Lịch sử công trình Vạn Lý Trường Thành

Nói đến Vạn Lý Tường Thành thì dù ít nhiều ai cũng biết đến nó, nếu chưa được chứng kiến tận mắt công trình vĩ đại này thì cũng được chiêm ngưỡng quá các hình ảnh trên sóng truyền hình. Đây là một công trình nhân tạo dài nhất thế giới, nó được tố chức UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1987 và Vạn Lý Trường Thành được liệt vào danh sách “Bảy kỳ quan thời Trung cổ của thế giới”.

Tổng quan về Vạn Lý Trường Thành

Theo sách báo thì công trình này dài khoảng 6.276 km, nhưng thực tế đo đạc thì nó dài dài tới 8.851 km, việc xây dựng Trường Thành kéo dài nhiều năm, đã lấy đi bao xương máu của con người nơi đây. Vì thế người Trung Hoa rất tự hào khi nói về Vạn lý Trường Thành, bởi nó chính là biểu tượng Trung Quốc.

Nói đến đây thôi ai cũng muốn tận mắt chứng kiến công trình lịch sử vĩ đại này. Ôi! Thật muốn đi ngay và luôn quá, nhưng chưa điều kện để được đi. Ai đó đang dự định đi du lịch mà chưa tìm được nơi lý tưởng thì nên thử qua Trung Quốc nhé! Không chỉ riêng Vạn Lý Trường Thành đâu, đất nước này còn nhiều điều thú vị cho bạn khám phá đấy. À mà trước khi đi nên chuẩn bị đây đủ các giấy tờ, thủ tục để tránh các trường hợp đáng tiếc trong chuyến du ngoạn, đặc biệt là vấn đề về visa, nên tìm đến các dịch vụ làm visa Trung Quốc uy tín để nhanh chóng cầm trong tay thẻ visa hợp lệ nha!

Vạn Lý Trường Thành là địa điểm du lịch nổi tiếng
Vạn Lý Trường Thành là địa điểm du lịch nổi tiếng

Giờ thì tiếp tục tìm hiểu lịch sử của kỳ quan Vạn Lý Trường Thành.

Lịch sử Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành nằm trải dài trên 6 tỉnh từ Đông sang Tây của Trung Quốc, băng qua nhiều vùng sa mạc, đồng cỏ, núi non và uốn khúc như một con rồng có chiều dài tới hàng ngàn km.

Từ trung tâm thành phố Bắc Kinh đến Vạn Lý Trường thành chỉ dài khoảng 100 km và đi mất 2 giờ đồng hồ. Du khách sẽ được tận mắt chứng kiến một Vạn Lý Trường Thành kỳ vĩ và cuốn hút du khách.

Vạn Lý Trường Thanh bắt đầu được xây dựng từ thời Xuân Thu Chiến Quốc (420TCN – 221TCN), các nước nhỏ đã độc lập xây dựng các tường thành ở phương bắc nhằm tránh giặc Hung nô tràn xuống. Cho đến khi Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc thì ông cũng đã liên kết các tuyến phòng thủ rời rạc của các nước thành Vạn Lý Trường Thành.

Vạn Lý Trường Thành
Vạn Lý Trường Thành

Tuy nhiên, Vạn Lý Trường Thành chỉ thực sự được hoàn chỉnh là vào đời nhà Minh. Trong triều đại này, ngoài việc bảo quản 5.000 cây số tường đã xây trước đó, người ta lại xây thêm 1.000 cây số tường thành và nâng cấp Vạn Lý Trường Thành tất cả là 18 lần. Ngày nay, phần lớn những gì du khách có thể thấy được là phần tường thành do nhà Minh xây dựng.

Công trình được tiến hành trong 10 năm mới tạm hoàn thành. Dưới mưa tuyết và cái lạnh làm tuyết đóng băng ở miền bắc và khí hậu khắc nghiệt của miền tây, qua những tháng ngày lao động cực khổ trong hoàn cảnh thiểu thốn đủ mọi thứ, hàng ngàn dân đã bị vùi xác dưới chân tường thành. Theo truyền thuyết còn ghi lại rằng, chuyện nàng Mạnh Khương (vợ nho sinh Phạm Kỷ Lương) vượt qua hàng ngàn dặm đường mang áo rét cho chồng là dân phu xây đắp tường thành. Tới nơi, Phạm Kỷ Lương vì không chịu nổi cực khổ nên đã qua đời, Mạnh Khương nằm phục dưới chân tường khóc lóc thảm thiết khiến một đoạn tường thành nơi đó sụp đổ.

Tường Thành có độ cao trung bình từ 7 đến 8 mét, rộng từ 5 đến 6,5 mét, vật liệu xây dựng chủ yếu bằng gạch vồ và đá tảng.

Thời nhà Tần, khi vũ khí còn thô sơ, vật liệu xây dựng chủ yếu là đất, sỏi và lúc này các pháo đài cũng chưa được bố trí. Đến thời Hán, đất và sỏi vẫn là vật liệu chính. Người ta sử dụng một khuôn gỗ hình viên gạch, lót lau liễu đỏ vào bên trong rồi cho vào hỗn hợp đất, sỏi nhuyễn. Khi hỗn hợp này khô, người ta lấy nó ra khỏi khuôn, tạo thành từng viên gạch. Nhưng đến giữa đời Minh, thì gạch, ngói và vôi đã xuất hiện. Đây cũng được xem là triều đại có công tu bổ tường thành lâu nhất, mất 100 năm liên tục.

Dọc theo Vạn Lý Trường Thành là các đồn canh với nhiệm vụ thông báo khi thấy có quân địch. Theo quy định, một cột khói có nghĩa là quân địch ít hơn 500 lính, 2 cụm khói là quân địch ít hơn 3.000 lính. Cứ thế đồn này truyền đồn kia báo về trung tâm.

Trên đỉnh tường thành, phía ngoài có xây những tấm lá chắn hình răng lược có lỗ châu mai để quan sát và ngắm bắn. Thân tường phía trong cứ cách 200 mét lại có bậc thang lên xuống. Bộ binh và kỵ binh có thể dễ dàng tác chiến.

Để hoàn thành được một công trình vĩ đại như vậy, đã có hàng triệu người phải bỏ mạng nơi đây. Chỉ tính riêng trong thời Tần, để nối liền các bức tường riêng rẽ, người ta đã huy động tới 300.000 quân lính và phải lao động cật lực trong vòng 10 năm.

Vạn Lý Trường Thành hiện nay là kết quả của quá trình xây dựng dưới triều Minh, phía đông bắt đầu từ Áp Lục Giang, phía tây đến Gia Dụ Quan, chạy qua 8 tỉnh, thành phố và khu tự trị là Hà Bắc, Thiên Tân, Bắc Kinh, Nội Mông Cổ, Sơn Tây, Thiểm Tây, Ninh Hạ, Cam Túc, với độ dài hơn 7.300 km. Bức thành này được xây dựng trong quãng thời gian hơn 200 năm, với tầm vóc to lớn hơn và bằng vật liệu kiên cố hơn các thời kỳ trước (đá cứng được dùng ở các bề mặt và ở trên đỉnh thành).

Là công trình kiến trúc mang tính phòng ngự, nên địa hình Vạn Lý Trường Thành đi qua rất đa dạng, đoạn thì men theo sườn núi nhấp nhô kéo dài, đoạn khác lại xuyên qua những đầm lầy hoặc vùng xa mạc mênh mông. Trong lịch sử thế giới cổ đại, kiến trúc Vạn Lý Trường Thành có thể nói là rất hiếm thấy.

Ở các điểm tiếp nối quan trọng của Vạn Lý Trường Thành đều xây dựng các cửa thành, vừa tiện lợi cho giao thông, vừa có lợi cho việc phòng thủ. Ngoài ra, cứ mỗi khoảng cách nhất định lại có “địch lầu”, dùng để cất giữ vũ khí, lương thực và và nơi ở của binh sĩ, khi chiến tranh có thể biến thành công sự. Dọc theo Vạn Lý Trường Thành là các “phong hỏa đài”, dùng để đốt khói (vào ban ngày) và đốt lửa (vào ban đêm) nhằm nhanh chóng truyền tin có quân thù xâm nhập.

Công trình Vạn Lý Trường Thành được hoàn thành sau nhiều năm xây dựng và lấy đi xương máu của hàng triệu người. Công trình này là sự hợp thành giữa cửa ải, tường thành, đài thành, phong hỏa đài, nó là chứng nhân lịch sử, là biếu tượng phát triển của Trung Quốc, và giờ đây, Vạn Lý Trường Thành đã trở thành một địa điểm du lịch kỳ thú bậc nhất trên thế giới.

2 thoughts on “Lịch sử công trình Vạn Lý Trường Thành”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status

Bạn không thể copy nội dung từ trang này