Quy tắc 90/180 là gì – Được ở lại bao lâu với visa Schengen

Sở hữu visa Schengen tức là bạn có quyền đến quốc gia bạn xin thị thực để du lịch, thăm thân, công tác,… Ngoài đặc quyền đến quốc gia đó, bạn còn được miễn thị thực tham quan các quốc gia khác thuộc khối Schengen mà không cần thị thực của từng quốc gia. Hàng năm, hàng triệu công dân ngoài EU hướng tới châu Âu vì nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, cho dù bạn định đến Châu Âu với mục đích du lịch, làm việc hay học tập, điều quan trọng là mọi du khách đều phải hiểu khái niệm quy tắc 90/180.

Hiểu được sự phức tạp của quy tắc 90/180 là điều cần thiết để lập kế hoạch cho các chuyến thăm kéo dài, đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về thị thực và tránh các hình phạt có thể xảy ra trong quá trình xuất nhập cảnh tại khối Schengen. Hãy đọc bài viết này để biết thêm chi tiết về quy tắc này nhé!

Quy tắc 90/180 là gì? #

Quy tắc 90/180 là chính sách của khu vực Schengen áp dụng cho những công dân không thuộc EU/EEA khi nhập cảnh. Quy tắc này xác định lượng thời gian tối đa mà những cá nhân đó có thể ở trong Khu vực Schengen trong một khoảng thời gian cụ thể. Do đó, quy tắc 90/180 tồn tại để giám sát những du khách lưu trú ngắn hạn nhằm đảm bảo rằng không ai ở lại quá hạn hay ở lại bất hợp pháp tại các quốc gia thuộc khối Schengen.

Visa Schengen
Visa Schengen

Quy tắc 90/180 áp dụng cho những quốc gia nào? #

Quy tắc 90/180 chỉ áp dụng cho 27 quốc gia thành viên của Khu vực Schengen. Bao gồm:

ÁoBỉCroatiaCộng hòa SécĐan MạchEstoniaPhần Lan
PhápĐứcHy LạpHungaryIcelandÝLatvia
LiechtensteinLitvaLuxembourgMaltaHà LanNa UyBa Lan
Bồ Đào NhaSlovakiaSloveniaTây Ban NhaThụy ĐiểnThụy Sĩ
27 quốc gia thuộc thành viên khối Schengen

Có thể ở lại Châu Âu bao lâu theo Quy tắc 90/180? #

Theo quy tắc 90/180, công dân không thuộc EU/EEA có thể ở lại các quốc gia thành viên EU của Khu vực Schengen tối đa 90 ngày trong bất kỳ khoảng 180 bất kỳ. Quy tắc này áp dụng cho các lần lưu trú tích lũy trong Khu vực Schengen và được đếm ngược kể từ ngày nhập cảnh. Điều đó có nghĩa là khi bạn vào Khu vực Schengen, bạn có thể ở lại tối đa 90 ngày trong khoảng thời gian 180 ngày luân phiên.

Quy tắc 90/180 hoạt động như thế nào? #

Đầu tiên, phần 90 của quy tắc khá đơn giản – bạn chỉ được phép ở lại Khu vực Schengen trong 90 ngày kể từ khi nhập cảnh. Giả sử bạn đã vào khu vực Schengen vào ngày 1 tháng 02 năm 2023. Bạn chỉ được phép ở lại kể từ ngày đó cho đến ngày 30 tháng 4 năm 2023, tức 90 ngày. Cách tính này áp dụng cho bất kỳ năm dương lịch nào, miễn là bạn tính chính xác 90 ngày của mình.

Bên cạnh đó, phần quy định 180 mới là phần gây khó hiểu nhất đối với nhiều người dẫn đến hiểu sai và ở lại quá thời hạn quy định. Về cơ bản, hãy đếm ngược lại 180 ngày từ ngày nhập cảnh hoặc xuất cảnh và xem bạn đã trải qua bao nhiêu ngày trong khu vực Schengen. Nếu ở trên 90 ngày, bạn đã vi phạm quy luật 90/180.

Làm cách nào để tính giới hạn 90 ngày? #

Để có cái nhìn dễ hiểu hơn, Trang Visa sẽ đưa ra ví dụ cho bạn dễ hình dung cách tính giới hạn ngày của quy luật 90/180:

Đương đơn sở hữu visa Đức nhiều lần có giá trị trong một năm (từ ngày 1 tháng 1 năm 2023 đến ngày 31 tháng 12 năm 2023). Người sở hữu thị thực đi đến các quốc gia trong khối Schengen vào những ngày sau:

 • Lần 1: ngày 02 tháng 01 năm 2023 đến ngày 22 tháng 01 năm 2023 – tổng 20 ngày lưu trú
 • Lần 2: ngày 10 tháng 03 năm 2023 đến ngày 25 tháng 03 năm 2023 – 15 ngày nữa ở khu vực Schengen (tổng cộng 35 ngày trong 180 ngày qua).
 • Từ ngày 01 tháng 05 năm 2023 đến ngày 15 tháng 06 năm 2023 – thêm 45 ngày nữa (tổng cộng 80 ngày trong 180 ngày qua).

Tức vào ngày 16/6, bạn chỉ còn 10 ngày “còn dư” để ở khối Schengen vì nếu đếm ngược 180 ngày, bạn đã ở lại Schengen được 80 ngày. Tuy nhiên, vào ngày 30 tháng 6 năm 2022, bạn sẽ có 20 ngày để ở Schengen, vì nếu đếm ngược 180 ngày từ đây thì thời gian ở từ ngày 2 tháng 1 đến ngày 22 tháng 1 không còn được tính.

Có thể du lịch nhiều quốc gia châu Âu trong khối Schengen trong vòng 90 ngày không? #

Bạn hoàn toàn có thể đến thăm nhiều quốc gia khác trong khu vực Schengen trong vòng 90 ngày. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là giới hạn 90 ngày áp dụng cho tổng thời gian lưu trú tích lũy của bạn trong toàn bộ khối Schengen.

Điều này có nghĩa là khi bạn di chuyển giữa các quốc gia, số ngày ở mỗi quốc gia sẽ được tính vào giới hạn 90 ngày. Vì vậy, hãy quản lý thời gian của bạn để đảm bảo rằng tổng số ngày ở các quốc gia thuộc châu Âu không vượt quá 90 ngày trong bất kỳ khoảng thời gian 180 ngày nào.

Có cần xin lại Visa Schengen nếu muốn du lịch châu Âu lần nữa không? #

Nếu thị thực của bạn là thị thực nhiều lần vẫn còn hiệu lực, bạn không cần phải nộp đơn xin lại thị thực Schengen. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Nếu bạn đã sử dụng 90 ngày liên tục, tức là dành tổng cộng 90 ngày kể từ thời điểm bạn vào khu vực Schengen trong khoảng thời gian 180 ngày thì bạn cần phải đợi thêm 90 ngày nữa trước khi có thể vào lại.
 • Nếu bạn chưa sử dụng hết 90 ngày của mình trong khoảng thời gian 180 ngày, bạn có thể vào lại khu vực Schengen và ở lại những ngày còn lại mà không cần xin thị thực khác miễn là thị thực đó vẫn còn hiệu lực.

Bạn xin visa Schengen mới nếu như visa của bạn trước đó hết hạn hoặc visa đó chỉ cho phép bạn nhập cảnh 1 lần.

Theo quy tắc, có cần phải ở lại 90 ngày liên tục không? #

Bạn không cần phải ở lại khối Schengen trong 90 ngày liên tiếp. Giới hạn 90 ngày đề cập đến thời gian tích lũy tối đa của thời gian lưu trú của bạn trong bất kỳ khoảng thời gian 180 ngày nào. Quy tắc không yêu cầu bạn phải ở lại liên tục trong 90 ngày.

Điều này có nghĩa là bạn có thể ở lại một vài ngày, sau đó rời khỏi khu vực Schengen và vào lại, miễn là bạn không ở lại quá 90 ngày trong khoảng thời gian 180 ngày. Tuy nhiên, nếu bạn ở lại 90 ngày liên tục, bạn không thể vào lại khu vực Schengen cho đến hết 90 ngày tiếp theo.

Có thể ở lại Châu Âu trong 6 tháng không? #

Không, nếu thị thực Schengen của bạn có hiệu lực trong thời hạn 90 ngày, bạn không thể ở lại Châu Âu trong 6 tháng. Bạn chỉ có thể ở lại tối đa 90 ngày trong khoảng thời gian 180 ngày hay “sáu tháng”, nhưng thị thực của bạn vẫn chỉ có hiệu lực trong 90 ngày.

Tuy nhiên, nếu bạn dự định ở lại Châu Âu từ 6 tháng trở lên, thông thường bạn sẽ cần phải xin thị thực dài hạn hoặc giấy phép cư trú từ một quốc gia Schengen cụ thể.

Điều gì xảy ra khi sử dụng hết 90 ngày? #

Khi bạn đã sử dụng hết thời gian lưu trú tối đa được phép là 90 ngày trong khoảng thời gian 180 ngày ở Khu vực Schengen, bạn phải rời khỏi Khu vực Schengen và ở bên ngoài ít nhất 90 ngày liên tiếp trước khi có thể vào lại.

Quy tắc 90/180 được thực thi nghiêm ngặt và việc vượt quá thời gian lưu trú tối đa cho phép có thể gây ra nhiều hệ lụy xấu. Đây là lý do tại sao bạn phải biết quy tắc 90/180 hoạt động như thế nào để tránh việc ở lại quá hạn ngoài ý muốn. Nếu như bạn cố tình vi phạm các luật lệ mà quy tắc đưa thì bạn sẽ gặp những hình phạt và hậu quả như sau:

 • Trục xuất ngay lập tức: Nếu bạn ở quá hạn và bị cơ quan quản lý xuất nhập cảnh bắt được, bạn có thể bị trục xuất (bị cơ quan chức năng trục xuất khỏi đất nước) về nước.
 • Phạt tiền: số tiền phạt có thể khác nhau tùy thuộc vào quốc gia và thời gian lưu trú quá hạn.
 • Có thể bị cấm vào lại Khu vực Schengen trong một khoảng thời gian nhất định. Độ dài của lệnh cấm có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của việc ở lại quá hạn.

Mẹo áp dụng quy tắc 90/180 hiệu quả #

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn sử dụng quy tắc 90/180 một cách hiệu quả trong chuyến đi đến các quốc gia thuộc khối Schengen:

 • Trước khi du lịch đến châu Âu, bạn phải hiểu rõ về quy tắc 90/180.
 • Theo dõi ngày nhập cảnh và xuất cảnh để tính số ngày của bạn ở châu Âu.
 • Chia thời gian lưu trú của bạn giữa các quốc gia để tối đa hóa giới hạn 90 ngày của bạn.
 • Thường xuyên kiểm tra ngày nhập cảnh và tính toán số ngày ở trong khu vực Schengen.
 • Tận dụng các thỏa thuận miễn thị thực giữa các quốc gia.
 • Nếu muốn ở lại nhiều hơn 90 ngày thì bạn nên xin thị thực dài hạn hoặc xin giấy phép cư trú.

Tóm lại, hãy lên kế hoạch cụ thể và lập lịch trình đi sao cho hợp lý trước khi đến Schengen để không bị vỡ kế hoạch hoặc vô tình ở lại quá hạn. Trang Visa mong sau bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về quy tắc 90/180 và biết cách áp dụng nó. Nếu có bất kỳ khúc mắc gì đừng ngần ngại liên hệ để Trang Visa giải đáp giúp bạn nhé. Hoặc bạn có nhu cầu xin visa Schengen thì hãy liên hệ Trang Visa để được tư vấn về dịch vụ làm visa Schengen nhé!

DMCA.com Protection Status