Thủ đô của nước Mỹ là ở đâu

Có rất nhiều người nhầm lẫn rằng New York là thủ đô nước Mỹ. Vì thành phố này được biết đến rộng rãi và là thành phố phát triển bậc nhất trên thế giới. Tuy nhiên, thực tế là thủ đô của nước Mỹ là Washington D.C. Đây là nơi có trụ sở của chính phủ liên bang Mỹ và các cơ quan quan trọng khác như Nhà Trắng, Quốc hội Hoa Kỳ và Tòa án Tối cao.

Thủ đô nước Mỹ

New York là trung tâm tài chính, kinh tế và văn hóa của Mỹ và có biểu tượng quan trọng của nước Mỹ là tượng Nữ thần Tự do.

Tuy nhiên, thực tế là thủ đô của nước Mỹ là Washington D.C. Đây là nơi có trụ sở của chính phủ liên bang Mỹ và các cơ quan quan trọng khác như Nhà Trắng, Quốc hội Hoa Kỳ và Tòa án Tối cao. Washington D.C. được thành lập và thiết kế đặc biệt để phục vụ như trung tâm chính trị của đất nước, trong khi New York vẫn là một thành phố quan trọng nhưng không đảm nhận vai trò thủ đô.

Thủ đô nước Mỹ là Washington D.C
Thủ đô nước Mỹ là Washington D.C

Vì sự nhầm lẫn này phổ biến, không hiếm người nhầm lẫn giữa New York và Washington D.C. Tuy nhiên, để làm rõ, Washington D.C. là thủ đô chính thức của Mỹ.

Thông tin thú vị là tên của thủ đô nước Mỹ là Washington được dựa trên vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ và dựa theo tên nhà thám hiểm Columbia. Để vinh danh người lập quốc, tổng thống đầu tiên nước Mỹ và người phát hiện ra châu Mỹ thì thủ đô nước Mỹ được đặt tên đầy đủ là Washington D.C.

Vị trí của thủ đô nước Mỹ

Vậy thủ đô Washington D.C. tiếp giáp với những nơi nào? Ở phía đông nam Washington D.C. được bao quanh bởi tiểu bang Maryland và giáp với Virginia ở phía tây nam và phía nam. Thành phố này được chia thành 4 khu vực: Tây Bắc, Đông Bắc, Đông Nam và Tây Nam, với trung tâm là Capitol.

thủ đô washington D.C ở đâu
Thủ đô Washington D.C nằm ở bờ phía đông của sông Potomac, tạo thành biên giới phía tây nam với Virginia và giáp Maryland ở phía bắc và phía đông.

Thủ đô Washington D.C. có dân số là khoảng 6,1 triệu người, đây là vùng đô thị lớn thứ 6 tại Hoa Kỳ. Ban đầu, thành phố Washington D.C. là một đô thị tự quản riêng biệt nằm trong lãnh thổ Columbia. Tuy nhiên, từ năm 1871 khi một đạo luật của Hoa Kỳ năm 1871 có hiệu lực, Đặc khu Columbia đã được hình thành từ kết hợp thành phố và lãnh thổ này thành một thực thể duy nhất. Đây cũng là lý do thành phố được gọi với tên Đặc khu Columbia.

Thành phố này không thuộc bất kỳ bang nào của Mỹ và có địa vị chính trị gần như tương đương với các tiểu bang khác. Nó là một đặc khu liên bang, nơi chính phủ liên bang Hoa Kỳ có quyền lập pháp và quản lý các vấn đề liên quan đến thành phố. Tuy nhiên, cư dân Washington D.C. không có đại diện trong Quốc hội có quyền bỏ phiếu, và họ không có quyền tự quyết định về một số vấn đề chính trị và tài chính.

Ngoài ra, Washington D.C. là trụ sở của nhiều tổ chức quốc tế quan trọng như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Tổ chức Các quốc gia Châu Mỹ (OAS) và Ngân hàng Thế giới (World Bank). Nơi đây cũng là nơi đặt các Đại sứ quán của 173 quốc gia trên toàn thế giới.

Lịch sử hình thành của Washington D.C.

Ban đầu Washington D.C. là nơi định cư của dân tộc người bản địa châu Mỹ được gọi là Notch Tank. Tuy nhiên, sau đó, các thực dân Anh đã xâm lược và đuổi họ khỏi lãnh thổ này trong quá trình mở rộng thuộc địa.

Trong Hiến pháp Hoa Kỳ, điều ước rằng thủ đô của đất nước phải được thành lập trên một lãnh thổ độc lập không thuộc vào bất kỳ tiểu bang nào. Vào năm 1790, Quốc hội Hoa Kỳ thông qua Đạo luật Quốc định thứ 1, chọn một khu vực trên bờ Đông sông Potomac, giữa tiểu bang Maryland và Virginia, để xây dựng thủ đô.

Năm 1791, Quốc hội quyết định thành lập Ủy ban Xây dựng Thủ đô quốc gia để giám sát quá trình xây dựng thủ đô Hoa Kỳ. Với sự hỗ trợ của các kiến trúc sư Pierre Charles L’Enfant và Andrew Ellicott, Ủy ban đã lập kế hoạch xây dựng thành phố, bao gồm các tuyến phố, công viên, sông và các công trình công cộng.

Cũng trong năm 1791, thành phố được đặt tên là Washington, theo tên của Tổng thống George Washington, và “D.C.” là viết tắt của “District of Columbia”. Thành phố được lập nên không chỉ gồm các cơ quan chính trị mà còn bao gồm các công trình nghệ thuật và kiến trúc, như Nhà Trắng, Tòa Bạch Ốc, Tượng Lincoln và Tượng Tự do.

Năm 1800 Quốc hội Hoa Kỳ chính thức di chuyển từ Philadelphia đến Washington, D.C. Và tiếp tục xây dựng thành phố trong nhiều thập kỷ sau đó với nhiều công trình quan trọng khác như Tòa thị chính và Thư viện Quốc hội.

Trong suốt thế kỷ 20, Washington, D.C. tiếp tục mở rộng và phát triển. Các khu vực mới như Khu trung tâm liên bang và Khu thương mại quốc gia. Thủ đô Washington D.C đã trải qua nhiều sự kiện quan trọng lịch sử, bao gồm cuộc diễn tập vũ khí hạt nhân, cuộc biểu tình phản đối chiến tranh và diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, chính trị và xã hội quan trọng.

Đó là một phần trong lịch sử hình thành của Washington, D.C. Và thành phố hiện nay vẫn là trung tâm chính trị và văn hóa của Hoa Kỳ.

Nền kinh tế của thành phố Washington D.C.

Washington D.C. có một nền kinh tế phát triển và đa dạng, tập trung chủ yếu vào dịch vụ thương mại và nghiệp vụ. Bất động sản và du lịch được coi là hai ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố.

Ngành bất động sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Washington D.C. Thành phố này có nhiều tòa nhà chính phủ, trụ sở công ty và các cơ quan quốc tế, tạo ra nhu cầu lớn về không gian văn phòng và bất động sản thương mại.

Du lịch của thành phố này cũng đóng góp rất nhiều cho nền kinh tế chung của nước Mỹ. Washington D.C. là nơi có nhiều điểm tham quan lịch sử và văn hóa quan trọng, bao gồm Bảo tàng Quốc gia Hoa Kỳ, Nhà Trắng, Đồi Quốc hội và nhiều di tích và bảo tàng khác. Du khách từ khắp nơi đến tham quan và khám phá các điểm đặc biệt này, góp phần tạo ra hoạt động kinh tế.

Về mặt kinh tế, vào năm 2022, tổng sản phẩm quốc dân nội địa (GDP) của Washington D.C. là 130 tỷ đô la. Có thể thấy được Washington là nơi có kinh tế thịnh vượng. Và thành phố này cũng có tỷ lệ thất nghiệp thấp so với mức trung bình của các thành phố khác ở Mỹ.

Tuy nhiên kinh tế của thủ đô Mỹ lại chủ yếu phần lớn đến từ các cơ quan chính phủ và tổ chức quốc tế, cùng với các công việc liên quan đến dịch vụ và chính trị.

Văn hóa – xã hội của thủ đô Washington D.C.

Thành phố Washington D.C. không có nhiều khác biệt lớn về văn hóa và xã hội so với các nơi khác tại Mỹ. Cũng giống như bao nơi khác ở Mỹ thì thủ đô Washington D.C. là một sự pha trộn đa dạng của nhiều nền văn hóa và tôn giáo khác nhau, do đó tạo ra một môi trường đa văn hóa và đa dạng.

Hầu hết người dân ở Washington D.C giao tiếp xã hội bằng tiếng Anh, đây là ngôn ngữ chính thức và phổ biến nhất trong Mỹ. Tuy vậy, do tính đa sắc tộc của thành phố, có thể có sự khác biệt giọng điệu và cách phát âm giữa các cư dân.

Mặc dù vậy, nét chung của chất giọng tiếng Anh ở Washington D.C vẫn mang nét Mỹ cổ điển, khái quát và coi trọng tính tự lập và tự do cá nhân, điều này phản ánh nền văn hóa chung của Mỹ.

Những địa danh tại Washington D.C.

Nếu đã đặt chân đến thành phố này thì bạn không nên bỏ lỡ những địa điểm của thành phố này. Dưới đây TrangVisa gợi ý đến các bạn một  vài địa điểm nổi tiếng của thành phố Washington D.C. – thủ đô của nước Mỹ:

  • Nhà Trắng (The White House): Là tòa nhà nổi tiếng nhất ở Mỹ, là nơi ở và làm việc của Tổng thống Hoa Kỳ đương thời.
  • Điện Capitol (The United States Capitol): Là trụ sở của Quốc hội Hoa Kỳ, bao gồm Hạ viện và Thượng viện.
  • Nhà tưởng niệm Lincoln (Lincoln Memorial): Đài tưởng niệm với bức tượng Lincoln ngồi trên một cây búa lớn, được xây dựng để tưởng nhớ và tôn vinh tổng thống Abraham Lincoln.
  • Đài tưởng niệm Washington (Washington Monument): Đài tưởng niệm của George Washington, là một cột đá cao nhất thế giới. George Washington là vị tổng thống đầu tiên của Mỹ và là người lập quốc.
  • Viện Bảo tàng Quốc gia Mỹ (Smithsonian Institution): Bao gồm nhiều bảo tàng với các bộ sưu tập về lịch sử, khoa học, nghệ thuật và văn hóa của Hoa Kỳ.
  • Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia (National Museum of Natural History): Các bộ sưu tập về động vật, thực vật, khoa học địa chất và di sản văn hóa.
  • Bảo tàng Quốc gia Mỹ về Lịch sử và Văn hóa Da đỏ (National Museum of the American Indian): Bảo tàng về lịch sử, nghệ thuật, văn hóa và đóng góp của người Da đỏ đối với lịch sử Hoa Kỳ.
  • Bảo tàng Quốc gia Mỹ về Hòa bình và Chiến tranh (National Museum of American History): Trưng bày các hiện vật và triển lãm về lịch sử quân sự và hòa bình của Mỹ.
  • Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia (National Gallery of Art): Bộ sưu tập nghệ thuật từ thời Trung cổ đến hiện đại.
địa điểm du lịch nổi tiếng ở Mỹ
Nữ thần tự do là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Mỹ

Đây chỉ là một số điểm đáng chú ý, nổi tiếng tại Washington D.C. và thành phố này còn có rất nhiều địa điểm khác để khám phá. Vì vậy trước khi qua thăm thủ đô nước Mỹ, bạn hãy trang bị cho mình thật nhiều kiến thức để có cuộc trải nghiệm vui vẻ tại thủ đô nước Mỹ nhé

Vậy qua bài viết này bạn đã trả lời câu hỏi về thủ đô của nước Mỹ là Washington D.C. Ngoài ra, bài viết cũng đề cập đến một số điểm đặc biệt và địa danh nổi tiếng tại thành phố này như Nhà Trắng, Điện Capitol, Nhà tưởng niệm Lincoln, Đài tưởng niệm Washington và các bảo tàng quan trọng như Viện Bảo tàng Quốc gia Mỹ và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia.

Tuy nhiên, Washington D.C. còn rất nhiều điểm tham quan và hoạt động khác mà du khách có thể khám phá khi đến thăm thành phố này. Nếu bạn chưa sở hữu tấm vé visa đi Mỹ thì hãy liên hệ Trang Visa để được hỗ trợ về dịch vụ visa Mỹ nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status