Những rủi ro có thể xảy ra cho nhà đầu tư visa EB-5

Thời gian gần đây, chương trình EB-5 Mỹ ngày càng được những nhà đầu tư Việt Nam quan tâm và tham gia vậy thực sự đây có phải là cuộc đầu tư an toàn? Nhà đầu tư Việt Nam nên tìm hiểu thông tin gì trước khi tham gia đầu tư chương trình visa EB-5? Có rủi ro nào khi đầu tư vào chương trình EB-5 Mỹ không?

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 là như thế nào #

Chương trình đầu tư định cư EB-5 do Quốc hội phê chuẩn năm 1990 đã cho phép một số người nước ngoài có tiềm lực tài chính hoặc khả năng vượt trội đến Mỹ định cư. Mỗi năm, chính phủ Mỹ sẽ dành 10.000 suất thị thực cho chương trình đầu tư EB-5 này.

Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều báo cáo về tình trạng lừa đảo trong lĩnh vực EB-5. Điều này vô hình chung đã tạo những cái nhìn “tiêu cực” về chương trình này. Để khắc phục tình trạng này, chính phủ có những cải cách kịp thời, nhằm ngăn cản việc lạm dụng chính sách EB-5 và nhân rộng chương trình một cách hiệu quả.

Những người sẵn lòng đầu tư vào Mỹ để tạo ra công ăn việc làm cho người bản xứ xứng đáng nhận được cơ hội tốt hơn. Các công dân mới này sẽ đem lại nguồn lợi to lớn cho nền kinh tế của Mỹ chứ không phải là gánh nặng như nhiều người vẫn lo ngại. Trích dẫn từ một bài báo mà phóng viên đã tìm hiểu về chương trình, Trang Visa xin nhắc lại những bài học và những vấn đề mà nhà đầu tư cần phải đặc biệt quan tâm trước khi tham dự chương trình.

Những rủi ro khi đầu tư visa EB-5 có thể gặp phải #

Rủi ro luôn đi kèm với lợi nhuận, bất cứ khoản đầu tư sinh lợi nhuận nào đều có rủi ro và chương trình đầu tư EB-5 cũng không có ngoại lệ. Vì vậy các nhà đầu tư cần biết được những rủi ro có thể xảy ra khi tham gia vào chương trình EB-5 để phòng tránh và giảm thiểu tối đa rủi ro.

Trong EB-5, hầu như tất cả các dự án đều có cùng một mục tiêu – thẻ xanh – và phần lớn cung cấp các khoản lợi nhuận tài chính hạn chế, vượt xa rủi ro của khoản đầu tư. Phần lớn các cơ hội khi đầu tư EB-5 đứng từ góc nhìn của nhà phát triển – với mục tiêu tăng một lượng vốn rẻ nhanh nhất có thể mà không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hàng ngày của nhà phát triển. Vậy những rủi ro mà nhà đầu tư visa EB-5 có thể gặp phải là những gì?

Không có sự bảo hộ của Chính phủ đối với nhà đầu tư EB-5 #

Kể từ ngày 6 tháng 12 năm 2016, Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) đã phê duyệt 865 Trung Tâm Vùng, thường là các phương tiện đầu tư tư nhân được thiết kế để quản lý các dự án tạo việc làm hội đủ điều kiện cho chương trình EB-5. Nhiều nhà đầu tư EB-5 chọn đầu tư vào các Trung tâm khu vực được phê duyệt để đầu tư vào các quỹ đầu tư của họ cho các dự án thích hợp.

Tuy nhiên, sự chấp thuận của USCIS không có nghĩa là đang bảo vệ cho nhà đầu tư Nhà đầu tư nên cảnh giác với những lời quảng cáo đảm bảo 100% thành công cho hồ sơ hay “dự án của chính phủ”. Vì tâm lý người châu Á rất nhạy cảm với những từ đó. Về bản chất, khi một dự án ra đời thì đều được chính phủ địa phương khuyến khích nhằm tạo ra việc làm và kêu gọi vốn đầu tư, nhưng nếu nói là dự án của chính phủ thì hiện nay trên thị trường chưa có dự án nào như vậy. Chính phủ chỉ hỗ trợ chứ không tham gia vào các dự án này.

Nguy cơ đầu tư vào Trung tâm vùng (Regional Center) không an toàn #

Trách nhiệm của một Trung tâm vùng và các chủ sở hữu và quản lý của nó hoàn toàn nằm với nhà đầu tư EB-5. Có một vài rủi ro chính liên quan đến việc chọn một Trung tâm vùng mà các nhà đầu tư nên hiểu. Hiểu về khả năng thanh toán và quyền sở hữu của Trung tâm vùng

Trung tâm vùng thường tính phí lên tới 50.000 đô la, trên vốn đầu tư tối thiểu 500.000 đô la để đủ điều kiện cho thị thực EB-5. Nếu một dự án Trung tâm vùng thất bại trong vòng hai năm đầu tiên sau khi thẻ xanh có điều kiện được ban hành, nhà đầu tư sẽ không thể loại bỏ các điều kiện, và sau đó mất thẻ xanh và nguy cơ bị thu hồi chứng nhận của các Trung tâm vùng.

Có khả năng USCIS có thể thu hồi giấy chứng nhận của Trung tâm vùng, thường trong trường hợp không tạo ra hoạt động kinh tế hoặc gian lận. Nếu điều này xảy ra, các sẽ ảnh hưởng đến các nhà đầu tư đối với việc xem xét thẻ xanh. Kể từ ngày 6 tháng 3 năm 2017, USCIS đã xuất bản một danh sách gồm 78 Trung tâm vùng đã được phê duyệt. Tuy nhiên họ không có nghĩa vụ ủy thác cho các trung tâm vùng.

Đơn I-526 bị từ chối #

Đơn I-526 bị chối nghĩa là việc xin thẻ xanh có điều kiện trong 2 năm của bạn bị từ chối. Ở giai đoạn này lí do bạn bị từ chối xuất phát từ 2 phía một là từ nhà đầu tư hai là từ dự án họ đầu tư. Đối với nhà đầu tư, cần phải chứng minh số tiền 500.000 USD của bạn là hợp pháp, tuy nhiên nhiều trường hợp nhà đầu tư không chứng minh được số tiền của mình, bạn nên nhớ quá trình chứng minh tính hợp pháp của số tiền bạn sở hữu là không đơn giản.

Nếu như bạn bị bác hồ sơ vì không chứng minh được tính pháp lý của số tiền bạn đầu tư, thì tiền chi phí quản lý 50.000 USD chiếm 10% tiền đầu tư dự án của bạn sẽ không được hoàn trả lại. Về phía dự án, dù bạn chứng minh được số tiền của bạn đầu tư là hợp pháp, nhưng nếu dự án đầu tư của bạn có vấn đề ví dụ như không khả thi trong việc tạo việc làm, quy tắc sử dụng vốn không hợp lý,.. thì hồ sơ của bạn vẫn bị bác bỏ.

Nguy cơ là mục tiêu của những kẻ lừa đảo #

Lợi dụng tâm lý của nhiều nhà đầu tư, những kẻ lừa đảo luôn chực chờ hòng chiếm đoạt số tiền của họ. Đối với việc tham gia chương trình EB-5, thì việc bạn phải đảm bảo chứng minh số tiền đầu tư của bạn hợp pháp là điều bắt buộc, vậy nên nếu có ai đó yêu cầu bạn chuyển tiền một cách không rõ ràng và đáng ngờ bạn nên cân nhắc thật kỹ. Tốt nhất, khi có ý định đầu tư, nhà đầu tư nên tìm hiểu thật kỹ công ty đầu tư EB-5 nào đủ uy tín để đầu tư.

Dẫn chứng nhiều trường hợp cụ thể sau đây, bạn sẽ thấy nhiều vấn đề có thể gặp phải…

Trong vai người đang có nhu cầu và tìm hiểu về hoạt động đầu tư định cư tại Mỹ theo chương trình EB-5, phóng viên đã được nhân viên công ty I. đặt văn phòng tại Q.1 (TP.HCM) giới thiệu một dự án bất động sản và gọi đây là “cơ hội có 1 không 2”, bởi dự án này được bảo lãnh hoàn trả toàn bộ số tiền đầu tư cho khách hàng sau thời hạn 5 năm.

Cụ thể, khách hàng sẽ đầu tư vào dự án này dưới hợp đồng cho vay vốn là 500.000 USD, kèm theo phí quản lý dự án 50.000 USD và nhận được mức lãi suất cam kết là 0,25%/năm. Sau thời gian 5 năm, khách hàng sẽ được hoàn trả số tiền 500.000 USD cho vay. “Nếu như một nhà gồm bố mẹ và 2 con, thì cứ tính trên đầu người là hơn 100.000 USD mà có được thẻ xanh là lời to rồi. Dự án này rẻ hơn so với các chương trình như du học, đăng ký kết hôn…”, nhân viên nói.

Để thuyết phục khách hàng, nhân viên này cho biết chương trình EB-5 đã được chính phủ Mỹ gia hạn và sau đó có thể sẽ tăng mức đầu tư từ 500.000 USD hiện nay lên khoảng 800.000 USD (hơn 17 tỉ đồng). Đại diện công ty I. khẳng định sau 18 tháng, nếu hồ sơ của nhà đầu tư bị Sở Di trú Mỹ từ chối cấp visa, phía dự án sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền đầu tư cho khách hàng trong thời gian 30 ngày, bao gồm cả 50.000 USD phí quản lý dự án hay phí tư vấn cho phía luật sư từ Mỹ và công ty tư vấn…

Trường hợp tương tự, một nhân viên tư vấn của công ty luật N. (TP.HCM) chuyên tư vấn về định cư ở Mỹ cũng hối thúc: “Bây giờ chị tham gia làm hồ sơ thì vẫn kịp cho gói 500.000 USD”.

Tuy nhiên, 500.000 USD chỉ là khoản đầu tư tối thiểu vào các dự án tại Mỹ, còn để hoàn tất hồ sơ,người tham gia sẽ còn phải đóng thêm các loại phí khác nhau, tổng cộng có thể lên tới trên 100.000 USD. Đơn cử như:

 • 50.000 USD phí quản lý dự án
 • 20.000 USD (hơn 450 triệu đồng) phí tư vấn làm hồ sơ
 • 15.000 USD (gần 350 triệu đồng) phí tư vấn của luật sư tại Mỹ
 • 1.500 – 2.000 USD (35 – 45 triệu đồng) phí dịch thuật bộ hồ sơ từ
 • 13.700 USD (khoảng 300 triệu đồng) phí chuyển tiền đầu tư từ Việt Nam sang Mỹ

Tổng cộng, mức phí trọn gói để làm một hồ sơ EB-5 tại công ty I. lên tới 605.000 USD (hơn 13 tỉ đồng). Ở công ty luật N., ngoài suất đầu tư 500.000 USD, nhà đầu tư đóng thêm phí quản lý dự án 50.000 USD, phí luật sư 12.000 USD (hơn 260 triệu đồng). Hai loại phí này sẽ được trả lại 50% nếu hồ sơ không được chấp nhận. Các khoản phí không được hoàn trả gồm phí tư vấn, phí luật sư, phí dịch thuật… vào khoảng 25.000 – 30.000 USD (khoảng 550 – 650 triệu đồng).

Những rủi ro tiềm ẩn khác khi đầu tư chương trình EB-5 nếu bạn không tìm hiểu kĩ:

Một luật sư tại TP.HCM phân tích các dự án kêu gọi vốn trong chương trình EB-5 thường thông qua một công ty TNHH gọi là General Partner (GP). Công ty này hoạt động độc lập với nhà phát triển dự án, do công ty quản lý trung tâm vùng (Regional Center) hoặc một số công ty khác quản lý, hoạt động độc lập với nhà phát triển dự án. Do đó, tiền của nhà đầu tư không được chuyển thẳng vào dự án mà thông qua Trung tâm vùng. Nói cách khác, nhà phát triển dự án không có mối quan hệ trực tiếp với nhà đầu tư EB5. Như vụ khu phức hợp Jay Peak bị điều tra, chủ dự án dùng sai mục đích hơn 200 triệu USD và bỏ túi khoảng 50 triệu USD để tiêu xài cá nhân vì GP được xem như “sân sau” của chủ đầu tư dự án nên họ toàn quyền sử dụng vốn và đây là rủi ro lớn cho các nhà đầu tư.

Ngoài hình thức đầu tư cho vay vốn vào một số dự án bất động sản như trên, nhà đầu tư có thể rót vốn trực tiếp để làm một cổ đông trong một vài dự án nhỏ như mở nhà hàng, kinh doanh ẩm thực ăn uống nói chung. Nhưng hình thức đầu tư này khá rủi ro cho việc được cấp thẻ xanh 10 năm là khá cao. Nếu 6 tháng nhà hàng thua lỗ thì không thể duy trì việc làm để lấy thẻ xanh dài hạn sau 2 năm. Thực tế tại Mỹ, kinh doanh ẩm thực ăn uống là một trong những ngành có cạnh tranh và rủi ro cao nhất.

Theo TS Nguyễn Văn Thuận (thuộc Trường ĐH Tài chính – Marketing): Từ khâu chứng minh tài sản, tính pháp lý của dự án… đều có rủi ro khiến hồ sơ đầu tư không được chấp thuận dù phải trả nhiều tiền phí. Đặc biệt, việc chuyển tiền sang Mỹ theo những con đường “chui” khiến nhà đầu tư có thể bị mất hoàn toàn số tiền hơn 600.000 USD. “Giả sử mọi việc suôn sẻ, thì không ai dám đảm bảo dự án đó sẽ được vận hành thông suốt trong thời gian 5 năm. Đặc biệt các nhà đầu tư tại Việt Nam không biết ai đang quản lý dự án mình đầu tư và ai đang quản lý tiền của mình. Câu chuyện tại khu dự án Jay Peak đã cho thấy nhiều rủi ro tiềm ẩn mà nhà đầu tư có thể gặp trong việc đầu tư ra nước ngoài”.

Làm cách nào để các nhà đầu tư bảo vệ bản thân trước rủi ro đầu tư EB-5 #

Cách tốt nhất để hạn chế được những rủi ro khi tham gia chương trình EB-5 là bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về dự án mà bạn định đầu tư, tính pháp lý của dự án đó, tìm hiểu kỹ xem dự án đó đã phát triển bao lâu, đã thành công được bao nhiêu. Cẩn trọng trong việc đầu tư vào các dự án lớn, nên nhớ lợi nhuận càng cao thì rủi ro cũng càng cao, những dự án lớn thường có rủi ro cao hơn rất nhiều so với những dự án nhỏ. Không nên vì vẻ hào nhoáng bên ngoài mà đầu tư ngay mà cần có sự cẩn trọng. Bạn nên tìm đến các chuyên gia tài chính, các luật sư tư vấn về di trú, hoặc các công ty uy tín chuyên đầu tư EB-5 để nhận được sự giúp đỡ.

Tóm lại, Nhà đầu tư cần thẩm định và tìm hiểu gì khi tham gia chương trình visa EB-5:

 • Dự án đã được Sở Di Trú Mỹ thông qua chưa?
 • Tiềm lực của chủ đầu tư dự án như thế nào?
 • Dự án đã được các tổ chức có uy tín thẩm định chưa?
 • Số lượng việc làm tạo ra có đủ đáp ứng cho chương trình EB-5?
 • Tỷ lệ vốn EB-5 so với vốn chủ sở hữu cao hay thấp? Về lý thuyết, tỷ lệ này càng thấp càng an toàn cho nhà đầu tư EB-5.
 • Trung tâm vùng nào đang quản lý tiền của bạn, lịch sử hoàn trả vốn đầu tư của trung tâm vùng. (Hiện nay trong 1300 trung tâm vùng thì chỉ có khoản 4- 5 trung tâm vùng hoàn trả lại vốn cho nhà đầu tư)
 • Đơn vị luật sư thụ lý hồ sơ cho gia đình bạn có danh tiếng trong lĩnh vực hay không, có đạt được tỉ lệ tuyệt đối hay không?

Đọc thêm: Những tiêu chí nào đánh giá dự án EB-5 an toàn để đầu tư

Xét theo khía cạnh an toàn về thẻ xanh thì bằng chứng tạo ra 10 công việc toàn thời gian cho một suất đầu tư là quan trọng nhất. Nhà đầu tư cần phải thuyết phục được chính mình bằng tài liệu mà dự án cung cấp.

Xét theo khía cạnh an toàn cho việc lấy lại tiền đầu tư, nhà đầu tư nên lựa chọn dự án EB-5 có thực lực tài chính mạnh, tỷ lệ vốn góp của chủ đầu tư phải chiếm ưu thế hơn nhiều so với số vốn kêu gọi từ nguồn EB-5. Dự án phải triển khai được cho dù có tiền của nhà đầu tư EB-5 hay không. Trung tâm vùng phải lớn và uy tín, có lịch sử hoàn lại vốn cho nhà đầu tư tốt.

Những dự án thường phải chờ vốn góp từ nhà đầu tư EB-5 mới triển khai được hay tỷ lệ vốn EB-5 nhiều, hoặc dự án sẵn sàng trả lãi suất cao để thu hút nhà đầu tư là những dự án nhà đầu tư cần cẩn trọng khi xem xét chọn lựa.

Hiện nay Trang Visa và Trung tâm Vùng CanAm – Trung tâm vùng lớn nhất tại Mỹ trân trọng giới thiệu những suất đầu tư cuối cùng của dự án bất động sản tại trung tâm New York “The Spiral” – tòa nhà văn phòng 65 tầng tại bờ sông Manhattan với độ an toàn tuyệt đối cho nhà đầu tư (lấy thẻ xanh vĩnh viễn và nhận lại tiền đầu tư).

Để gặp trực tiếp và trao đổi với đại diện của Trung Tâm vùng CanAm cùng với các luật sư Mỹ hàng đầu về chương trình EB5 để được tư vấn cụ thể về trường hợp của bạn và tránh những rủi ro không đáng có trong quá trình đầu tư lấy thẻ xanh qua visa EB-5, vui lòng liên hệ và đăng kí với Trang Visa qua hotline 0914 977 234.

DMCA.com Protection Status

Bạn không thể copy nội dung từ trang này