Hệ thống giáo dục ở Hy Lạp – Linh hoạt thay đổi

Hệ thống giáo dục ở Hy Lạp chủ yếu được đặc trưng bởi tính linh hoạt của nó, được tạo thành bởi nhiều luật và nghị định của Bộ Văn hóa, Giáo dục và Tôn giáo Hy Lạp. Trong những năm qua, đã tạo ra những thay đổi đáng kể cho hệ thống giáo dục, áp dụng các mô hình giáo dục được hoan nghênh của các quốc gia khác trên thế giới.

Thích ứng nghiên cứu tiên tiến trong lĩnh vực giáo dục, cũng như thực tiễn giáo dục nước ngoài để đáp ứng nhu cầu của xã hội Hy Lạp và thị trường lao động. Chính điều này đã dẫn đến một hệ thống giáo dục nhiều lớp, phục vụ cho tất cả học sinh trong nước. Hầu hết học sinh ở Hy Lạp theo học các trường công lập ở tất cả các cấp, trong đó không có học phí, khoảng 10% học sinh đăng ký vào các trường tư.

Cấu trúc của hệ thống giáo dục Hy Lạp

Hệ thống giáo dục được chia thành các cấp như sau:

 • Giáo dục mầm non chăm sóc trẻ em đến 6 tuổi;
 • Giáo dục tiểu học cho học sinh trong độ tuổi từ 6 đến 12;
 • Giáo dục trung học cho thanh thiếu niên từ 12 đến 18 tuổi;
 • Giáo dục đại học cho những người muốn tham gia các khóa học đại học;
 • Học tập suốt đời, phục vụ cho học sinh trưởng thành ở mọi lứa tuổi.

Giáo dục mần non

Có các trung tâm giữ trẻ ban ngày cho trẻ em dưới 5 tuổi giáo dục mầm non. Giai đoạn cuối cùng của giáo dục mầm non được thực hiện tại các trường mẫu giáo, nơi học sinh nhỏ học các khóa dự bị ngay trước khi đăng ký vào các trường tiểu học.

Giáo dục tiểu học

Chào đón trẻ em ở độ tuổi 6. Một số trường sẽ được chọn làm trường thí điểm, khi họ thực hiện các hoạt động giáo dục thực nghiệm và được giám sát bởi các khoa của trường đại học chuyên về sư phạm và giáo dục tiểu học.

Ngoài ra còn có các trường tiểu học phục vụ cho học sinh bị suy yếu về thể chất hoặc tinh thần, hoặc các nhu cầu đặc biệt. Cả ba loại trường tiểu học, học sinh học các kỹ năng cơ bản trong một số môn học, như đọc và viết ngôn ngữ, nghiên cứu môi trường, toán, tiếng anh.

Các trường tiểu học ở Hy Lạp hoạt động từ 8 giờ sáng đến 1 giờ chiều, các lớp học thêm về Giáo dục thể chất, Nghệ thuật và Âm nhạc sẽ được giảng dạy vào buổi chiều.

Giáo dục trung học

Tất cả học sinh tốt nghiệp giáo dục tiểu học sẽ tiếp tục học tại trường trung học cơ sở. Có một số loại trường trung học cơ sở. Học sinh có thể theo học tại Trường Trung học cơ sở nằm trong khu phố của mình, hoặc em có thể được nhận vào trường trung học cơ sở thực nghiệm thông qua hệ thống xổ số.

Học sinh có hứng thú đặc biệt với hội họa, kịch, khiêu vũ hoặc âm nhạc có thể theo học tại một trường trung học cơ sở chuyên về lĩnh vực này. Hầu hết các trường trung học cơ sở hoạt động từ 8 giờ sáng đến 2 giờ chiều, nhưng cũng có những trường buổi tối hoạt động từ 7 giờ tối đến 10 giờ tối cho học sinh – chủ yếu là người lớn – những người làm việc vào ban ngày.

Một loạt các môn học được giảng dạy ở các trường trung học cơ sở, bao gồm ngôn ngữ Hy Lạp hiện đại và cổ đại, Toán, Vật lý, Hóa học, Địa lý, Lịch sử, giáo dục thể chất, nghiên cứu tôn giáo, âm nhạc và nghệ thuật,…

Giáo dục đại học

Có nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học. Hầu hết trong số họ theo học bốn năm tại các khoa của trường Đại học và ở các khoa của Đại học Công nghệ, cũng như ở các khoa khác nhau của Trường giáo dục công nghệ và giáo dục, trong khi những người theo học tại các khoa của Đại học Kỹ thuật – chuyên về các lĩnh vực như kiến ​​trúc và kỹ thuật thì sẽ mất 5 năm nghiên cứu.

Những sinh viên muốn ghi danh vào Trường Mỹ thuật sẽ tham gia các kỳ thi đặc biệt. Các khóa học tại các viện giáo dục đại học ở Hy Lạp có hình thức là các bài giảng hoặc hội thảo và hầu hết các khóa học trải đều trong một học kỳ.

Trung tâm dạy nghề

Bên cạnh đó, còn có các trung tâm dạy nghề, được giám sát bởi các dịch vụ của thành phố. Các trung tâm này cung cấp một loạt các khóa học, nhằm mục đích giáo dục chính thức và không chính thức. Mặt khác, các Viện đào tạo nghề và các trường dạy nghề thường điều chỉnh chương trình giảng dạy của họ để phù hợp với nhu cầu của học sinh trưởng thành và thị trường lao động.

Trường giáo dục bổ túc cho người lớn

Không thể không đề cấp đến trường giáo dục người lớn. Đây được xem là cơ hội thứ hai phục vụ cho những học sinh bỏ học vào một lúc nào đó trong cuộc đời, nhưng muốn tiếp tục học tập sau này.

Hy Lạp có hàng ngàn năm kinh nghiệm về giáo dục

Hy Lạp tự hào có một di sản giáo dục phong phú kèo dài hàng thiên niên kỷ, gắn liền với lịch sử và văn hóa của đất nước này. Là nơi sản sinh ra triết học phương Tây và các nguyên tắc giáo dục hiện đại. Có thể nói di sản giáo dục và đào tạo của Hy Lạp được mọi người tôn trọng và kính ngưỡng.

Các triết gia Hy Lạp cổ đại như Socrates, Plato và Aristotle đã đặt nền móng tư duy phản biện, khơi gợi sự tìm tòi phát triển trí tuệ và hiện nay, các triết gia đó vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến giáo dục trên toàn thế giới.

Trong suốt lịch sử của mình, Hy Lạp luôn coi trọng kiến thức và học tập với các cơ sở giáo dục luôn phát triển để đáp ứng đầy đủ phương tiện, dụng cụ. Ngày nay, cam kết của Hy Lạp đối với giáo dục vẫn mạnh mẽ với hệ thống giáo dục hiện đại kết hợp với truyền thống.

Việc kết hợp giữa hiện đại và truyền thống giúp cho nền giáo dục Hy Lạp vẫn đảm bảo việc phát triển của giáo dục theo xu hướng toàn cầu mà vẫn giữ được vẻ cuốn hút của nền giáo dục truyền thống Hy Lạp.

Giáo dục toàn diện với các trường quốc tế ở Hy Lạp

Tất nhiên ở các trường quốc tế ở Hy Lạp sẽ có nhiều chương trình giáo dục toàn diện hơn so với các trường công lập. Các trường quốc tế đa phần phục vụ cho các trẻ em nước ngoài đến Hy Lạp du học hoặc định cư. Tuy vậy vẫn có phần lớn các trẻ em địa phương theo học ở các trường quốc tế, điều này góp phần tạo nên một môi trường giáo dục đa văn hóa.

Hầu hết các trường quốc tế đều sẽ tích hợp theo các tiêu chuẩn giáo dục quốc tế, đồng thời kết hợp với nền giáo dục địa phương. Việc này giúp cho trẻ tiếp thu được nền giáo dục toàn cầu đồng thời vẫn có sự hiểu biết, tôn trọng đói với di sản giáo dục độc đáo của Hy Lạp.

Học phí ở các trường quốc tế ở Hy Lạp

Hầu hết các trường quốc tế ở Hy Lạp đều là trường tư thục, chính vì vậy học phí sẽ khá cao so với các trường học công ở Hy Lạp. Tuy nhiên, học phí ở các trường quốc tế ở Hy Lạp có chênh lệch tùy thuộc vào cơ sở giáo dục và chương trình giảng dạy.

Trung bình học phí hàng năm ở trường học quốc tế có thể dao động từ 5.000 Euro đến 20.000 Euro.

Danh sách các trường quốc tế ở Hy Lạp

Vì các trường học ở Hy Lạp đều được giảng dạy theo tiếng Hy Lạp, đối với các du học sinh theo học ở Hy Lạp không thành thạo tiếng Hy Lạp sẽ là trở ngại lớn nhất. Tuy nhiên, cũng đừng lo lắng, các trường quốc tế tại đây sẽ không giáo dục trẻ em bằng tiếng Hy Lạp mà thay vào đó sẽ sử dụng tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức để thay thế cho chương trình giảng dạy của họ.

Trong phần phía dưới, Trang Visa sẽ liệt kê các trường quốc tế ở Hy Lạp giảng dạy bằng ngôn ngữ khác ngoài tiếng Hy Lạp.

Trường quốc tế giảng dạy tiếng Anh

 • American College of Greece, còn được gọi là trường cao đẳng Pierce (Mỹ)
 • Trường Campion (Anh)
 • Trường St. Catherine (Anh)
 • Trường American Community, ACS (Mỹ)
 • Trường cao đẳng quốc tế Byron (Anh)
 • Trường quốc tế Athens, ISA
 • Trường Costeas Geitonas, CGS
 • Trường Doukas
 • Trường I.M Panagiotopoulos
 • Cao đẳng St. Lawrence (Anh)
 • Trường quốc tế Piraeus (Anh)
 • Cai đẳng Anatolia (Mỹ)
 • Cao đẳng Pinewood American (Mỹ)

Trường quốc tế giảng dạy tiếng Pháp

 • Lycée Franco-Hellénique Eugène Dalacroix
 • Trường Pháp ở Thessaloniki

Trường quốc tế giảng dạy tiếng Đức

 • Deutsche Schule Athen
 • Trường Đức ở Thessaloniki

Cách đăng ký cho con học các trường quốc tế ở Hy Lạp

Để đăng ký cho con bạn vào bất kỳ trường học nào ở Hy Lạp, trước tiên bạn cần phải có giấy phép cư trú cho con bạn. Để làm được điều này thì có rất nhiều cách như visa du học và visa Golden Hy Lạp cũng là một trong những cách để giúp con bạn đủ điều kiện để theo đuổi nền giáo dục ở Hy Lạp.

Sau khi đã nghiên cứu được ngôi trường phù hợp thì bạn sẽ đăng ký nhập học với các bước như sau:

 • Liên hệ trường đã chọn để biết thêm về các yêu cầu thủ tục nhập học, thời hạn nộp đơn và trường học có bao nhiêu chỉ tiêu về học sinh.
 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết như: Bảng điểm, hộ chiếu, giấy khai sinh và hồ sơ tiêm chủng của con bạn.
 • Hoàn thành mẫu đơn đăng ký nhập học và nộp hồ sơ.
 • Một số trường học có thể yêu cầu con bạn làm bài kiểm tra đầu vào hoặc tham gia một buổi phỏng vấn.
 • Sau khi đơn xin nhập học được chấp nhận, hãy thanh toán học phí theo yêu cầu.
 • Hoàn tất học phí, con bạn có thể bắt đầu theo học trường học đó và tận hưởng nền giáo dục toàn cầu tiên tiến ở Hy Lạp.

Tóm lại, hệ thống giáo dục ở Hy Lạp có lịch sử xuất sắc lâu đời, coi trọng giáo dục tiểu học và trung học cho trẻ em. Hầu hết các học sinh theo học ở Hy Lạp đều theo học tại các trường công lập miễn phí với chương trình giảng dạy toàn diện. Hy Lạp còn là nơi có nhiều trường quốc tế, việc này làm cho đất nước này trở thành một địa điểm hấp dẫn trong mắt người nước ngoài muốn con cái được du học ở một nơi có nền giáo dục hàng đầu.

Các câu hỏi thường gặp về giáo dục Hy Lạp

DMCA.com Protection Status

Bạn không thể copy nội dung từ trang này