Hướng dẫn gia hạn visa Mỹ qua đường bưu điện không cần phỏng vấn

Thông thường để được cấp thị thực Mỹ, bắt buộc các ứng viên phải nộp hồ sơ và phỏng vấn trực tiếp. Tuy nhiên đối với các đương đơn đã từng được cấp visa Mỹ thì sẽ được miễn phỏng vấn visa Mỹ bằng cách gia hạn visa Mỹ qua đường bưu điện với thủ tục và hồ sơ đơn giản hơn rất nhiều.

Gia hạn visa Mỹ qua đường bưu điện không phỏng vấn

Trước ngày 1 tháng 4 năm 2015, chỉ những đương đơn có visa không định cư hết hạn dưới 24 tháng mới được phép tham gia Chương trình Gia hạn Visa qua đường Bưu điện. Tuy nhiên, chương trình đã được mở rộng sau đó để cho phép những visa đã hết hạn không quá 48 tháng và đáp ứng các yêu cầu cụ thể khác có thể tham gia vào chương trình.

Điều này có nghĩa nếu bạn đang sở hữu một visa không định cư Mỹ (visa du lịch Mỹ) đã hết hạn nhưng không quá 48 tháng và đáp ứng đủ các yêu cầu khác được quy định, bạn có thể gia hạn visa Mỹ qua đường bưu điện mà không cần phải phỏng vấn.

Tuy nhiên việc thực hiện gia hạn Mỹ qua bưu điện sẽ không đảm bảo 100% việc bạn được miễn phỏng vấn. Có 4 lí do chính khiến cho hồ sơ của bạn phải tiến hành phỏng vấn lại dù đủ tư cách để renew visa Mỹ không cần phỏng vấn:

 • Lịch sử lưu trú: Mỗi thị thực được Đại sứ quán Mỹ cấp cho các công dân Việt Nam đều có thời hạn là 1 năm, do đó, có nhiều đương đơn đã ở lại Mỹ trong vòng 1 năm. Tuy nhiên, theo quy định của Đại sứ quán Mỹ, thời hạn lưu trú theo quy định là tối đa không quá 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh vào Mỹ. Nếu bạn ở lại Mỹ quá lâu, Đại sứ quán sẽ thắc mắc rằng tại sao bạn ở Mỹ lâu như vậy? Liệu rằng bạn có muốn quay trở lại Việt Nam hay không? Hoặc bạn đang làm việc bất hợp pháp tại Mỹ. Vì vậy, theo kinh nghiệm xin visa Mỹ của Trang Visa, bạn chỉ nên lưu trú tại Mỹ từ 1 đến 3 tháng cho mỗi lần xuất nhập cảnh để có thể duy trì gia hạn thị thực Mỹ mà không cần phỏng vấn.
 • Thông tin tờ khai DS-160 không chính xác: Việc renew thị thực Mỹ không có nghĩa bạn không cần thực hiện khai form DS-160. Bạn vẫn phải tiến hành điền đầy đủ thông tin trên tờ khai. Điểm đặc biệt cần lưu ý là tờ khai DS-160 xin visa sắp tới của bạn phải trùng khớp với tất cả các thông tin so với lần khai form DS-160 trước đây.
 • Bảng điểm thấp (du học sinh Mỹ): Đối với những học sinh, sinh viên đi du học tại Mỹ, bảng điểm kém trong quá trình du học cũng là lý do khiến Đại sứ quán xem xét du học sinh đó có nghiêm túc học tập hay không.
 • Trẻ em dưới 14 tuổi: Đối với trường hợp trẻ dưới 14 tuổi và thời điểm nộp đơn xin gia hạn thị thực đã đủ 14 tuổi thì bắt buộc phải thực hiện phỏng vấn để làm thủ tục sinh trắc học quét vân tay (theo luật Di trú Mỹ).

Xem thêm: Có thể gia hạn visa tại Mỹ được không

Điều kiện gia hạn visa Mỹ qua đường bưu điện

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã thông báo về việc mở rộng Chương trình Gia hạn Visa qua đường Bưu điện từ ngày 1/4/2015. Chương trình này mang lại sự thuận tiện và an toàn cho việc gia hạn thị thực Mỹ mà không yêu cầu phỏng vấn trực tiếp. Và để được hưởng các tiện ích của chương trình gia hạn thị thực Mỹ, đương đơn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Được thừa nhận là công dân Việt Nam, có đầy đủ trách nhiệm và hành vi dân sự. Những trường hợp đang bị phạt thi hành án dân sự sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi xin visa.
 • Đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam tính từ thời điểm nộp đơn xin gia hạn. Nếu đang sinh sống ở nước ngoài sẽ không đủ điều kiện xét duyệt.
 • Loại visa gia hạn phải cùng loại với visa đã có trước đó.
 • Thời hạn hết hạn visa cũ trong vòng 12 tháng trở lại trước khi xin gia hạn visa. Những trường hợp quá 12 tháng phải xin cấp lại thị thưc mới và được yêu cầu phỏng vấn trực tiếp với nhân viên Lãnh sự quán.
 • Đương đơn phải cam kết trong thời gian chờ xét duyệt gia hạn visa thì không được dùng hộ chiếu cho bất cứ mục đích nào khác.
 • Trường hợp học sinh còn ở Mỹ nhưng đã nghỉ học quá 5 tháng muốn xin gia hạn visa thì phải chứng minh được các hoạt động bạn đang tham gia có liên quan đến khóa học.
 • Ngoài những việc đáp ứng những điều kiện trên thì những đối tượng đã bị loại trong lần phỏng vấn xin visa gần nhất hoặc nhỏ hơn 14 tuổi sẽ gặp khó khăn hơn khi làm thủ tục gia hạn visa Mỹ.

Gia hạn visa Mỹ được bao nhiêu lần

Nếu bạn đáp ứng các điều kiện gia hạn visa Mỹ đã nêu trên, bạn có thể thực hiện quy trình gia hạn visa thông qua đường bưu điện, đây là một phương thức tiện lợi giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy số lần gia hạn visa Mỹ qua đường bưu điện có thể thay đổi tùy theo từng trường hợp, nhưng thông thường:

Đối với visa Mỹ dài hạn có thời hạn 1 năm, bạn được phép gia hạn tối đa 4 lần (tổng 4 lần gia hạn là 48 tháng). Điều này có nghĩa là trong vòng 4 năm, bạn có thể gia hạn visa Mỹ qua đường bưu điện mà không cần phải lên lịch hẹn phỏng vấn với nhân viên Đại sứ quán. Mỗi năm, khi visa hết hạn, bạn chỉ cần thực hiện thủ tục gia hạn qua bưu điện mà không cần chuẩn bị hồ sơ mới.

Đối với visa Mỹ ngắn hạn loại nhập cảnh một lần, bạn chỉ được phép nhập cảnh Mỹ một lần duy nhất trong thời gian hiệu lực của visa. Khi visa này sắp hết hạn, nếu Đại sứ quán Mỹ cho phép gia hạn, bạn có thể thực hiện quy trình gia hạn để tiếp tục lưu trú hợp pháp tại Mỹ.

Trọn bộ hồ sơ gia hạn visa Mỹ

Quá trình gia hạn thị thực Mỹ sẽ không cần quá nhiều hồ sơ chứng minh tài chính, hồ sơ cá nhân và các hồ sơ cầu kỳ khác như lần đầu tiên xin thị thực Mỹ. Nếu đã có thị thực Mỹ và muốn renew visa Mỹ bạn chỉ cần nộp những hồ sơ sau đây qua bưu điện:

 • Hộ chiếu gốc còn hiệu lực ít nhất 6 tháng và còn ít nhất 2 trang trống.
 • Hộ chiếu cũ có visa Mỹ gần nhất (nếu có).
 • Hình 5cmx5cm, phông nền trắng và phải đúng chuẩn yêu cầu.
 • Mẫu xác nhận đơn DS-160.
 • Biên lai đóng phí thị thực Mỹ qua đường bưu điện.

Ngoài ra, nếu bạn là một du học sinh có nhu cầu gia hạn visa du học Mỹ thì cần phải bổ sung thêm những hồ sơ sau đây:

 • Biên nhận đã đóng phí SEVIS trước đây hoặc biên nhận đóng phí SEVIS mới nhất.
 • Bản gốc I-20.
 • Bảng điểm học tại Mỹ.

Quy trình gia hạn visa Mỹ

Quy trình gia hạn visa Mỹ thường sẽ phải trải qua 6 bước. Sau đây Trang Visa sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về 6 bước gia hạn thị thực Mỹ:

Thủ tục xin gia hạn visa Mỹ
Thủ tục xin gia hạn visa Mỹ gồm 6 bước

Bước 1: Điền đơn DS-160 trực tuyến

Bạn cần điền thông tin cá nhân và mục đích gia hạn vào mẫu đơn DS-160 trên trang web chính thức của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ theo đường dẫn sau: https://ceac.state.gov/GenNIV/Default.aspx.

Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống nộp đơn trực tuyến

Sử dụng tài khoản gmail đã đăng ký, bạn đăng nhập vào hệ thống nộp đơn trực tuyến Hoa Kỳ để tiếp tục quy trình gia hạn visa qua bưu điện. Tại đây bạn phải lựa chọn bưu điện gửi và nhận hồ sơ. Sau khi hoàn tất các thông tin thì hãy in ra phiếu đóng phí gia hạn thị thực.

Bước 3: Thanh toán phí gia hạn

Bạn sẽ cần thanh toán phí gia hạn visa Mỹ tại các bưu điện VN Post. Bạn phải đóng phí thị thực Mỹ bằng tiền Việt tại các bưu điện với mức phí là 4.440.000 VNĐ (tỉ giá 1USD = 24.000 VND vào tháng 12/2023). Sau khi thanh toán bạn sẽ nhận được biên lai đóng phí thị thực có số biên nhận Mỹ.

Lưu ý: Khi đóng phí thị thực Mỹ thì hãy giữ lại biên lai đóng phí. Đây sẽ là một trong những hồ sơ bạn cần để nộp cho Đại sứ quán để tiếp tục gia hạn thị thực Mỹ của mình.

Bước 4: Kiểm tra và in phiếu xác nhận

Trước khi gửi đơn gia hạn, hãy kiểm tra kỹ thông tin được điền trên DS-160 đã chính xác chưa và truy cập hệ thống nộp đơn trực tuyến để hoàn tất thủ tục in phiếu xác nhận tờ khai DS-160 cũng như thực hiện đầy đủ đóng phí thị thực tại bưu điện. Ngoài ra, bạn còn phải đảm bảo rằng tất cả các tài liệu cần thiết đã được đính kèm trước khi nộp qua bưu điện. Khi nộp hồ sơ hãy sắp xếp hồ sơ ngăn nắp và sắp xếp theo sự hướng dẫn của nhân viên tại bưu điện.

Bước 5: Theo dõi quá trình xử lý

Sau khi gửi đơn, bạn có thể sử dụng hệ thống trực tuyến để theo dõi quá trình xử lý hồ sơ gia hạn của bạn. Liên tục cập nhật thông tin trả về từ Đại sứ quán về gmail. Nếu Đại sứ quán Mỹ có yêu cầu gì trong quá trình gia hạn thì hãy bổ sung ngay lập tức hoặc phản hồi lại Đại sứ quán.

Bước 6: Nhận kết quả

Sau khi hồ sơ của bạn được xem xét trong khoảng từ 8 đến 10 ngày làm việc, bạn sẽ nhận được thông báo về kết quả gia hạn visa đi Mỹ qua đường bưu điện. Lúc này hãy tới bưu điện nhận kết quả gia hạn hoặc bạn có thể đăng ký nhận chuyển phát tại nhà.

Số biên nhận Visa Mỹ là gì

Số biên nhận visa Mỹ là số sẽ được cung cấp sau khi bạn hoàn thiện thanh toán lệ phí visa Mỹ tại bưu điện. Đây là số duy nhất được gán cho hồ sơ xin visa Mỹ của bạn và sẽ xuất hiện trên biên nhận visa và các tài liệu liên quan khác. Số biên nhận visa này là quan trọng vì phải có số biên nhận, bạn mới có thể làm đơn xác nhận nộp hồ sơ hoặc xác nhận tham gia phỏng vấn.

Số biên nhận visa Mỹ
Số biên nhận visa Mỹ

Để đặt lịch hẹn phỏng vấn xin visa Mỹ hay làm gia hạn cho bất kỳ visa Mỹ nào bạn phải cần cung cấp số biên nhận visa Mỹ. Việc này giúp xác định và liên kết hồ sơ xin visa của bạn với lịch trình phỏng vấn và đơn xác nhận bạn sẽ gia hạn thị thực Mỹ tại bưu điện nào. Vì vậy, để tiến hành đặt lịch hẹn phỏng vấn và gia hạn, bạn cần đảm bảo rằng bạn có số biên nhận visa Mỹ sẵn sàng và chính xác.

Thông thường sau khi đóng phí thị thực Mỹ thì bạn cần chờ ít nhất 1 ngày để hệ thống có thể cập nhật. Vì vậy 1 ngày sau bạn mới có thể làm đơn xác nhận.

Nếu bạn mất số biên nhận visa Mỹ, bạn không thể yêu cầu cấp lại số đó. Do đó, khi đóng phí qua bưu điện, bạn hãy giữ kỹ biên lai đóng phí và bảo mật số biên nhận visa Mỹ của bạn.

Xem thêm: Số visa Mỹ là số nào và tầm quan trọng

Các lưu ý khi gia hạn visa Mỹ qua đường bưu điện không cần phỏng vấn

Nộp hồ sơ qua đường bưu điện

 • Tất cả hồ sơ xin gia hạn visa Mỹ gửi qua đường bưu điện phải được gửi bằng dịch vụ chuyển phát nhanh của Nhất Tín Logistics. Bạn cần đến đúng địa điểm của dịch vụ chuyển phát để tránh chậm trễ tình trạng hồ sơ của mình.
 • Hồ sơ gửi đến Đại sứ quán phải thanh toán đầy đủ các cước phí của dịch vụ chuyển phát, nếu không hồ sơ của bạn sẽ bị gửi trả lại và bạn phải chịu cước phí bị gửi trả.
 • Hồ sơ của bạn sẽ được Đại sứ quán xử lý trong vòng tám đến mười ngày làm việc. Đại sứ quán sẽ hoàn trả lại những hồ sơ không hoàn chỉnh.
 • Đại sứ quán sẽ mời bạn đến phỏng vấn khi cần thiết, trước khi cấp visa cho bạn.

Hồ sơ gia hạn cho từng đối tượng và loại thị thực

Trường hợp bạn xin gia hạn cho các loại thị thực F, M và J cần bổ sung các giấy tờ sau:

 • Bản gốc I-20 hoặc DS-2019 đã được ký
 • Lệ phí SEVIS đã được thanh toán
 • Tất cả bảng điểm từ các trường đã học ở Mỹ

Đối với trường hợp xin gia hạn thị thực H, L, O, P và R, đương đơn cần bổ sung các giấy tờ sau:

 • Mẫu đơn I-797
 • Mẫu đơn I-129S (đối với đương đơn và người phụ thuộc xin cấp mới visa Blanket L)

Trường hợp đương đơn dưới 14 tuổi cần cung cấp

 • Bản photo hộ chiếu hoặc CMND của bố mẹ
 • Bản photo visa Mỹ hiện tại hoặc gần nhất của bố mẹ.

Luôn trong tư thế sẵn sàng phỏng vấn

Không có điều gì có thể đảm bảo rằng việc gia hạn visa Mỹ của bạn không phải phỏng vấn. Trong một số trường hợp trong quá trình gia hạn thị thực Mỹ, Đại sứ quán có thể yêu cầu bạn phải phỏng vấn. Lúc này, bạn hãy chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi phỏng vấn này bằng cách nắm vững thông tin về tình hình của bạn, lý do bạn muốn gia hạn, và sẵn sàng trả lời các câu hỏi.

Để chắc chắn hơn về trường hợp của mình, hãy liên hệ với Trang Visa để kiểm tra trước tình trạng hộ sơ của mình.

Để đảm bảo buổi phỏng vấn thành công thì mục đích gia hạn thị thực Mỹ NÊN giống với mục đích của lần trước bạn xin visa Mỹ. Nếu có sự thay đổi về mục đích và thông tin so với lần trước, Đại sứ quán sẽ khai thác về thông tin này. Điều này sẽ khiến đơn xin gia hạn visa Mỹ bị từ chối.

Cập nhật thông tin mới nhất từ Đại sứ quán

Theo thông tin mới cập nhật từ Đại sứ quán Hoa Kỳ thì

 • Đương đơn có thể xin gia hạn visa Mỹ khi visa cũ đã hết hạn dưới 48 tháng, trong khi trước đây chỉ được gia hạn visa cũ trong vòng 24 tháng.
 • Tất cả hồ sơ xin gia hạn visa từ các tỉnh thành từ Quảng Nam trở vào sẽ được xét duyệt bởi Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM. Khi điền đơn DS-160, bạn cần chọn “VIETNAM, HO CHI MINH CITY”.
 • Tất cả hồ sơ xin gia hạn visa từ Quảng Nam trở ra sẽ được xét duyệt bởi Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội. Khi điền đơn DS-160, bạn cần chọn “VIETNAM, HANOI”.

Tuy nhiên việc bạn chọn xét hồ sơ visa gia hạn Mỹ của mình ở Hà Nội hay Hồ Chí Minh sẽ không phụ thuộc vào vị trí địa lý của bạn mà dựa trên sự lựa chọn của bạn trong quá trình điền đơn DS-160. Bạn hãy chọn địa điểm nào bạn cảm thấy phù hợp và thuận tiện cho mình nhất.

Lưu ý: Sau khi visa Mỹ của bạn hết hạn trong khoảng thời gian dưới 48 tháng, nếu bạn có kế hoạch đi Mỹ trong thời gian sắp tới, bạn cần thực hiện thủ tục xin gia hạn visa Mỹ ngay. Hoặc tốt nhất mỗi năm bạn nên gia hạn một lần phòng ngừa trường hợp có kế hoạch du lịch đột xuất.

Như vậy gia hạn visa Mỹ qua đường Bưu điện không cần phỏng vấn là điều tuyệt vời cho những người muốn kéo dài thời gian lưu trú tại Mỹ mà không cần phải phỏng vấn trực tiếp. Mặc dù thủ tục và hồ sơ xin gia hạn được tinh gọn đi rất nhiều so với lần đầu nộp đơn xin thị thực nhưng thủ tục vẫn còn có nhiều rắc rồi. Bạn cũng có thể truy cập vào trang web của lãnh sự quán Mỹ để xem thêm một số thông tin cập nhật mới.

Nếu như bạn có khúc mắc hay đang có nhu cầu tìm dịch vụ gia hạn visa Mỹ thì hãy liên hệ ngay với Trang Visa để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

DMCA.com Protection Status