Tổng hợp thông tin các loại visa Thụy Sĩ

Khi bạn lên kế hoạch cho chuyến đi đến Thụy Sĩ, có một số câu hỏi quan trọng bạn cần trả lời. Đầu tiên, bạn có cần xin visa để nhập cảnh tại Thụy Sĩ không? Nếu có, loại visa nào phù hợp với mục đích của bạn? Trang Visa sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về các loại visa Thụy Sĩ và hướng dẫn cơ bản về cách lựa chọn loại visa phù hợp với mục đích của bạn.

Các loại visa Thụy Sĩ

Hiện nay Thụy Sĩ là một quốc gia nằm trong khối Schengen. Do đó hầu hết các loại visa Thụy Sĩ cũng giống như các loại visa khác thuộc khối Schengen. Visa Thụy Sĩ sẽ được chia thành 2 loại visa chính đó là:

 • Visa Schengen (thị thực châu Âu) – thị thực ngắn hạn
 • Visa National (thị thực quốc gia) – thị thực dài hạn
Các loại visa Thụy Sĩ
Các loại visa Thụy Sĩ

Visa Schengen – Ký Hiệu C

Visa Schengen (ký hiệu C) còn được gọi là visa ngắn hạn, là loại visa cho phép du lịch, thăm thân hoặc thực hiện hoạt động kinh doanh tại các quốc gia thành viên của khối Schengen.

Thị thực này thường có thời hạn từ 1 đến 3 tháng và cho phép bạn nhập cảnh vào bất kỳ thành viên quốc gia nào thuộc khối Schengen trong suốt thời gian lưu trú. Tuy nhiên, việc làm du lịch hoặc công tác tại các quốc gia khác nhau trong Schengen phải kèm theo các quy định về thời gian lưu trú tại từng quốc gia đó.

Tùy theo mục đích mà lựa chọn lý do xin visa Schengen cho phù hợp với chuyến đi đến Thụy Sĩ:

 • Du lịch (Switzerland Tourist Visa): Loại visa này dành cho những người muốn đến Thụy Sĩ để tham quan, nghỉ dưỡng hoặc thăm gia đình và bạn bè. Đây là lựa chọn phù hợp cho những cuộc hành trình ngắn hạn và du lịch cá nhân.
 • Công tác( Switzerland Business Visa): Loại visa này phù hợp cho những người muốn đến Thụy Sĩ để thực hiện các hoạt động kinh doanh như họp mặt đối tác, triển khai dự án, và các hoạt động kinh doanh khác.
 • Quá cảnh (Switzerland Transit Visa): Thị thực quá cảnh tại sân bay Thụy Sĩ còn được gọi là thị thực A. Cho phép các công dân nước ngoài quá cảnh tại sân bay trong khi chờ đợi chuyến bay tiếp theo.
 • Hồi hương (Switzerland Return Visa): Những người đang sở hữu giấy phép cư trú Thụy Sĩ bị mất hoặc bị cướp, được phép hồi hương Thụy Sĩ với thị thực hồi hương. Lưu ý rằng thị thực hồi hương chỉ được cấp cho người có giấy phép cư trú Thụy Sĩ đã bị mất hoặc bị đánh cắp . Nếu bạn bị mất giấy phép cư trú vì bạn ở bên ngoài Thụy Sĩ quá lâu, bạn cần phải nộp đơn xin lại giấy phép cư trú hoặc thị thực Thụy Sĩ lưu trú dài hạn.

Visa Dài Hạn (Visa Quốc Gia Thụy Sĩ – Ký Hiệu D)

Visa quốc gia Thụy Sĩ, còn được gọi là visa dài hạn (ký hiệu D), cho phép bạn lưu trú và làm việc tại Thụy Sĩ trong thời gian dài hơn 3 tháng. Có bốn loại visa D ở Thụy Sĩ, bao gồm:

 • Du học (Switzerland Study Visa): Cho phép bạn đến Thụy Sĩ để theo học tại các trường đại học hoặc các trường học khác. Visa D cho phép bạn tham gia các khóa học có thời hạn và nắm bắt cơ hội học tập tại Thụy Sĩ. Tuy nhiên bạn cần phải được trường học tại Thụy Sĩ chấp nhận bạn vào trường.
 • Lao động (Switzerland Work Visa): Cho phép lao động nhập cảnh để làm việc được trả lương tại Thụy Sĩ với một công ty hoặc tổ chức.
 • Đoàn tụ gia đình (Switzerland Family Reunion Visa): Cho phép bạn định cư và sinh sống tại Thụy Sĩ với điều kiện bạn có người thân (vợ chồng, cha mẹ, con cái) là công dân Thụy Sĩ.
 • Nghỉ hưu (Switzerlnad Retirement Visa): Nếu bạn đang suy nghĩ đến việc nghỉ hưu tại Thụy Sĩ, bạn có thể hoàn toàn nghỉ hưu tại đất nước xinh đẹp này với visa nghỉ hưu này.

Quy trình xin visa Thụy Sĩ

Nhìn chung các loại thị thực Thụy Sĩ quy trình thủ tục xin visa giống nhau, tuy vậy tùy vào mỗi loại visa Thụy Sĩ mà sẽ có những yêu cầu, thủ tục và hồ sơ xin visa sẽ khác nhau. Sau đây là 6 bước xin thị thực Thụy Sĩ:

Thủ tục 6 bước xin thị thực Thụy Sĩ
Thủ tục 6 bước xin thị thực Thụy Sĩ

Bước 1: Xác định loại visa phù hợp

Trước tiên, bạn cần xác định mục đích của việc đến Thụy Sĩ, liệu bạn muốn du lịch, thăm thân, làm việc, học tập hay kinh doanh. Dựa trên mục tiêu của bạn, bạn sẽ chọn loại visa Thụy Sĩ phù hợp như đã nêu trong các phần trước để chuẩn bị hồ sơ xin visa phù hợp.

Nếu bạn chọn loại visa không phù hợp với mục đích chuyến đi của mình thì cho dù với bất kỳ lý do nào, Lãnh sự vẫn sẽ từ chối cấp visa cho bạn. Vì vậy, bạn hãy xem xét kỹ mục đích đi đến Thụy Sĩ là gì và lựa chọn đúng loại visa phù hợp.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

Trước khi bắt đầu quy trình xin visa Thụy Sĩ, bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin visa Thụy Sĩ theo yêu cầu của lãnh sự quán Thụy Sĩ. Tuy nhiên các bộ hồ sơ sẽ thay đổi tùy theo mục đích chuyến đi của bạn. Vì vậy hãy kiểm trả kỹ càng chi tiết các yêu cầu cụ thể hồ sơ cho từng loại thị thực Thụy Sĩ dưới đây:

Yêu cầu cụ thể hồ sơ cho từng loại visa Thụy Sĩ

Du Lịch (Switzerland Tourist Visa)

Thư mời gốc từ một tổ chức hoặc công ty du lịch (nếu có). Thư mời nên nêu rõ thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh và số hộ chiếu của các thành viên trong đoàn du lịch, cũng như xác nhận thanh toán từ công ty du lịch cho toàn bộ chuyến đi.

Thăm thân (Switzerland Tourist Visa)

Giấy tờ của người mời tại Thụy Sĩ: Thư mời nên được gửi trực tiếp bằng email tới Tổng Lãnh Sự Quán từ người mời hiện đang sinh sống hợp pháp tại Thụy Sĩ. Thư mời cần cung cấp các thông tin sau đây:

 • Họ tên, địa chỉ chính xác, email và số điện thoại của người mời.
 • Thông tin về mối quan hệ giữa người nộp đơn và người mời.
 • Mục đích, địa điểm và thời gian lưu trú tại Thụy Sĩ.
 • Xác nhận rằng người mời hoặc bên thứ ba (nếu có) sẽ chi trả mọi chi phí cho thời gian lưu trú của người nộp đơn.
 • Bản sao hộ chiếu của người mời.
 • Bản sao thẻ cư trú tại Thụy Sĩ (cả hai mặt thẻ) nếu người mời không phải là công dân Thụy Sĩ.
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người nộp đơn và người mời, ví dụ như giấy đăng ký kết hôn, giấy công nhận quan hệ bạn đời, giấy khai sinh, và nhiều tài liệu khác nếu cần.
Công tác (Switzerland Business Visa)

Giấy tờ từ đối tác tại Thụy Sĩ (người mời): Thư mời nên được gửi trực tiếp bằng email tới Tổng Lãnh Sự Quán từ tổ chức tại Thụy Sĩ. Thư mời cần cung cấp các thông tin sau đây:

 • Họ tên, chức danh, và nơi làm việc của người nộp đơn.
 • Mục đích, địa điểm và thời gian lưu trú tại Thụy Sỹ .
 • Tài liệu liên quan đến chương trình hội nghị, hội thảo, đào tạo, và nhiều tài liệu khác nếu có.
 • Xác nhận rằng người mời hoặc bên thứ ba (nếu có) sẽ chi trả tất cả các chi phí liên quan đến chuyến đi của người nộp đơn.
Du học (Switzerland Study Visa)

Du học sinh phải nộp các tài liệu sau đây khi xin visa du học:

 • Giấy báo nhập học và xác nhận đã nộp học phí từ trường học tại Thụy Sĩ.
 • Sơ yếu lý lịch và thư trình bày mục đích đi học, đặc biệt là lý do du học tại Thụy Sĩ, kế hoạch sau khi tốt nghiệp và cam kết rời Thụy Sĩ sau khi hoàn thành chương trình học.
 • Bản sao và phiên dịch công chứng bằng cấp của các khóa học gần đây nhất.
 • Nếu chương trình học tại Thụy Sĩ được tiến hành bằng tiếng Anh, bạn cần cung cấp bản sao và phiên dịch công chứng của chứng chỉ IELTS còn hiệu lực.

Bước 3: Đặt lịch hẹn trước với trung tâm tiếp nhận thị thực

Sau khi hồ sơ của bạn đã sẵn sàng, bạn cần truy cập vào trang web của trung tâm tiếp nhận thị thực VFS Global Để đặt lịch hẹn nộp hồ sơ. Lịch hẹn này thường cần được đặt trước và tuân theo quy trình và thời gian làm việc của trung tâm.

Bước 4: Nộp hồ sơ và thực hiện thủ tục sinh trắc

Sau khi bạn đã chuẩn bị hồ sơ hoàn chỉnh, bạn sẽ nộp nó tại địa điểm và ngày giờ đã đặt lịch hẹn với trung tâm VFS Thụy Sĩ để nộp hồ sơ giấy tờ để xin visa. Ngoài ra bạn còn phải thực hiện thủ tục sinh trắc học (lấy dấu vân tay và khuôn mặt) và đóng phí thị thực.

Bước 5: Theo dõi hồ sơ

Sau khi nộp hồ sơ, bạn cần theo dõi tình trạng của hồ sơ xin visa Thụy Sĩ. Thời gian xử lý và thông báo kết quả sẽ có thời hạn thay đổi tùy theo loại visa. Trung tâm tiếp nhận thị thực sẽ thông báo cho bạn khi hồ sơ của bạn đã được duyệt hoặc cần thêm thông tin bổ sung.

Bước 6: Nhận kết quả visa

Sau khi có kết quả và bạn đậu visa thì bạn cần đem theo các giấy tờ sau:

 • Hóa đơn gốc của bạn.
 • Bản sao chứng minh thư hoặc hộ chiếu để xác minh danh tính của bạn.
 • Nếu bạn không thể đến lấy được có thể nhờ người đại diện đến nhận hộ chiếu thay mình. Nhưng cần phải có giấy ủy quyền có chữ ký của bạn và xác nhận của địa phương. Trong lá thư ủy quyền, ghi rõ tên của người đại diện và cho biết họ được ủy quyền thay bạn để nhận hộ chiếu.
Nhận kết quả visa Thụy Sĩ
Nhận kết quả visa Thụy Sĩ

Nếu như bạn nộp đơn xin thị thực lưu trú dài hạn tại Thụy Sĩ, thì sau khi nhận được thị thực bạn sẽ có một khoảng thời gian giới hạn để có thể nhập cảnh vào Thụy Sĩ. Khi đến đó, bạn sẽ phải đăng ký tại Văn phòng Đăng ký Cư trú tại địa phương để sắp xếp để bạn có được giấy phép cư trú. Bạn phải làm điều này trong vòng 14 ngày.

Thụy Sĩ có 26 bang hoặc vùng. Mỗi bang có trách nhiệm cấp giấy phép cư trú cho người nước ngoài muốn sống ở đó. Vì vậy, nếu bạn muốn sống ở một bang nhất định, bạn sẽ phải nộp đơn xin giấy phép cư trú Thụy Sĩ tại văn phòng di trú bang thích hợp.

Sự khác biệt giữa thị thực quốc gia (National Visa) và giấy phép cư trú Thụy Sĩ

Tất cả những người không phải là công dân của EU, EFTA hoặc khu vực Schengen phải có thị thực dài hạn (D-visa) để được phép nhập cảnh vào Thụy Sĩ với mục đích xin giấy phép cư trú.

Thị thực dài hạn có hiệu lực, trong thời gian đó bạn có thể vào Thụy Sĩ và nộp đơn xin giấy phép cư trú tại một trong các văn phòng đăng ký cư trú của bang tại địa phương. Vì vậy, sự khác biệt giữa thị thực dài hạn (National Visa) và giấy phép cư trú Thụy Sĩ là:

 • Thị thực dài hạn cho phép nhập cảnh vào Thụy Sĩ nhưng bạn cần có giấy phép cư trú để được phép sống ở đó.
 • Không phải ai cũng phải nộp đơn xin thị thực dài hạn vào Thụy Sĩ, nhưng tất cả mọi người, bất kể quốc tịch, đều cần có giấy phép cư trú.

Cũng như bao nhiêu quốc gia khác trong khối Schengen, Thụy Sĩ có 2 loại visa chính là visa ngắn hạn (Schengen visa) và visa dài hạn (National visa) và trong 2 loại này sẽ được phân chia thành nhiều mục đích đi khác nhau. Vì vậy bạn cần phải hiểu rõ chuyến đi của mình là gì để lựa chọn loại thị thực phù hợp với bản thân nhất.

Tại Trang Visa, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong việc xin các loại visa Thụy Sĩ. Nếu như bạn có nhu cầu xin bất kỳ loại visa Thụy Sĩ nào thì hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn tận tâm về dịch vụ visa Thụy Sĩ nhé!

DMCA.com Protection Status