Phải làm gì khi visa du học Mỹ bị từ chối

Du học tại Mỹ là cơ hội tác động tích cực đến sự nghiệp của bạn và mang lại cho bạn nhiều thành công. Tuy nhiên, trước khi có thể đi du học tại Mỹ, trước tiên bạn phải trải qua quá trình cấp visa F-1 du học Mỹ. Một số du học sinh đã từng trải qua quá trình cấp thị thực F-1 và đã quen với sự căng thẳng khi nộp đơn và phỏng vấn và cảm thấy quá trình xin thị thực quá sức, đòi hỏi nhiều thủ tục giấy tờ và sự kiên nhẫn. Còn một số ứng viên khác chuẩn bị hồ sơ trong nhiều tháng nhưng lại bị từ chối visa du học. Điều gì xảy ra nếu kịch bản này xảy ra với bạn? Điều quan trọng là bạn phải bình tĩnh, xem xét các vấn đề tại sao mình bị từ chối visa F-1 để đưa ra hướng giải quyết tốt nhất.

Tại sao đơn xin visa F-1 bị từ chối #

Sau khi bị từ chối cấp thị thực du học F-1, điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ lý do tại sao đơn xin bị từ chối. Hãy nhớ rằng không có quy trình kháng cáo cho việc bị từ chối thay vì đó bạn phải nộp lại một hồ sơ xin visa mới hoàn toàn. Sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, viên chức lãnh sự quán sẽ nêu rõ lí do tại sao bạn bị từ chối cấp visa đi du học hoặc nếu như bạn chưa thật sự hiểu rõ, bạn có thể hỏi viên chức lãnh sự lý do chính xác cho việc từ chối. Nếu vấn đề có thể khắc phục được thì bạn có thể bắt đầu lại và làm một hồ sơ mới khác.

Để tránh cho việc lặp lại tình trạng rớt visa du học Mỹ thì Trang Visa sẽ liệt kê các lý do mà các du học sinh thường mắc phải ở phần dưới đây.

Những lý do phổ biến khiến visa F-1 bị từ chối #

Có ý định ở lại Mỹ sau khi học xong #

Đây là lý do phổ biến nhất khiến nhân viên cấp thị thực có thể từ chối đơn xin visa F-1 của bạn và là yếu tố quan trọng nhất họ xem xét trong cuộc phỏng vấn. Nếu nhân viên cấp thị thực có chút suy nghĩ rằng bạn không có ý định quay trở lại quê hương sau khi kết thúc chuyến du học thì đó là cơ sở để từ chối. Vì vậy, bạn hãy lưu ý những yếu tố sau đây để thể hiện rõ ý định quay trở lại quê nhà cho các viên chức lãnh sự:

 • Mối liên hệ ràng buộc của bạn với quê hương. Ví dụ như: gia đình, tài sản, công việc,…
 • Kế hoạch cụ thể cho tương lai sau khi tốt nghiệp
 • Khả năng tài chính của bạn
 • Lịch sử du học và du lịch của bạn

Bạn nên chuẩn bị để trả lời các câu hỏi về ý định quay trở lại quê hương của bạn trong cuộc phỏng vấn xin visa. Hãy trung thực và thể hiện sự tự tin trong câu trả lời của bạn.

Để chứng minh được khả năng ràng buộc ở quê nhà bạn nên tham khảo thêm bài viết: Chứng minh ràng buộc tại Việt Nam khi xin visa Mỹ.

Không đáp ứng đủ khả năng tài chính #

Tình hình tài chính của bạn là lí do lớn trong việc khiến bạn bị từ chối trong đơn đăng ký xin visa đi du học Mỹ. Việc thiếu sự hỗ trợ tài chính từ công việc bạn kiếm được, từ sổ tiết kiệm, từ ba mẹ hay người thân tài trợ là điều trái ngược với lý do phải có thị thực du học. Nhân viên lãnh sự muốn đảm bảo rằng bạn có đủ tiền để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt trong thời gian bạn ở trong nước.

Khi nộp đơn xin thị thực lần thứ hai, hãy đảm bảo rằng bạn chứng minh được mình có đủ số tiền cần thiết để trở thành du học sinh tại Mỹ. Có nhiều cách để bạn có thể lấp đầy khoảng trống trong tài chính như nhận được học bổng hoặc đến từ các khoản vay.

Trường học và bằng cấp đáng ngờ #

Điều quan trọng là thông tin học tập của bạn được xác thực một cách dễ dàng và không khiến viên chức lãnh sự nghi ngờ. Viên chức lãnh sự sẽ xem xét đơn xin visa của bạn và có thể đặt nghi vấn về độ tin cậy của trường đại học, chương trình hoặc bằng cấp mà bạn đã nộp đơn. Họ muốn bạn thật sự có khả năng theo đạt được thành tích học tập như trên cũng như có năng lực hoàn thành các khóa học ở Mỹ. Đối với các ứng viên có điểm kiểm tra thấp và trình độ tiếng Anh thấp thường bị từ chối visa du học ngay lập tức.

Dưới đây là một số hồ sơ để bạn có thể chứng minh kết quả học tập của mình:

 • Bảng điểm và bằng cấp chính thức từ các trường học bạn đã theo học.
 • Các bài luận và bài thi standardized test (như SAT, ACT, TOEFL, IELTS) đạt điểm cao.
 • Thư giới thiệu từ giáo viên hoặc giảng viên.
 • Bằng chứng về các hoạt động ngoại khóa và thành tích học tập khác.

Ngoài ra, trong cuộc phỏng vấn, bạn sẽ được hỏi những câu hỏi liên quan đến kế hoạch học tập của mình. Không giải thích được lý do tại sao bạn chọn khóa học và trường đại học là cơ sở vững chắc để bị từ chối. Hãy đảm bảo rằng bạn giải thích mục tiêu của mình càng rõ ràng càng tốt với viên chức lãnh sự và chúng phù hợp với quá trình học tập hoặc công việc trước đây của bạn.

Chưa chuẩn bị kỹ càng trong buổi phỏng vấn #

Tham dự buổi phỏng vấn là một phần quan trọng của quá trình xin bất cứ loại visa Mỹ nào. Có rất nhiều điều nghi vấn mà nhân viên lãnh sự cần chứng thực thông qua buổi phỏng vấn trực tiếp với bạn. Nếu cuộc phỏng vấn của bạn là lý do khiến bạn bị từ chối, bạn sẽ phải tự đánh giá và lập danh sách các cách bạn có thể cải thiện kỹ năng phỏng vấn của mình. Ví dụ: Bạn cần thực hành giao tiếp bằng mắt và trả lời các câu hỏi bằng những câu đã được suy nghĩ kỹ càng ngay tại chỗ. Ngoài ra có những yếu tố sau đây bạn phải nghiêm túc khi thực hiện buổi phỏng vấn xin visa du học Mỹ:

 • Đúng giờ là rất quan trọng đối với người Mỹ, vì vậy hãy đến đúng giờ
 • Ăn mặc chuyên nghiệp
 • Hãy tự tin giữ mình
 • Hãy trung thực

Nhìn chung, các viên chức lãnh sự mong đợi các ứng viên phải có thái độ lịch sự và tự tin, do đó, bất kỳ cảm giác lo lắng hoặc thiếu tự tin nào cũng có thể dẫn đến việc bạn bị từ chối cấp thị thực du học F-1. Hãy xác định những điểm yếu của bạn và khắc phục chúng trước cuộc phỏng vấn tiếp theo.

Thông tin sai hoặc thiếu #

Điều quan trọng là tất cả thông tin hiện tại của bạn chính xác. Việc thiếu hồ sơ chứng tỏ rằng bạn không thực hiện quy trình thủ tục một cách nghiêm túc và có thể bạn đang che giấu điều gì đó. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn có tất cả các giấy tờ cần thiết mà lãnh sự quán hoặc đại sứ quán yêu cầu.

Những hồ sơ này cũng phải chứa thông tin thực tế và trung thực. Điều cuối cùng bạn muốn làm là tránh nói dối về tính xác thực của các bộ hồ sơ. Vì thông tin hoặc tài liệu sai lệch sẽ bị từ chối ngay lập tức. Hãy chắc chắn rằng tất cả thông tin của bạn là chuẩn xác và nhất quán.

Xem thêm: Trọn bộ hồ sơ xin visa Mỹ

Cách nộp lại hồ sơ visa du học Mỹ sau khi bị rớt #

Nếu bạn muốn nộp đơn xin lại visa du học F-1 thì phải làm đơn mới, nộp lại phí thị thực và phải đặt lịch hẹn phỏng vấn khác. Nhìn chung không có quy định nào về thời điểm bạn nên nộp đơn xin lại visa du học của mình. Tuy nhiên, sau lần từ chối đầu tiên, tốt nhất bạn nên dành thời gian tìm hiểu lý do tại sao mình bị từ chối và sau đó thực hiện các bước cần thiết để giải quyết vấn đề này. Bạn có thể nộp đơn lại khi thông tin mới có thể thuyết phục viên chức rằng bạn là ứng viên xứng đáng để xin thị thực. Nếu bạn lên lịch phỏng vấn xin thị thực lần thứ hai quá sớm và tình hình của bạn không thay đổi kể từ khi bị từ chối, bạn có nguy cơ bị từ chối lần nữa.

Nếu thị thực du học của bạn bị từ chối do thiếu hồ sơ quan trọng hoặc thông tin cần thiết cho viên chức lãnh sự, đơn đăng ký của bạn sẽ được xem xét lại. Bạn sẽ nhận được một lá thư bao gồm danh sách các hồ sơ cần thiết để tiếp tục quá trình. Thực hiện theo hướng dẫn của bức thư và nộp lại các hồ sơ cần thiết. Nếu thị thực của bạn bị từ chối do xử lý hành chính thì bạn không cần phải làm bất cứ điều gì ngoại trừ việc kiểm tra tình trạng visa Mỹ liên tục.

Một số du học sinh có thể phải đối mặt với sự chậm trễ do “xử lý hành chính”, xảy ra khi tên của bạn giống với một ứng cử viên khác. Lãnh sự quán sẽ liên hệ với các cơ quan chính phủ về tình trạng và lý lịch của bạn. Việc này cũng có thể xảy ra khi lĩnh vực học tập, nghiên cứu của bạn yêu cầu công nghệ nhạy cảm hoặc quan trọng.

Một số viên chức lãnh sự có thể yêu cầu thư giới thiệu từ cố vấn học thuật giải thích những gì bạn đang học hoặc nghiên cứu và bạn sẽ làm việc với công nghệ gì. Bạn có thể được yêu cầu nói về những chuyến đi Mỹ trước đây hoặc bất kỳ tình trạng thị thực nào trước đây của các thành viên trong gia đình trong buổi phỏng vấn. Bạn nên tìm hiểu các thông tin trên ở đại sứ quán Hoa Kỳ.

Có thể nộp lại hồ sơ visa du học Mỹ bao nhiêu lần #

Không có giới hạn về số lần bạn có thể nộp đơn xin lại visa du học Mỹ. Vì vậy ứng viên có thể nộp đơn bao nhiêu lần nếu thấy cần thiết. Tuy nhiên, những người nộp đơn lại nên cung cấp cho viên chức lãnh sự những thông tin mới và giải pháp cho những vấn đề gặp phải trong lần nộp đơn trước. Việc nộp đơn lại mà không có thông tin mới sẽ là một sự lãng phí về thời gian, công sức và tiền bạc mà chắc chắn sẽ bị từ chối một lần nữa vì những lý do tương tự.

Kinh nghiệm xin visa du học sau khi bị từ chối #

Chìa khóa thành công xin visa là hiểu lý do tại sao visa F1 của bạn bị từ chối và khắc phục vấn đề. Tuy nhiên, để giúp đảm bảo phần còn lại của quá trình đăng ký diễn ra suôn sẻ nhất có thể, dưới đây là một số kinh nghiệm về cách bổ sung để củng cố đơn xin visa du học của bạn:

 • Nêu rõ ý định trở về quê hương sau thời gian học tập tại quê hương.
 • Quá trình phỏng vấn sẽ được thực hiện bằng tiếng Anh, vì vậy bạn hãy thể hiện kỹ năng tiếng Anh của mình cho viên chức lãnh sự. Và xuyên suốt buổi phỏng vấn cũng đừng trả lời theo khuôn mẫu mà thực hiện buổi phỏng vấn như cuộc nói chuyện bình thường.
 • Nghiên cứu chương trình bạn đang theo học và giải thích nó liên quan như thế nào đến sự nghiệp tương lai của bạn.
 • Mang theo đầy đủ giấy tờ liên quan đến việc bạn đi du học Mỹ. Cung cấp thư xin học bổng, thư nhập học, tất cả tài liệu tài chính và thư giới thiệu sẽ tăng cơ hội được chấp thuận của bạn. Càng có nhiều thông tin thì cơ hội xin visa du học của bạn lần thứ hai càng cao.
 • Hãy trả lời ngắn gọn và có thái độ nhiệt tình trong cuộc phỏng vấn. Viên chức lãnh sự thường chịu áp lực về thời gian nên sẽ có lợi cho bạn nếu có câu trả lời ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề.
 • Nhận sự tư vấn từ đơn vị cung cấp dịch vụ visa du học Mỹ.

Trang Visa hiểu rằng việc visa du học Mỹ của bạn bị từ chối có thể khiến bạn nản lòng. Nhưng điều quan trọng là đừng bỏ cuộc vì các ứng viên khác cũng gặp tình trạng tương tự như bạn. Nếu bạn đang cần một sự giúp đỡ hay tư vấn từ những đơn vị chuyên nghiệp hàng đầu về xin visa du học F-1 thì hãy liên hệ cho Trang Visa nhé!

DMCA.com Protection Status