Trọn bộ hồ sơ xin visa Úc

Nếu không phải là công dân của nước Úc hay công dân ở New Zealand nhưng vẫn muốn sang Úc để du lịch, thăm bạn bè, du học, làm việc,… thì bạn phải làm đơn xin visa Úc để nhập cảnh. Nhưng bạn nên chọn đúng loại thị thực đối với mục đích chuyến đi của bạn. Đồng thời, cũng cần tìm hiểu yêu cầu hồ sơ của visa đó. Bởi vì đối với mỗi loại visa sẽ có những hồ sơ chung và những hồ sơ cụ thể để nộp riêng cho loại thị thực đó. Biết được chính xác hồ sơ visa Úc gồm những gì sẽ giúp cho bạn có quá trình xin visa dễ dàng hơn rất nhiều.

Hồ sơ visa Úc

Đối với bất kỳ quốc gia nào, khi tiến hành làm thủ tục xin thị thực, bạn cũng cần chứng minh cho lãnh sự quán thấy rõ các yếu tố:

 • Bạn là ai?
 • Ban có khả năng chi trả cho chuyến đi hay không?
 • Bạn sẽ quay lại nơi bạn sống sau khi hết thời hạn visa chứ?

Chỉ cần làm minh bạch các yếu tố trên, tỷ lệ đậu visa của bạn sẽ cực kỳ cao. Đối với xin visa Úc cũng không ngoại lệ. Hồ sơ bạn phải rõ ràng, mạch lạc và quan trọng nhất, bạn phải cho nhân viên Lãnh sự quán thấy được rằng bạn không có khả năng lưu trú bất hợp pháp tại quốc gia sở tại. Và để làm rõ các yếu tố trên, một bộ hồ sơ xin visa Úc cơ bản cần có:

 • Hộ chiếu
 • Mẫu đơn xin thị thực Úc
 • Biên lai thanh toán phí thị thực
 • Ảnh thẻ visa Úc
 • CMND/CCCD
 • Lý lịch tư pháp số 2
 • Sổ hộ khẩu
 • Hồ sơ chứng minh tài chính
 • Bảo hiểm y tế
 • Bản lịch trình du lịch
 • Hồ sơ chứng minh nơi ở Úc
 • Đơn xin nghỉ việc
 • Thư mời

Các giấy tờ được liệt kê bên trên chỉ là những giấy tờ tối thiểu, không phải là tất cả. Các đương đơn hoàn toàn có thể nộp thêm bất kỳ giấy tờ nào mà mình tin sẽ hỗ trợ thêm cho bộ hồ sơ. Đây là những hồ sơ xin visa Úc mà loại thị thực nào cũng phải cần. Do đó bạn bắt buộc phải có đầy đủ hồ sơ trên mới đảm bảo đại sứ quán Úc cấp visa cho bạn.

Hộ chiếu

Bạn phải có hộ chiếu hợp lệ (ít nhất 6 tháng trước ngày hết hạn) khi nộp đơn xin visa Úc. Khi nộp đơn, hãy gửi bản sao các trang hộ chiếu của bạn, được tô màu và scan. Nếu bạn có hộ chiếu cũ thì bạn cũng phải scan bản sao các trang hộ chiếu và nộp chúng.

Mẫu đơn xin thị thực Úc

Tất cả những người xin thị thực phải nộp đơn xin thị thực Úc. Các biểu mẫu sẽ khác nhau đối với từng loại thị thực, vì vậy hãy chọn biểu mẫu phù hợp với thị thực của bạn. Và do bạn nộp đơn xin visa Úc bằng tài khoản trực tuyến xin visa Úc ImmiAccount, bạn có thể dễ dàng lựa chọn các mẫu đơn xin thị thực Úc. Nếu loại visa bạn nộp bắt buộc nộp đơn trực tiếp lên đại sứ quán Úc thì bạn phải tải xuống biểu mẫu chính xác và điền vào.

Biên lai thanh toán phí thị thực

Đơn xin thị thực của bạn sẽ không được xét duyệt cho đến khi khoản thanh toán được xác nhận đã hoàn tất. Sau khi bạn hoàn tất mẫu đơn xin thị thực Úc tại ImmiAccount thì bạn phải thực hiện thanh toán phí thị thực trên đó.

Hiện nay phí thị thực của Úc có rất nhiều loại phí khác nhau, tùy thuộc vào loại visa bạn nộp. Với visa du lịch thì bạn phải trả mức phí là 190 AUD.

Ảnh thẻ visa Úc

Ảnh thẻ xin visa Úc phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kích thích và thông số kỹ thuật. Nó phải có nền trắng và toàn bộ khuôn mặt của bạn phải được nhìn thấy rõ ràng. Ngoài việc cung cấp ảnh thẻ ra thì bạn cần phải đến VFS Global để thực hiện sinh trắc học chụp khuôn mặt cùng với ảnh thẻ.

Không có con số cụ thể về quy định số lượng ảnh thẻ. Vì mỗi loại visa sẽ có yêu cầu số lương của riêng loại đó. Tuy nhiên đối với visa du lịch thì bạn cần phải chuẩn bị 2 ảnh thẻ.

Lý lịch tư pháp số 2

Khi nộp đơn xin visa, bạn phải cung cấp bằng chứng về nhân cách tốt. Điều này có nghĩa là bạn phải hoàn toàn trung thực về hoạt động phạm tội của mình và đôi khi trong quá trình nộp đơn (trước hoặc sau), bạn phải nộp giấy phiếu lý lịch tư pháp số 2. Chứng chỉ này sẽ được sử dụng để đo lường xem bạn có đáp ứng được các yêu cầu về nhân cách do Bộ di trú Úc quy định hay không.

Trong hầu hết trường hợp xin visa du lịch thì bạn không cần thiết phải nộp hồ sơ này. Do đó cũng không nên quá căng thẳng khi xin visa du lịch Úc nhé!

Hồ sơ chứng minh tài chính

Khi dự định đến Úc, bạn phải cung cấp bằng chứng cho thấy bạn có thể tự chi trả cho các khoản phí của mình xuyên suốt chuyến đi, bạn có thể chứng minh tài chính bằng những hồ sơ sau:

 • Sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất.
 • Sao y Sổ đỏ, Giấy tờ mua bán nhà đất, Giấy đăng ký ô tô, hoặc cổ phiếu, cổ phần (nếu có).
 • Sao y Sổ tiết kiệm + giấy xác nhận số dư tài khoản của sổ tiết kiệm (nếu có).

Ngoài ra, nếu có ai đó bảo lãnh tài chính thay bạn cho chuyến đi đến Úc thì bạn cần nộp những hồ sơ sau đây cho lãnh sự:

 • Giấy tờ nhà đất/Hợp đồng thuê nhà theo năm.
 • Giấy tờ công việc + Chứng minh thu nhập.
 • Thư mời cho đương đơn (ghi rõ địa chỉ nơi ở và thời gian lưu trú của đương đơn cũng như mục đích chuyến đi).
 • Photo mặt hộ chiếu.

Bảo hiểm y tế

Mặc dù bảo hiểm y tế không phải là hồ sơ không bắt buộc đối với hầu hết các loại thị thực khi bạn đến Úc nhưng chính phủ Úc đặc biệt khuyến khích du khách mua bảo hiểm tư nhân trước khi đi du lịch. Ngoài ra, người xin visa có thể được yêu cầu nộp các bài kiểm tra hoặc khám sức khỏe gần đây.

Bạn có thể mua trực tiếp tại các Đại lý bảo hiểm và thanh toán ngay. Bạn không cần phải lo lắng vì nếu bạn không đạt được visa thì công ty bảo hiểm sẽ hoàn lại phí cho bạn. Có khá nhiều đại lý uy tín, giá rẻ cùng với mức bồi thường cao. Bạn nên tham khảo kĩ trước khi lựa chọn nhé.

Bản lịch trình du lịch

Kèm theo đơn xin visa Úc thì bạn phải có một lịch trình du lịch trong đó tất cả các chuyến thăm của bạn đã được lên kế hoạch trước (đối với những trường hợp đi tự túc). Ngày bạn đến, những nơi bạn dự định ghé thăm, bằng chứng về vé máy bay đã đặt , thời gian bạn dự định ở lại và thời gian bạn sẽ rời đi địa điểm đó,…

 • Xác nhận booking vé máy bay: Bạn không nên mua vé máy bay khi chưa xin được visa. Tuy nhiên, khi có booking vé máy bay trong hồ sơ visa thì sẽ tốt hơn rất nhiều. Bạn có thể gọi điện đến Đại lý vé máy bay nào đó để làm giấy xác nhận về thông tin vé máy bay, in ra và kẹp vào hồ sơ là được. Vì đây là giấy xác nhận nên bạn sẽ chưa cần trả tiền ở bước này.
 • Xác nhận booking khách sạn: Bạn có thể đặt phòng trước trên các trang đặt phòng trực tuyến. Tương tự như xác nhận đặt vé máy bay, bạn chỉ cần in xác nhận đặt phòng khách sạn và đính kèm với hồ sơ xin visa Úc là được. Cũng như vé máy bay, bạn chưa cần phải thanh toán đặt phòng vào bước này.
 • Lên kế hoạch lịch trình du lịch chi tiết: Bạn nên lên 1 kế hoạch thật cụ thể rằng bạn sẽ đi đâu và làm gì vào những ngày đi du lịch. Nếu bạn muốn đi tham quan nhiều nơi nằm cách xa nhau thì bạn cũng nên có giấy xác nhận đặt vé máy bay hoặc vé tàu đến những chỗ đó.

Hồ sơ chứng minh nơi ở Úc

Bạn phải chứng minh cho đại sứ quán Úc thấy bạn có sự chuẩn bị về nơi ở của mình sau khi đến Úc. Bạn có thể ở cùng với người thân ở Úc hoặc nếu bạn không có người thân ở Úc thì bắt buộc phải thuê nhà, đặt phòng khách sạn, chỗ ở riêng tại Úc.

Đơn xin nghỉ việc

Nếu như bạn đang làm việc cho một doanh nghiệp, công ty thì đơn xin nghỉ việc là không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin visa Úc. Lưu ý: Đối với các trường hợp làm việc tại nhà, khả năng đậu hồ sơ xin thị thực Úc là rất thấp. Vì vậy, nếu bạn thuộc diện này, nên cân nhắc kỹ trước khi tiến hành thủ tục làm visa Úc nhé.

Thư mời

Thư mời xin visa Úc không phải là yếu tố có tính quyết định. Nhưng thư mời lại giúp ứng viên chứng minh được mục đích sang Úc của mình với Lãnh sự quán. Do đó, ứng viên nên chuẩn bị thư mời được công chứng bởi văn phòng có thẩm quyền của Úc để tăng tính thuyết phục. Nếu trường hợp người thân bảo lãnh tài chính thì trong thư mời phải có cam kết chi trả toàn bộ chi phí cho chuyến đi.

Yêu cầu hồ sơ xin visa Úc theo từng đối tượng và loại thị thực

Phía trên là tất cả những tài liệu cần thiết đối với một bộ hồ sơ xin visa Úc. Tuy nhiên sẽ tùy từng trường hợp đối tương là ai và loại visa mà đối tượng đó đang xin là gì mà sẽ có những hồ sơ khác được yêu cầu trong bộ hồ sơ.

Hồ sơ công việc đối với từng đối tượng xin visa Úc

Khi làm thủ tục visa Úc bạn phải xác định công việc hiện tại thuộc loại nào để làm đúng hồ sơ. Hiện tại chi làm 5 dạng chính: Dành cho nhân viên, chủ doanh nghiệp, học sinh/sinh viên, người đã nghỉ hưu và người nội trợ (làm việc tại nhà).

 • Nếu bạn thuộc dang nhân viên: Bạn cần cung cấp Hợp đồng lao động / Quyết định tuyển dụng/bổ nhiệm. Kèm theo là bảng lương 3 tháng gần nhất và đơn xin nghỉ phép thăm người thân tại Úc.
 • Nếu là chủ doanh nghiệp: Bạn cần cung cấp vào hồ sơ những loại giấy tờ như
  • Sao y đăng ký kinh doanh.
  • Bản gốc Giấy xác nhận nộp thuế 3 tháng gần nhất của công ty.
  • Giấy xác nhận số dư tài khoản của công ty.
 • Nếu là học sinh/sinh viên: Bạn cần photo Thẻ học sinh/sinh viên hoặc giấy xác nhận của nhà trường bạn hiện đang là học sinh, sinh viên tại trường, đơn xin phép nghỉ học. Ngoài ra đối tượng này cần có giấy xác nhận của ba mẹ cho phép đương đơn đi sang nước Úc. Nếu trường hợp ba mẹ không thể ký, chữ ký của người thân hoặc người giám hộ đều có hiệu lực, chữ ký ấy cần được chính quyền địa phương xác nhận.
 • Nếu là người đã nghỉ hưu: Sao y Sổ hưu trí.
 • Nếu ở nhà làm nội trợ hoặc các công việc tại gia: Giấy xác nhận việc làm do địa phương chứng nhận.

Hồ sơ xin visa thăm thân Úc

Xin visa Úc theo diện thăm thân cũng sẽ có tất cả những giấy tờ như xin cấp visa du lịch Úc tự túc. Ở diện này, hồ sơ xin visa thăm người thân tại Úc của đương đơn sẽ được xét duyệt dễ dàng hơn. Đương đơn cần chứng minh được có người thân hoặc bạn bè (người thân sẽ tốt cho hồ sơ hơn bạn bè) đang là thường trú nhân hoặc mang quốc tịch Úc.

Tuy nhiên đối với trường hợp con du học Úc mời bố mẹ sang thăm thì không được tính. Người thân của đương đơn ở Úc sẽ viết thư mời và xác nhận bảo lãnh. Tuy nhiên, để xin visa đi Úc theo diện này ngoài những giấy tờ xác nhận thông tin cá nhân cơ bản, đương đơn và người bảo lãnh (người thân ở Úc) cần bổ sung thêm một số giấy tờ sau đây:

Hồ sơ xin visa thăm thân Úc
Hồ sơ xin visa thăm thân Úc
 • Thư mời của người bảo lãnh: Người bảo lãnh sẽ ghi rõ lý do mời và chi tiết chuyến thăm của đương đơn.
 • Xác nhận quan hệ giữa 2 người: Cần cung cấp giấy tờ xác nhận quan hệ của 2 bên. Giấy tờ phải được xác nhận từ chính quyền địa phương. Nếu là quan hệ bạn bè thì có thể dùng hình ảnh chụp chung, thư từ, email, hay tin nhắn qua lại.
 • Hộ chiếu người mời: Bản sao có công chứng, giấy tờ chứng minh việc cư trú của người thân tại Úc là hợp pháp.
 • Trường hợp nếu người bảo lãnh chịu chi trả toàn bộ chi phí cho chuyến đi: Họ cần cung cấp bằng chứng xác minh được tài chính của người bảo lãnh. Theo đó, việc chứng minh tài chính của bạn tại Việt Nam cũng được giảm nhẹ hơn. Nhưng việc đương đơn sẽ được miễn giấy tờ chứng minh tài chính của mình là hoàn toàn không xảy ra. Bởi vì giấy tờ đó cũng như là một loại ràng buộc bạn với Việt Nam.

Hồ sơ xin visa công tác Úc

Xin cấp visa Úc theo diện công tác thì giấy tờ cần cung cấp sẽ gần giống visa thăm thân nhân. Tuy nhiên thay vì người bảo lãnh là người thân, bạn bè thì trong visa này thư mời sẽ là từ tổ chức, công ty đang hoạt động ở Úc mời sang để tham dự hội thảo, ký kết hợp đồng, học hỏi kinh nghiệm, tiếp cận công nghệ, tham gia khóa học ngắn hạn,…

Cụ thể những giấy tờ cần bổ sung bao gồm:

 • Quyết định cử đi công tác:
  • Hợp đồng lao động
  • Bảng sao kê lương
  • Bổ nhiệm chức vụ (nếu có) thì cần phải có thêm quyết định cử đi công tác có xác nhận từ phía công ty để xin visa công tác.
 • Thư mời: Đương đơn cần cung cấp thêm thư mời từ công ty/ tổ chức bên Úc ghi rõ mục đích, lịch trình, thời gian cho chuyến thăm, công tác hay học ngắn hạn.
 • Bằng chứng về mối quan hệ làm ăn, hợp tác, gặp gỡ trước đó giữa 02 công ty (Nếu có).
 • Nếu bạn tham gia khóa học ngắn hạn, đương đơn phải cung cấp lịch trình học dự kiến cho Lãnh sự.

Hướng dẫn nộp hồ sơ xin visa Úc Online

Sau dịch Covid-19, đại sứ quán Úc đã thông báo bỏ hình thức nộp hồ xin visa Úc bằng giấy. Do đó hồ sơ của bạn phải được đính scan và nộp lên hệ thống ImmiAccount. Khi nộp trực tuyến, các hồ sơ phải tuân thủ theo các quy tắc sau:

 • Quét cẩn thận từng tài liệu trên cả hai mặt.
 • Bản sao được quét phải có màu nếu bản gốc cũng có màu.
 • Đính kèm tệp có kích thước tối đa 5 MB với các định dạng file sau: dcm, doc, docx, dot, gif, jpg, png, pdf, ppt, pptx, txt, rtf, xls, xlsx, png, bmp.
 • Các tài liệu có nhiều hơn một trang phải ở trong một tệp PDF.
 • Giới hạn tải lên tài liệu chỉ được tối đa 60 tpeje.
 • Hình ảnh phải có kích thước lên tới 500Kb.
 • Hình ảnh phải được quét trên cả hai mặt.
 • Các tập tin nén và mã hóa sẽ không được chấp nhận.

Ngoài ra việc nộp hồ sơ visa Úc lên online cũng rất rắc rối, phức tạp. Để có sự chuẩn bị kĩ càng cho việc đăng tải tài liệu lên ImmiAccount thì bạn tham khảo thêm bài viết: “Thủ tục xin visa Úc Online

Kinh nghiệm trong việc chuẩn bị hồ sơ xin visa Úc

Dưới đây tổng hợp các kinh nghiệm giúp cho các đương đơn làm hồ sơ visa Úc tiết kiệm được thời gian và công sức. Cùng xem để rút kinh nghiệm nhé!

Những kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ xin visa Úc
Những kinh nghiệm trong việc chuẩn bị hồ sơ xin visa Úc
 • Phải ký hộ chiếu trước khi công chứng. Đối với trẻ em thì không cần ký hoặc để bố/ mẹ/ người giám hộ ký thay.
 • Bạn có thể sử dụng dịch vụ chứng minh tài chính sẵn có ở các ngân hàng nếu không có sẵn tiền trong tài khoản.
 • Mọi giấy tờ khi chuẩn bị hồ sơ ở Việt Nam cần scan ra bản mềm và bạn cần giữ lại, phòng khi sang Úc muốn gia hạn visa thì có giấy tờ sử dụng.
 • Giữ lại số HAP ID khi khám sức khỏe ở Việt Nam nếu cần gia hạn visa Úc thì cung cấp HAP ID là xong. Vì chi phí khám sức khỏe ở Úc khá mắc. Bạn sẽ tốn khoảng 300 đô nếu khám ở đây.
 • Bạn có thể bảo lãnh cho bạn bè sang thăm chứ không nhất thiết là người thân, anh/ chị/ em trong nhà.
 • Tuyệt đối không ở Úc quá thời gian cho phép. Nếu ở lại Úc quá thời gian cho phép thì cơ hội để người đó quay trở lại Úc là bằng 0.
 • Nếu bố mẹ sang Úc với mục đích giúp con chăm sóc nhà cửa, con cái mà Lãnh sự quán chỉ cấp visa 3 tháng thì bạn cũng đừng lo lắng quá, vì có thể gia hạn thêm đến 9 tháng nữa.
 • Nếu bố/mẹ có lịch sử bị bệnh lao phổi thì tốt nhất bạn nên làm hồ sơ xin visa 3 tháng để không phải đi khám sức khỏe. Nếu không Lãnh sự quán sẽ treo hồ sơ và buộc bạn phải chữa trị trước nếu phát hiện bạn có bệnh về phổi.
 • Nếu bạn đã có PR và đủ điều kiện theo quy định, bạn hoàn toàn có thể bảo lãnh người thân sang du lịch với visa 3 năm (hết 1 năm về Việt Nam rồi quay lại Úc). Lúc này cần cung cấp thông tin theo mẫu đơn 1418.
 • Nên mua bảo hiểm du lịch cho người thân. Vì chi phí khám sức khỏe ở đây cực kỳ đắt nên bạn sẽ khó lòng chịu được khoản tiền này. Hãy để bảo hiểm giúp bạn hạn chế những rủi ro xấu nhất xảy ra.
 • Một số người nói rằng không thể xin cùng lúc cho 2 người ở 2 bên gia đình khác nhau nhưng hiện tại chưa có quy định nào cấm như thế cả.

Không như xin visa các nước châu Âu, không phải loại visa Úc nào cũng yêu cầu bạn phải dịch thuật hồ sơ sang tiếng Anh hay song ngữ. Nhưng tất cả hồ sơ xin visa du lịch Úc đều phải được công chứng trong vòng 6 tháng gần nhất.

Như vậy với những gì Trang Visa chia sẽ hi vọng bạn hiểu rõ hơn về bộ hồ sơ visa Úc. Giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thu thập và sắp xếp hồ sơ. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ xin visa Úc, bạn hãy liên hệ Trang Visa thông qua dịch vụ visa Úc để được giải đáp và tư vấn nhiệt tình nhé!

DMCA.com Protection Status