Bằng lái xe quốc tế là gì và những lợi ích khi sở hữu

Hiện nay, khi Việt Nam tham gia ngày càng nhiều các tổ chức kinh tế, các diễn đàn thế giới thì việc di chuyển, đi nhu cầu lại giữa các quốc gia của người Việt Nam vô cùng lớn. Trong xu thế hội nhập, các hoạt động thương thấy là đi du lịch, đi làm, thăm người thân, du học, ..

Một khi mà chuyện đi nước ngoài ngày trở nên thường xuyên hơn, thời gian dài hơn thì việc chúng ta có những loại giấy tờ quốc tế là điều vô cùng cần thiết. Nhất là trong việc di chuyển đi lại, và bằng lái xe quốc tế là điều không thể thiếu. Nó giúp chúng ta độc lập, tự chủ, linh hoạt hơn trong mọi tình huống. Vậy, cần làm gì để có được bằng lái xe quốc tế?

Bằng lái xe quốc tế
Bằng lái xe quốc tế

Bằng lái xe quốc tế là gì

Bằng lái xe quốc tế (International Driver License – IDL) có giá trị tại 193 quốc gia, nó là loại giấy tờ cho phép người chủ phương tiện giao thông lưu hành hợp pháp trên các lãnh thổ khác nhau dựa trên giấy phép lái xe được cấp tại quốc gia người đó.

Thực chất bằng này là bản dịch bằng lái xe trong nước sang ngôn ngữ quốc tế để tiện cho cá nhân sử dụng trên lãnh thổ khác. Để được xem là hợp lệ, bằng lái xe quốc tế phải được dùng kèm với một giấy phép lái xe hợp lệ.

Bằng lái xe quốc tế IAA

Nó có kích thước hơi lớn hơn một cuốn hộ chiếu, có kèm ảnh và thông tin cá nhân. Thông thường, những người đi đến quốc gia khác trong một thời gian ngắn không cần phải có bằng lái xe quốc tế vì giấy phép lái xe của họ đã đủ hợp lệ.

Với người thường xuyên đi du lịch muốn tự mình lái xe ngắm cảnh đẹp hay đi công tác dài ngày, đi du học… thì việc chuyển đổi sang bằng lái xe quốc tế sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cá nhân. Tuy vậy, mỗi quốc gia có một quy định khác nhau về số ngày lưu trú nếu muốn sử dụng giấy phép này. Đồng thời, quy tắc tham gia giao thông của một số nước hoàn toàn khác biệt so với Việt Nam, do đó người lái xe phải tìm hiểu kỹ và tuân thủ luật giao thông của quốc gia mình đang đến.

Lý do nên chuyển đổi bằng lái xe quốc tế

Chúng ta có thể lái xe thoải mái qua các quốc gia khác nhau mà không gặp bất kì trở ngại nào do bất đồng ngôn ngữ gây ra. Có được Bằng lái xe quốc tế, chúng ta sẽ không phải lo sợ khi bị Cảnh sát giao thông nước ngoài bất ngờ chặn lại vì một lý nào đó.

Để có được Bằng lái xe quốc tế, chúng không phải trải qua bất kì một cuộc thi sát hạch nào, bởi vì Bằng lái xe quốc tế thực tế là một Bản dịch hợp pháp chuyển đổi từ bằng lái xe nội địa sang bằng lái quốc tế và có giá trị sử dụng trên 193 quốc gia trên toàn thế giới.

Bằng lái xe quốc tế có thể sử dụng tại 193 quốc gia
Bằng lái xe quốc tế có thể sử dụng tại 193 quốc gia

Hơn thế nữa Bằng lái xe quốc tế còn được chấp nhận như là một THẺ CĂN CƯỚC thay thế cho Hộ Chiếu. Chỉ cần sở hữu Bằng lái xe quốc tế, Chủ thẻ dễ dàng thuê khách sạn hoặc làm những thủ tục khác yêu cầu có sự xác nhận của Hộ chiếu, đây là một tính năng rất đặc biệt mà không bất kì một loại thẻ nào làm được ngoại trừ Bằng lái xe quốc tế.

Một khi chúng ta có cơ hội công tác, du lịch, nghỉ mát hay tận hưởng tuần trăng mật ở nước ngoài, và có nguyện vọng thuê xe, Bằng lái xe quốc tế sẽ giúp bạn thực hiện ý định đó. Bạn có biết rằng nếu không có Bằng lái xe quốc tế nghĩa là bạn phải từ bỏ ý định thuê xe bởi hiện nay hầu hết các quốc gia trên thế giới chỉ chấp nhận cho thuê xe nếu chúng ta có Bằng lái xe quốc tế.

Việt Nam với tư cách là hội viên đầy đủ của Hiệp hội ô tô quốc tế và tham gia vào Công ước quốc tế về Giao thông đường bộ nên Công dân Việt Nam có quyền đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe quốc tế để thuận lợi cho việc thực hiện các hoạt động đi lại tại 193 nước và vùng lãnh thổ khác nhau với mục đích du lịch, thương mại, lao động ………..

Lưu ý: Bằng lái xe quốc tế không có giá trị độc lập, mà phải luôn đi kèm với bằng lái xe gốc của người lái và tất nhiên, bằng gốc phải còn thời hạn. Bằng lái xe quốc tế chỉ là bản dịch nên giá trị pháp lý không được như bằng lái xe do chính quốc gia sở tại cấp. Tùy thuộc vào mỗi quốc gia mà bạn vẫn có thể gặp rắc rối với  những trường hợp bạn điều khiển xe gặp tai nạn ở nước ngoài, các công ty bảo hiểm chỉ chấp nhận bồi hoàn khi bằng lái được công nhận tính pháp lý, trong khi bản dịch bằng lái quốc tế thì tùy vào hãng bảo hiểm quyết định là có được bồi thường hay không.

Điều kiện chuyển đổi bằng lái xe Việt nam sang bằng lái xe quốc tế

  • Bằng lái Việt Nam còn hạn sử dụng
  • Hộ Chiếu, Chứng minh nhân dân
  • Địa chỉ thường trú
  • Hình 4×6 (phông nền trắng)
  • Chữ ký
  • Thông tin cá nhân: Chiều cao, cân nặng, màu mắt.

Chi phí và thời gian xét cấp bằng lái xe quốc tế

Hồ sơ sẽ trực tiếp chuyển qua Mỹ. Thời gian tối thiểu để có kết quả chuyển đổi qua bằng lái xe quốc tế kể từ khi nộp hồ sơ là tối thiểu 7 ngày đến 10 ngày làm việc.

Quy định về sử dụng bằng lái xe quốc tế

Căn cứ Nghị quyết số 141/NQ-CP ngày 31/12/2013 về việc gia nhập công ước năm 1968 về Giao thông đường bộ và Thông báo số 62/2014/TB-LPQT của Bộ Ngoại giao ngày 18 tháng 9 năm 2014, nhập công ước năm 1968 về Giao thông đường bộ chính thức có hiệu lực tại Việt Nam kể từ ngày 20 tháng 8 năm 2014. Như vậy, Việt Nam đã chính thức là thành viên của công ước năm 1968 về Giao thông đường bộ.

Khoản 2 Điều 1 Thông tư số 48/2014/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT ngày 07 tháng 11 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 12 năm 2014 quy định :

Người nước ngoài hoặc người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có nhu cầu lái xe ở Việt Nam thực hiện như sau:

  • Nếu có giấy phép lái xe quốc gia phải làm thủ tục đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam;
  • Nếu có giấy phép lái xe quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp, còn thời hạn sử dụng thì được lái loại xe quy định đã ghi trong giấy phép lái xe mà không phải đổi sang giấy phép lái xe Việt Nam;

Nội dung giấy phép lái xe quốc tế theo quy định tại Phụ lục 32 của Thông tư này;

Trường hợp điều ước quốc tế về giấy phép lái xe mà Việt Nam là thành viên có quy định khác thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó.

Nếu bạn muốn đi du lịch một cách thoải mái và không bị gò bó về thời gian cách tốt nhất là ngay bây giờ hãy trang bị cho mình những giấy tờ cần thiết. Trong đó làm visa, giấy tờ tùy thân là điều cần thiết cần phải có bên cạnh đó hãy trang bị thêm cho mình bằng lái xe quốc tế nữa nhé!

Khi đi du lịch nước ngoài bạn có thể sử dụng bằng lái xe quốc tế để hỗ trợ mình trong việc tự mình khám phá mọi nơi mình muốn bằng cách tự lái xe thỏa thích ngắm trọn vẹn khung cảnh hai bên đường, thoải mái dừng lại chụp ảnh, trò chuyện,… Còn lo ngại gì nữa hãy bắt đầu khám phá đi nào!

Nếu bạn chưa biết nơi nào cung cấp dịch vụ làm bằng lái xe quốc tế thì hãy liên hệ ngay Trang Visa để được tư vấn tận tình và lấy bằng lái xe quốc tế một cách nhanh chóng nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status