện khát vọng đó thông qua visa tạm trú diện kết hôn – Subclass 309. Tuy nhiên quá trình xin visa này tốn nhiều công sức và cần sự nhẫn nại về thời gian. Vì vậy, Trang Visa sẽ hướng dẫn, cung cấp tất cả thông tin cần thiết để bạn đáp ứng đầy đủ điều kiện, yêu cầu về thủ tục xin visa 309 Úc.

Visa 309 Úc là gì #

Visa 309 (tên tiếng Anh là Partner Provisional visa) hay còn được gọi là visa tạm trú diện kết hôn ở ngoài lãnh thổ Úc. Nó cho phép vợ/chồng hoặc vợ/chồng không chính thức (de facto partner) của công dân Úc, thường trú nhân Úc hoặc công dân New Zealand đủ điều kiện đến sinh sống tạm thời ở Úc trong khi chờ được cấp thị thực thường trú nhân Úc (visa 100).

Có được visa 309 là bước đầu tiên trong quy trình hai bước để được thường trú tại Úc:

 • Visa 309 là thị thực tạm thời và có hiệu lực trong khoảng hai năm cho đến khi bạn đủ điều kiện để trở thành thường trú nhân Úc.
 • Visa 100 là visa có hiệu lực vĩnh viễn và bạn nhận được visa này sau khi Visa 309 của bạn hết hạn.

Điều quan trọng là bạn phải vừa nộp visa 309 và visa 100 cùng lúc và phải ở ngoài lãnh thổ Úc tại thời điểm nộp đơn. Do bạn đã nộp 2 đơn cùng lúc vì vậy bạn chỉ cần tính phí một lần cho cả 2 loại visa.

Lý do bạn nộp đơn xin cả hai visa 309 và visa 100 cùng lúc, nhưng mãi sau này mới nhận được thị thực vĩnh viễn, là vì chính phủ Úc muốn bạn thực sự có mối quan hệ chặt chẽ giữa cả hai cũng như với Úc trước khi bạn trở thành thường trú nhân Úc.

Đọc thêm: Những thông tin cần biết về visa định cư Úc theo diện kết hôn

Những quyền lợi khi sở hữu visa 309 #

Khi bạn được cấp visa 309 Úc diện đính hôn, bạn sẽ tiến một bước gần hơn để trở thành thường trú nhân Úc. Tuy nhiên trong khi chờ đợi để được cấp visa 100, thì bạn vẫn có thể tận hưởng những lợi ích mà visa 309 mang lại như sau:

 • Bạn có thể ở lại Úc để sống chung với vợ/chồng
 • Được phép làm việc tự do tại Úc
 • Được phép học tập tại Úc
 • Được tự do đi du lịch trong và ngoài nước Úc, không giới hạn số lần nhập cảnh
 • Bạn có thể đăng ký tham gia khóa học tiếng Anh miễn phí ( chương trình học 510 giờ và vẫn có thể học miễn phí khi đã học xong khóa học)
 • Bạn có thể đăng ký tham gia chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Úc

Điều kiện xin visa 309 Úc #

Để có đủ điều kiện xin visa 309, bạn phải có vợ/chồng ở Úc đứng ra bảo lãnh cho bạn. Ngoài ra, cả 2 bên đều phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Cả hai bạn phải trên 18 tuổi.
 • Bạn phải nộp hồ sơ xin visa 309 Úc ở ngoài lãnh thổ Úc.
 • Bạn đời của bạn phải là công dân Úc, thường trú nhân hoặc công dân New Zealand đủ điều kiện.
 • Bạn đời của bạn không nộp đơn xin visa 300 hoặc xin visa kết hôn với bất kỳ ai khác trong vòng 5 năm.
 • Cả bạn và bạn đời của bạn đều phải đáp ứng các yêu cầu về nhân phẩm và cả hai đều không phải chịu bất kỳ cáo buộc hình sự nào liên quan đến trẻ em.
 • Bạn và bạn đời phải có mối quan hệ cam kết, một vợ một chồng.
 • Bạn và bạn đời của bạn phải kết hôn hoặc có mối quan hệ không chính thức (sống chung ít nhất 12 tháng).
 • Bạn và bạn đời phải có khả năng cung cấp bằng chứng về tính xác thực của mối quan hệ của cả 2. Ví dụ: Chứng minh rằng các bạn đã gặp các thành viên trong gia đình của nhau, rằng bạn đã sống cùng nhau và bạn biết về hoàn cảnh của nhau,…

Hồ sơ visa 309 Úc #

Việc bạn nộp đầy đủ giấy tờ rất là quan trọng, vì nó sẽ là yếu tố quyết định để bạn có thể được cấp thị thực hay không. Do đó Trang visa sẽ liệt kê đầy đủ các hồ sơ mà bạn phải scan và gửi hồ sơ trực tuyến lên đơn xin visa 309 Úc để đạt chuẩn yêu cầu:

 • Trang thông tin cá nhân của hộ chiếu của bạn, bao gồm ảnh và ngày hết hạn.
 • Căn cước công dân
 • Giấy khai sinh ghi đầy đủ tên của cả bố và mẹ bạn: Nếu bạn không cung cấp được giấy khai sinh, có thể thay thế bằng sổ hộ khẩu.
 • Nếu đã kết hôn: Giấy đăng ký kết hôn.
 • Nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ không chính thức: Chứng minh cả hai đang trong mối quan hệ và sống cùng nhau
 • Một bức thư tường trình kể chi tiết về lịch sử mối quan hệ của bạn. Bao gồm các thông tin sau:
  • Khi nào và làm thế nào cả 2 gặp nhau.
  • Mối quan hệ phát triển như thế nào.
  • Làm thế nào cả 2 quyết định chuyển đến sống cùng nhau hoặc đính hôn / kết hôn.
  • Thời gian cả 2 ở bên nhau và xa nhau.
  • Kế hoạch của cả 2 cho tương lai.
  • Bất kỳ sự kiện/cột mốc quan trọng nào trong mối quan hệ của cả 2.
 • Hồ sơ chứng minh bạn và vợ/chồng chia sẻ tài chính: Báo cáo ngân hàng chung hoặc các khoản vay, thế chấp,…
 • Giấy tờ chứng minh bạn và bạn đời cùng chia sẻ công việc gia đình: Bao gồm một lá thư mô tả cách bạn chia sẻ công việc nhà, cùng với các hóa đơn điện nước, thư gửi cho cả hai bạn, bằng chứng bạn có quyền nuôi con chung,…
 • hồ sơ chứng minh bạn và đối tác đã cam kết với nhau: Hồ sơ điện thoại hoặc tin nhắn chứng minh hai bạn vẫn giữ liên lạc ngay cả khi xa nhau, các điều khoản trong di chúc,… Bạn cũng có thể phải tham gia một cuộc phỏng vấn để chứng minh rằng hai bạn biết lý lịch, gia đình và các vấn đề cá nhân khác của nhau.
 • Bất kỳ bằng chứng nào cho thấy những người thân quen trong cuộc sống của bạn biết về mối quan hệ của bạn: Bao gồm bằng chứng bạn đã đi chơi với nhau, bằng chứng bạn đã đi du lịch cùng nhau, bằng chứng bạn có bạn chung,…
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2 bao gồm cả bên Úc.
 • Hồ sơ bổ sung cho trẻ em phụ thuộc:
  • Giấy khai sinh hoặc giấy nhận con nuôi.
  • Bằng chứng bạn có quyền nuôi con hợp pháp.
  • Bằng chứng họ đang theo học tại trường học hoặc trường đại học (nếu có).
  • Nếu đứa trẻ trên 18 tuổi, hãy kèm theo bằng chứng về lý do tại sao chúng phụ thuộc vào bạn.

Các hồ sơ bạn nộp để xin visa Úc phải được dịch sang tiếng Anh (nếu chưa có). Vì đây là đơn xin trực tuyến nên bạn phải scan (màu) và đính kèm dưới dạng bản sao điện tử. Và đảm bảo mỗi tài liệu là một tệp duy nhất, ngay cả khi có nhiều hơn một trang cho mỗi tài liệu.

Thủ tục xin visa 309 Úc #

Bạn phải ở bên ngoài nước Úc khi nộp đơn xin visa 309 và khi nhận được quyết định bạn sẽ nộp đơn xin cả visa tạm trú 309 lẫn visa thường trú 100 cùng một lúc. Dưới đây là thủ tục các bước xin visa 309 Úc:

 1. Tạo một tài khoản ImmiAccount: Nếu bạn đã có, hãy đăng nhập.
 2. Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ được Trang Visa liệt kê ở phía trên.
 3. Tạo “New Application” trên ImmiAccount để tạo tờ khai: Bạn phải bắt đầu nộp đơn xin visa Úc diện kết hôn – subclass 309/100.
 4. Hoàn thành tờ khai trực tuyến: Bạn phải trả lời tất cả các câu hỏi và kiểm tra kỹ càng tờ khai của bạn và nộp đơn.
 5. Thanh toán phí thị thực để được xét duyệt hồ sơ
 6. Viết số tham chiếu giao dịch (TRN) và gửi cho vợ.chồng của bạn. Họ cần số này khi nộp đơn xin bảo lãnh visa 309.
 7. Đính kèm các hồ sơ cần thiết: Bạn phải scan các tài liệu của mình và đính kèm chúng vào tài khoản ImmiAccount.
 8. Vợ/chồng của bạn đăng nhập vào ImmiAccount của họ và đăng ký bảo lãnh cho bạn. Họ sẽ cần số tham chiếu giao dịch thị thực (TRN), giấy tờ tùy thân và lý lịch tư pháp số 2 của bạn.
 9. Kiểm tra tình trạng visa úc sau khi nộp hồ sơ và nhận kết quả

Phí thị thực xin visa 309 #

Lưu ý rằng các khoản phí này có thể thay đổi hàng và bạn nên kiểm tra các chi phí sẽ áp dụng đối với mình trước khi tiếp tục nộp đơn. Cũng lưu ý rằng các khoản phí này có thể thay đổi, tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của bạn. Dưới đây là lệ phí nộp đơn để nộp đơn xin thị thực loại 309/100.

Loại visaNgười nộp chínhNgười phụ thuộc
Visa 309/1008.850 AUDDưới 18 tuổi: 2.215 AUD
Trên 18 tuổi: 4.425 AUD

Khi bạn trả phí, bạn cũng đang trả tiền cho visa thường trú diện kết hôn (visa 100).

Nếu con bạn không nộp đơn xin visa 309 cùng bạn nhưng sau đó nộp đơn xin visa trẻ phụ thuộc 445 thì bạn không cần phải trả phí visa.

Thời gian xét duyệt visa 309 Úc #

Thời gian xử lý trung bình hiện nay đối với visa 309 là từ 5 đến 32 tháng (dựa trên 25-90% số đơn đã nộp). Tuy nhiên phần lớn đơn xin visa 309 được xét duyệt trong vòng 16 tháng.

Lưu ý rằng đây chỉ là thời gian được ước tính, khoảng thời gian để xét duyệt đơn visa của bạn cũng sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của bạn, bao gồm cả việc bạn có cung cấp tất cả các hồ sơ cần thiết hay không hoặc có vấn đề gì phát sinh trong việc xác định xem bạn có đáp ứng các yêu cầu về thị thực hay không. Nếu có, Bộ Nội vụ sẽ mất nhiều thời gian để xác minh thông tin của bạn.

Mất bao lâu để trở thành thường trú nhân Úc với visa 309 #

Bạn phải chờ trong vòng 2 năm sau khi nhận được visa 309. Lúc này, bạn phải nộp các hồ sơ bổ sung cho DHA để có thể nhận được visa thường trú diện kết hôn (subclass 100). Bạn sẽ phải chứng minh rằng trong thời gian này, bạn và người ấy vẫn tiếp tục có một mối quan hệ vợ chồng và đã chung sống với nhau.

Để xin visa thường trú, Trang Visa khuyên bạn nên bắt đầu chuẩn bị hồ sơ của mình trước khi nộp đơn xin visa 309. Lưu ý rằng bạn nên gửi hồ sơ của mình không sớm hơn 1 tháng trước khi đạt đến thời hạn 2 năm.

Có thể đến thăm vợ/chồng khi chờ xét duyệt visa 309 không #

Do thời gian xử lý trung bình hiện tại đối với visa 309 rất dài (trên 1 năm), bạn có thể cân nhắc xem liệu bạn có thể đến thăm đối tác của mình ở Úc trong thời gian này hay không.

Bạn có thể nộp đơn xin visa du lịch Úc , nếu thành công, thị thực này sẽ cho phép bạn đến thăm bạn đời trong một thời gian ngắn (thường là 3 tháng). Tất nhiên, bạn sẽ cần phải đáp ứng các yêu cầu cấp thị thực áp dụng cho visa du lịch. Việc này liên quan đến việc đảm bảo rằng bạn không có ý định cư luôn ở Úc.

Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải cẩn thận để đảm bảo rằng bạn đang ở ngoài Úc để được cấp visa 309. Luôn cập nhật chi tiết thông tin liên hệ của bạn với Bộ di trú Úc và thông báo về mọi thay đổi để đảm bảo rằng bạn nhận được tất cả thông tin từ Bộ di trú Úc.

Có thể mang theo con với visa 309 Úc hay không #

Bạn có thể mang theo trẻ phụ thuộc vào đơn xin visa của mình nếu bạn có con và bạn có thể mang chúng theo khi sang Úc để kết hôn. Với mục đích xin thị thực, con của bạn phải:

 • Dưới 18 tuổi và dưới sự giám hộ của bạn.
 • Trong độ tuổi từ 18 đến 23 và phụ thuộc vào bạn.
 • Trên 23 tuổi, nhưng phụ thuộc vào bạn do “những hạn chế về thể chất hoặc nhận thức”.

Để kèm theo con của bạn vào đơn xin visa 309, bạn sẽ cần phải hoàn thành Mẫu 1436 “Thêm người nộp đơn bổ sung sau khi nộp đơn” và đính kèm vào tài khoản ImmiAccount.

Hoặc bạn có thể mang con bằng cách nộp đơn xin visa trẻ em phụ thuộc (subclass 445) trong trường hợp đơn xin visa 309 của bạn không thêm trẻ vào.

Nếu được cấp visa 309 rồi nhưng mối quan hệ xảy ra rạn nứt thì sao #

Nếu bạn và vợ/chồng của mình chia tay sau khi bạn nhận được visa 309, thì bạn vẫn có thể có được thường trú nhân Úc nếu hoàn cảnh của bạn phù hợp với một trong các trường hợp sau:

 • Bạn là nạn nhân của bạo lực gia đình trong mối quan hệ này.
 • Bạn có một đứa con với người bạn đời của mình và cả hai bạn đều có quyền nuôi đứa trẻ.

Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp này, bạn phải điền vào mẫu 1022 “Thông báo về những thay đổi trong hoàn cảnh” và nộp cho Bộ Di trú Úc càng sớm càng tốt.

Nếu bạn không đáp ứng được những yêu cầu này, bạn sẽ phải nộp đơn xin visa Úc khác hoặc rời khỏi đất nước.

Trên đây là tất cả thông tin bạn cần biết để xin visa 309 Úc. Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về điều kiện cấp visa và quy trình thủ tục xét duyệt đơn xin visa Úc thì hãy liên hệ Trang Visa thông qua dịch vụ visa Úc nhé!

DMCA.com Protection Status