Visa du lịch Canada có thời hạn bao lâu

Khi có ý định đi du lịch Canada thì ngoài những lo lắng như xin visa du lịch Canada có khó không, có mất nhiều thời gian không và visa Canada có thời hạn bao lâu? Khi nắm rõ các quy định này sẽ giúp ứng viên linh hoạt hơn trong việc lên kế hoạch đi du lịch cũng như chuẩn bị xin visa du lịch Canada tốt hơn.

Visa du lịch Canada có thời hạn bao lâu

Đại sứ quán Canada quyết định thời gian cấp Visa du lịch cho bạn vào Canada tùy theo từng trường hợp. Có trường hợp đại sứ quán chỉ cấp visa cho khoảng thời gian bạn muốn đến Canada, ví dụ hiện là tháng 1 năm 2024 và bạn mong được cấp visa Canada 10 năm để có thể thường xuyên thăm người thân tại Canada, thì có khả năng đại sứ quán sẽ cấp thời hạn 10 năm. Và cũng có trường hợp họ cấp visa cho đến khi hộ chiếu của bạn hết hạn, Ví dụ hiện nay là tháng 2 năm 2024 bạn muốn cấp visa 10 năm nhưng hộ chiếu của bạn chỉ còn hạn đến năm 2027 thì chắc chắn rằng đại sứ quán họ chỉ cấp hộ chiếu cho bạn đến năm 2027. Ngoài ra, visa Canada có thời hạn bao lâu còn phụ thuộc vào việc đại sứ quán có tin rằng bạn sẽ trở về quê hương hay không.

Cho dù Visa du lịch Canada của bạn có hiệu lực bao lâu, bạn sẽ không được phép ở đó quá 6 tháng một lần. Vì vậy, sau 6 tháng bạn phải trở về nước, ở lại quê nhà một thời gian và sau đó bạn có thể quay lại Canada trong 6 tháng tiếp theo.

Để thuận tiện cho du khách nước ngoài đến Canada cũng như dễ dàng hơn trong việc quản lý xuất nhập cảnh, chính phủ Canada chia visa thành nhiều loại. Bạn có thể chủ động lựa chọn loại visa phù hợp với mục đích của mình. Hiện nay, visa Canada có 3 loại chính là:

Visa Canada nhập cảnh 1 lần – Single Entry

Như tên gọi của nó, bạn sẽ được phép nhập cảnh vào Canada một lần khi xin visa này. Mặc dù thời hạn lưu trú quy định tối đa cho một lần nhập cảnh là 6 tháng nhưng các viên chức Hải quan Canada tại sân bay sẽ xét duyệt lần nữa trước khi được qua cửa khẩu. Cho nên, khi qua cửa hải quan bạn phải khai báo số ngày lưu trú đã được Lãnh sự quán chấp nhận trước đó. Sau khi xem xét đủ yêu cầu nhập cảnh thì họ sẽ quyết định lần cuối thời hạn được phép lưu trú.

Lưu ý, thời gian lưu trú cụ thể sẽ được in trên visa. Do đó, bạn phải rời khỏi Canada trước ngày hết hạn và xin lại visa lần nữa khi muốn trở lại. Việc lưu trú quá thời hạn chỉ gây khó khăn cho lần xin visa kế tiếp.

Visa Canada nhập cảnh nhiều lần – Multiple Entry

Loại visa này cho phép bạn được nhập cảnh vào Canada nhiều lần. Tuy nhiên, để xin được visa du lịch Canada nhiều lần thì bạn phải từng sở hữu visa một lần trước đó và đã chấp hành theo đúng quy định về thời hạn lưu trú.

Visa Canada nhập cảnh nhiều lần - Multiple Entry
Visa Canada nhập cảnh nhiều lần – Multiple Entry

Cũng tương tự như visa một lần, viên chức Hải quan sẽ là người quyết định thời gian được phép ở lại Canada cuối cùng, tối đa 6 tháng. Nhưng bạn cần lưu ý về thời hạn trên hộ chiếu, vì nếu được phép nhập cảnh nhiều lần nhưng hộ chiếu hết hạn thì cũng không được phép ở lại đất nước này.

Visa Canada 10 năm – Super Visa

Đây là loại visa đặc biệt, thường dành cho các bậc ông bà, cha mẹ muốn sang thăm con cháu dài hạn. Loại visa này thường rất khó xin với các đối tượng là khách du lịch. Muốn xin được thị thực này, đương đơn phải có người thân đang là công dân Canada bảo lãnh.

Khi sở hữu visa Canada 10 năm – Super visa, bạn có thể lưu trú tối đa 2 năm và có thể đến Canada nhiều lần trong thời hạn cho phép 10 năm. Tuy nhiên, sau thời hạn 2 năm bạn phải nộp đơn xin gia hạn mới được cấp visa tiếp.

Thời hạn lưu trú của visa du lịch Canada

Như đã tìm hiểu ở trên, với mục đích đến Canada du lịch thì thời hạn lưu trú tối đa của công dân Việt Nam là 6 tháng. Tuy nhiên, thời gian lưu trú cuối cùng trước khi nhập cảnh còn phụ thuộc vào:

visa Canada có thời hạn bao lâu phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của đại sứ quán
visa Canada có thời hạn bao lâu phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của đại sứ quán
  • Quyết định của các viên chức Hải quan tại sân bay. Nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được chấp nhận đúng như thời hạn xin visa trước đó. Ngược lại, họ sẽ đưa ra khoảng thời gian lưu trú khác cho bạn.
  • Thời hạn của hộ chiếu cũng sẽ quyết định đến thời hạn lưu trú. Cho nên, trước khi xin visa du lịch Canada bạn phải kiểm tra lại hộ chiếu. Nếu đã đến Canada mà thời hạn visa còn nhưng thời hạn hộ chiếu hết thì bắt buộc cũng phải rời khỏi.
  • Thời hạn lưu trú cũng phụ thuộc nhiều nhất vào thời gian bạn xin với Lãnh sự quán khi làm thủ tục xin visa Canada. Thông thường, bạn sẽ có các mốc lựa chọn 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm. Nhưng với khách du lịch thì tốt nhất nên xin visa du lịch Canada loại 1 lần ngắn hạn 3 tháng. Vì visa này sẽ dễ được Lãnh sự quán chấp nhận hơn cũng như hồ sơ chuẩn bị cũng đơn giản hơn.

Làm thế nào để gia hạn visa Canada khi hết hạn

Nếu visa du lịch Canada của bạn sắp hết hạn và bạn muốn ở lại lâu hơn để tiếp tục hành trình khám phá đất nước xứ sở lá phong này thì bạn phải nộp đơn xin gia hạn visitor record. Visitor record sẽ không thể thay thế được cho visa. Nếu ai chưa hiểu được visitor record là gì thì Trang Visa sẽ giải thích như sau:

  • Là giấy tờ xác nhận tình trạng cư trú với tư cách là khách du lịch tại Canada và cho phép bạn ở lại Canada lâu hơn trong tình trạng visa sắp hết hạn.
  • Cấp cho bạn thời hạn ở lại Canada mới so với visa trước đó.

Bạn phải nộp đơn xin gia hạn visa du lịch Canada (visitor card) ít nhất 30 ngày trước khi visa du lịch của bạn hết hạn. Ngoài việc gia hạn thị thực du lịch, bạn cũng có thể thay đổi giấy phép học tập hoặc làm việc của mình thành visitor card. Tuy nhiên, visitor card chỉ được cấp khi bạn hiện đang ở Canada

Vì visitor card chỉ là thẻ cấp để bạn được phép ở lại Canada lâu hơn trong khi visa của bạn sắp hết hạn. Do đó nếu bạn rời khỏi Canada và muốn nhập cảnh vào Canada bằng visitor card còn hạn là điều không thể. Visitor card chỉ cho phép bạn ở lại lâu hơn Canada chứ không cho phép nhập cảnh vào Canada.

Điều gì xảy ra khi ở quá thời hạn của visa Canada

Nếu bạn đã ở Canada quá thời hạn visa Canada của mình thì phụ thuộc vào thời gian bạn ở lại quá hạn mà sẽ có những hình phạt khác nhau:

  • Nếu bạn ở lại quá hạn dưới 90 ngày, bạn có thể khôi phục trạng thái du khách của mình bằng cách đăng ký visitor card.
  • Nếu bạn đã ở lại quá hạn hơn 90 ngày, bạn không thể nộp đơn xin khôi phục tình trạng của mình và phải rời khỏi Canada. Có khả năng cao bạn sẽ không được phép cấp visa Canada nào khác nữa

Vì vậy hãy đừng cố gắng ở quá hạn với thị thực của mình. Bạn hãy gia hạn visa hoặc làm một visa khác để tiếp tục được ở lại Canada trước khi thị thực của bạn hết hạn.

Như vậy với bài viết trên bạn đã biết được visa Canada có thời hạn bao lâu cũng như là biết về các loại lưu trú về Canada. Hi vọng với visa Canada bạn có trên tay, bạn sẽ có chuyến đi du lịch vui vẻ. Nếu như chưa sở hữu tấm vé đến Canada thì cũng đừng lo lắng, hãy liên hệ cho Trang Visa ngay để được tư vấn về dịch vụ visa Canada nhé!

DMCA.com Protection Status