Thủ tục xin visa du lịch Na Uy tự túc

Na Uy được xếp hạng là “Đất nước hạnh phúc nhất” trên thế giới, dựa trên tiêu chí tự do, trung thực, phúc lợi, sức khoẻ và sự hào phóng. Đến đây một lần trong đời để cảm nhận niềm hạnh phúc đó là khát khao của hầu hết mọi người trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Nhưng rào cản lớn nhất của người Việt Nam muốn đặt chân đến đây là việc xin visa Na Uy. Hiểu được vấn đề đó, hôm nay Trang Visa chia sẻ đến bạn các bước xin visa Nauy du lịch tự túc.

Xin visa đi Na Uy khó hay dễ

Xin thị thực đi Na Uy khó hay dễ? Làm hồ sơ xin visa đi Na Uy thực chất không khó, nhưng cũng không dễ. Vì việc cung cấp đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu của lãnh sự chỉ là điều kiện cần chưa phải là điều kiện đủ để quyết định đến kết quả đạt visa hay không?

Xin visa Na Uy có khó không
Xin visa Na Uy có khó không

Ngoài ra lãnh sự quán thường chỉ đưa ra yêu cầu chung cho tất cả các loại hồ sơ. Không đưa ra yêu cầu cụ thể cho từng trường hợp, từng đối tượng cụ thể. Và điều quan trọng nhất là thông tin trong hồ sơ phải đảm bảo tính logic để chứng minh được sự ràng buộc của đương đơn tại Việt Nam. Chứng mình khi hết hạn visa bạn sẽ quay trở về.

Xem thêm: Visa Schengen là gì – Xin visa Schengen nước nào dễ nhất

Do đó rất khó khẳng định việc xin visa đi Na Uy khó hay dễ mà tất cả đều phụ thuộc vào bộ hồ sơ bạn cung cấp cho lãnh sự. Tất cả quyết định được cấp visa hay không sẽ được dựa trên những bộ hồ sơ và để có thể hiểu rõ hơn bộ hồ sơ visa Na Uy cần gì thì mời bạn theo dõi phần tiếp theo.

Hồ sơ xin visa du lịch Na Uy

Na Uy và toàn khu vực thuộc khối Schengen yêu cầu các công dân Việt Nam khi nhập cảnh vào châu Âu thì bắt buộc phải có thị thực nhập cảnh. Vì vậy, công dân Việt Nam khi du lịch tại Na Uy đều phải xin visa.

Để có được visa đi Na Uy thì bạn bắt buộc phải nộp tờ khai xin visa Schengen và đính kèm các hồ sơ dưới đây đi kèm với tờ khai:

Về giấy tờ cá nhân

 • Hộ chiếu gốc
 • 2 ảnh phông nền trắng.
 • Chứng minh thư công chứng.
 • Hộ khẩu công chứng.
 • Giấy đăng kí kết hôn/ly hôn

Về giấy tờ chứng minh công việc

 • Đối với chủ doanh nghiệp
  • Giấy phép kinh doanh công chứng
  • Giấy nộp thuế của công ty 03 tháng gần nhất.
 • Đối với người đi làm
  • Hợp đồng lao động hoặc xác nhận việc làm
  • Bảng lương 03 tháng gần nhất
  • Đơn xin nghỉ phép.
 • Đối với học sinh, sinh viên: Xác nhận là học sinh, sinh viên, đơn xin nghỉ học.
 • Đối với trẻ em dưới 18 tuổi: cần giấy đồng ý cho con đi Nauy có chữ ký của bố hoặc mẹ không đi kèm có xác nhận chính quyền địa phương và bản sao CMND của bố hoặc mẹ.

Về giấy tờ chứng minh tài chính

 • Sổ tiết với số dư tối thiểu 10.000 USD trở lên
 • Bản sao giấy tờ nhà đất, xe hơi, cổ phiếu, cổ phần.
 • Bảng lương 3 tháng gần nhất, sao kê tài khoản ngân hàng ( nếu có)

Những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin visa Na Uy:

 • Toàn bộ giấy tờ phải được dịch sang tiếng Anh (chứng thực bởi phòng tư pháp) hoặc bằng tiếng Nauy.
 • Hồ sơ giấy tờ phải bằng giấy khổ A4 một mặt và tháo toàn bộ dập ghim, ghim cài khi nộp.
 • Hồ sơ giấy tờ phải do đích thân người xin visa đi nộp.
 • Nếu người xin visa không thể/không muốn nộp bất kỳ giấy tờ nào theo yêu cầu thì phải nộp thư giải thích kèm theo. Thư giải thích có thể viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nauy bắt buộc phải có chữ ký của người xin visa.

Nộp hồ sơ xin visa Na Uy ở đâu

Trước đây việc xin visa đi Na Uy là một thử thách đối với các công dân Việt Nam khi không có trụ sở đại sứ quán hay lãnh sự quán Na Uy tại Việt Nam. Vì vậy muốn xin visa Na Uy, bạn bắt buộc phải nộp hồ sơ tại đại sứ quán Na Uy tại BangKok. Tuy vậy bạn đừng nản lòng khi đại sứ quán Na Uy hiện nay đang ủy quyền cho trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực VFS Global. Bạn có thể dễ dàng nộp hồ sơ visa Na Uy tại 2 chi nhánh của VFS Global sau đây:

Thành phố Hồ Chí Minh

 • Tòa nhà REE, Tầng 3B, 9 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4
 • Giờ làm việc: 8h30 – 12h sáng và 13h00 – 15h00 chiều (thứ Hai đến thứ Sáu)

Hà Nội

 • Tòa nhà OCEAN PARK, Tầng 2, 1 Đào Duy Anh, Phường Phương Mai, Quận Đống Đa
 • Giờ làm việc: 8h30 – 12h sáng và 13h00 – 15h00 chiều (thứ Hai đến thứ Sáu)
 • Gửi email tới VFS Global: [email protected]
 • Gửi email đến Đại sứ quán: [email protected]

Nên nộp hồ sơ xin visa du lịch Na Uy trước bao lâu

Bạn nên nộp đơn xin visa Na Uy ít nhất hai tuần trước khi bạn có ý định đi du lịch. Tuy nhiên, đây là thời hạn muộn nhất Đại sứ quán chấp nhận đơn xin visa của bạn, vì vậy tốt nhất bạn nên dành cho mình thời gian nhiều hơn hai tuần.

Theo kinh nghiệm của Trang Visa, thời gian tốt nhất để xin visa du lịch Na Uy là bạn nên nộp hồ sơ lên VFS trước 2 tháng kể từ khi bạn có dự định đi du lịch Na Uy. Vì thông thường, thời gian xử lý hồ sơ cho các đơn xin visa Na Uy thường là 15 ngày. Trong một số trường hợp, đơn đăng ký được gửi đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh (UDI), và thời gian giải quyết hồ sơ có thể lên đến 30 ngày. Trong trường hợp ngoại lệ, UDI có thể mất đến 45 ngày để đưa ra quyết định cho hồ sơ của bạn.

Ngoài ra, thời gian xét duyệt visa Na Uy có thể kéo dài lâu hơn. Việc này sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh, chẳng hạn như tất cả các hồ sơ có đúng thứ tự hay không, số lượng đơn đăng ký tại văn phòng đại sứ quán/lãnh sự quán có nhiều hay không hoặc ngày nghỉ lễ,…

Quy trình thủ tục xin visa du lịch Na Uy

Để nộp đơn xin thị thực đi du lịch Na Uy, trước tiên bạn phải thực hiện trình tự các bước sau đây:

Thủ tục các bước xin visa du lịch Na Uy tự túc
Thủ tục các bước xin visa du lịch Na Uy tự túc
 1. Tạo tài khoản trên hệ thống Tổng cục Nhập cư Na Uy (UDI).
 2. Điền mẫu tờ khai xin visa du lịch Na Uy trên online
 3. Thanh toán phí thị thực bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ (Visa hoặc MasterCard).
 4. Đặt lịch hẹn xin visa Na Uy với Đại sứ quán/Lãnh sự quán Na Uy hoặc Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực gần nhất.
 5. Đến đúng lịch hẹn nộp hồ sơ xin visa và thực hiện thủ tục sinh trắc lấy vân tay
 6. Theo dõi hồ sơ và đợi kết quả thông báo từ Đại sứ quán/Lãnh sự quán

Sau khi thực hiện các quy trình trên, bạn sẽ biết được kết quả visa của mình. Tuy nhiên việc kết quả đậu hay rớt sẽ phụ thuộc vào quyết định của Đại sứ quán/Lãnh sự quán

Lệ phí xin visa du lịch Na Uy là bao nhiêu

Bạn phải trả phí thị thực Na Uy khi hoàn thành mẫu đơn trực tuyến trên cổng thông tin Tổng cục Nhập cư Na Uy (UDI) thông qua Visa hoặc MasterCard. Lệ phí xin visa du lịch Na Uy là:

 • Visa Schengen Na Uy (người lớn và trẻ em trên 12 tuổi) – 80 Euro
 • Visa Schengen Na Uy (trẻ em từ 6 đến 12 tuổi) – 40 Euro
 • Visa Schengen Na Uy (trẻ em dưới 6 tuổi) – Miễn phí

Xin visa du lịch Na Uy có phỏng vấn không

Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người khi bắt đầu tiến hành thủ tục làm visa Na Uy. Hãy yên tâm bạn nhé, bạn sẽ không nộp trực tiếp lên lãnh sự Na Uy mà thông qua văn phòng VFS, đơn vị tiếp nhận hồ sơ xin visa. Chính vì vậy, công việc lúc này của bạn chỉ là nộp hồ sơ cho nhân viên VFS và thanh toán phí visa. Sau đó, đương đơn sẽ tiến hành thủ tục làm sinh trắc học. Đây là một thủ tục quan trọng không được phép bỏ qua khi bạn xin visa Na Uy. Cụ thể, bạn sẽ được nhân viên tại đây yêu cầu để lại 10 dấu vân tay và chụp ảnh khuông mặt để lưu vào hệ thống.

Vì không yêu cầu phỏng vấn nên hình ảnh của bạn trong mắt lãnh sự được thể hiện qua hồ sơ ban nộp. Vì vậy hãy chuẩn bị thật kỹ và cẩn thận nhé. Tất nhiên bạn có thể bổ sung nếu thiếu. Tuy nhiên, hãy hạn chế việc này nhé, nó sẽ tiết kiệm thời gian lãnh sự xét hồ sơ cho bạn và bạn sẽ sớm có visa Na Uy đi du lịch.

Những lưu ý khi xin visa du lịch Na Uy

Những lưu ý khi xin visa du lịch Na Uy
Những lưu ý khi xin visa du lịch Na Uy

Sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ được VFS Global thông báo theo cách đã thỏa thuận vào thời điểm nộp đơn của bạn khi đơn đăng ký của bạn đã được giải quyết.

Kết quả có thể được thu tại trung tâm của VFS Global nơi đơn đăng ký được nộp hoặc có thể gửi bằng dịch vụ chuyển phát theo dịch vụ bạn đã đăng kí.

Nếu bạn đã được cấp thị thực, một nhãn dán sẽ được đặt trong hộ chiếu của bạn. Vui lòng kiểm tra thời gian lưu trú được chỉ định trên nhãn dán. Thời hạn lưu trú cho biết bạn sẽ được ở lại trong khu vực Schengen bao nhiêu ngày.

Xin visa Schengen Na Uy 6 tháng 1 lần, và sau 3 tháng kể từ thời điểm thị thực trước hết hạn thì bạn mới được nộp hồ sơ xin thị thực mới.

Thời gian thụ lý hồ sơ sẽ mất khoảng vài tuần, tùy thuộc vào nơi bạn nộp hồ sơ và các tình huống có thể xảy ra như yêu cầu bổ sung giấy tờ cần thiết, thủ tục sinh trắc học,…

Kinh nghiệm xin visa du lịch Na Uy

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ rõ ràng

Khi tiến hành nộp hồ sơ xin visa du lịch Na Uy, đương đơn cần phải đảm bảo cho lãnh sự thấy mục đích chuyến đi của bạn hoàn toàn là du lịch và sẽ trở lại Việt Nam khi chuyến đi kết thúc. Đây không chỉ riêng gì đối với Na Uy nói riêng mà hầu như, khi bạn xin visa du lịch đến một đất nước nào đó, bạn phải chứng minh rằng bạn sẽ không lưu trú bất hợp pháp sau chuyến đi.

Để có thể tạo được ấn tượng tốt trong mắt lãnh sự, hồ sơ của bạn cần phải đảm bảo thể hiện được 03 yếu tố: Tài chính, công việc và mối ràng buộc tại Việt Nam. Nếu đáp ứng được 03 yếu tố này ở mức yêu cầu của lãnh sự, bạn sẽ được cấp visa du lịch

Đối với yếu tố tài chính và công việc, đương đơn cần chứng minh cho lãnh sự thấy rõ thu nhập hàng tháng của bạn và công việc hiện tại. Tất nhiên là không một quốc gia nào cấp phép cho người thất nghiệp đi du lịch tự do tại nước họ rồi, đúng không nào? Vì thế, một công việc ổn định, cùng một mức thu nhập ổn định chính là chìa khóa giúp bạn thành công khi xin visa Na Uy du lịch.

Yếu tố ràng buộc tại Việt Nam là một yếu tố quan trọng giúp bạn đậu visa Nauy du lịch. Yếu tố này thể hiện qua các mối quan hệ tại Việt Nam của bạn: Gia đình, người yêu, vợ/chồng. Ngoài ra, những tài sản mà bạn đang sở hữu cũng sẽ góp phần làm cho yếu tố quyết định này mạnh mẽ hơn. Vì thế, nếu đứng tên bất cứ loại tài sản nào (nhà đất, xe cộ, trái phiếu, cổ phiếu, sổ tiết kiệm…) thì hãy chuẩn bị vào hồ sơ xin visa Na Uy của mình bạn nhé.

Ngoài ra, đương đơn phải đảm bảo hồ sơ của mình được dịch thuật có dấu công chứng của sở tư pháp thì mới có giá trị. Lãnh sự  Nauy không chấp nhận hồ sơ được dịch bằng con dấu của bất kỳ công ty nào.

Mua bảo hiểm du lịch đi Na Uy

Bên cạnh đó, việc du lịch tại các nước châu Âu như Na Uy, yêu cầu đương đơn phải có bảo hiểm du lịch quốc tế đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau

 • Có hiệu lực cho toàn bộ khối Schengen.
 • Có giá trị trong toàn bộ thời gian lưu trú, tức là kể từ ngày vào nước thành viên là điểm đến đầu tiên của hành trình cho tới ngày xuất cảnh để tới một nước thứ 3 không thuộc lãnh thổ Shengen.
 • Nếu chưa xác định rõ ngày đi ngày về hoặc lịch trình bị thay đổi gấp thì có thể mua một số ngày nhất định.
 • Chi phí trách nhiệm tối thiểu: 30.000 EURO.
 • Bảo hiểm phải bao gồm các chi phí y tế , cấp cứu, chi phí nhập viện cấp cứu, và chi phí hồi hương vì lý do y tế hay tử vong trong thời gian lưu trú tại lãnh thổ Schengen.
 • Mức bảo hiểm hạng cao đối với những người dễ mắc bệnh hay phụ nữ đang mang thai.

Xem thêm: Có cần mua bảo hiểm du lịch khi xin visa đi nước ngoài không

Đặt vé máy bay khứ hồi đi Na Uy

Bạn cần phải đặt vé máy bay khứ hồi xin visa trước, đặt chỗ vẫn được chấp nhận trong thủ tục làm visa đi na Uy. Sau khi hồ sơ được duyệt cấp, đại sứ quán có thể yêu cầu trình bày vé máy bay trước khi cấp thị thực.

Đối với trường hợp có nhiều đích đến, phải nộp thêm giấy tờ kê chi tiết và có trật tự hành trình chuyến đi. Nếu có sử dụng phương tiện giao thông khác ngoài máy bay, phải nộp đặt chỗ và hóa đơn tương ứng, nếu chưa có phải ghi rõ trong bản khai nêu trên lịch trình và ngày giờ của các phương tiện giao thông sẽ sử dụng.

Hi vọng chia sẻ về thủ tục xin visa Na Uy du lịch tự túc giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công. Mọi thắc mắc và quá trình xin visa Na Uy vui lòng liên hệ Trang Visa để được hướng dẫn và tư vấn miễn phí về dịch vụ visa Na Uy.

DMCA.com Protection Status