Các loại visa Nga

Hiện phần lớn người Việt Nam muốn đến Nga phải xin Visa. Hơn nữa, phải chọn được loại visa phù hợp với mục đích chuyến đi. Do đó, trước khi xin visa, bạn cần biết công dân Việt Nam có thể xin những loại visa Nga nào.

Các loại visa Nga phổ biến nhất #

Trước tiên, người muốn xin visa đi Nga sẽ phải tìm hiểu các loại visa phổ biến nhất dành cho công dân Việt Nam. Đây cũng chính là các loại visa phổ thông được cấp dựa trên giấy mời của Cơ quan Di trú Liên Bang Nga.

Visa du lịch Nga #

Đây là loại visa chuyên cấp cho những người muốn đến Nga du lịch. Khi xin visa du lịch, bạn buộc phải có giấy mời do các công ty đăng ký dịch vụ du lịch cấp. Hơn nữa, giấy mời này phải có đầy đủ tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, tên khách sạn mà bạn dự định lưu trú trong thời gian ở Nga. Nếu không có đầy đủ các thông tin này thì giấy mời không được xem là hợp lệ. Bạn không thể xin visa du lịch được.

Người muốn xin visa để du lịch Nga phải có giấy mời hợp lệ

Hiện giấy mời để xin visa du lịch có giá khoảng vài nghìn rúp, tùy vào đơn vị cấp giấy mời. Visa du lịch xin được có thời hạn dài nhất lên đến 1 tháng. Trường hợp bạn đi du lịch Nga theo tour, công ty du lịch sẽ xin giấy mời cho bạn. Bạn chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân và trả tiền là được. Thời hạn lưu trú của visa sẽ tương ứng với thời gian diễn ra tour du lịch đó nhưng không được quá 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh vào Nga.

Visa thương mại Nga #

Visa thương mại cũng là loại visa Nga phổ biến mà nhiều người Việt đang có nhu cầu xin. Loại thị thực này được cấp theo yêu cầu từ phía các công ty của Nga. Nó có thời hạn lưu trú từ 1 – 12 tháng.

Cụ thể, nếu công ty của bạn đang làm việc với đối tác, khách hàng Nga. Hai bên cảm thấy cần cử nhân viên trực tiếp đến Nga để khảo sát môi trường kinh doanh, tham quan nhà máy hay xem sản phẩm mẫu thì phía công ty ở Nga sẽ gửi yêu cầu tới cảnh sát di trú để hỗ trợ bạn xin visa. Dĩ nhiên, nếu đến Nga theo thị thực thương mại, bạn tuyệt đối không được phép làm việc cho chủ sử dụng lao động Nga để nhận lương.

Visa du học Nga #

Dù không còn là đất nước hấp dẫn nhiều du học sinh người Việt nhất nhưng Nga vẫn là điểm đến được nhiều người quan tâm. Để du học Nga, bạn buộc phải xin thị thực du học. Loại thị thực này thường được cấp thông qua các công ty du học. Người xin visa buộc phải ký hợp đồng với một cơ sở đào tạo tại Nga. Cơ sở đào tạo đó có thể là một trường cao đẳng, đại học hay trung học phổ thông.

Sau khi ký hợp đồng đào tạo, bạn sẽ được hỗ trợ để xin visa du học. Visa này thường được cấp với thời hạn 1 năm và được trường học gia hạn hàng năm. Bạn có thể dễ dàng gia hạn visa du học mà không cần rời khỏi biên giới Nga.

Visa lao động Nga #

Mỗi loại thị thực Nga đều ứng với một mục đích khác nhau. Trường hợp muốn đến Nga làm việc thì bạn phải xin thị thực lao động. Khi xin loại thị thực này, bạn sẽ cần sự hỗ trợ của các công ty chuyên nghiệp ở Việt Nam hoặc ở Nga. Cụ thể, công ty sẽ gửi đơn xin cấp thị thực lao động cho bạn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền của Nga để được hỗ trợ giải quyết. Thời hạn thị thực phụ thuộc vào hợp đồng lao động bạn ký với công ty ở Nga. Hơn nữa, tùy theo hợp đồng làm việc, người lao động có thể xin visa nhập cảnh một lần, hai lần hoặc nhiều lần.

Visa thăm thân Visa thăm thân dành riêng cho những người thân có quốc tịch Nga #

Nếu người nhà có quốc tịch Nga, bạn có thể làm thủ tục để xin visa thăm thân. Trong hồ sơ xin loại visa này, bạn phải đính kèm thư mời của người nhà. Ngoài thư mời, bạn phải cung cấp các giấy tờ chứng minh mối quan hệ thân thiết giữa hai bên. Các giấy tờ này sẽ giúp nhân viên cơ quan lãnh sự tin tưởng rằng bạn thực sự đến Nga để thăm người thân và cấp visa cho bạn.

Một số loại visa đi Nga khác #

Ngoài các loại visa Nga phổ biến ở trên, bạn cũng cần biết đến sự tồn tại của một số loại visa khác như:

  • Visa nhân đạo
  • Visa xin tị nạn
  • Visa quá cảnh
  • Visa tạm trú…

Lưu ý về visa cho nhân viên ngoại giao, công vụ:

Việt Nam và Nga là hai nước có quan hệ ngoại giao mật thiết. Hai bên đã sớm ký hiệp định về điều kiện đi lại của công dân hai nước. Theo hiệp định đã ký với Liên Bang Nga, công dân Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ không cần xin visa vẫn có thể nhập cảnh vào nước này. Hơn nữa, thời gian lưu trú tại Nga lên đến 90 ngày.

Như vậy, những người có hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ cần đến Nga để hoàn thành công việc trong thời gian dưới 90 ngày không cần làm hồ sơ xin cấp thị thực. Trường hợp muốn lưu trú trên 90 ngày ở Nga hoặc đến Nga vì các mục đích khác, bạn vẫn cần nộp hồ sơ xin visa. Nhưng hồ sơ của bạn có thể được xử lý nhanh hơn, cơ hội đậu cao hơn.

Hi vọng những thông tin mà Trang Visa cung cấp trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về các loại visa Nga. Nếu muốn tìm hiểu thông tin chi tiết hoặc quy trình về dịch vụ xin visa Nga, bạn có thể liên hệ với Trang Visa để được chuyên viên tư vấn giải đáp.

DMCA.com Protection Status