Thủ tục xin visa du học Canada

Bên cạnh việc là một địa điểm du lịch rất nổi tiếng, Canada còn có sức hấp dẫn đối với du học sinh. Đây là một đất nước phát triển cao với phương pháp giảng dạy tiên tiến với bằng cấp tốt nghiệp có giá trị cao. Đó là lý do tại sao, rất nhiều người muốn đăng ký cho con mình đi du học Canada. Nhưng không phải ai cũng hiểu cách xin visa du học Canada cho người muốn đi. Vì vậy, trong bài viết này, Trang Visa sẽ hướng dẫn từng bước để bạn có thể dễ dàng xin visa thành công.

Visa du học Canada là gì

Visa du học Canada cho phép người có thị thực này bắt đầu việc học tập tại Canada. Visa du học về cơ bản giống như visa du lịch Canada nhưng điều khác biệt duy nhất ở đây là bạn được phép học tập tại các cơ sở giáo dục ở Canada.

Visa du học Canada sẽ chỉ cho phép bạn bắt đầu việc học ở Canada tại nơi được gọi là cơ sở học tập được chỉ định (DLI). Thị thực cho phép bạn ở lại Canada cho đến khi chương trình học của bạn kết thúc và bạn hoàn toàn có thể làm việc trong khi bạn đang theo học hoặc làm việc sau khi tốt nghiệp. Để có được visa du học Canada, bạn phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Luôn được ghi danh vào DLI.
 • Chỉ học tập để hoàn thành chương trình du học.
 • Đáp ứng đầy đủ hồ sơ xin visa du học.
 • Rời khỏi Canada ngay lập tức khi thị thực hết hạn.

Visa du học sẽ không có quyền lợi về các phúc lợi xã hội giống như một công dân Canada. Tuy nhiên, việc có visa du học sẽ tạo ra một con đường dễ dàng hơn để bạn có thể nộp đơn xin quốc tịch Canada (nếu đó là mục tiêu của bạn).

Cơ sở học tập được chỉ định là gì

Như đã đề cập ở trên, bạn chỉ có thể nhận được visa du học Canada nếu bạn đăng ký vào học viện được chỉ định (Designated Learning Institution). DLI là các trường học hoặc trường đại học được chính quyền phê duyệt để cho phép họ tiếp nhận sinh viên quốc tế.

Theo mặc định, tất cả các trường tiểu học và trung học ở Canada đều là DLI. Tuy nhiên, không phải cơ sở giáo dục ở cấp đại học nào cũng được chứng nhận DLI. Bạn không nên nộp đơn vào những trường đó vì bạn sẽ không lãnh sự quán cấp visa du học ngay cả khi trường đại học đó chấp nhận đơn xin nhập học của bạn.

Để kiểm tra xem trường đại học hoặc cơ sở giáo dục có phải là DLI hay không, hãy nhấn vào liên kết này.

Trong trường hợp trường học bạn đang theo học bị tước quyền DLI thì bạn vẫn có thể tiếp tục học ở đó cho đến khi thị thực của bạn hết hạn. Nếu thị thực của bạn hết hạn trước khi bạn hoàn thành tốt nghiệp, thì bạn phải đăng ký vào một cơ sở giáo dục mới được cấp quyền DLI để có thể hoàn thành tiếp chương trình học dang dở.

Điều kiện xin visa du học Canada

Để đủ điều kiện nộp đơn xin thị thực và giấy phép du học Canada, bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có thư chấp nhận nhập học từ tổ chức học tập được chỉ định (DLI) với thông tin sau:
  • Chương trình và bằng cấn.
  • Số tiền học phí phải trả.
  • Ngày bắt đầu và kết thúc của chương trình học tập.
 • Có lý lịch tư pháp trong sạch.
 • Xác nhận tình trạng nhập cư của bạn.
 • Chứng minh sẽ trở về Việt Nam sau khi kết thúc chương trình du học.

Hồ sơ xin visa du học Canada

Bước đầu tiên mà người muốn đi du học cần trải qua là chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Canada. Ở bước này, bạn sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ cơ bản như:

 • Tờ khai xin visa Canada được điền một cách đầy đủ, chính xác theo yêu cầu.
 • Giấy báo nhập học của một trường học ở Canada. Hơn nữa, trường học đó phải nằm trong danh sách DLI. Tức danh sách các trường được phép tiếp nhận và đào tạo học sinh, sinh viên quốc tế.
 • Bằng tốt nghiệp THCS, THPT, cao đẳng, đại học. Tùy theo chương trình học ở Canada mà bạn muốn theo đuổi.
 • Chứng chỉ tiếng Anh/ tiếng Pháp và các bằng cấp, giấy khen có liên quan.
 • Các giấy tờ tùy thân như:
  • Hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng
  • Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân
  • Bản sao giấy khai sinh
  • Bản sao công chứng sổ hộ khẩu
  • Sơ yếu lý lịch…
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2 do Sở Tư pháp cấp.
 • Ảnh 4×6 chụp theo quy định chung với ảnh hộ chiếu.
 • Giấy khám sức khỏe hợp lệ chứng minh bạn đảm bảo điều kiện sức khỏe để đi du học.
 • Các giấy tờ chứng minh tài chính như:
  • Sổ tiết kiệm
  • Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng
  • Giấy xác nhận thu nhập hàng tháng
  • Sổ đỏ
  • Giấy phép thành lập công ty/ đăng ký kinh doanh
  • Biên lai đóng thuế…

Lưu ý: Nếu người đi du học còn là học sinh, sinh viên, chưa tự chủ về tài chính thì có thể cung cấp các giấy tờ chứng minh tài chính của bố mẹ. Tất cả các hồ sơ phải được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp và bạn phải có chứng nhận và bằng chứng cho thấy bản dịch là chính xác. Sau khi gửi tất cả các hồ sơ, bạn có thể tiến hành gửi đơn đăng ký và thanh toán phí thị thực.

Xin visa đi du học Canada cần chứng minh tài chính bao nhiêu

Để có thể được cấp visa du học Canada, bạn phải có đủ tiền để trang trải học phí và chi phí sinh hoạt ở Canada. Nếu bạn có thành viên gia đình đi cùng thì bạn cũng sẽ cần thêm tiền. Có hai loại yêu cầu tài chính dành cho sinh viên du học tại Canada:

 • Sinh viên du học bên ngoài Quebec
 • Sinh viên du học tại Quebec

Đối với các du học sinh học tập ở các nơi khác ngoài thành phố Quebec thì việc chứng minh tài chính sẽ dễ thở hơn xíu, cụ thể như sau:

Người đến CanadaSố tiền cần thiết hàng năm (không bao gồm học phí)Số tiền cần thiết hàng tháng (không bao gồm học phí)
Du học sinh10.000 USD833 USD
Thành viên đầu tiên đi theo du học sinh4.000 USD333 USD
Những thành viên bổ sung tiếp theo3.000 USD255 USD

Đối với các du học sinh muốn học tập tới các cơ sở giáo dục trong thành phố Quebec thì phải chứng minh tài chính cao hơn so với các thành phố khác của Canada, cụ thể như sau:

Người đến CanadaSố tiền cần thiết hàng năm (không bao gồm học phí)Số tiền cần thiết hàng tháng (không bao gồm học phí)
Du học sinh11.000 USD917 USD
Thành viên đầu tiên đi theo du học sinh (trên 18 tuổi)5.100 USD425 USD
Những thành viên bổ sung tiếp theo (trên 18 tuổi)3.800 USD317 USD
Thành viên đầu tiên đi theo du học sinh (dưới 18 tuổi)5.125 USD427 USD
Những thành viên bổ sung tiếp theo (dưới 18 tuổi)1.903 USD159 USD

Lệ phí xin visa du học Canada

Thủ tục xin du học Canada bắt buộc bạn phải thanh toán tất cả phí thị thực cho chính bạn và cũng như cho các thành viên gia đình của bạn nếu họ đi kèm theo. Bạn phải hoàn tất thanh toán các phí thị thực thì đơn xin đi du học của bạn mới được lãnh sự xét duyệt. Tuy nhiên đừng lo lắng, lệ phí xin visa du học Canada sẽ không phải là vấn đề bạn cần cân nhắc, lệ phí cụ thể như sau:

Hạng mụcLệ phí
Phí thị thực150 CAD
Sinh trắc học85 CAD

Thủ tục nộp hồ sơ xin visa du học Canada

Để nộp đơn xin visa du học Canada, bạn phải thực hiện đầy đủ 5 bước sau:

 • Xem xét điều kiện xin visa du học Canada
 • Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học
 • Điền mẫu đơn
 • Thanh toán phí thị thực
 • Nộp hồ sơ
 • Chờ thông báo từ lãnh sự Canada
 • Nhận kết quả visa

Xem xét điều kiện xin visa du học Canada

Bạn hãy xem xét mình có đạt đủ các điều kiện để xin visa du học Canada không? Bạn đã được nhập học vào các trường thuộc DLI chưa? Bạn đã chứng minh mình đã có đủ năng lực tài chính để duy trì mức phí sinh hoạt và học tập tại Canada chưa? Nếu chưa thì bạn phải cung cấp các hồ sơ về học bổng (nếu có).

Sau khi xem xét kĩ lưỡng các điều kiện, nếu cảm thấy phù hợp thì bạn hãy đăng ký đơn xin thị thực của mình qua đường link sau: https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/application/account.html

Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học

Sau đó, bạn cần chuẩn bị hồ sơ cần thiết ở phía trên đã được Trang Visa liệt kê cho đơn xin visa du học của mình. Bạn hãy đảm bảo rằng các hồ sơ của mình đã được chứng thực, công chứng và được dịch thuật sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Hãy chú ý rằng chỉ những cá nhân được ủy quyền, chẳng hạn như công chứng viên hoặc biên dịch viên chính thức, mới có thể dịch và chứng thực hồ sơ của bạn.

Điền mẫu đơn

Sau khi chuẩn bị hoàn thành đủ hồ sơ thì bạn phải điền mẫu đơn xin thị thực du học. Hãy lưu ý rằng bạn phải ký sau khi mỗi tờ khai được hoàn thành nhé!

Thanh toán phí thị thực

Trước khi nộp đơn xin visa du học Canada, bạn phải hoàn thành việc thanh toán phí thị thực. Bạn phải trả phí xử lý hồ sơ và phí sinh trắc học (được liệt kê ở trên). Bạn phải nhớ rằng các khoản phí này sẽ không được hoàn lại bất kể quyết định về đơn xin thị thực du học của bạn như thế nào.

Sau khi thanh toán phí, bạn cần in biên lai và đính kèm bản sao biên lai vào các tài liệu còn lại của mình. Giữ một bản sao thứ hai để lưu vào hồ sơ của bạn.

Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và đóng phí thị thực theo yêu cầu của cơ quan lãnh sự Canada, bạn cần xem xét kỹ lại hồ sơ, giấy tờ đó. Đảm bảo các thông tin bạn cung cấp trong hồ sơ đều trung thực, chính xác, phù hợp nhất với tình trạng hiện tại của bản thân. Sau đó, đem bộ hồ sơ đã chuẩn bị scan thành các file riêng biệt và tải hồ sơ lên đơn đăng ký online của bạn.

Chờ thông báo từ lãnh sự quán Canada

Khi bạn nộp hồ sơ xin visa, CVAC sẽ tiếp nhận và chuyển cho cơ quan lãnh sự nước này. Nhân viên cơ quan lãnh sự sẽ tiến hành xét duyệt hồ sơ và gửi thông báo phản hồi cho bạn. Nhưng không phải lúc nào cơ quan này cũng trả lời theo hai phương án là được cấp visa hoặc không được cấp visa.

Vì nếu hồ sơ xin visa của bạn còn thiếu thông tin, giấy tờ nào đó thì phía cơ quan lãnh sự sẽ gửi thông báo yêu cầu bạn nộp bổ sung. Trường hợp hồ sơ xin visa của bạn chưa rõ ràng, cơ quan này có thể yêu cầu phỏng vấn trực tiếp. Bạn phải tham gia phỏng vấn. Trả lời câu hỏi để làm rõ những vấn đề mà nhân viên cơ quan lãnh sự đề ra.

Hãy nhớ, khi đã nhận được thông báo phỏng vấn, bạn buộc phải tham gia. Vì nếu không tham gia phỏng vấn thì hồ sơ xin visa của bạn sẽ bị đánh trượt.

Nhận kết quả visa du học Canada

Với các hồ sơ xin visa du học Canada theo diện chứng minh tài chính thông thường, cơ quan lãnh sự sẽ mất từ 1 tuần đến tối đa 60 ngày để xét duyệt. Nhưng nếu xin visa du học Canada qua chương trình hỗ trợ xét cấp visa nhanh SDS (Study Direct Stream), bạn sẽ chỉ mất từ 1 đến 4 tuần để nhận kết quả xin visa. Hơn nữa, không chỉ rút ngắn thời gian xin visa mà chương trình SDS còn giúp bạn đơn giản hóa thủ tục. Bạn sẽ không cần chuẩn bị các giấy tờ chứng minh tài chính nữa….

Nhìn chung, kể từ thời điểm nộp hồ sơ, người muốn xin visa du học Canada sẽ mất từ 1 tuần đến tối đa 60 ngày để nhận kết quả. Hồ sơ càng tốt thì càng được xét duyệt nhanh. Bạn càng sớm có kết quả xin visa.

Visa du học Canada có thời hạn bao lâu

Visa du học Canada chỉ có hiệu lực trong thời gian của chương trình học tập của bạn cộng thêm 90 ngày sau đó. 90 ngày này cho phép bạn chuẩn bị tất cả để rời khỏi Canada hoặc nộp đơn xin gia hạn visa du học Canada .

Vì vậy, nếu bạn không hoàn thành chương trình của mình trong thời hạn visa du học của bạn có hiệu lực thì bạn sẽ cần phải gia hạn nó. Nếu bạn hoàn thành chương trình sớm hơn ngày hết hạn thì bạn sẽ chỉ có thêm 90 ngày và phải rời khỏi Canada.

Bạn phải cung cấp bằng chứng rằng bạn đã hoàn thành chương trình của mình bằng cách gửi thông báo tốt nghiệp từ trường của bạn, chẳng hạn như email, thư hoặc gửi bản sao bằng cấp, bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ của bạn. Ngày mà bạn tốt nghiệp, có nghĩa là bạn có 90 ngày để chuẩn bị rời khỏi Canada.

Được phép trở về Việt Nam khi đang du học Canada không

Hệ thống giáo dục ở Canada có nhiều kỳ nghỉ giữa các năm học trong mùa hè và mùa đông. Đương nhiên, nhiều sinh viên quốc tế muốn về nước trong thời gian nghỉ này chứ không riêng gì du học sinh Việt Nam.

Visa du học Canada hoàn toàn cho phép sinh viên quốc tế đi du lịch nước ngoài hoặc trở về quê hương trong kỳ nghỉ. Tuy nhiên, khi quay trở lại Canada, du học sinh phải cung cấp bằng chứng về tình trạng nhập cư của mình (có nghĩa visa du học phải hợp lệ và còn thời hạn). Vì vậy, trước khi rời khỏi Canada, hãy đảm bảo rằng visa của bạn còn hiệu lực và hợp lệ. Nếu không, hãy gia hạn trước khi bạn xuất cảnh ra Canada.

Có thể làm việc với visa du học Canada không

Có một số điều kiện mà sinh viên phải đáp ứng để làm việc trong thời gian có visa du học Canada . Những điều kiện này nhằm ngăn chặn những người lao động bất hợp pháp thông qua việc cấp visa du học. Tuy nhiên, du học sinh quốc tế vẫn được phép làm việc trong những trường hợp sau:

 • Làm việc trong khuôn viên trường
 • Hoàn thành chương trình thực tập (nếu có)
 • Được phép làm việc ngoài khuôn viên trường với giới hạn giờ làm mỗi tuần là 20 giờ

Có thể làm việc sau khi hoàn thành tốt nghiệp ở Canada không

Một số du học sinh muốn tiếp tục làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp. Khi bạn có thị thực du học, việc xin giấy phép làm việc sau đại học (PGWP) sẽ dễ dàng hơn , thời hạn của giấy phép này tùy thuộc vào chương trình học của bạn:

 • Nếu chương trình học của bạn dưới 8 tháng, bạn không đủ điều kiện nhận PGWP.
 • Nếu chương trình học của bạn kéo dài từ 8 tháng đến 2 năm, bạn có thể nhận được PGWP với thời lượng tương đương với chương trình học của bạn.
 • Nếu chương trình học của bạn kéo dài từ hai năm trở lên, bạn có thể nhận được PGWP có giá trị trong 3 năm.
 • Nếu bạn đã đăng ký và hoàn thành nhiều chương trình học, bạn có thể nhận được PGWP trong tối đa 3 năm.

Kinh nghiệm du học tại Canada cho du học sinh

Trước khi đặt chân đến đất nước Canada xinh đẹp với nền giáo dục tiến bộ, để có thể học tập và tìm kiếm nhiều cơ hội việc làm. Bạn cần chuẩn bị rất nhiều cho việc hoàn tất các thủ tục để bạn có thể xuất cảnh thành công. Sau đây là những kinh nghiệm, lời khuyên dành của Trang Visa cho những người đang có dự định đi du học Canada.

Kinh nghiệm đi du học tại Canada
Kinh nghiệm đi du học tại Canada

Hãy chuẩn bị hồ sơ kỹ càng và càng sớm càng tốt

Trước tiên, để nộp hồ sơ xin visa Canada để du học, các bạn học sinh/ sinh viên cần phải được nhận vào học vào một trong những trường được chính quyền liên bang Canada cho phép việc tuyển sinh quốc tế.

Bên cạnh đó bạn có thể đăng ký học các khóa học cử nhân, thạc sĩ, ngắn hạn… tại các trường học có ngành nghề mà bạn yêu thích.

Bạn cần phải chứng minh được mục đích chính của bạn khi qua Canada là vì sự nghiệp học tập. Chứng minh bản thân có đủ tài chính để chi trả trong suốt quá trình học tập tại đây, cùng với đó là lý lịch và sức khỏe tốt đáp ứng các yêu cầu đề ra.

Cuối cùng phải chứng minh được bạn sẽ trở về Việt Nam sau khi kết thúc việc học bằng các ràng buộc như gia đình, tài sản.

Một điều bạn cũng cần lưu ý là bạn phải nộp hồ sơ càng sớm càng tốt vì hồ sơ xin visa Canada du học sẽ được kiểm duyệt và xem xét rất kỹ lưỡng.

Tránh trường hợp vào thời gian cao điểm, lượng hồ sơ nộp vào xin visa du học nhiều thì việc xét duyệt hồ sơ có thể kéo dài hơn 03 tháng. Chính vì vậy, việc nộp hồ sơ sớm sẽ giúp bạn chủ động hơn về mặt thời gian. Nếu hồ sơ của bạn chẳng may không được chấp thuận thì bạn sẽ tranh thủ bổ sung thêm hồ sơ và nộp lại. Bạn sẽ chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian nhập học tại Canada.

Lưu ý quan trọng là bạn phải chuẩn bị đầy đủ tất cả các hồ sơ do Đại sứ quán Canada yêu cầu, bao gồm cả việc dịch thuật và công chứng các giấy tờ cần thiết, điền chính xác và đầy đủ các loại đơn từ theo yêu cầu đã đề ra.

Chọn lựa kĩ càng và có kế hoạch cụ thể

Tìm hiểu và lựa chọn chương trình học mà bạn thực sự đam mê và phù hợp với khả năng là việc làm không bao giờ là thừa, nhất là khi bạn phải học ở 1 đất nước xa lạ như Canada.

Không những thế, bạn còn phải lập được kế hoạch học tập rõ ràng để có thể thuyết phục các nhân viên ở Đại sứ quán Canada về mục đích xin visa đi Canada du học của bạn.

Thực tế cho thấy, hệ thống giáo dục của Canada và Việt Nam rất khác biệt nhau, chính vì vậy để tránh sự ngỡ ngàng, học sinh/ sinh viên cần chuẩn bị cho mình một tâm lý ổn định và lựa chọn các khóa học phù hợp với khả năng bản thân.

Để không phải bở ngỡ trước sự thay đổi về môi trường học tập, cần thiết hơn hết vẫn là cần tìm hiểu thật kĩ mọi thông tin, tham khảo thêm kinh nghiệm từ những người đã từng sinh sống, du học Canada cũng là 1 ý kiến không tồi.

Trên đây là một số thông tin về việc xin visa du học Canada. Nếu còn băn khoăn, thắc mắc gì về vấn đề này, bạn có thể trực tiếp gọi điện đến hotline của Trang Visa để được hỗ trợ. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ dịch vụ xin visa du học Canada, Trang Visa chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất!

DMCA.com Protection Status