Đại Sứ Quán Úc tại Hà Nội và Tổng Lãnh Sự Quán Úc tại Hồ Chí Minh

Là nước có nền kinh tế phát triển, nền giáo dục hàng đầu thế giới cùng chính sách an sinh xã hội thuộc hàng top trên thế giới, Úc là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của công dân Việt Nam khi muốn sang nước ngoài du học, du lịch và định cư tại Úc. Cũng vì vậy thông tin về du học Úc, cách làm visa tại Úc, thông tin về Đại Sứ Quán Úc tại Hà Nội và Tổng Lãnh Sự Quán Úc tại TP. Hồ Chí Minh luôn là những tìm kiếm hàng đầu cho các bạn có cầu muốn làm visa đi Úc. Vì vậy bài viết hôm nay mình xin chia sẻ một vài thông tin về Đại Sứ Quán và Tổng Lãnh Sự Quán Úc để các bạn có thêm thông tin trước khi làm hồ sơ xin visa.

Thông tin về Đại Sứ Quán & Lãnh Sự Quán tại Việt Nam

Phân biệt Đại Sứ Quán và Tổng Lãnh Sự Quán

Trước tiên bạn cần phải phân biệt rõ về Đại Sứ Quán và Tổng Lãnh Sự Quán, đây là khái niệm mà rất nhiều người thường nhầm lẫn.

Đại Sứ Quán được thiết lập khi hai nước có quan hệ ngoại giao và đồng ý thiết lập cơ quan ngoại giao. Đại Sứ Quán luôn được đặt tại thủ đô của nước sở tại. Tại Việt Nam, Đại Sứ Quán được đặt tại Hà Nội. Người đứng đầu Đại Sứ Quán được gọi là Đại Sứ.

Lãnh Sự Quán là cơ quan đại diện trực thuộc Đại Sứ Quán, tại Việt Nam, Lãnh Sự Quán thường được đặt tại TP.HCM. Lãnh Sự Quán có thể được thành lập hoặc không thành lập tùy vào nhu cầu của mỗi quốc gia, Lãnh Sự Quán có nhiệm vụ thúc đẩy các hoạt động ngoại giao, kinh tế, văn hóa tại nơi đặt trụ sở đồng thời là cơ quan tham mưu cho Đại Sứ Quán. Người đứng đầu Lãnh Sự Quán là Tổng Lãnh Sự.

Có thể nói Đại Sứ Quán làm việc với Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao, Chủ tịch nước, Thủ Tướng Chính Phủ nước sở tại, còn Lãnh Sự Quán sẽ làm việc dưới sự chỉ đạo của Đại Sứ Quán.

Trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước thì Đại Sứ là cấp bậc cao nhất đại diện cho tiếng nói chính thức của chính phủ mình đối với chính phủ nước sở tại đồng thời là đại diện chính thức của công dân nước mình hiện đang cư ngụ, du lịch tại nước bạn, mỗi quốc gia chỉ ủy nhiệm cho một người duy nhất là đại sứ đi đến quốc gia bạn và đón nhận một vị đại sứ của quốc gia bạn đến quốc gia mình. Đại Sứ quán có nhiệm vụ đại diện cho nước mình tại nước sở tại, bảo vệ quyền lợi cho công dân nước mình tại nước sở tại, đàm phán với chính phủ tại nước sở tại. Khi bạn đang định cư tại nước khác nếu có bất cứ vấn đề nào phát sinh, bạn có thể tìm đến Đại Sứ Quán của nước bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt nhất. Đại Sứ Quán và Lãnh Sự Quán là nơi bất khả xâm phạm, bạn sẽ được bảo vệ nếu có lý do chính đáng.

Các vấn đề về visa, giấy tờ khai sinh, đăng ký lãnh sự, hộ tịch, quốc tịch, các chương trình tài trợ học bổng, hỗ trợ cho công dân nước họ nếu gặp khó khăn khi đang sinh sống hoặc du lịch tại nước sở tại, đều do Đại Sứ Quán và Lãnh Sự Quán đảm nhiệm.

Đại Sứ Quán Úc tại Hà Nội và Tổng Lãnh Sự Quán Úc tại Hồ Chí Minh

Đại Sứ Úc hiện nay là ông Craig Chittick. Đại Sứ Quán Úc được đặt tại Hà Nội nhằm đánh dấu mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Úc. Tính đến nay Việt Nam và Úc đã thiết lập mối quan hệ ngoại giao được hơn 45 năm ( từ ngày 26/2/1973-26/2/2018). Nhiều năm qua quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển, Úc đã viện trợ và tạo điều kiện để hợp tác và phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục tại Việt Nam, tạo nên mối quan hệ ngoại giao ngày càng bền chặt giữa 2 nước.

Đại Sứ Quán Úc tại Hà Nội được đặt tại:  Số 8, Quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam. Đại Sứ Quán Úc làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 trừ các ngày nghỉ lễ. Buổi sáng bắt đầu lúc 08:30-12:00, buổi chiều bắt đầu lúc 13:00-17:00.

Lãnh Sự Quán Úc được đặt tại thành phố Hồ Chí Minh nhằm hỗ trợ các hoạt động của Đại Sứ Quán Úc. Như Đại Sứ Quán, Lãnh Sự Quán Úc là nơi đăng ký lãnh sự, visa và là nơi bảo vệ các công dân Úc đang sinh sống tại Việt Nam.

Địa chỉ Lãnh Sự Quán Úc là Tầng 20, Vincom Center, Số 47, Đường Lý Tự Trọng, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh.

Thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 6. Buổi sáng bắt đầu lúc 08:30-12:00, buổi chiều bắt đầu lúc 13:00-17:00.

Thông tin thêm về thủ tục làm visa tại Đại Sứ Quán Úc tại Hà Nội và Lãnh Sự Quán Úc tại Hồ Chí Minh

Để làm thủ tục xin visa đi Úc bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  • Lựa chọn loại thị thực và tải mẫu đơn xin thị thực
  • Giấy tờ tùy thân
  • Giấy tờ chứng minh công việc
  • Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính và mối ràng buộc tại Việt Nam

Trên đây là những giấy tờ cơ bản cần có cho một bộ hồ sơ xin visa du lịch Úc.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn cần phải đặt lịch hẹn trước khi đi nộp hồ sơ. Cần lưu ý hồ sơ xin visa bạn không thể nộp trực tiếp lên Đại Sứ Quán Úc hay Lãnh Sự Quán mà phải nộp qua VFS, đơn vị chịu trách nhiệm thụ lý hồ sơ trực tiếp của đương đơn. Bạn có thể đặt lịch hẹn online tại trang chủ của văn phòng đại diện VFS tại đường dẫn sau đây Nên nộp hồ sơ trước 1 tháng so với thời gian chuyến đi của bạn để đề phòng trục trặc.

Hy vọng bài viết trên đã phần nào giúp bạn có một cái nhìn cụ thể hơn giữa Đại Sứ Quán và Lãnh Sứ Quán Úc để không nhầm lẫn trong quá trình làm hồ sơ xin visa Úc. Nếu có bất cứ vấn đề nào liên quan đến hồ sơ của bạn, vui lòng gọi cho Trang Visa, chuyên cung cấp dịch vụ làm visa Úc uy tín, để được tư vấn MIỄN PHÍ hồ sơ bạn nhé

DMCA.com Protection Status