Làm hộ chiếu mất bao lâu – Thủ tục như thế nào

Hộ chiếu hay còn gọi passport là giấy tờ quan trọng giúp bạn xuất nhập cảnh ra khỏi Việt Nam. Tuy vậy nhiều người không hề hay biết và đến khi chuẩn bị có kế hoạch rời Việt Nam thì mới tá hỏa đi làm hộ chiếu. Đối với những người mắc phải trường hợp trên thì họ luôn thắc mắc câu hỏi “làm passport bao lâu có” và mong ra hộ chiếu sớm để đúng kế hoạch đi nước ngoài. Hiểu được tâm tư trên, Trang Visa sẽ giải đáp cho bạn làm hộ chiếu mất bao lâu.

Làm hộ chiếu mất bao lâu

Hiện nay việc làm hộ chiếu đã nhanh gọn hơn trước, thường bạn chỉ mất khoảng 1 buổi để làm thủ tục , nên đi sớm để tránh phải chờ đợi lâu.

Hiện nay thời hạn cấp hộ chiếu ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội sẽ là 5 ngày làm việc kể từ khi hoàn tất thủ tục nộp hồ sơ làm hộ chiếu. Nếu hồ sơ bạn được nộp ở phòng Cục quản lý xuất nhập cảnh thuộc thành phố Trung ương, Công an tỉnh thì thời gian lấy hộ chiếu sẽ là 8 ngày làm việc

Bạn có thể đến tận nơi để nhận hộ chiếu hoặc đăng ký nhận hộ chiếu qua bưu điện theo ngày hẹn trên biên nhận.

Lưu ý: Ngày làm việc là ngày không tính ngày nghỉ thứ Bảy và Chủ Nhật.

Sau khi biết được đáp án làm hộ chiếu mất bao lâu, Trang Visa sẽ giải đáp tiếp cho bạn về thủ tục làm hộ chiếu cũng như những câu hỏi liên quan khác.

Xem thêm: Hộ chiếu và visa là gì – Khác nhau như thế nào

Trường hợp nào được phép làm hộ chiếu tại thành phố Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm làm hộ chiếu ở TPHCM
Kinh nghiệm làm hộ chiếu ở TPHCM

Những bạn có hộ khẩu hoặc sổ tạm trú dài hạn tại Hồ Chí Minh sẽ được phép làm hộ chiếu tại Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh Thành Phố Hồ Chí Minh, tuy nhiên các trường hợp phát sinh sau đây các bạn vẫn có thể làm tại Hồ Chí Minh hoặc tại địa phương nơi bạn sinh sống với các điều kiện sau đây:

 • Trường hợp 1: Bạn ở Hồ Chí Minh hộ khẩu ở Hồ Chí Minh nhưng hiện đang tạm trú tại tỉnh khác. Trường hợp này nếu có thể sắp xếp quay về Hồ Chí Minh thì bạn có thể làm tại Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh Hồ Chí Minh, nhưng nếu không thể bạn có thể làm tại phòng quản lý xuất nhập cảnh địa phương nơi bạn tạm trú với điều kiện bạn có sổ tạm trú dài hạn (KT3) ở đây.
 • Trường hợp 2: Bạn tạm trú ở Hồ Chí Minh nhưng hộ khẩu bạn ở tỉnh khác. Trường hợp này bạn có thể quay về địa phương để đăng ký hoặc nếu bạn có KT3 ở Hồ Chí Minh bạn cũng có thể làm tại Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh Hồ Chí Minh.

Điều kiện được cấp hộ chiếu

Để được cấp hộ chiếu phổ thông bạn phải có đủ các điều kiện sau đây theo quy định của luật pháp nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam:

 • Mọi công dân Việt nam không phân biệt tôn giáo, dân tộc, độ tuổi đều có quyền được cấp hộ chiếu phổ thông.
 • Công dân Việt nam chưa được cấp hộ chiếu để xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp được quy định tại Điều 21 Nghị định 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 cụ thể như sau:
  • Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.
  • Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.
  • Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.
  • Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó
  • Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.
  • Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.
  • Có hành vi vi phạm về hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.

Quy trình thủ tục làm hộ chiếu

Khác với trước kia để đăng ký hộ chiếu phải điền trên hồ sơ viết tay, hiện nay việc đăng ký khai báo hồ sơ cá nhân hoàn toàn được thực hiện trên trang trực tuyến, các bạn có thể đến địa điểm ở Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh tại đó sẽ có dàn máy để các bạn thực hiện việc khai báo.

Tuy nhiên, mỗi ngày lượng người đến đăng ký hộ chiếu ở đó khá đông vì vậy tốt nhất các bạn nên đăng ký trực tuyến trước tại nhà để đến đó có thể tiết kiệm được thời gian thay vì phải chờ đợi đến lượt mình.

Các bước đăng ký trực tuyến như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/faces/index.jspx

Sau đó chọn mục Đăng ký hồ sơ đề nghị cấp, đổi hộ chiếu qua mạng

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai. Nhập tờ khai cấp, sửa đổi hộ chiếu (tờ khai điện tử).

Sau khi hoàn tất hồ sơ trực tuyến trường hợp bạn đã đăng ký trước, bạn đến Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, chụp ảnh, nhận tờ khai và chờ nộp hồ sơ theo thứ tự.

Tại đây, các cán bộ sẽ kiểm tra, đối chiếu thông tin CMND/Sổ tạm trú; đương sự ký tên và lấy giấy biên nhận, sau đó nộp lệ phí làm Hộ chiếu; đăng ký và nộp lệ phí để chuyến phát hộ chiếu qua đường bưu điện theo địa chỉ yêu cầu.

Lệ phí và địa điểm làm hộ chiếu

Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh Hồ Chí Minh có thời gian làm việc từ thứ 2- thứ 7 ( trừ ngày nghỉ tết, ngày lễ và chủ nhật)

 • Buổi sáng: 7h30-11h00
 • Buổi chiều: 1h30-17h00, riêng thứ 7 chỉ làm buổi sáng

Lệ phí

 • Lệ phí làm hộ chiếu mới là 200 000 đ
 • Lệ phí làm hộ chiếu bổ sung, sửa đổi là 50 000 đ
 • Lệ phí cấp lại khi hư hỏng, làm mất là 400 000 đ

Địa chỉ: 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM

Lưu ý:

 • Hộ chiếu chỉ có hiệu lực trong vòng 10 năm, hết hạn phải làm hộ chiếu khác.
 • Khi đăng ký thông tin hộ chiếu phải kiểm tra kỹ thông tin tránh sai sót, nếu thông tin trên hộ chiếu sai bạn sẽ không được quyền xuất cảnh hoặc nhập cảnh.
 • Giữ hộ chiếu cẩn thận không được đưa cho ai khác, khi chờ lấy hộ chiếu trong trường hợp bạn đi vắng chỉ có cha mẹ hoặc vợ/chồng bạn được nhận giúp bạn. Nếu mất hộ chiếu phải lập tức báo ngay nếu không bạn sẽ bị xử phạt vì tội mất hộ chiếu mà không báo.

Qua bài viết trên hi vọng có thể giúp các bạn có sự chuẩn bị và hoàn thành thủ tục làm hộ chiếu một cách tốt nhất. Cũng như là biết mức phí làm hộ chiếu và làm hộ chiếu mất bao lâu. Ngoài làm hộ chiếu ra thì cũng đừng quên muốn nhập cảnh các quốc gia như Mỹ, Úc, Canada, châu Âu thì bạn cần phải có visa. Nếu chưa có visa thì hãy tìm cho mình dịch vụ làm visa để sở hữu thị thực đi nước ngoài nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status