Thủ tục xin visa du học Mỹ F1

Bạn là du học sinh muốn đi du học tại Mỹ hoặc bạn là các bậc phụ huynh đang có ý định cho con bạn du học tại Mỹ nhưng Mỹ lại là một nước khó xin visa nhất với điều kiện rất khắc khe và visa để đi du loại lại có khá nhiều loại như visa F1- F2, J1- J2, M1-M2, bạn chắc hẳn sẽ rất bối rối khi không biết các loại visa trên như thế nào. Bài viết này Trang Visa sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn về loại visa thường dành cho các du học sinh tại Mỹ là visa F1.

Visa F1 là gì? #

Visa F1 hay thị thực F1 là loại visa phổ biến nhất dành cho các du học sinh có ý định tham gia khóa học như đại học, trung học phổ thông, hoặc một khóa học tiếng Anh tại các trường đại học ở Hoa Kỳ. Du học sinh được cấp visa F1 phải đảm bảo việc duy trì việc học toàn thời gian tại trường (full-time student status) trong suốt thời hạn của visa F1.

Hạn chế của loại thị thực này là bạn không được phép làm việc bên ngoài trường học, nếu làm việc trong trường học phải đảm bảo chỉ được phép làm không quá 20 tiếng/tuần trong năm học.

Sau khi kết thúc khóa học du học sinh được phép ở lại Mỹ trong 60 ngày, ngoại trừ khi du học sinh được ở lại hoặc làm việc một thời gian nhất định theo chương trình OTP. Du học sinh phải hoàn tất chương trình học trong thời hạn được ghi trên I-20 (Giấy chứng nhận đủ điều kiện dành cho sinh viên không di dân, được cấp bởi trường đại học Hoa Kỳ chứng nhận sinh viên được chấp nhận học tập tại trường).

Cũng như các loại visa Mỹ khác, visa F1 dành cho du học sinh cũng được gia hạn khi gần hết hiệu lực.

Điều kiện để được cấp Visa F1 #

Để được cấp visa F1 du học sinh cần chứng minh mình có đủ các điều kiện sau đây:

 1. Được nhập học vào trường học được SEVP chấp nhận: Chương trình Du khách Trao đổi Sinh viên (SEVP) có danh sách các trường học, trường đại học và các tổ chức khác đáp ứng các điều kiện và tiếp nhận sinh viên quốc tế. Trang Visa khuyên bạn trước khi nộp đơn vào các trường hoặc trường đại học mà bạn lựa chọn từ trước thì bạn nên kiểm tra SEVP và xem liệu các tổ chức giáo dục đó có được liệt kê ở đó hay không. Nếu có, bạn có thể tiến hành gửi cho họ bất kỳ tài liệu nào họ yêu cầu để đưa ra quyết định nhập học. Nếu không, bạn không nên nộp đơn vì bạn sẽ không nhận được visa du học Mỹ F1 ngay cả khi bạn được nhận vào trường.
 2. Trở thành sinh viên toàn thời gian.
 3. Chứng minh bạn đủ điều kiện tài chính để chi trả các khoản chi phí học tập, ăn ở khi du học tại Hoa Kỳ: Điều này không có nghĩa là sinh viên F1 không được phép nhận học bổng thay cho các gánh nặng tài chính. Trên thực tế, bạn được quyền nộp đơn xin các quỹ và tổ chức học bổng để giảm bớt gánh nặng tài chính của mình trong quá trình du học.
 4. Chứng minh tình trạng sức khỏe của bản thân.
 5. Chứng minh bạn có điều ràng buộc để trở về nước ngay sau khi hoàn thành khóa học: Nếu bạn không chứng minh và nộp các giấy tờ chứng minh rằng bạn có mối quan hệ chặt chẽ với quê hương và có ý định về nước sau khi chương trình học kết thúc thì việc xin visa F1 sẽ khó khăn hơn.
 6. Hộ chiếu còn hiệu lực tại Hoa Kỳ ít nhất là 6 tháng ngoài thời gian dự kiến tại Mỹ.
 7. Năng lực ngoại ngữ, có thể bạn sẽ được yêu cầu bằng IELTS phải từ 6.0 – 6.5: Có được bằng này sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình xét duyệt visa hơn.

Trọn bộ hồ sơ xin visa du học Mỹ F1 #

Dưới đây là trọn bộ hồ sơ để xin visa F1 Mỹ:

 • Hộ chiếu hợp lệ còn ít nhất 6 tháng
 • Mẫu đơn DS-160
 • 2 hình visa Mỹ đáp ứng yêu cầu kỹ thuật
 • Biên nhận thanh toán phí thị thực F1
 • Mẫu I-20: Mẫu I-20 của bạn nêu rõ số tiền bạn cần để hỗ trợ cho việc du học và sinh hoạt ở Mỹ. Bạn phải gửi hồ sơ chứng minh rằng bạn có sẵn số tiền đó. Việc thể hiện chứng minh có thể được thực hiện bằng cách gửi các hồ sơ khác nhau, chẳng hạn như:
  • Sao kê ngân hàng trong 3 năm gần nhất
  • Hồ sơ thuế trong 3 năm gần nhất (nếu có)
  • Bảng lương công việc trước đây (nếu có)
  • Học bổng trường học tại Mỹ (nếu có)
  • Biên lai đã đóng học phí trường học tại Mỹ (nếu có). Việc này sẽ được khuyến khuyến vì sẽ gia tăng tỉ lệ đậu visa F1.
  • Nếu bạn được người thân ở bên Mỹ bảo lãnh hoặc tài trợ một phần chi phí để bạn du học thì bạn sẽ cần nộp Mẫu I-134. Đây là bản khai bảo lãnh và sao kê ngân hàng trong ba năm qua của người bảo lãnh cho bạn qua Mỹ.
  • Nếu bạn đang vay mượn tài chính để đi du học Mỹ thì bạn phải xuất trình bằng chứng về khoản vay đã được phê duyệt đó.
 • Hồ sơ thành tích học tập trước đây và hiện tại:
  • Bảng điểm gốc
  • Điểm thi ngoại ngữ: TOEFL, IELTS, GRE, GMAT,…
  • Thư chấp nhận từ cơ sở giáo dục đã chấp nhận bạn
  • Bằng cấp trước đây
 • Bảo hiểm y tế cho sinh viên quốc tế

Thủ tục xin visa F1 #

Để thực hiện thủ tục xin visa F1, bạn cần làm những việc như sau:

 1. Nhận hồ sơ tuyển sinh từ tổ chức SEVP.
 2. Hoàn thành mẫu đơn DS-160.
 3. Thanh toán phí thị thực F1.
 4. Đóng phí SEVIS I-901.
 5. Đặt lịch hẹn phỏng vấn visa F1.
 6. Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Mỹ
 7. Phỏng vấn xin visa du học Mỹ.

Nhận hồ sơ tuyên sinh từ tổ chức SEVP #

Sau khi bạn nộp đơn và được nhận vào trường bạn muốn theo học. Nhà trường phải có nghĩa vụ hoàn tất một số thủ tục để bạn có thể xin visa F1. Hồ sơ quan trọng nhất bạn cần có là Mẫu I-20 (Giấy chứng nhận đủ điều kiện cho tình trạng sinh viên không định cư). Nếu không có mẫu đơn này, bạn sẽ không thể nộp đơn xin visa du học F1.

Hoàn thành mẫu đơn DS-160 #

Sau khi nhận được Mẫu I-20, bạn có thể bắt đầu quy trình điền đơn DS-160. Bạn có thể tạo tài khoản để điền đơn tại đây.

Lưu ý cách điền mẫu đơn DS(160):

 • Bạn phải điền mẫu đơn nộp trực tuyến trước khi hẹn phỏng vấn tại Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sứ Quán Hoa Kỳ. Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán bạn chọn lúc điền đơn trực tuyến phải là Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán bạn hẹn phỏng vấn.
 • Các câu hỏi trong mẫu đơn này đều bằng tiếng Anh, bạn phải dùng các ký tự tiếng Anh trừ khi bạn cần phải điền tên của mình theo bảng chữ cái của quốc gia bạn.
 • Bạn phải tải lên một tấm ảnh được chụp trong vòng 6 tháng trên nền trắng, thấy rõ tai của bạn và không đeo kính.
 • Không được dừng điền đơn trong vòng 20 phút nếu không đơn sẽ bị hủy vì hết hạn và bạn phải điền lại từ đầu trừ khi bạn đã lưu lại Mã số đơn xin hoặc đã lưu đơn xin trong tập tin trên máy tính. Vì vậy bạn nên lưu lại Mã số đơn nằm ở góc phải màn hình để phòng trường hợp bạn tắt trình duyệt có thể quay lại tiếp tục điền đơn.
 • Mẫu đơn DS-160 đã điền đầy đủ sẽ kích hoạt một trang xác nhận có mã vạch bằng chữ và số bạn phải in trang xác nhận này. Trang xác nhận là yêu cầu bắt buộc cho cuộc phỏng vấn tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ.
 • Khi bạn đã in trang xác nhận mã vạch, ấn vào nút “Quay lại” trên trình duyệt và sau đó tự gửi email cho mình một bản sao lưu của DS-160. Tập tin được gửi email sẽ ở định dạng PDF, bạn cần chương trình Adobe Acrobat để xem hoặc in.
 • Nhớ phải kiểm tra chính xác thông tin bạn đã điền, chỉ cần trình bày sai bất kỳ thông tin nào bạn cũng không được nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Thanh toán phí thị thực F1 #

Hoàn tất lệ phí xin xét visa F1, bạn sẽ không được trả lại khoản phí này dù bạn đậu hay không đậu visa. Lệ phí xin visa F1 là 185 USD. Bạn phải trả khoản phí này và nhận biên lai mà sau này bạn sẽ cần để làm hồ sơ phỏng vấn.

Đóng phí SEVIS I-901 #

Khi bạn được tổ chức SEVP thừa nhận, trường của bạn sẽ ngay lập tức đăng ký bạn vào hệ thống thông tin sinh viên và khách trao đổi (SEVIS). Để đăng ký đầy đủ, bạn phải trả phí SEVIS I-901. Đối với visa F1, phí này là 200 USD.

Đặt lịch hẹn phỏng vấn visa F1 #

Đặt lịch hẹn phỏng vấn là điều bắt buộc trong thủ tục xin visa F1. Khi đặt lịch hẹn phỏng vấn visa F1 thì bạn cần có passport, số biên nhận phí xin visa, số mã vạch gồm 10 số từ trang xác nhận DS-160 của bạn.

Bạn nên đặt lịch sớm nhất có thể vì lịch hẹn có thể bị lấp đầy do số lượng đơn xin thị thực quá đông từ đó dẫn đến sự chậm trễ của bạn trong việc xin visa du học Mỹ. Một khi bạn đã đặt lịch hẹn thành công, bạn sẽ nhận được thư hẹn phỏng vấn và bạn sẽ cần sau này trong quá trình tham dự buổi phỏng vấn.

Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Mỹ #

Bạn hãy tập hợp lại tất cả các hồ sơ liên quan đến du học mà Trang Visa nhắc ở phía trên. Đây sẽ là những tài liệu để nhân viên đại sứ quán xét duyệt liệu bạn có thật sự xứng đáng được cấp thị thực du học hay không.

Phỏng vấn xin visa du học Mỹ #

Đến Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ đúng ngày bạn hẹn phỏng vấn. Bạn phải mang theo tất cả hồ sơ bạn đã chuẩn bị để nộp cho viên chức lãnh sự.

Khi bạn đi phỏng vấn xin visa du học, các câu hỏi chủ yếu sẽ xoay quanh lý do tại sao bạn đến Mỹ và trường bạn sắp theo học. Người phỏng vấn sẽ cố gắng đánh giá xem bạn có ý định trở về nước sau khi hoàn thành khóa học hay không.

Thời gian xét duyệt visa F1 #

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ nhận được kết quả visa F1 ngay sau buổi phỏng vấn. Khi kết thúc cuộc phỏng vấn xin visa, người phỏng vấn có thể chúc mừng bạn đã nhận được thị thực hoặc bạn sẽ bị viên chức lãnh sự từ chối và bạn sẽ được biết lý do tại sao bạn bị từ chối.

Thật ra việc kết quả cho visa F1 của bạn đã có từ trước buổi phỏng vấn. Nhưng đại sứ quán Mỹ vẫn muốn phỏng vấn bạn để Đại sứ quán xác định, đánh giá liệu quyết định trước đó của họ có thật sự đúng hay chưa.

Ngoài ra, có một vài trường hợp hồ sơ xin visa F1 cần được xem xét kỹ lưỡng để đại sứ quán đưa ra quyết định cuối cùng. Lúc này, bạn không nên nóng vội mà hãy chờ đợi thêm vài ngày để nhận kết quả chính thức.

Visa du học Mỹ F1 có thời hạn bao lâu #

Visa du học Mỹ có thời hạn bao lâu
Visa du học Mỹ có thời hạn bao lâu

Visa F1 quy định thời hạn lưu trú của các du học sinh từ 2 đến 5 năm tùy theo chương trình học. Đối với các du học sinh được cấp visa 1 năm, khi gần hết hạn các bạn phải gia hạn visa Mỹ để tiếp tục việc học của mình.

Thời gian được lưu trú thường được hiển thị ở mục D/S trên thẻ I-94 của du học sinh. Tức là, bạn có thể ở lại Mỹ theo thời gian đăng ký khóa học tại trường cho đến khi hoàn thành chương trình học.

Lưu ý rằng khi chương trình học của bạn kết thúc, bạn sẽ được lưu trú thêm 60 ngày và sau đó phải rời đi hoặc tiếp tục gia hạn visa F1.

Thông tin ngoài lề là: Nếu bạn đã được nhân viên phỏng vấn visa chấp thuận cấp visa F1 thì bạn vẫn chưa thể khởi hành đi Mỹ ngay lập tức được. Bạn chỉ được phép đến Mỹ trước 30 ngày khi trường bạn theo học chính thức khai giảng.

Được phép làm việc visa visa F1 không #

Đây cũng là một điểm hạn chế đối với các du học sinh muốn đi làm thêm để trang trải cuộc sống. Bạn không thể đi làm thêm ngoài khuôn viên trường học. Điều này đồng nghĩa với việc đi làm thêm bên ngoài là điều cấm kỵ.

Tin vui là bạn có thể đồng thời vừa làm đi học vừa làm việc tại Mỹ. Nhưng chỉ trong thời gian ngắn vì visa của bạn là visa du học chứ không phải visa làm việc. Bạn được phép làm việc bán thời gian trong khuôn viên trường nhưng lại bị hạn chế thời gian. Bạn chỉ có thể làm 20 tiếng/tuần tại trường để bảo đảm quá trình học tập của bản thân không bị ảnh hưởng.

Lời khuyên dành cho các du học sinh tại Mỹ khi kiếm việc làm là hãy tìm kiếm lời khuyên từ DSO (Design School Official). Trong thời hạn lưu trú tại Mỹ bằng visa F1, bạn không nên tự ý ra ngoài làm việc.

Nếu bạn muốn làm việc bên ngoài khuôn viên trường thì bạn phải xin loại thị thực khác. Ví dụ: Nếu bạn tìm được một công việc thì bạn có đủ điều kiện để thay đổi thị thực. Bạn được chủ lao động thuê làm việc hoặc có người bảo lãnh bạn đi làm việc tại Mỹ với điều kiện những công việc đó dưới sự cho phép của Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS).

Visa F1 có thể xin trở thành thường trú nhân Mỹ được không #

Mặc dù trong hồ sơ xin visa du học Mỹ F1 của bạn đã chứng minh được rằng bạn có mối quan hệ chặt chẽ với đất nước của mình và sẽ trở lại đất nước sau khi kết thúc chuyến đi du học. Nhưng nếu bạn muốn nộp đơn xin thẻ xanh, bạn vẫn có thể lấy thẻ xanh Mỹ với visa F1. Tuy nhiên, để từ visa F1 lấy thẻ xanh thì đây là một thủ tục phức tạp.

Để có thể lấy thẻ xanh, bạn phải nộp đơn với tư cách là người có khả năng phi thường, kết hôn ở Mỹ hoặc chứng minh rằng bạn sẽ đầu tư 500.000 USD vào nền kinh tế Hoa Kỳ.

Nếu những cách trên quá khó để thực hiện đối với bạn. Thì còn có cách dễ nhất đó là thay đổi trạng thái sang một loại thị thực khác chẳng hạn như visa H-1B và nhờ chủ lao động bảo lãnh cho bạn.

Bài viết trên đây cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết để có thể hoàn tất quá trình xin visa F1 để đi du học Mỹ. Hy vọng sẽ giúp các bạn giải quyết những thắc mắc về thủ tục xin visa F1. Ngoài ra nếu bạn cảm thấy thủ tục xin visa đi du học Mỹ quá phức tạp thì hãy liên hệ ngay với Trang Visa để được tư vấn về dịch vụ visa du học Mỹ nhé! Chúc các bạn thành công.

DMCA.com Protection Status