Các loại visa Mỹ

Theo Luật Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ, công dân Việt Nam muốn nhập cảnh vào nước này phải có visa. Nhưng tùy vào từng mục đích đến Mỹ khác nhau mà các ứng viên sẽ xin loại visa tương thích. Vì vậy, muốn xin visa thành công, bạn cũng cần tìm hiểu các loại visa Mỹ để hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ xin visa phù hợp.

Phân biệt visa không định cư Mỹ và visa định cư Mỹ

Hiện nay, visa Mỹ có rất nhiều loại visa khác nhau. Nhưng để dễ dàng phân loại thì visa Mỹ được chia thành hai loại visa chính là visa định cư và visa không định cư. Cụ thể như sau:

Visa Mỹ không định cư

Visa Mỹ không định cư có thể hiểu đơn giản là loại visa xin đi Mỹ với mục đích lưu trú ngắn hạn và bắt buộc phải rời khỏi đất nước này sau khi hết thời hạn. Tùy vào việc xem xét điều kiện và mục đích xin visa mà phía Lãnh sự quán sẽ cho phép thời gian lưu trú tại Mỹ khác nhau. Nhưng đa số thường trong khoảng từ 1 – 3 tháng, lâu nhất là 6 tháng/ lần.

Theo quy định, visa Mỹ được cấp cho công dân Việt Nam có thời hạn ít nhất là 1 năm và có thể nhập cảnh nhiều lần. Đặc biệt, chính phủ Hoa Kỳ không cho phép công dân nước ngoài nhập cảnh vào nước họ tham gia các hoạt động phát sinh lợi nhuận như làm việc hoặc lao động trái phép.

Visa Mỹ không định cư được chia nhỏ thành các loại visa khác nhau dựa vào các mục đích đến Mỹ khác nhau. Với cách phân loại này sẽ giúp chính phủ Hoa Kỳ quản lý xuất nhập cảnh dễ dàng hơn cũng như thuận tiện hơn cho công dân Việt Nam khi xin visa. Thông thường, visa Mỹ không định cư sẽ có các loại phổ biến như:

Ngoài ra còn có các loại visa Mỹ khác như Visa Mỹ dành cho đối tượng doanh nhân và nhà đầu tư theo hiệp ước, visa Mỹ dành cho nhân viên hoạt động tôn giáo, visa Mỹ cho báo chí và truyền thông, visa Mỹ cho nhân viên nội bộ, visa Mỹ với mục đích quá cảnh hoặc thủy thủ, visa Mỹ dành cho khách trao đổi,… Tùy vào các đối tượng xin visa tương ứng mà sẽ có các ký hiệu visa khác nhau.

Visa Mỹ định cư

Trái ngược với visa Mỹ không định cư, visa Mỹ định cư có thời gian lưu trú dài ngày hơn, ít nhất là liên tục trên 6 tháng. Cho nên, các thủ tục hồ sơ sẽ có nhiều yêu cầu phức tạp cần nhiều giấy tờ bổ sung hơn, đặc biệt là chứng minh tài chính.

Với visa định cư thường gồm các loại hình định cư như đoàn tụ gia đình, doanh nhân đầu tư dài hạn, du học dài hạn, du lịch dài hạn, thăm thân nhân dài hạn, điều trị y tế dài hạn,… Riêng với diện đoàn tụ gia đình thì có thể xin được visa vô thời hạn. Tuy nhiên, để xin được visa Mỹ này bạn phải có người đủ điều kiện bảo lãnh như người thân là công dân Hoa Kỳ, đang thường trú tại Hòa Kỳ, vợ/chồng là công dân Hoa Kỳ. Và đương nhiên, các ứng viên phải mất nhiều thời gian để hoàn thiện hồ sơ, vượt qua phỏng vấn khắt khe mới nhận được sự chấp nhận cấp visa từ Phía Lãnh sự quán Mỹ.

Sự khác biệt chính giữa visa không định cư và visa định cư

Sự khác biệt chính giữa visa không định cư và visa định cư là khoảng thời gian mà người có thị thực được phép ở lại Mỹ. Thị thực không định cư là tạm thời, có nghĩa là khi hết hạn thị thực thì người đó phải trở về nước ngay lập tức.

Thị thực nhập cư còn được gọi là Thẻ xanh và chúng có giá trị vĩnh viễn. Khi người giữ thị thực có visa định cư, họ có thể đến Mỹ và ở đó bao lâu tùy thích mà không có thời hạn phải trở về quê hương.

Quyền hạn của các loại visa Mỹ khác nhau

Các loại visa khác nhau sẽ có những quyền hạn riêng khác nhau, vì vậy bạn cần phải hiểu rõ quyền hạn, quyền lợi mà bạn có khi sở hữu thị thực đó để nộp đơn xin visa cho phù hợp:

Quyền tự do lao động ở bất cứ đâu tại Mỹ

 • Người có được Thẻ xanh Mỹ.
 • Người có giấy phép lao động (Là người giữ Thẻ xanh, là vợ/ chồng của người có visa E, J hoặc L, sinh viên thực tập).

Quyền được phép lao động ở một hoặc một vài đơn vị kinh doanh tại Mỹ

 • Học sinh, sinh viên có visa du học F, M hoặc J1 và được cấp phép tham gia đào tạo thực tế tại doanh nghiệp chỉ định.
 • Người lao động ngắn hạn theo thời vụ có visa H-2A, H-2B.
 • Người có visa chuyên môn H-1B, E, L.

Không được phép lao động ở bất cứ đơn vị nào tại Mỹ

 • Học sinh, sinh viên có visa du học visa F-1, M hoặc Visa J-1, không được cấp phép tham gia đào tạo thực tế tại doanh nghiệp chỉ định.
 • Vợ/ chồng của người có visa H-4, F-2.
 • Người có visa du lịch B-1. B-2.
 • Người ở lại lâu hơn thời hạn cho phép cư trú hoặc nhập cảnh trái phép, mà chưa xử lý giải quyết tình trạng.

Các loại visa Mỹ phổ biến

Như đã đề cập ở phía trên bài viết, visa Mỹ được chia thành 2 loại là visa không định cư và visa định cư. Vậy để dễ phân loại cho các bạn dễ hiểu, Trang Visa sẽ liệt kê các loại visa Mỹ thành 2 phần:

Các loại visa không định cư Mỹ (không di dân)

Visa Mỹ theo diện công tác, du lịch Mỹ

Đối với trường hợp này, đương đơn nộp hồ sơ xin visa Mỹ cần lựa chọn các loại visa B-1 và B-2.

 • Visa B-1 là dành cho những người đi công tác.
 • Trong khi đó, đối với những ai muốn đi du lịch hoặc khám bệnh, visa B-2 là loại visa phù hợp.

Visa Mỹ theo diện du học sinh

Những người sang Mỹ du học nên tìm hiểu các loại visa F và M. Trong đó:

 • F-1: Học sinh – sinh viên. Không được phép làm thêm ngoài giờ học.
 • F-2: Người phụ thuộc của cá nhân có Visa Mỹ F-1.
 • M-1: Học sinh – học nghề.
 • M-2: Người phụ thuộc của cá nhân có Visa Mỹ M-1

Visa chương trình trao đổi khách mời

Những ai xin visa Mỹ theo diện trao đổi khách mời nên lựa chọn xin visa H, L, O, P. Trong đó:

 • H-1B: Nghề nghiệp trong các lĩnh vực cần kiến thức chuyên môn cao.
 • L: Nhân viên luân chuyển trong nội bộ công ty.
 • O1: Công dân nước ngoài có khả năng đặc biệt về khoa học, nghệ thuật, giáo dục, kinh doanh hoặc thể thao.
 • P: Vận động viên, nghệ sĩ, giới giải trí.

Visa hoạt động tôn giáo

Visa J là loại visa dành cho các trường hợp xin visa Mỹ với mục đích thực hiện các hoạt động tôn giáo.

Visa nội vụ

Trường hợp này nên xin visa Mỹ thuộc các nhóm A-1, A-3, G-5. Trong đó:

 • A1: Nhân viên hoặc tạp vụ nội bộ (Phải đi cùng một nhân viên chính phủ nước ngoài)
 • A3 hoặc G5: Người đi cùng hoặc dự định sẽ sống cùng đương đơn chính mang visa loại A hoặc G.

Visa quá cảnh – du hành biển Mỹ

Dành cho những ai quá cảnh hoặc thủy thủ tại Mỹ cần xin visa Mỹ loại C-1 hoặc D. Trong đó:

 • C-1: Người quá cảnh.
 • D: Phi hành đoàn và thủy thủ.

Visa báo chí – truyền thông

Trường hợp đương đơn là những người làm báo chí và truyền thông, khi đến Mỹ tác nghiệp cần xin visa I.

Visa ngoại giao – chính phủ

Những người làm các công tác Nhà nước khi đến Mỹ cần xin loại visa A/G/C-3. Trong đó:

 • A: Viên chức ngoại giao và quan chức chính phủ nước ngoài.
 • G1-G5, NATO: Nhân viên của tổ chức quốc tế được định rõ và Nato.

Các loại visa định cư Mỹ (di dân)

Visa Mỹ dành cho các thành viên trực hệ

 • Visa IR1/CR1: Đây là loại visa dành cho các cặp vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ. Yêu cầu để xin Visa IR1/CR1 đó là đương đơn đã kết hôn hợp pháp với công dân Hoa Kỳ, có giấy xác nhận đăng ký kết hôn (hôn thú). Đồng thời người bảo lãnh phải từ 18 tuổi trở lên và đang sinh sống tại Hoa Kỳ.
 • Visa R2/CR2: Đối tượng của loại visa Mỹ này là con đẻ hoặc con riêng của vợ/chồng công dân Hoa Kỳ. Điều kiện để đương đơn xin visa R2/CR2 đó là phải dưới 21 tuổi và còn độc thân. Trường hợp là con riêng thì chỉ được xét duyệt trong trường hợp vợ chồng công dân Hoa Kỳ đã kết hôn trước khi người con 18 tuổi.
 • Visa R3: Visa R3 là loại visa Mỹ được áp dụng cho con nuôi của công dân Hoa Kỳ.
 • Visa R4: Visa R4 là visa Mỹ dành cho con nuôi của công dân Hoa Kỳ, và chỉ được nhận nuôi ở Hoa Kỳ.
 • Visa R5: Là loại visa Mỹ được áp dụng cho cha/mẹ đẻ hoặc cha/mẹ kế của công dân Hoa Kỳ. Điều kiện để áp dụng visa R5 là công dân Hoa Kỳ từ 21 tuổi trở lên và thực hiện hồ sơ bảo lãnh cho cha mẹ ruột hoặc cha/mẹ kế. Ngoài ra cha/mẹ kế phải kết hôn với cha/mẹ ruột của người bảo lãnh trước khi đủ 18 tuổi. Đặc biệt, visa R5 sẽ không được áp dụng trong trường hợp người bảo lãnh đã được nhận làm con nuôi hợp pháp, thì không thể bảo lãnh được cho cha mẹ đẻ.
 • Visa K1: Đối tượng áp dụng visa K1 là hôn phu của công dân Hoa Kỳ. Để có thể xin loại visa K1 này, người bảo lãnh và hôn thê phải giữ quan hệ trong vòng 2 năm trước đó. Đồng thời, sau khi được cấp thị thực diện hôn nhân, trong vòng 90 ngày thì đương đơn phải kết hôn với người bảo lãnh.
 • Visa K3: Là loại visa Mỹ được áp dụng cho vợ/chồng và con riêng của vợ/chồng công dân Hoa Kỳ. Để xin được loại visa này, đương đơn phải là vợ hoặc chồng hợp pháp của công dân Hoa Kỳ.
Visa K3 Mỹ
Visa K3 Mỹ

Các loại visa Mỹ dành cho thành viên gia đình

 • Visa F1: Visa F1 là loại visa Mỹ dành riêng cho con độc thân của công dân Hoa Kỳ. Điều kiện để có thể xin visa F1 đó là đương đơn phải là con trên 21 tuổi và còn độc thân.
 • Visa F2A: Visa F2A được áp dụng với vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của Thường Trú Nhân. Yêu cầu của visa F2A đó là người bảo lãnh phải là thường trú nhân. Nghĩa là người được định cư tại Mỹ nhưng chưa được nhập tịch thành công (chưa xác thực Quyền công dân) Hoa Kỳ.
 • Visa V: Visa V là loại visa Mỹ dành cho vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của Thường Trú Nhân chờ giải quyết hồ sơ bảo lãnh di dân F2A.
 • Visa F2B: Khác với visa F2A, visa F2B dành cho con độc thân trên 21 tuổi của Thường Trú Nhân.
 • Visa F3: Visa F3 là visa Mỹ dành cho con đã kết hôn của công dân Hoa Kỳ.
 • Visa F4: Đây là loại visa Mỹ dành cho anh, chị, em của công dân Hoa Kỳ. Điều kiện để thực hiện visa F4 đó là người bảo lãnh (công dân Hoa Kỳ) phải từ 21 tuổi trở lên.

Các loại visa Mỹ lao động định cư Mỹ

Visa E1/EB1: Visa Mỹ dành cho các trường hợp nhân viên thuộc diện ưu tiên đến Mỹ làm việc.

Visa E2/EB2: Visa E2/EB2 là loại visa Mỹ dành cho các chuyên viên có bằng cấp cao.

Visa E3/EB3: Visa E3/EB3 là visa Mỹ dành riêng cho những ai làm việc định cư. Điều kiện để thỏa mãn loại visa này đó là người tham gia sẽ cam kết làm việc cho doanh nghiệp tại Mỹ tối thiểu 1 năm trở lên.

Visa E4/EB4: Visa E4/EB4 là loại visa Mỹ theo diện di dân đặc biệt. Trường hợp này chỉ áp dụng cho đương đơn là lính Mỹ.

Visa E5/EB5: Visa E5 hay visa EB5 Mỹ là loại visa Mỹ dành cho chương trình đầu tư định cư Mỹ. Đây là loại thị thực cấp trực tiếp cho người tham gia chương trình đầu tư định cư Mỹ EB5. Đương đơn sẽ đầu tư một số tiền theo yêu cầu vào mảng kinh doanh, bất động sản của Mỹ, đổi lại sẽ có cơ hội nhận Thẻ xanh.

Các loại visa lao động định cư Mỹ này rất được nhiều người dân trên thế giới. Hàng năm chính phủ Mỹ chỉ cấp 140.000 chỉ tiêu cho visa này.

Bài viết trên đã khái quát cho bạn bước đầu về các loại visa Mỹ. Bước tiếp theo, bạn nên tìm hiểu thêm về về thủ tục làm visa đi Mỹ để biết quy trình nộp hồ sơ xin visa.

Bước sau cùng, bạn có thể tự mình thu xếp hồ sơ hoặc nhờ một bên công ty dịch vụ visa lo liệu giấy tờ đi nộp Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ. Và nếu trong trường hợp đã có visa, thì chú ý rằng thời hạn của visa là có hiệu lực giới hạn, và bạn sẽ cần thiết làm thủ tục xin gia hạn visa Mỹ.

DMCA.com Protection Status