Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 là chương trình nhận thẻ xanh an toàn và nhanh nhất dành cho người nước ngoài muốn định cư cả gia đình tại Mỹ tại thời điểm hiện nay khi cho phép các nhà đầu tư rót vốn tối thiểu 800.000 USD vào các dự án triển khai tại Mỹ và được lại hoàn lại sau ít nhất 2 năm từ ngày rót vốn.Trang Visa sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về định cư Mỹ theo diện đầu tư để có thể hiểu rõ và tự tin thực hiện chương trình. 

Chương trình EB-5 là gì?

Định cư Mỹ diện EB5 (Employment Base Fifth) là chương trình xin thẻ xanh Mỹ nhanh và an toàn nhất dành cho người nước ngoài đến Mỹ theo hình thức đầu tư.  Chương trình đầu tư EB-5 cho phép những nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào một doanh nghiệp ở Mỹ có được thẻ xanh để trở thành thường trú nhân. Những cá nhân sở hữu visa EB5 có thể sống và làm việc vĩnh viễn tại Mỹ cùng vợ/chồng và con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi.

Chương trình đầu tư EB-5, cũng được gọi là đầu tư di dân theo diện việc làm, được vận hành bởi Sở Di trú Mỹ (USCIS).

định cư mỹ eb5
Định cư Mỹ với chương trình EB5

Lịch sử hình thành chương trình EB-5

 • Năm 1990, Quốc hội Mỹ thành lập chương trình EB5 với mục đích kích thích nền kinh tế Mỹ bằng cách tạo việc làm cho công dân Mỹ từ đầu tư vốn của các nhà đầu tư nước ngoài.Trong thời kỳ đầu của chương trình, nhà đầu tư vừa rót vốn vừa phải tham gia vào điều hành doanh nghiệp để tạo ra đủ số công việc cần thiết để duy trì tình trạng thẻ xanh. Điều nay gây ra nhiều khó khăn và rủi ro cho các nhà đầu tư khi phải điều hành doanh nghiệp ở một thị trường không quen thuộc mà vẫn phải đảm bảo số lượng công việc cần thiết.
 • Năm 1992, Quốc hội giới thiệu Chương trình thí điểm đầu tư nhập cư hay còn được gọi là chương trình Trung tâm vùng cho phép các nhà đầu tư rót vốn vào các dự án thông qua các Trung tâm vùng do USCIS chỉ định. USCIS cũng giám sát các khoản đầu tư, công việc tạo ra từ dự án EB-5.
 • Năm 1998, Văn phòng khiếu nại hành chính (AAO) đã đưa ra những thay đổi với chương trình EB-5, yêu cầu các nhà đầu tư phải cung cấp bằng chứng cho thấy nguồn tiền đầu tư EB5 có nguồn gốc hợp pháp và các nhà đầu tư phải tham gia vào dự án mà họ đầu tư.
 • Năm 2003, Chương trình thí điểm trung tâm vùng được gia hạn thêm 5 năm.
 • Năm 2012 Quốc hội tái khẳng định chương trình bằng việc bỏ chữ “thí điểm” cho chương trình đã tồn tại hơn 20 năm và cho phép chương trình được thực hiện đến tháng 9 năm 2015. Và từ 2015 đến nay chương trình EB5 đã trải qua nhiều lần gia hạn.
 • Năm 2014,  Trưởng phòng kiểm soát thị thực tại bộ ngoại giao Hoa Kỳ thông báo thị thực EB5 cho Trung Quốc lần đầu tiên hết hạn mức
 • Thời điểm hiện tại, yêu cầu số tiền đầu tư 800.000usd nếu đầu tư vào vùng ưu tiên tạo việc làm (vùng TEA)  và vùng nông thôn (rural). Đối với các vùng khác thì yêu cầu rót vốn tối thiểu 1.050.000usd

Chương trình EB5 đã có lịch sử hơn 30 năm và đã có hơn 10.000 nhà đầu tư đã đưa gia đình định cư Mỹ thông qua chương trình này.

Đối tượng đăng ký chương trình EB5

Dựa theo nội dung chương trình EB5 định cư Mỹ và thể lệ cấp thẻ xanh cho các nhà đầu tư nước ngoài được ban hành vào năm 1990 bởi chính phủ Hoa Kỳ, những đối tượng sau đây được ưu tiên khi xét duyệt hồ sơ EB5.

 • Đối tượng là nhà đầu tư sở hữu khả năng tài chính hợp pháp trên 1 triệu USD và có nhu cầu định cư tại Mỹ trong thời gian dài.
 • Không yêu cầu đối tượng phải có trình độ, ngoại ngữ. Để làm việc và giao tiếp tại đất Mỹ, nhà đầu tư có thể thuê phiên dịch viên để hỗ trợ.
 • Chương trình EB-5 không giới hạn độ tuổi tham gia.
 • Không cần năng lực quản lý, kinh nghiệm kinh doanh.
 • Điều kiện duy nhất để quyết định việc duyệt hồ sơ và cấp thẻ xanh định cư mỹ cho nhà đầu tư chính là họ cần phải đầu tư $ 800,000 vào một dự án trong vùng TAE (Targeted Employment Area) – vùng có tỉ lệ thất nghiệp cao hơn 150% so với tỉ lệ thất nghiệp của Mỹ) hoặc vùng nông thôn và $1.000.000 vào các vùng khác. Dự án phải tạo ra hoặc duy trì ít nhất 10 việc làm cho người lao động Mỹ không bao gồm các nhà đầu tư và gia đình của họ.

Các hình thức đầu tư EB5

Các nhà đầu tư EB5 có 2 sự lựa chọn hình thức đầu tư: Đầu tư cá nhân trực tiếp hoặc đầu tư ủy thác (gián tiếp) qua các trung tâm vùng Regional Center

 • Với những nhà đầu tư trực tiếp, các nhà đầu tư cá  nhân phải tự tìm các dự án đầu tư và giữ vai trò quản lý trực tiếp trong dự án đó. Đầu tư cá nhân là lựa chọn tốt cho những nhà đầu tư muốn có nhiều quyền kiểm soát hơn với khoản đầu tư và dự án nhận đầu tư đó. Tuy nhiên nó lại tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn cho nhà đầu tư.
 • Đầu tư ủy thác (gián tiếp) thông qua Trung tâm vùng vào các dự án được USCIS xét duyệt. Các Trung tâm vùng được USCIS chỉ định quản lý các dự án đầu tư EB-5. Các Trung tâm vùng chịu trách nhiệm tuân thủ các quy định của chương trình EB-5 của USCIS. Đầu tư thông qua các trung tâm vùng  sẽ giúp cho các nhà đầu tư giảm bớt căng thẳng cho việc đáp ứng các nhu cầu của chương trình. Hiện tại thì khoảng 95% các khoản đầu tư EB5 là thông qua hình thức này.

lợi ích eb5 mỹ
Quyền lợi khi tham gia chương trình định cư EB5

Quyền lợi khi tham gia chương trình định cư theo diện EB5

Khi tham gia vào chương trình định cư Mỹ diện EB5, các nhà đầu tư sẽ được hưởng vô số các quyền lợi hấp dẫn cho bản thân và gia đình: 

1. Lợi ích về việc di chuyển, cư trú: Hầu hết chúng ta đều biết rằng hiện nay Mỹ đã liên kết và hợp tác với hầu hết tất cả các quốc gia khác trên toàn thế giới. Do đó nếu chính thức trở thành công dân Hoa Kỳ bạn có thể di chuyển mà không cần mất thời gian xin Visa tại hơn 185 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đồng thời các cá nhân cùng gia đình có thể dễ dàng xuất nhập cảnh Hoa Kỳ mà không bị sự kiểm soát gắt gao của các cơ quan chức năng. Nhập quốc tịch Mỹ diện EB-5 nhà đầu tư & gia đình có thể tự do sống và/hoặc hoạt động kinh doanh ở bất cứ nơi nào trên đất Mỹ

Hiện nay luật song tịch đã được Việt Nam thông qua. Do đó bạn có thể duy trì cả 2 quốc tịch này song song và có thể đi về giữa 2 đất nước này bất kỳ lúc nào.

2. Lợi ích về giáo dục: con cái của nhà đầu tư sẽ được hưởng nền giáo dục tiên tiến bậc nhất của thế giới với mức chi phí tiết kiệm nhất. Đặc biệt từ cấp 1 đến cấp 3 con họ sẽ được miễn hoàn toàn học phí tại hệ thống các trường công lập và chỉ phải chi trả 1 khoản nhỏ cho giai đoạn Đại học. Việc sở hữu tấm bằng Đại học Mỹ trên tay sẽ rộng mở cách cửa nghề nghiệp và cơ hội cho con cái của nhà đầu tư.

3. Lợi ích về việc làm: nhập quốc tịch và trở thành công dân chính thức của Hoa Kỳ bạn sẽ được hưởng mọi quyền lợi về việc làm, nghề nghiệp. Bạn được quyền ứng tuyển vào bất kỳ vị trí nào mình muốn và có đủ khả năng. Mức lương ở các ngành nghề, vị trí, chức vụ được quy định trong luật như thế nào thì bạn sẽ hoàn toàn được thụ hưởng đúng như vậy, không có bất kỳ sự phân biệt nào.

4. Lợi ích kinh doanh: Nhập quốc tịch Mỹ sẽ tạo điều kiện để các nhà đầu tư được tiếp xúc với nền kinh tế thuộc dạng phát triển nhất nhì trên thế giới. Việc được tiếp cận với thị trường lớn nhất thế giới này sẽ giúp nâng cao lợi thế kinh doanh cho nhà đầu tư, các cơ hội kinh doanh sẽ rộng mở và được nâng lên tầm cỡ quốc tế.

5. Lợi ích đối với các thành viên khác trong gia đình: ngay khi có thẻ xanh vĩnh viễn, nhà đầu tư có thể làm hồ sơ bảo lãnh thân nhân sang Mỹ đoàn tụ ngay một cách dễ dàng.

Số lượng visa theo diện EB5 được cấp hàng năm

Mỗi năm, chính phủ Mỹ phân bổ 10.000 visa cho diện định cư đầu tư Mỹ EB5 chia đều cho các nước. Mỗi quốc gia không được nhận hơn 7% tổng số visa cho diện EB5 (khoảng 700 visa). Khi số lượng visa của mỗi quốc gia đạt đến hạn mức, thì phải đợi đến năm tài khóa tiếp theo để cấp lại hạn mức mới.

định cư Mỹ diện đầu tư eb5

Các bước thực hiện chương trình EB5

Có hai lộ trình EB-5 riêng biệt cho một nhà đầu tư nhập cư để có được thẻ xanh vĩnh viễn và quốc tịch Mỹ cho bản thân và gia đình –  Đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp. Cả hai chương trình đều yêu cầu người nhập cư đầu tư vốn 500.000 đô la hoặc 1.000.000 đô la (tùy thuộc vào việc đầu tư có nằm trong Khu vực làm việc có mục tiêu TEA* hay không) trong một doanh nghiệp thương mại mới nằm ở Hoa Kỳ.

*TEA được định nghĩa theo luật là “khu vực nông thôn hoặc khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao ít nhất 150% mức trung bình quốc gia”.

Doanh nghiệp thương mại mới phải tạo hoặc bảo toàn 10 công việc toàn thời gian cho công nhân đủ tiêu chuẩn của Hoa Kỳ trong vòng hai năm (hoặc trong một số trường hợp nhất định, trong một khoảng thời gian hợp lý sau thời hạn hai năm).

Để tham gia vào chương trình định cư Mỹ diện EB5, thì cần phải chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ và tuân thủ theo các bước sau:

 • Bước 1: Tìm kiếm dự án EB-5

Tìm một dự án kinh doanh thích hợp với khoản đầu tư của bản thân. Các dự án kinh doanh EB-5 thường được thực hiện trong các doanh nghiệp thương mại mới hoặc các trung tâm vùng.

 • Bước 2: Vốn đầu tư cho dự án

Bước thứ 2 của quy trình xin EB-5 visa là ứng viên phải nộp một khoản vốn bắt buộc vào dự án mà họ đã chọn vào tài khoản được bảo chứng tại Mỹ. Việc này thường có sự trợ giúp của kế toán để đảm bảo rằng khoản tiền $500.000 hoặc $1.000.000 đã được đầu tư hoặc sắp được đầu tư vào dự án EB-5 của họ.

 • Bước 3: Tiến hành nộp hồ sơ xin cấp visa định cư Mỹ diện EB5

Sau khi chứng minh được nguồn vốn đầu tư hợp lệ, nhà đầu tư sẽ cung cấp tất cả các giấy tờ và thông tin cá nhân của mình và các thành viên trong gia đình cho các luật sư để làm thủ tục nộp cho Sở Di Trú xin Visa (I-526 Immigration Petition by Alien Entrepreneur). Sau đó, văn phòng Luật sư bắt đầu nộp đơn I-526 xin Visa đầu tư định cư lên Sở Di Trú.

 • Bước 4: Tiến hành phỏng vấn EB5

Nếu hồ sơ được chấp thuận, Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ sẽ gửi cho Nhà đầu tư bộ hồ sơ Hẹn Phỏng Vấn và thông báo Nhà đầu tư ngày giờ phỏng vấn. Đồng thời, Nhà đầu tư và các thành viên trong gia đình phải khám sức khỏe tổng quát trước khi đi phỏng vấn.

 • Bước 5: Thường trú có điều kiện trong 2 năm của EB5

Ngay sau khi phỏng vấn, Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ sẽ cấp Visa Có Điều Kiện cho Nhà đầu tư và các thành viên gia đình đạt yêu cầu. Nhà đầu tư và các thành viên gia đình sẽ qua Mỹ bất kỳ lúc nào trong thời gian 180 ngày từ lúc Visa được cấp.

 • Bước 6: Thường trú không điều kiện

Từ 21-24 tháng sau khi qua Mỹ, Nhà đầu tư và các thành viên gia đình sẽ được các luật sư nộp đơn lên Sở Di Trú để xin Hủy Bỏ Tình Trạng Visa Có Điều Kiện (I-829 Petition to Entrepreneur to Remove Conditions). Khi đơn Hủy Bỏ Tình Trạng Visa Có Điều Kiện được chấp thuận, Nhà đầu tư và các thành viên gia đình sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn.

 • Bước 7: Nộp đơn tham gia thi nhập quốc tịch Mỹ

Cuối cùng sau 5 năm sinh sống tại Mỹ (tính luôn thời gian thẻ xanh có điều kiện), gia đình nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ thi quốc tịch và trở thành Công Dân Hoa Kỳ.

Thời gian dự kiến để lấy quốc tịch Mỹ từ chương trình EB5

 • Thông thường, thời gian để chuẩn bị hồ sơ I-526 sẽ khoảng 2 tuần đến 1,5 tháng.
 • Sau khi nộp I-526, nhà đầu tư sẽ được UICIS kiểm tra và xét duyệt trong thời gian trung bình 17 tháng (có những trường hợp nhanh hơn). 
 • Nhà đầu tư phỏng vấn tại lãnh sự quán và nhận visa có điều kiện.
 • Sau 2 năm kể từ thời điểm có thẻ xanh, luật sư di trú và Trang Visa sẽ giúp nhà đầu tư làm đơn nộp lên Sở di trú Mỹ xin xóa điều kiện để có thể được cấp thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn.
 • Nhà đầu tư nhận lại khoảng đầu tư ban đầu.

Những yếu tố quan trọng khi nhà đầu tư lựa chọn đầu tư chương trình EB5 thông qua Trung tâm vùng: 

Khi tham gia chương trình EB5, nhà đầu tư cần phải cân nhắc và lựa chọn kĩ để đạt 2 mục tiêu tối quan trọng: lấy thẻ xanh vĩnh viễn an toàn và thoái vốn thành công nhận lại tiền đầu tư ban đầu. Để thực hiện được 2 mục tiêu ấy, nhà đầu tư cần phải xem xét những yếu tố sau:

 • Lựa chọn dự án an toàn và có khả năng tao ra đủ số lượng công việc cần thiết.
 • Lựa chọn trung tâm vùng uy tín, nhiều năm kinh nghiệm với lịch sử hoàn tiền lại cho nhà đầu tư tốt.
 • Với sự tư vấn và hỗ trợ của luật sư di trú, nhà đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ và tốt nhât những giấy tờ cần thiết để chứng minh nguồn gốc tài sản của mình.
 • Chuyển tiền hợp pháp đến tài khoản được bảo chứng tại Mỹ.

Với những thông tin trên, Trang Visa hy vọng nhà đầu tư sẽ có cái nhìn khách quan và đầy đủ hơn về chương trình đầu tư định cư EB-5 Mỹ.

Hiện nay Trang VisaTrung tâm Vùng CanAm – Trung tâm vùng lớn nhất tại Mỹ trân trọng giới thiệu những suất đầu tư cuối cùng của dự án bất động sản tại trung tâm New York “One Willoughby Square  – dự án đã tạo ra đủ số lượng công việc và bảo đảm an toàn tuyệt đối lấy thẻ xanh vĩnh viễn. 

Để gặp trực tiếp và trao đổi với đại diện của Trung Tâm vùng CanAm cùng với các luật sư Mỹ hàng đầu về chương trình EB5 để được tư vấn cụ thể về trường hợp của bạn, vui lòng liên hệ và đăng kí với Trang Visa  qua hotline 0942 38 47 42.

HOẶC ĐIỀN FORM DƯỚI ĐÂY. CHÚNG TÔI SẼ LIÊN HỆ VỚI BẠN SỚM NHẤT CÓ THỂ

  Họ và tên:

  Địa chỉ email (bắt buộc):

  Số điện thoại (bắt buộc):

  Hãy cho chúng tôi biết về thắc mắc của bạn:

  DMCA.com Protection Status
  Scroll to Top
  Call Now ButtonTƯ VẤN VISA MIỄN PHÍ