Visa Schengen là gì – Xin visa Schengen nước nào dễ nhất

Schengen hay còn được biết đến là Hiệp Ước Schengen là hiệp ước tự do đi lại được ký kết bởi một số nước châu Âu. Các công dân thuộc các nước trong khối Schengen được quyền tự do đi lại mà không cần phải xin visa, công dân ngoài các nước này để được tự do đi lại giữa các nước trong khối Schengen, bạn phải được cấp loại visa đồng nhất còn được gọi là visa Schengen. Vậy visa Schengen là gì? Xin visa Schengen nước nào dễ nhất? Bài viết này xin được giải đáp các câu hỏi của các bạn để có sự lựa chọn tốt nhất khi bạn muốn xin visa Schengen.

Visa Schengen là gì

Trước khi tìm hiểu kỹ xin visa Schengen nước nào dễ nhất, chúng ta sẽ cùng điểm lại xem visa Schengen là gì? Loại visa này đem lại những quyền lợi nào?

Visa Schengen
Visa Schengen

Theo đó, visa Schengen là visa cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào 26 quốc gia trong khối Schengen. Ngoài các quốc gia cùng nằm trong khối Schengen, visa Schengen cũng giúp người sở hữu nhập cảnh mà không cần xin visa vào nhiều nước khác.

Các nước thành viên trong khối Schengen mà bạn được phép nhập cảnh khi xin được visa Schengen là Pháp, Đức, Thụy Sỹ, Phần Lan, Italia, Hà Lan, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Áo, Hungary, Bỉ, Thụy Điển, Cộng Hòa Séc, Đan Mạch, Ba Lan, Hy Lạp, Na Uy, Estonia, Iceland, Latvia, Lithuania, Litva, Luxembourg, Malta, Slovaki, Slovenia.

Các quốc gia thuộc khối Schengen
Các quốc gia thuộc khối Schengen

Visa Schengen cũng có hạn chế đi lại với một số nước có quy định riêng. Do đó, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin liên quan trước khi quyết định xin visa Schengen của bất cứ nước nào.

Nhưng nhìn chung thì đây là một trong những loại visa quyền lực nhất thế giới. Là loại visa có thể giúp các tín đồ du lịch thoải mái tham quan, khám phá….

Điều kiện xin visa Schengen là gì

Điều kiện để xin được visa Schengen trước hết bạn phải đảm bảo những yếu tố sau:

 • Đảm bảo bạn có đầy đủ điều kiện tài chính trong suốt khoảng thời gian lưu trú tại nước đó và có thể chứng minh được khả năng tài chính của mình.
 • Thông tin bạn cung cấp phải trung thực, minh bạch, có mục đích rõ ràng.
 • Đảm bảo bạn sẽ quay trở về khi hết hạn lưu trú.

Khi bạn muốn đi du lịch Châu Âu tại các nước thuộc khối Schengen, bạn cần phải xin visa Schengen của một trong các nước đó với điều sau:

 • Là nước mà bạn bay đến đầu tiên. Giả sử bạn đến 3 nước Pháp, Ý, Đan Mạch mà bạn đến Pháp đầu tiên thì bạn phải xin visa Schengen của Pháp.
 • Hoặc là nước mà bạn dự định ở lại lâu nhất trong số các nước bạn đến. Tương tự như ví dụ trên, nếu bạn đến Pháp đầu tiên, nhưng lại ở Ý lâu hơn, lúc này bạn phải nộp hồ sơ xin visa Schengen của Ý. 

Khi bạn xin được visa Schengen của một trong các nước trong khối, bạn có thể dùng visa đi đến các nước các trong thời gian 3 tháng. Khi đi du lịch đến các nước ngoài visa bạn vẫn phải cần trình passport để check in, đây là quy định để đảm bảo an ninh của ngành hàng không.

Hồ sơ xin visa Schengen 

Hồ sơ xin visa Schengen mà bạn cần chuẩn bị bao gồm:

Giấy tờ chứng minh thông tin cá nhân

 • Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng.
 • Đơn xin visa Schengen (Visa application form).
 • Bản sao CMND
 • Bản sao có công chứng sổ hộ khẩu

Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính

 • Bản sao sổ tiết kiệm, tài khoản ngân hàng khoảng 100-200 triệu đã gửi trong vòng 3 tháng trở lên.
 • Bản sao thẻ tín dụng.
 • Bản sao giấy tờ xe, sổ đỏ
 • Cổ phiếu, chứng khoán khác.

Chứng minh công việc

 • Hợp đồng lao động, bảng sao kê lương trong vòng 3 tháng gần nhất.
 • Giấy tờ khai thuế của công ty nếu bạn là chủ doanh nghiệp.
 • Giấy xác nhận sinh viên/học sinh của nhà trường nếu bạn vẫn còn đi học.

Giấy tờ cho chuyến đi

Nộp hồ sơ xin visa Schengen ở đâu

Lợi ích của visa Schengen là điều không ai có thể phủ nhận. Nhưng khối Schengen có đến 26 nước thì người xin visa phải nộp hồ sơ ở đâu? Xin visa Schengen nước nào dễ nhất?

Chia sẻ về vấn đề này, một chuyên gia tư vấn của Trangvisa cho biết, nhiều người nghĩ rằng người có nhu cầu xin visa Schengen có thể nộp hồ sơ xin visa ở bất kỳ nước nào. Cơ hội thành công khi xin visa ở cả 26 nước thành viên đều giống nhau. Nhưng trên thực tế, kinh nghiệm hỗ trợ xin visa của Trangvisa đã chỉ ra rằng, người muốn xin visa phải xác định địa điểm nộp hồ sơ phù hợp. Địa điểm đó phải đảm bảo quy định mà các quốc gia trong khối Schengen đã đề ra.

Dưới đây là cách xác định địa điểm nộp hồ sơ để tăng cơ hội thành công cho bạn. Cụ thể, nếu chưa biết nộp hồ sơ xin visa Schengen ở đâu, bạn cần trả lời 3 câu hỏi:

Bạn dự định đến một hay nhiều quốc gia trong khối Schengen

Nếu dự định đến một quốc gia duy nhất trong khối Schengen thì chắc chắn bạn sẽ nộp hồ sơ xin visa cho cơ quan lãnh sự nước đó. Ví dụ, nếu bạn có chuyến công tác đến Paris Pháp. Bạn phải nộp hồ sơ tại văn phòng của Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Pháp tại Việt Nam. Trung tâm này sẽ chuyển hồ sơ xin visa đến Đại sứ quán Pháp để cơ quan này xét duyệt.

Cuối cùng, Đại sứ quán sẽ trả kết quả xin visa của bạn qua trung tâm. Còn nếu bạn dự định đến nhiều quốc gia trong khối Schengen thì cần tiếp tục trả lời 2 câu hỏi phía dưới.

Nước thành viên trong khối Schengen nào là điểm đến quan trọng nhất của bạn

Nếu bạn đến nhiều quốc gia trong khối Schengen. Nhưng chỉ có một quốc gia duy nhất giúp giải quyết phần lớn mục đích chuyến đi hoặc bạn lưu trú tại một quốc gia với thời gian dài hơn hẳn thì có thể nộp hồ sơ xin visa tại cơ quan lãnh sự nước đó. Ví dụ như bạn có chuyến du lịch 7 ngày đến các quốc gia trong khối Schengen. Trong chuyến đi, bạn dành tới 4 ngày ở Pháp thì sẽ nộp hồ sơ xin cho nước này.

Điểm đến đầu tiên trong hành trình đến các quốc gia trong khối Schengen của bạn là gì

Không phải trường hợp nào người xin visa cũng xác định được điểm đến quan trọng nhất hay nước lưu trú trong thời gian dài nhất. Nếu rơi vào tình trạng này, bạn có thể nộp hồ sơ xin visa cho điểm đến đầu tiên trong hành trình đến khối Schengen. Đó chính là quốc gia mà bạn xuống máy bay và làm thủ tục để nhập cảnh….

Vậy làm sao để xác định được xin visa Schengen nước nào dễ nhất. Để giải đáp câu hỏi này thì mời bạn hãy theo dõi phần ở dưới.

Xin visa Schengen nước nào dễ nhất
Xin visa Schengen nước nào dễ nhất

Xin visa Schengen nước nào dễ nhất

Tất cả các quốc gia trong khối Schengen đều có thể cấp visa Schengen cho bạn. Nhưng vì có nhiều quốc gia nên sẽ có tình trạng có quốc gia xét duyệt hồ sơ xin visa kỹ hơn và cũng có những quốc gia xét duyệt hồ sơ xin visa đơn giản hơn. Vì vậy, việc tìm hiểu xin visa Schengen nước nào dễ nhất sẽ giúp bạn tăng tối đa cơ hội thành công xin visa.

Cụ thể, theo kinh nghiệm xin visa Schengen, Pháp đang là nước xét cấp visa dễ nhất. Nước này đã ban hành chính sách kích cầu du lịch giúp việc xét visa diễn ra nhanh hơn. Thời gian lưu trú mà Pháp cấp cho du khách cũng dài hơn, có thể lên đến 90 ngày. Trong khi đó, những quốc gia khác như Đức, Ba Lan hay Cộng hòa Séc thường có thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa kéo dài, thủ tục phức, tạp tồn tại nhiều khó khăn… Cụ thể:

 • Đức đang có giới hạn thời gian lưu trú với người có nhu cầu xin visa Schengen.
 • Séc đang nhận được nhiều hồ sơ xin visa xuất khẩu lao động của công dân Việt Nam. Do đó, nếu bạn nộp hồ sơ xin visa thì sẽ phải chờ rất lâu. Bất kể bạn xin visa vì mục đích gì.
 • Ba Lan đang xét duyệt hồ sơ xin visa của công dân Việt Nam rất kỹ. Vì có nhiều trường hợp người Việt đã trốn ở lại nước này làm việc…

Tuy nhiên cũng có khá nhiều người bị rớt visa Pháp và bạn cũng nên nhớ rằng chỉ cần bạn bị rớt visa của một nước trong khối Schengen thì hệ thống sẽ tự lưu lại thông tin lí do vì sao bạn bị rớt visa, và sẽ khó khăn cho bạn khi xin visa nước khác. Thế nên, xin visa Schengen dễ hay không là tùy vào hồ sơ của các bạn như thế nào chứ không phải do bạn chọn nước nào. Vậy có những lưu ý gì khi xin visa Schengen Pháp? Trang Visa sẽ giải đáp câu hỏi này trong phần tiếp theo.

Xem thêm: Thủ tục xin visa du lịch Pháp

Những lưu ý khi xin visa Schengen Pháp

Nếu bạn chọn nước Pháp để xin visa Schengen thì ngoài việc tìm hiểu về các thủ tục của visa Schengen, bạn cũng cần nắm rõ các quy định riêng của Đại sứ quán Pháp về loại visa này. Như vậy sẽ giúp bạn xin được visa Schengen Pháp nhanh chóng hơn.

Pháp là nơi dễ xin visa Schengen nhất
Pháp là nơi dễ xin visa Schengen nhất

Khi có ý định nhập cảnh tại Pháp thì bạn chỉ cần xin cấp thị thực tại Đại sứ quán Pháp. Ngược lại nếu muốn đến nhiều nước trong khối Schengen thì bạn phải nộp hồ sơ xin visa tại quốc gia bạn có kế hoạch lưu trú lâu nhất.

Để đủ điều kiện cấp visa Schengen Pháp, bạn phải đưa ra các văn bản/giấy tờ chứng minh rõ ràng mục đích chuyến đi của mình. Cụ thể phải xác nhận thông tin bạn sẽ đáp chuyến chuyến bay khứ hồi tại Pháp, lịch trình du lịch của bạn phải có thời gian lưu trú tại Pháp lâu hơn các nước khác khi bạn có ý định đi du lịch trong khu vực Schengen.

Để được cấp visa du lịch Pháp hoặc visa Schengen Pháp nhanh chóng thì bạn nên hạn chế nộp hồ sơ vào mùa cao điểm du lịch từ tháng 4 – 9. Xin visa vào khoảng thời gian này thường phải chờ xét duyệt lâu hơn thông thường. Bởi vậy, bạn nên sắp xếp thời gian xin visa trước ngày dự kiến đi Pháp ít nhất 2 – 3 tháng để có đủ thời gian xử lý khi hồ sơ có vấn đề cần sửa đổi hoặc yêu cầu phỏng vấn giải trình,…

Thủ tục xin visa Schengen gần giống với thủ tục xin visa Pháp như cung cấp đầy đủ thông tin nhân thân, chứng minh tài chính, mục đích chuyến đi, công việc hiện tại,…. Và sau khi chuẩn bị hồ sơ hoàn thiện, đặt lịch hẹn, đến nộp hồ sơ đúng hẹn và chờ nhận kết quả là được.

Như vậy với những giải đáp trên, Trang Visa hy vọng bạn đã có đáp án cho câu hỏi visa Schengen là gì? Xin visa Schengen nước nào dễ nhất? Tuy nhiên việc xin visa đi châu Âu vấn rất khó khăn khi bạn tự lên kế hoạch làm hồ sơ xin thị thực. Vì vậy tốt hơn hết bạn hãy tìm nơi cung cấp dịch vụ visa Schengen uy tín để đảm bảo tỉ lệ đậu visa nhé!

DMCA.com Protection Status