Xin visa Canada có cần phỏng vấn không

Đa số những ứng viên có nhu cầu xin đi du lịch, du học, thăm thân,… Canada hay bất cứ quốc gia nào khác đều có chung lo ngại về vấn đề phỏng vấn. Đặc biệt là những đối tượng có mục đích đi du lịch và du học ở đất nước xinh đẹp này. Thấu hiểu được sự lo lắng này Trang Visa sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi “xin visa Canada có cần phỏng vấn hay không” ngay sau đây.

Xin visa Canada có cần phỏng vấn hay không

Công dân Việt Nam muốn xin thị thực để ra nước ngoài thì ngoài việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ còn cần chuẩn bị tinh thần để phỏng vấn. Tuy nhiên, ngoài Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất bắt buộc phải đến phỏng vấn trực tiếp với bất kỳ loại visa nào thì các quốc gia khác đã có chính sách cởi mở hơn trong việc cấp visa, trong đó có Canada.

Văn phòng Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán sau khi tiếp nhận hồ sơ visa Canada của bạn sẽ tiến hành xử lý xét duyệt thủ công. Nếu hồ sơ của bạn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đưa ra thì sẽ được thông qua mà không cần đến phỏng vấn. Chỉ có những trường hợp đặc biệt phải cần phỏng vấn khi hồ sơ có sai sót, không hợp lý hoặc thiếu chính xác. Cụ thể như sau:

Xin visa Canada không cần phỏng vấn trừ trường hợp hồ sơ có vấn đề
Xin visa Canada không cần phỏng vấn trừ trường hợp hồ sơ có vấn đề

Thông tin không rõ ràng và nhất quán

Về thông tin cá nhân của đương đơn, lãnh sự quán thường tập trung kiểm tra các vấn đề sau:

  • Lịch sử xuất ngoại của đương đơn
  • Người thân và các mối quan hệ gia đình của đương đơn tại Canada
  • Lộ trình và thời gian học tập của đương đơn tại Canada

Theo đó, với những trường hợp đã từng đi làm nhưng chưa bao giờ rời khỏi Việt Nam, thì khi xin visa, hồ sơ của bạn sẽ rất dễ bị từ chối. Vì thế, các đương đơn nên chuẩn bị một phần giải trình rõ ràng và thuyết phục về kế hoạch học tập của mình. Thêm nữa, nếu ba hoặc mẹ từng du lịch Canada, bạn cũng nên khai thông tin này cho lãnh sự quán, bởi vì việc bị đánh rớt vì lý do này thì khá là hy hữu.

Xem thêm: Bị rớt visa Canada – Cách giải quyết giúp đậu visa Canada dễ hơn

Bên cạnh đó, khi bạn khai các người thân tại Canada, hãy chắc rằng mình đã cung cấp đầy đủ thông tin về mối quan hệ với người ấy cho Lãnh sự quán. Có những bộ hồ sơ rất hoàn hảo nhưng vì khai thiếu người thân (đặc biệt là những người họ hàng xa) tại Canada nên đã bị lãnh sự quán từ chối visa. Vì vậy, bạn đừng để mình rơi vào trường hợp đáng tiếc này.

Về lộ trình học tập, đương đơn cần đưa ra một kế hoạch chặt chẽ gắn liền với các thông tin xác thực về chương trình học/khóa học và ngành học. Trước đó, bạn cũng cần chăm chút cho bảng điểm của mình để hạn chế những con điểm xấu, dưới trung bình. Bên cạnh đó, đương đơn cũng không nên tạo ra những tiền lệ xấu như từng nghỉ học giữa chừng trong thời gian học trong nước hoặc tại một nước khác.

Đặc biệt, nếu như bạn không đi học hoặc thất nghiệp trong khoảng 3 tháng trước ngày nộp hồ sơ thì khả năng rớt visa của bạn là rất cao. Bởi lẽ, điều này sẽ khiến Lãnh sự quán nghĩ rằng bạn là một người lười biếng hoặc không có đủ năng lực học tập và làm việc cần thiết.

Ứng viên thiếu trung thực

Một trong những điều tối kỵ trong quá trình xin visa là thiếu trung thực. Lãnh sự quán sẽ nghi ngờ khi phát hiện các giấy tờ bạn đã kê khai không xác thực. Lúc này, bắt buộc họ phải liên hệ phỏng vấn với bạn để xác minh những vướng mắc chưa rõ. Ví dụ như thời gian học tập, khả năng tài chính, các ràng buộc ở Việt Nam,…

Ứng viên không có mục đích chuyến đi Canada rõ ràng

Thêm một yếu tố cần quan tâm nữa đó là mục đích học tập thực sự của du học sinh. Vì thông thường, chỉ cần nhìn hồ sơ có điểm không thuyết phục, lãnh sự quán sẽ nghi ngờ về lý do đi du học Canada của bạn. Và khi gặp lỗi này, nếu muốn nộp lại hồ sơ, đương đơn phải viết lại thư giải trình để trình bày tất cả với lãnh sự quán. Nội dung thư cần tập trung chứng minh mục đích học tập của bạn tại Canada bằng cách tổng hợp tất cả các thông tin liên quan đến khóa học đi kèm với những lập luận chặt chẽ và hợp lý.

Ngoài ra những đương đơn lớn tuổi hoặc có khóa học quá ngắn hạn sẽ có thời gian xét duyệt visa Canada lâu hơn. Nguyên nhân thường xuất phát từ việc Lãnh sự quán nghi ngờ bạn sang nước họ không phải để học tập mà vì mục đích khác. Trường hợp này sẽ được phía Lãnh sự yêu cầu phỏng vấn để làm rõ những nghi vấn trên. Lúc này, bạn cần cung cấp thêm các giấy tờ cần thiết để giải trình. Nếu hợp lý mới được cấp phép visa Canada.

Khi nào cần phải phỏng vấn xin visa Canada

Lãnh sự quán sẽ Email cho bạn khi hồ sơ xin visa Canada của bạn có vấn đề. Họ có thể yêu cầu các đương đơn bổ sung giấy tờ còn thiếu hoặc sai sót không đúng theo quy định trước khi đưa ra quyết định có phỏng vấn không. Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị tinh thần sẵn sàng vì đa số các trường hợp nhận được Email yêu cầu bổ sung đều trải qua phỏng vấn để giải thích rõ ràng hơn.

Sau khi xem xét hồ sơ bổ sung, nếu vẫn còn vướng mắc thì bên phía Lãnh sự sẽ báo trước về cuộc phỏng vấn với bạn. Nhưng họ sẽ không hẹn chính xác thời điểm cụ thể vào lúc nào. Thông thường thời gian xét duyệt hồ sơ bổ sung và phỏng vấn sẽ kéo dài trong vòng 20 ngày hoặc hơn. Cho nên, bạn cần chuẩn bị tâm lý có thể nhận được cuộc gọi từ Lãnh sự quán bất cứ lúc nào.

Đa số những trường hợp có quyết định phỏng vấn chỉ cần phỏng vấn qua điện thoại hoặc qua online (chủ yếu bằng skype) mà không cần phỏng vấn trực tiếp tại văn phòng Lãnh sự quán. Chỉ có những trường hợp quá phức tạp mới bắt buộc đến gặp gỡ để giải trình. Do đó, bạn cần chú ý tránh bỏ lỡ cuộc gọi từ Lãnh sự quán ngay sau khi nhận được yêu cầu hẹn phỏng vấn.

Những trường hợp các ứng viên xin visa Canada không may bỏ lỡ của gọi phỏng vấn thì phía Lãnh sự quán sẽ đưa ra quyết định có cấp visa hay không căn cứ trên các giấy tờ bạn đã nộp trước đó. Tuy nhiên, khả năng đậu thường sẽ thấp hơn.

Những lưu ý khi phỏng vấn xin visa Canada

Trên thực tế có thể thấy hầu hết mọi sai lầm mắc phải khi tham gia phỏng vấn xin visa Canada đều bắt nguồn từ việc không chuẩn bị chu đáo cả về tinh thần lẫn cách thức thể hiện. Dưới đây là 3 lưu ý các đương đơn cần xem xét kỹ khi đi phỏng vấn. Xem và rút kinh nghiệm cho bản thân nhé!

Những lưu ý khi phỏng vấn xin visa Canada
Những lưu ý khi phỏng vấn xin visa Canada

Trang phục không chỉnh tề

Đây không phải là lỗi bắt gặp nhiều nhất nhưng đây lại là điều làm bạn mất điểm trong con mắt của người phỏng vấn. Trang phục gọn gàng sẽ giúp bạn gây thiện cảm với chuyên viên phỏng vấn trong lần đầu gặp mặt, tăng niềm tin vào bộ hồ sơ. Điều đó cho thấy bạn tôn trọng bản thân, tôn trọng người đối diện và hoàn toàn nghiêm túc với mục đích đến với buổi phỏng vấn xin visa Canada.

Thiếu tự tin khi thể hiện ý kiến cá nhân

Sự rụt rè và lo lắng sẽ là một bước cản lớn khi bạn đối mặt với các chuyên viên tại Đại sự quán. Điều này cũng dễ hiểu, vì sự thiếu tự tin không chỉ làm bạn gặp phiền toái trong chuyện phỏng vấn này thôi đâu. Việc đó sẽ làm bạn đưa ra các câu trả lời không đầy đủ hoặc sai so với thông tin mà bạn đã cung cấp trong bộ hồ sơ xin visa Canada của bạn. Nên nhớ đừng tự gây áp lực cho bản thân mình. Hãy thật thoải mái, hít thở đều và tự tin, trả lời thật bình tĩnh và rõ ràng các câu hỏi mà phía lãnh sự quán đưa ra. Hãy để đầu óc bạn luôn minh mẫn, nhanh nhẹn và sáng suốt.

Ghi điểm bằng cách trả lời các câu hỏi 1 cách thông minh

Dĩ nhiên rằng bạn sẽ được lựa chọn phỏng vấn bằng tiếng Anh hay tiếng Việt. Tuy nhiên sự lựa chọn thông minh trong trường hợp này là tiếng Anh, nếu khả năng ngoại ngữ của bạn đủ để trả lời rõ ràng mọi câu hỏi. Việc bạn chọn và trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh sẽ làm cho người phỏng vấn cảm thấy sự chuẩn bị chu đáo của bạn cho việc bạn xin visa. Điều này sẽ giúp buổi phỏng vấn xin visa đi Canada của bạn thành công ở những bước đầu.

Hãy trả lời câu hỏi chính xác nhất có thể. Nếu bạn không nghe rõ câu hỏi, hãy lịch sự nhờ họ nhắc lại một lần nữa. Tuyệt đối đừng cố đoán và cố trả lời dẫn đến câu trả lời không chính xác hoặc sai sự thật.

Lời khuyên cuối cùng là trả lời câu hỏi một cách ngắn gọn, xúc tích và trung thực nhất. Trả lời sao cho nhân viên lãnh sự quán dễ hiểu nhất, dùng từ ngữ đơn giản và gần gũi để diễn đạt ý của mình.

Thực tế từ nhiều bạn đã thành công khi xin visa Canada thì việc xin visa đi Canada không khó, bạn cũng có thể tìm đến sự hỗ trợ của các đơn vị chuyện làm dịch vụ visa Canada để giúp bạn chuẩn bị hồ sơ một cách chuyên nghiệp nhất và có khoa học nhất.

Kinh nghiệm phỏng vấn xin visa Canada thành công

Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ chỉ một số trường hợp Lãnh Sự Quán Canada yêu cầu phỏng vấn, vì hồ sơ của bạn cần đến 3 tháng để xét duyệt. Đối với những hồ sơ còn nhiều điểm chưa rõ ràng, lãnh sự quán sẽ gửi thư mời bạn phỏng vấn trực tiếp để xem bạn có đủ điều kiện đậu visa Canada không. Dưới đây là những kinh nghiệm bạn cần lưu ý để có một cuộc phỏng vấn thành công:

Kinh nghiệm phỏng vấn xin visa Canada
Kinh nghiệm phỏng vấn xin visa Canada
  • Hãy nhớ lựa chọn trả lời phỏng vấn bằng Tiếng Anh. Tất nhiên nhân viên lãnh sự sẽ cho phép bạn lựa chọn ngôn ngữ khi phỏng vấn. Vì vậy, việc trả lời phỏng vấn bằng Tiếng Anh cũng là một cách ghi điểm trong mắt lãnh sự quán Canada, nó thể hiện sự chuẩn bị của bạn trước khi đến một đất nước mới.
  • Khi trả lời phỏng vấn, hãy nhớ tránh kể chuyện dài dòng, nhân viên lãnh sự sẽ không để tâm những chuyện cá nhân, gia đình hay bạn bè của bạn đâu. Mục đích của nhân viên lãnh sự là xem xét bạn có đủ tư cách để được cấp visa Canada theo những yêu cầu của luật di trú. Chính vì vậy, lựa chọn câu trả lời khôn ngoan nhất có thể.
  • Lưu ý quan trọng, khi phỏng vấn, điều bạn cần làm là thỏa mãn những câu hỏi của nhân viên phỏng vấn. Cụ thể họ cần những câu trả lời ngắn gọn, đúng trọng tâm, không lòng vòng tránh né, luôn chú ý lắng nghe và bám sát vào câu hỏi, kể cả với những câu hỏi chỉ mang tính chất “Có” hoặc “Không”.
  • Hãy tôn trọng người đối diện bạn, đừng cắt lời, cứ để nhân viên phỏng vấn kết thúc câu hỏi của mình trước khi bạn bắt đầu đáp lại. Việc làm nhỏ nhưng hiệu quả mang lại sẽ rất lớn, vừa ghi điểm trong mắt người phỏng vấn, vừa tiết kiệm thời gian cuộc phỏng vấn cho cả hai.
  • Nếu không hiểu câu hỏi, bạn hoàn toàn có quyền hỏi lại. Nhớ nhé, hãy lịch sự yêu cầu nhân viên lãnh sự giải thích cho bạn câu hỏi đó. Nhân viên lãnh sự hoàn toàn không trông đợi một câu trả lời sai lệch với mục đích câu hỏi ban đầu của họ. Vậy nên đừng bao giờ tự đoán câu hỏi và tự suy diễn, tự trả lời.
  • Gian dối trong giao tiếp là một điều tối kị, vì vậy, hãy thành thật trả lời mọi câu hỏi của lãnh sự quán Canada. Thực tế có nhiều trường hợp người nộp đơn đã bị cấm nhập cư do trả lời sai sự thật trong khi phỏng vấn, dù hồ sơ họ hoàn toàn đủ khả năng đậu. Hãy nhớ, luôn đặt mình vào vị trí người đối diện. Nhân viên lãnh sự cần thông tin đúng và chính xác chứ không phải những điều mà chúng ta cảm thấy tốt cho bản thân mình.
  • Giấy tờ hồ sơ bạn nộp tuyệt đối không làm giả hay sửa đổi. Nộp hồ sơ chính thống và có dấu xác thực của cơ quan có thẩm quyền sẽ đảm bảo khả năng đậu visa cho bạn.

Các kinh nghiệm trên đây không bảo đảm rằng bạn sẽ được cấp visa. Tuy nhiên, nó có thể giúp bạn gia tăng xác suất thành công trong cuộc phỏng vấn xin visa Canada. Vì vậy để gia tăng xác suất đậu thì bạn nên tìm đơn vị cung cấp dịch vụ visa Canada uy tín. Trang Visa chúc các bạn thành công trong việc xin thị thực đến đất nước xứ sở lá phong nhé!

DMCA.com Protection Status