Trọn bộ hồ sơ xin visa Mỹ

Bước quan trọng trong quá trình xin visa Mỹ chính là chuẩn bị thật đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ cần thiết. Sau khi xác định được mục đích chuyến đi, cần lên kế hoạch kiểm tra những yêu cầu về hồ sơ của loại visa bạn sẽ tiến hành làm và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết. Có một số giấy tờ mà đại sự quán sẽ yêu cầu bạn phải cung cấp trong mọi trường hợp xin thị thực, bất kể đó là loại thị thực nào. Hãy chuẩn bị hồ sơ xin visa Mỹ thật tốt để hạn chế sai sót trong quá trình xét duyệt.

hồ sơ xin visa Mỹ dễ đậu
Sở hữu một bộ hồ sơ đầy đủ và hoàn chỉnh giúp xin visa Mỹ dễ dàng

Hồ sơ xin visa Mỹ

Thông thường, trước khi nộp hồ sơ xin visa Mỹ lên cơ quan có thẩm quyền cấp visa thì bạn phải hoàn tất các thủ tục chuẩn bị giấy tờ cần thiết theo yêu cầu. Để được xét duyệt cấp visa Mỹ nhanh chóng, bạn phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Mẫu đơn xin visa không định cư Mỹ DS-160
 • Hộ chiếu còn hạn
 • Ảnh chân dung
 • Biên nhận thanh toán phí xin visa Mỹ
 • Lịch hẹn phỏng vấn visa Mỹ
 • Các giấy tờ cá nhân
 • Giấy tờ chứng minh công việc
 • Giấy tờ chứng minh tài chính

Đây là danh sách hồ sơ bạn cần chuẩn bị cho buổi phỏng vấn xin visa không định cư Mỹ. Để làm rõ chi tiết về các yếu tố của mỗi tài liệu trong bộ hồ sơ, Trang Visa sẽ giải thích cụ thể hơn trong nội dung sau đây:

Mẫu đơn DS-160 xin visa không định cư Mỹ

Nếu có dự định nộp đơn xin thị thực không định cư tại Mỹ, bạn cần điền vào mẫu đơn đăng ký xin visa du lịch Mỹ DS-160 trực tuyến. Bạn có thể điền mẫu đơn DS-160 trực tuyến tại trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ. Truy cập trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ tại đây: https://ceac.state.gov/genniv/.

Hộ chiếu còn hạn

Hộ chiếu còn hạn (cần có hiệu lực ít nhất sáu tháng sau thời gian dự định ở Mỹ). Hộ chiếu cũng cần có ít nhất một trang trống để dán visa vào hộ chiếu khi có kết quả. Bất kể người xin visa Mỹ là ai, dù là người lớn tuổi hay trẻ em cũng cần có hộ chiếu riêng và mẫu đơn DS-160 của riêng từng người.

Ảnh chân dung

Bất kể bạn có dự định xin visa Mỹ nào thì một bức ảnh chân dung của bạn cũng vô cùng cần thiết. Ảnh cho visa Mỹ phải đáp ứng đủ yêu cầu mà đại sứ quán quy định.

Ảnh thẻ có kích cỡ 5x5cm, phông nền trắng, chụp rõ mặt, ảnh chụp phải nhìn thấy được hai tai, trán và phải được chụp trong 6 tháng gần nhất. Ảnh phải được tải lên đơn đăng ký xin thị thực DS-160 và khi nộp hồ sơ bạn phải đính kèm ảnh vào bộ hồ sơ xin visa Mỹ của mình.

Biên nhận thanh toán phí visa Mỹ

Theo quy định, công dân Việt Nam khi nộp hồ sơ xin visa Mỹ bắt buộc phải đóng một khoản phí nhất định. Mức lệ phí hiện nay là 185$. Phương thức thanh toán khá phức tạp, đầu tiên bạn cần đăng nhập vào link http://www.ustraveldocs.com để tạo tài khoản. Sau đó, bạn tiếp tục điền các thông tin cần thiết và lựa chọn phương thức thanh toán phù hợp. In giấy xác nhận thông tin thanh toán và giấy xác nhận tờ khai DS-160 đến bưu điện được Đại sứ quán Mỹ ủy quyền để tiến hành thanh toán. Biên lai thanh toán sẽ cần được giữ lại để nộp kèm trong hồ sơ xin visa Mỹ của bạn.

Lịch hẹn phỏng vấn visa Mỹ

Khác với một số quốc gia khác, Mỹ quy định các đương đơn xin visa Mỹ cần phải tham gia phỏng vấn trực tiếp. Do đó, hồ sơ cũng yêu cầu phải có thư hẹn phỏng vấn trước đó mới được xem là hợp lệ. Sau khi đóng xong lệ phí, bạn chỉ cần truy cập lại website và đặt lịch hẹn phỏng vấn online sao cho phù hợp với lịch trình của mình. Đến ngày phỏng vấn, bạn mang theo hồ sơ đã chuẩn bị từ trước đến gặp các viên chức Lãnh sự quán phụ trách phỏng vấn và tiến hành buổi phỏng vấn.

Giấy tờ cá nhân

Đó là các giấy tờ như giấy khai sinh, căn cước công dân, giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận cư trú tại địa phương bạn sinh sống,…

Giấy tờ công việc

Bạn cần cung cấp các giấy tờ liên quan đến công việc của mình như hợp đồng lao động có các thông tin chi tiết về vị trí làm việc, mức lương, thời gian làm việc; đơn xin nghỉ phép,…

 • Trong trường hợp là công nhân viên: Bạn cần cung cấp các giấy tờ liên quan đến công việc của mình như hợp đồng lao động có các thông tin chi tiết về vị trí làm việc, mức lương, thời gian làm việc, đơn xin nghỉ phép.
 • Trong trường hợp đã nghỉ hưu: Bạn cần cung cấp sổ hưu trí cùng giấy xác nhận hưu trí.
 • Trong trường hợp bạn là học sinh, sinh viên: Bạn sẽ cần cung cấp thẻ học sinh, đơn xin nghỉ học và giấy xác nhận là học sinh của trường.
 • Trong trường hợp bạn là chủ doanh nghiệp: Hãy chuẩn bị giấy đăng ký kinh doanh, giấy tờ nộp thuế trong 3 tháng gần nhất và sao kê tài khoản cá nhân hoặc doanh nghiệp trong 3 tháng gần nhất.

Giấy tờ chứng minh tài chính

Nếu bạn có tài sản tại Việt Nam hoặc bất cứ nơi nào khác, bạn nên cung cấp những giấy tờ chứng minh những tài sản đó thuộc về bạn. Sở hữu tài sản là một lợi thế vô cùng to lớn khi bạn nộp đơn xin thị thực Mỹ. Điều đó cho thấy bạn có mối quan hệ chặt chẽ và nhiều sự ràng buộc với nơi bạn sinh sống, còn cho thấy rằng bạn không có ý định sẽ ở lại Mỹ một cách không hợp pháp. Vì vậy vào ngày buổi phỏng vấn diễn ra, bạn hãy mang theo các giấy tờ chứng minh về tài sản của bạn như:

 • Giấy tờ gốc của tài sản
 • Hình ảnh cụ thể về tài sản đó
 • Bản khai cá nhân về tài sản đó

Ngoài ra để chứng minh được bản thân có khả năng chi trả tài chính cho toàn bộ chuyến đi thì bạn nên cung cấp sổ tiết kiệm có số dư ít nhất là 300.000.000 VNĐ.

Lưu ý: Các giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ xin visa du lịch Mỹ không yêu cầu dịch thuật như nhiều quốc gia khác. Tuy nhiên, bạn cần mang tất cả giấy tờ, tài liệu gốc để xin visa Mỹ vào ngày hẹn phỏng vấn tại Tổng lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Ngoài những tài liệu, giấy tờ chính, khi tham gia buổi phỏng vấn, bạn cần chuẩn bị tất cả những tài liệu khác có liên quan đến các câu trả lời của bạn trong mẫu đơn đăng ký DS-160, cụ thể như:

Bạn chưa biết cách chứng minh ràng buộc xin visa Mỹ gồm những hồ sơ nào thì hãy theo dõi ngay bài viết “Chứng minh ràng buộc tại Việt Nam khi xin visa Mỹ

Visa Mỹ trước đây

Trong trường hợp bạn từng đến Mỹ du lịch bằng hộ chiếu cũ, bạn cần mang theo hộ chiếu có visa Mỹ trước đây của mình vào ngày phỏng vấn tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán. Visa du lịch Mỹ trước đây của bạn được yêu cầu có khả năng chứng minh được rằng bạn đã nhập cảnh hợp lệ vào Mỹ trước đó.

Thư mời của người thân hoặc bạn bè

Thư mời là một lá thư được viết bởi công dân Hoa Kỳ hoặc người cư trú hợp pháp tại Mỹ, nội dung lá thư sẽ xác nhận người mời sẵn sàng tiếp nhận người xin visa Mỹ mà họ có quan hệ là người thân trong gia đình hoặc bạn bè thân thiết, đồng thời nội dung của thư mời cũng đề cập đến việc họ có có thể cung cấp nơi ở cho người xin visa Mỹ trong suốt thời gian du lịch và lưu trú tại Mỹ.

Bạn đã biết cách viết thư mời người thân xin visa Mỹ chưa? Nếu chưa hãy tham khảo ngay bài viết “Mẫu thư mời xin visa Mỹ thăm thân nhân“.

Lưu ý: Nếu bạn được người thân hoặc bạn bè là cư dân hoặc người cư trú hợp pháp tại Mỹ bảo lãnh tài chính cho chuyến đi của mình, hãy chuẩn bị hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ bằng cách cung cấp các giấy tờ sau đây:

 • Thư cam kết bảo lãnh: Nội dung ghi rõ họ tên người mời và người được mời, ai là người sẽ chi trả cho chuyến đi và người mời có đủ khả năng hỗ trợ tài chính cho bạn trong suốt thời gian lưu trú tại Mỹ.
 • Giấy tờ chứng minh công việc: Thể hiện được công việc người mời đang làm tại Mỹ và mức lương họ được chi trả hàng tháng.
 • Phiếu lương: Phiếu lương trong 3 tháng gần nhất.
 • Tài khoản ngân hàng: Cho biết ngày mở tài khoản, tổng số tiền gửi trong năm qua và số dư hiện tại của người bảo lãnh.

Lịch trình chuyến đi

Đây là một bản kế hoạch du lịch, trình tự và thời gian cụ thể bạn sẽ đến những địa điểm tại Mỹ trong quá trình đến Mỹ du lịch. Bạn cần chuẩn bị booking vé máy bay đã mua, vé máy bay thể hiện ngày dự kiến nhập cảnh và xuất cảnh khỏi Mỹ để trở về Việt Nam.

Ngoài ra, bạn cũng cần cung cấp một số bằng chứng về nơi lưu trú của bạn tại Mỹ, có thể là khách sạn, nhà thuê, nhà người thân hoặc bạn bè,… Những hồ sơ này sẽ cho đại sứ quán cảm nhận được rằng bạn có khả năng tài chính để chi trả cho toàn bộ chuyến đi đến Mỹ của mình, cũng như thể hiện được sự chuẩn bị chu đáo cho chuyến đi đến Mỹ của bạn.

Ngoài những hồ sơ cơ bản trên bắt buộc phải có đối với mỗi đương đơn khi xin thị thực Mỹ thì mỗi loại visa khác nhau sẽ cần những hồ sơ riêng biệt cho từng loại visa tương ứng.

Hồ sơ riêng biệt cho từng loại visa Mỹ

Nội dung bên trên là hồ sơ cho visa không định cư Mỹ, do vậy Trang Visa sẽ giải thích thêm về hồ sơ riêng biệt cho visa du học và lao động tại Mỹ.

Hồ sơ xin visa du học Mỹ

Nếu bạn đang nộp đơn xin visa du học Mỹ hoặc chương trình trao đổi thì viên chức lãnh sự sẽ yêu cầu bạn nộp bằng chứng bạn đã được nhận vào một trường học tại Mỹ. Trường học này phải thuộc Chương trình trao đổi sinh viên (SEVP). Bạn sẽ phải trả phí SEVIS I-901 ngoài phí thị thực thông thường và nộp bằng chứng thanh toán trong cuộc phỏng vấn.

Hồ sơ xin visa lao động Mỹ

Visa lao động có rất nhiều loại, vì vậy tùy thuộc vào loại thị thực lao động nào mà bạn có thể nộp một trong những hồ sơ sau:

 • Bằng chứng bạn đáp ứng đủ các tiêu chuẩn (bằng cấp và chứng chỉ)
 • Bằng chứng về trình độ chuyên môn (Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ)
 • Thư mời làm việc từ nhà tuyển dụng ở Mỹ
 • Sơ yếu lý lịch hoặc CV
 • hợp đồng lao động trước đây
 • Giấy phép của Tiểu bang (nếu có)
 • Bằng chứng cho thấy bạn có chuyên môn cao trong một lĩnh vực nào đó

Nộp hồ sơ xin visa Mỹ ở đâu

Nộp hồ sơ xin visa Mỹ ở đâu
Nộp hồ sơ xin visa Mỹ ở đâu

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ xin visa Mỹ, bạn cần phải đặt lịch hẹn phỏng vấn. Đến ngày hẹn của buổi phỏng vấn bạn đã đăng ký từ trước, hãy mang theo toàn bộ hồ sơ đã chuẩn bị đến 1 trong 2 địa chỉ sau để tiến hành phỏng vấn theo lịch hẹn đăng ký:

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội

 • Địa chỉ: Số 7 Láng Hạ, Hà Nội, Việt Nam
 • Số điện thoại: +84-24-3850-5000

Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: Số 4 Lê Duẩn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Số điện thoại: 84-28-3520-4244

Những lưu ý khi nộp hồ sơ xin visa Mỹ

Nên đến trước ít nhất 20 – 30 phút tránh sự cố bất ngờ xảy ra không đến kịp giờ hẹn. Những trường hợp đến trễ hoặc tự ý hủy hẹn sẽ không được tiếp nhận hồ sơ mà phải tạo tài khoản đặt lịch hẹn khác.

 • Nên ăn mặc lịch sự tránh trường hợp ăn mặc hở hang, luộm thuộm dễ gây mất thiện cảm với nhân viên xét duyệt hồ sơ. Điều này chỉ gây bất lợi khiến họ đánh giá thấp về thái độ của bạn cũng như gây khó khăn hơn trong việc cấp visa đi Mỹ.
 • Nên kiểm tra hồ sơ cẩn thận và chắc chắn đã chuẩn bị tốt nhất trước khi quyết định nộp đơn xin visa Mỹ. Vì tất nhiên những hồ sơ đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu sẽ được thông qua nhanh hơn so với những hồ sơ thiếu sót, sai thông tin.
 • Bạn còn được yêu cầu làm sinh trắc học tại nơi tiếp nhận hồ sơ. Do đó, người nộp đơn xin visa Mỹ phải “chính chủ”, nghĩa là bạn phải đến nộp trực tiếp không được nhờ người thân nộp hộ. Nếu phát hiện dữ liệu thông tin không trùng khớp sẽ bị loại hồ sơ ngay.
 • Nên chuẩn bị tinh thần tốt nhất trước khi đến nộp đơn xin visa Mỹ. Vì nhân viên Đại sứ quán không chỉ tiếp nhận hồ sơ mà còn yêu cầu bạn tham gia phỏng vấn. Đây là thử thách dẫn đến tâm lý lo lắng cho nhiều đương đơn khi có ý định xin visa đi Mỹ. Do đó, để trải qua vòng phỏng vấn dễ dàng bạn nên tìm hiểu trước các thông tin liên quan đến buổi phỏng vấn như họ sẽ hỏi gì, mình cần trả lời như thế nào là hợp lý, nên có thái độ như thế nào,….

Khi bạn không tự tin về hồ sơ xin visa Mỹ của mình  như tài chính yếu, công việc không ổn định (thất nghiệp), có người thân từng trốn lại ở Mỹ, bị đánh trượt một hoặc nhiều lần trước đó,…. thì sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Do đó để tránh bị loại khi nộp đơn xin visa Mỹ, bạn nên có sự chuẩn bị hồ sơ tốt nhất. Với những trường hợp này, bạn nên liên hệ với Trang Visa. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc xử lý các hồ sơ yếu kém, dịch vụ visa Mỹ của Trang Visa sẽ tư vấn đưa ra định hướng chuẩn bị hồ sơ/giấy tờ tăng khả năng thuyết phục hơn với nhân viên xét duyệt hồ sơ.

Sau khi kết thúc quá trình phỏng vấn với các nhân viên Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán, nếu hồ sơ được hoàn trả và hộ chiếu của bạn được giữ lại có nghĩa là hồ sơ xin visa Mỹ của bạn đã được thông qua. Bạn sẽ cần đợi từ 7 đến 10 ngày kể từ ngày phỏng vấn để được cấp visa và sau đó nhận lại hộ chiếu đã dán visa Mỹ thông qua đường bưu điện về địa chỉ bạn đã đăng ký khi tiến hành điền mẫu đơn DS-160.

Nếu trượt phỏng vấn visa du lịch Mỹ, hồ sơ và hộ chiếu của bạn sẽ được hoàn trả ngay sau khi buổi phỏng vấn kết thúc.

Trên đây là toàn bộ thông tin về hồ sơ xin visa Mỹ mà bất cứ ai có nhu cầu đến Mỹ cũng cần nắm rõ. Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể hoàn thành việc chuẩn bị hồ sơ xin visa Mỹ nhanh chóng và đầy đủ nhất để ghi điểm trong mắt Lãnh sự quán/ Đại sứ quán Mỹ. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc nhu cầu được tư vấn chi tiết về các thông tin làm hồ sơ xin visa Mỹ, bạn hoàn toàn có thể liên hệ với Trang Visa để được hỗ trợ sớm nhất có thể.

DMCA.com Protection Status