Hộ chiếu và visa là gì – Khác nhau như thế nào

Nhiều người chưa bao giờ đi nước ngoài thường nhầm lẫn giữa visa và hộ chiếu, nhìn thì tưởng nó là một, nhưng thực chất là hai loại khác nhau, mỗi loại nó một chức năng nhất định. Hãy tìm hiểu hộ chiếu và visa là gì? Sự khác biệt giữa hộ chiếu và visa là như thế nào? Ở bài viết dưới đây nhé!

Hộ chiếu là gì

Hộ chiếu (tiếng anh là Passport) là một loại giấy tờ tùy thân, giúp chính phủ và người dân nước khác biết được bạn từ đầu tới, cũng như các thông tin cơ bản của bạn. Nói nôm na, hộ chiếu giống như giấy chứng minh nhân dân thôi, nhưng nó có tầm quốc tế.

Thông tin trong hộ chiếu: Trong hộ chiếu, ở hai trang đầu sẽ có các thông tin cơ bản của bạn như họ tên, ngày sinh, quốc tịch,…

Phân loại hộ chiếu: Hộ chiếu có nhiều loại: phổ thông, công vụ, ngoại giao. Hầu hết mọi người và dân “bụi” thì chỉ được cấp hộ chiếu phổ thông.

 • Hộ chiếu phổ thông
  • Hình thức: Bìa màu xanh lá
  • Đối tượng cấp: Mọi công dân Việt Nam.
  • Thời hạn hiệu lực:
  • Công dân trên 14 tuổi: có giá trị trong vòng 10 năm tính từ ngày cấp, không thể gia hạn.
  • Trẻ em dưới 14 tuổi: có giá trị trong vòng 5 năm tính từ ngày cấp, không thể gia hạn.
  • Trẻ em dưới 9 tuổi: nếu bổ sung vào chung hộ chiếu đã cấp của bố/ mẹ, thì thời hạn hộ chiếu của bố/ mẹ có giá trị trong vòng 5 năm tính từ ngày bổ sung trẻ em đó.
 • Hộ chiếu công vụ
  • Hình thức: Bìa màu xanh đen
  • Đối tượng cấp: Công dân Việt Nam được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử ra nước ngoài, thực hiện nhiệm vụ thuộc chức năng của cơ quan đó.
  • Ví dụ: Công chức, viên chức nhà nước, sĩ quan Quân đội và Công an…
  • Thời hạn hiệu lực: Có giá trị trong vòng 5 năm tính từ ngày cấp. Được gia hạn 1 lần, tối đa không quá 3 năm.
 • Hộ chiếu ngoại giao
  • Hình thức: Bìa màu đỏ
  • Đối tượng cấp: Công dân Việt Nam được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cử hoặc quyết định cho ra nước ngoài, phù hợp với tính chất của chuyến đi.
  • Ví dụ: Cán bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, đại biểu Quốc hội, cán bộ Chính phủ…
  • Thời hạn hiệu lực: Có giá trị trong vòng 5 năm tính từ ngày cấp. Được gia hạn một lần, tối đa không quá 3 năm.

Thời hạn của hộ chiếu: Trước đây hộ chiếu chỉ được cấp với thời hạn 5 năm, tuy nhiên từ ngày 15/10/2007, chính phủ đã cho phép nâng thời hạn hộ chiếu lên 10 năm.

Phí làm hộ chiếu: Tại thời điểm viết bài này thì mức phí vẫn là 200,000VND – theo thông tư số 66/2009/TT-BTC ngày 30/3/2009 của Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành quy định chế độ thu nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam. Nghe giang hồ đồn là sắp tới phí cấp hộ chiếu sẽ tăng lên 1 triệu, không biết có thật không nhưng Trang Visa nghĩ là bạn nào cần làm thì nên làm gấp đi, để đó khi nào cần là đi được luôn.

Nơi cấp hộ chiếu: Phòng quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương mà bạn đang sống. Lưu ý là nếu bạn đổi hộ chiếu thì không cần phải về quê nhé. Ví dụ như hộ chiếu của mình cấp lần đầu ở Huế, và khi đổi hộ chiếu thì mình đổi tại Sài Gòn luôn.

Thời gian cấp hộ chiếu: Không quá 8 ngày làm việc.

Xem thêm: Làm hộ chiếu mất bao lâu

Visa là gì

Visa là gì
Visa là gì

Khi đã có hộ chiếu rồi, nếu bạn muốn đi sang một nước nào khác thì bạn phải có thị thực (tiếng Anh: Visa) của nước đó. Thị thực là một bằng chứng pháp lý của một quốc gia, cho thấy bạn được quyền xuất/nhập cảnh vào quốc gia đó trong một thời gian được quy định.

Một số nước có thể miễn visa cho bạn, nhưng một số nước có thể yêu cầu visa, điều này tùy thuộc vào hiệp định giữa các nước. Mức phí visa thay đổi tùy nước, bạn có thể liên hệ với đại sứ quán của nước đó để biết chi tiết.

Với hộ chiếu Việt Nam, bạn sẽ được miễn visa đối với hầu hết các nước Đông Nam Á và một số nước khác. Với một số nước như Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc..v..v.. thì bạn cần phải xin hộ chiếu tại Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán của nước đó. Ngoài ra, một số quốc gia sẽ cấp visa cho bạn ngay tại sân bay (visa on arrival), và thủ tục cũng tương đối dễ.

Làm visa Mỹ, Nhật, Hàn Quốc và các quốc gia châu Âu thì khá là khó, nhưng chỉ cần bạn xin được visa một lần thì những lần sau rất dễ. Ngoài ra, nếu trong hộ chiếu của bạn có in dấu visa của các nước nói trên thì khi bạn xin đi các quốc gia/lãnh thổ khác sẽ rất dễ được chấp nhận, bởi suy nghĩ của những nhân viên hải quan đại loại sẽ là: “Đứa này nó có điều kiện đi đến Mỹ rồi thì nó sẽ không ở lại cái nước trung bình như nước mình đâu!”

Các bạn nữ cũng cần chú ý đó là khi đi các nước như Singapore hoặc Malaysia thì các bạn không nên đi một mình. Nguyên nhân là vì nhiều chị em nước ta qua đó bán hàng “tươi mát” nên hải quan của họ có định kiến với phụ nữ mang passport Việt Nam. Nếu các bạn nữ đi một mình thì sẽ rất dễ bị giữ lại để thẩm vấn đấy!

Hộ chiếu và visa khác nhau như thế nào

Như thông tin ở trên, có thể dễ dàng nhận biết được sự khác biệt giữa hộ chiếu và visa như sau:

 • Hộ chiếu mang tính duy nhất, tức là chỉ có công dân nước đó mới được phép sở hữu hộ chiếu quốc gia đó do cơ quản nhà nước có thẩm quyền cấp. Còn visa thì công dân của một quốc gia được phép xin visa nhập cảnh vào các quốc gia khác do cơ quan Đại sứ quán, Lãnh sự quán quốc gia đó cấp phép.
 • Khi xin visa cũng như nhập cảnh vào một quốc gia khác, bắt buộc phải có hộ chiếu. Và visa và các tem dấu xuất nhập cảnh tại hải quan đa phần sẽ được đóng mộc trực tiếp vào hộ chiếu.
 • Làm hộ chiếu dễ dàng hơn so với làm visa. Do mỗi quốc gia có những yêu cầu về đối tượng nhập cảnh vào quốc gia, vì vậy quá trình xin visa lúc nào cũng khắt khe.

Để dễ hình dung so sánh sự khác biệt giữa hộ chiếu và visa, Trang Visa sẽ so sánh dựa qua trên bảng để bạn dễ hiểu hơn về sự khác biệt này.

Phân biệt sự khác nhau giữa hộ chiếu và visa
Phân biệt sự khác nhau giữa hộ chiếu và visa
Hộ chiếu (Passport)Thị thực (Visa)
Hộ chiếu được cấp cho công dân của một quốc gia bởi Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tại đất nước đó.Thị thực có thể được cấp trực tiếp thông qua cơ quan đại diện như đại sứ quán, hoặc lãnh sự quán của quốc gia phát hành.
Hiện nay, có một số quốc gia cho phép người muốn nhập cảnh vào nước mình xin thị thực thông qua đăng ký trực tuyến, trên trang web của chính phủ đất nước đó.
Hộ chiếu có mục đích như một giấy tờ tùy thân, nhằm nhận dạng danh tính khi công dân sang quốc gia khác để du lịch.
Trong một số trường hợp, nếu sử dụng trong nước thì có thể thay thế cho CMND hoặc căn cước công dân (CCCD).
Thị thực cho phép người xin cấp visa được phép nhập cảnh, xuất cảnh hoặc lưu trú ở nước sở tại trong một khoảng thời gian xác định (là thời gian đã được xét duyệt khi làm đơn xin visa).
Thủ tục làm passport phải thực hiện trước.Thủ tục xin cấp visa tiến hành sau.
Có hộ chiếu thì mới có thể xin thị thực.Không thể xin thị thực nếu chưa có hộ chiếu, hộ chiếu bị hết hạn, hoặc bị hết trang.
Hộ chiếu là loại giấy tờ gồm nhiều trang, được đóng thành quyển sổ nhỏ cầm tay.Thị thực là một con dấu được đóng mộc, hoặc là một con tem được dán vào trang giấy của cuốn hộ chiếu.
Một vài quốc gia cấp dạng thị thực rời. Tuy là giấy rời, nhưng thị thực đó vẫn phải kẹp chung vào quyển hộ chiếu khi làm thủ tục xuất nhập cảnh.

Mặc dù việc xin hộ chiếu đơn giản hơn rất nhiều so với việc xin visa. Nhưng hiện nay việc xin visa cũng trở nên thông dụng, dễ làm nhờ các dịch vụ làm visa uy tín chất lượng tại các cơ quan có thẩm quyền, đã giải quyết nhu cầu cấp thiết cho những người có nhu cầu.

Với những thông tin phía trên, Trang Visa hi vọng bạn có thể hiểu rõ được hộ chiếu và visa là gì? Sự khác biệt giữa hộ chiếu và visa. Chúc bạn thành công trong việc làm hộ chiếu và visa!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status