Thư giải trình xin visa Schengen là gì

Thư giải trình hay còn gọi là thư bày tỏ nguyện vọng là một tài liệu cần thiết trong quá trình trình xin visa Schengen và việc viết nó đúng cách có thể mang đến kết quả tốt cho hồ sơ xin visa của bạn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách viết và áp dụng nó, vì vậy hãy để Trang Visa giúp các bạn hiểu thêm về cách viết thư giải trình xin visa thông qua bài viết này.

Thư giải trình xin visa là gì #

Thư giải trình (tên tiếng anh là cover letter) hay gọi dễ hiểu là thư giải trình chuyến đi, là một phần không thể thiếu trong đơn xin thị thực của bạn đặc biệt là trong hồ sơ xin visa Schengen. Vì đó là một cách để giới thiệu bản thân, nêu ra lý do tại sao bạn muốn đi du lịch đến quốc gia đó, cũng như là cách để “giao tiếp” với các nhân viên thị thực đang xử lý hồ sơ của bạn.

Một lưu ý dành cho bạn rằng đối tượng gửi thư tới phải là Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của quốc gia bạn sẽ đến, ngay cả khi bạn nộp đơn thông qua trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực như VFS Global, TLS, BLS,… Hơn hết, thư giải trình của bạn phải thuyết phục được nhân viên Lãnh sự rằng bạn phù hợp để nhận visa cho quốc gia bạn dự định đến.

Nội dung thư giải trình cần có những gì #

Thư giải trình cho đơn xin Visa Schengen của bạn phải bao gồm tất cả chi tiết về toàn bộ chuyến đi, bao gồm:

 • Lý do bạn muốn đến thăm một quốc gia thuộc khối Schengen.
 • Ngày bạn dự định đi và thời gian bao lâu
 • Lịch trình dự kiến cho các hoạt động của bạn trong Khu vực Schengen.
 • Nơi bạn sẽ ở khi vào khu vực Schengen.
 • Tất cả các quốc gia bạn dự định ghé thăm.
 • Tình trạng việc làm của bạn.Nếu bạn không thể gửi bất kỳ hồ sơ được yêu cầu nào, hãy đưa ra lời giải thích tại sao lại như vậy.

Mẫu thư giải trình cho hồ sơ xin visa Schengen bằng tiếng Anh #

Để thuận tiện cho quá trình viết thư giải trình xin visa thì Trang Visa chia sẽ mẫu thư giải trình xin visa du lịch và công tác tại Schengen.

Mẫu thư giải trình xin visa du lịch Schengen #

Date: 15/04/2024
France Embassy of Ho Chi Minh City

Dear Sir/Madam,

My name’s Nguyen Thi Tam, and I was born on Apr 2nd, 1981. Today, I am writing to apply for a Schengen visa to visit France from April 30, 2024 to May 7, 2024. I am traveling alone and the main reason I want to visit France is tourism.

I want to visit famous tourist destinations in France, such as the Eiffel Tower, Versailles Palace, Louvre Museum… and most of all I want to understand more about the French lifestyle and culture.

A brief overview of myself: I’m single and currently residing at 1021 Le Loi, Go Vap District, with my parents. I am an accountant for *** Bank, and because of how busy I am at work, I don’t have much time for travel or leisure. As a result, I have asked my employer for permission to visit France for leisure next time. Please give me a visitor’s visa even though I will only be here for a short time since I need to take care of my parents in Vietnam and then return to work.

I have included documentation that I have the resources to pay for my stay in addition to my intention to pay for my own travel.

Supporting documentation for visa applications I’ve attached this letter to:

 • My bookings for my train and airplane tickets
 • Hotel reservation receipts
 • Travel health insurance
 • My bank statement for last 3 months
 • Title deed

I sincerely hope that the information I have included in this letter is sufficient to receive a positive response to my application. I appreciate your time, and please get in touch with me if you require any other information.

All the bests,
Nguyen Thi Tam
Tel: + 84 389163326
Email: tamlee16@ gmail.com

Mẫu thư giải trình xin visa du lịch Schengen bằng tiếng Anh
Mẫu thư giải trình xin visa du lịch Schengen bằng tiếng Anh

Mẫu thư giải trình xin visa công tác Schengen #

Nếu bạn đang nộp đơn xin visa công tác Schengen, công ty của bạn phải thay mặt bạn viết thư giải trình

April 1, 2024

Ho Chi Minh, Vietnam

German Embassy in Ho Chi Minh

Dear Sir or Madam,

On behalf of [applicant’s full name], I am requesting a Schengen Business Visa with passport number XXXX.

I am confirming with you through this letter that [applicant’s full name] is employed by [business name], where he holds [job title or position]. After [X number of years] of employment with our company, [Applicant] must travel to Germany between June 1 and June 7, 2024, to visit our partner company, [name of partner company].

When [applicant] visits [name of partner company] in Germany, they will carry out the following duties:

 • Participate in meetings on June 2nd, 2024 and June 4th, 2024
 • Agree on a deal between businesses involving [XYZ]
 • Make a presentation (along with any other assignments you have while traveling).

[Applicant] is scheduled to stay at [hotel/other name] and all expenses will be paid by our company (if any).

Please contact me if you have any questions.

Thank you for taking the time,

Best regards,

[Employer/supervisor name with signature]

[Position or title of employer/supervisor]

[Employer/supervisor email address]

[Employer/supervisor’s phone number]

Mẫu thư giải trình xin visa công tác Schengen bằng tiếng Anh
Mẫu thư giải trình xin visa công tác Schengen bằng tiếng Anh

Một số lưu ý khi viết thư giải trình xin visa Schengen #

Thư giải trình xin visa Schengen thường được nộp kèm toàn bộ hồ sơ xin thị thực của bạn, trừ trường hợp bạn bị từ chối hay phải bổ sung hồ sơ cho lãnh sự. Tuy nhiên dù là ở trường hợp nào bạn hãy lưu ý một số mẹo sao đây để có một bức thư hoàn chỉnh hơn:

 • Văn phong trang trọng, nội dung đúng sự thật: Đây là thư viết gửi đến lãnh sự quốc gia mà bạn muốn đến vì vậy không nên viết quá tùy tiện, hay cung cấp thông tin lừa bịp, sai sự thật vì họ có cách để xác minh những gì bạn trình bày.
 • Sắp xếp nội dung hợp lý, nắm bắt trọng tâm: Nhân viên xét duyệt sẽ không có nhiều thời gian để đọc thư của bạn vì vậy hãy viết rõ ràng, logic điều bạn muốn nói để gây ấn tượng tốt với họ.
 • Nộp kèm bằng chứng, tài liệu để chứng minh điều cần giải trình: Lãnh sự sẽ không bị bạn thuyết phục nếu đó chỉ là lời nói suông, họ cần bằng chứng xác thực để xem xét.
 • Không nên yêu cầu quá đáng hay đưa ra thời gian cho lãnh sự: Bạn nên hiểu rằng Lãnh sự không phải xét duyệt hồ sơ cho một mình bạn và tất cả đều có quy định và yêu cầu rõ ràng từ trước. Cụ thể như không nên yêu cầu họ trả kết quả cho hồ sơ xin thị thực của bạn trước thứ 2, thứ 3 hay thời gian cụ thể, mà chỉ mong họ có thể xét nhanh hơn tùy vào hoàn cảnh của bạn.

Thư giải trình là thư gửi lãnh sự tóm tắt lại mục đích chuyến đi của bạn cũng như trình bày những gì về hồ sơ, về bạn mà bạn không thể đáp ứng hay nêu rõ trong tờ khai xin thị thực Schengen. Bởi vì thế mà nó có tác dụng thúc đẩy việc xét duyệt hồ sơ của bạn và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả visa. Do đó, hãy tìm hiểu kỹ để viết đúng và tùy trường hợp mà bạn giải thích nhiều hơn để cải thiện hồ sơ của mình. Nếu bạn vẫn chưa biết nên “mở lời” như thế nào hoặc cần giải đáp những thắc mắc gì về cách viết Cover letter hoặc có mong muốn tìm kiếm dịch vụ visa Schengen uy tín thì hãy liên hệ để Trang Visa hỗ trợ nhé.

DMCA.com Protection Status