Những điểm đặc biệt trong y tế chỉ có ở đảo Síp

Hệ thống y tế tại đảo Síp không chỉ có chất lượng dịch vụ cao cấp theo chuẩn châu Âu mà còn có chi phí rất phải chăng.

Vào năm 2013 chính phủ Cộng hòa Síp quyết định thành lập một hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện trên cả nước. Hệ thống này được hỗ trợ bởi Quỹ tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng trung ương châu Âu và Ủy ban châu Âu. Mục đích của việc này là để giảm thiểu sự chồng chéo trong việc cung cấp dịch vụ y tế giữa nhà nước và tư nhân. Kết quả hệ thống này nâng cao được chất lượng và giảm thiểu chi phí y tế hiệu quả nhất trong các nước thuộc khối Liên minh châu Âu.

Chính phủ Síp quan tâm phát triển y tế

Hệ thống y tế tại đảo Síp – Chi phí y tế tại Síp khá rẻ nhưng chất lượng lại ngang với các nước phát triển. Mỗi năm Chính phủ nước Cộng hòa Síp dành tới 7% trong tổng GDP để chi tiêu cho y tế. Công bằng mà nói thì con số này chưa hẳn là quá cao so với các nước khác thuộc khối EU như Hungary (7,8% GDP) hay Pháp và Đức (khoảng 11%). Tuy nhiên chất lượng dịch vụ tại Síp được xếp ngang hàng với các nước phát triển.

Vào khoảng năm 2016 – 2017 Chính phủ Síp đề ra mục tiêu làm cho dịch vụ y tế tại đây ngày càng đơn giản và dễ tiếp cận hơn. Ban đầu, thời gian chờ của bệnh nhân tại các bệnh viện sẽ giảm xuống đáng kể. Ngoài các bệnh viện lớn còn có nhiều phòng khám nhỏ phủ khắp cả nước. Điều này đảm bảo cho người dân mắc bệnh không phức tạp hoặc thương tích nhỏ có thể điều trị được ngay mà không phải dồn đến viện lớn. Xa hơn Bộ y tế còn có tham vọng xây dựng mô hình E-Health: Thông tin bệnh án của người bệnh, thông tin về bác sĩ – dược sĩ, các loại thuốc,… đều được số hóa để người dân tiếp cận dễ dàng hơn.

Chi phí y tế rẻ

Tại Síp có tới 83% dân số được miễn 100% dịch vụ y tế. Bất cứ ai đang sinh sống và làm việc tại đây dù mang quốc tịch nào cũng đều được cấp bảo hiểm xã hội. Với loại hình bảo hiểm này bạn có thể sử dụng miễn phí dịch vụ y tế tại các bệnh viện công. Không những thế những công dân thuộc quốc gia khác trong khối EU nếu đóng bảo hiểm xã hội tại nước mình cũng sẽ được miễn phí y tế công tại Síp trong thời gian nhất định. Chính bởi chính sách cực ưu đãi này mà nhiều người dân EU và các quốc gia khác đổ sang Síp để khám chữa bệnh. Gần đây công dân các nước từ Anh, Đức, Hà Lan, Nga,… chủ yếu sang Síp để sử dụng dịch vụ nha khoa, thẩm mỹ và phẫu thuật ung thư.

Thu hút nhân tài nước ngoài

Trong y tế, Chính phủ Síp có nhiều chính sách thu hút nhân tài từ nước ngoài. Vào năm 2013 với chính sách thúc đẩy hợp tác y tế xuyên biên giới Síp chào đón các bác sĩ giỏi trên toàn thế giới đến làm việc. Không nhất thiết phải thuộc EU, chuyên gia y tế tại Mỹ, Israel, Canada,… cũng được phép tới quốc đảo này để mở phòng khám, bệnh viện tư. Với quyết định này Síp không chỉ khuyến khích phát triển ngành du lịch y tế tiềm năng mà còn tạo điều kiện để trao đổi kiến thức, nâng cao nghiệp vụ cho bác sĩ tại quê nhà.

Hệ thống nhà thuốc dày đặc

Tại Síp bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhà thuốc nhất là khu vực đông dân cư như Paphos, Larnaca, Lemos. Các hiệu thuốc thường mở cửa từ 9h sáng cho tới 6h tối. Mỗi người tới mua đều yêu cầu phải mang theo đơn thuốc. Hầu như các đơn thuốc kê từ bệnh viện ở nước ngoài đều không được chấp nhận. Tuy nhiên dược sỹ sẽ giúp bạn đặt lịch hẹn với bác sĩ địa phương rất nhanh chóng.

DMCA.com Protection Status