Cách viết thư bảo lãnh xin visa Schengen

Bạn đang có kế hoạch đi thăm người thân đang ở trong khối Schengen hoặc đi du lịch, công tác,… tại Schengen nhưng không có khả năng chứng minh tài chính cho chuyến đi. Nếu người thân của bạn có khả năng bảo lãnh tài chính cho bạn thì bạn cần phải có thư bảo lãnh để trình lên đại sứ quán. Vậy thư bảo lãnh xin visa là gì và làm cách nào để viết được lá thư bảo lãnh chuẩn chỉnh, hãy theo dõi bài viết sau đây của Trang Visa nhé.

Thư bảo lãnh xin visa Schengen là gì? #

Thư bảo lãnh hay thư tài trợ là một thư cam kết của người mời rằng họ sẽ thanh toán chi phí đi lại, ăn ở và chi phí hàng ngày của người nộp đơn trong thời gian lưu trú ở khu vực Schengen. Bức thư phải có đầy đủ thông tin cá nhân của người bảo lãnh, mối quan hệ với người nộp đơn, thông tin hành trình và cam kết tài chính. Thư bảo lãnh phải được nộp cùng với hồ sơ xin visa Schengen và đóng vai trò là bằng chứng về sự ổn định tài chính cho người nộp đơn.

Lá thư này sẽ được gửi cho đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của quốc gia nơi bạn dự định đến, nhằm đảm bảo tài chính cho họ trong suốt thời gian lưu trú tại các quốc gia thành viên Schengen. Bức thư này sẽ trấn an đại sứ quán hoặc lãnh sự quán rằng bạn có lý do chính đáng để đi du lịch, thăm thân. Thể hiện rằng bạn có người bảo trợ hợp pháp và tất cả các phương tiện tài chính cần thiết để đến quốc gia đó. Trong thư sẽ trình bày chi tiết cụ thể về các khoản hỗ trợ, ví dụ: Người bảo trợ sẽ lo chỗ ở, thức ăn, phương tiện đi lại và tất cả các chi phí phát sinh khác.

Có cần thiết viết thư bảo lãnh tài chính không? #

Thư bảo lãnh giúp bạn chứng minh rằng bạn có đủ tiền để trang trải chi phí của mình trong chuyến đi. Dưới đây là một số tình huống cần có và khuyến khích cung cấp thư bảo lãnh:

 • Bạn không có đủ khả năng tài chính để chi trả cho chuyến đi của mình
 • Bạn ở cùng với một thành viên gia đình hoặc bạn bè là công dân hoặc thường trú nhân của quốc gia bạn dự định đến thăm và họ sẽ lo chi phí thì họ được coi là người bảo lãnh cho bạn.
 • Bạn đang tham dự một sự kiện hoặc hội nghị. Nếu bạn sẽ tham dự một sự kiện hoặc hội nghị và nhà tổ chức sẽ chi trả chi phí cho bạn, bạn phải có thư bảo lãnh tài chính. Họ phải tuyên bố rằng họ sẽ lo mọi chi phí khi bạn ở quốc gia Schengen để tổ chức sự kiện, hội nghị, v.v.
 • Bạn đang tham gia vào một chương trình văn hóa hoặc giáo dục. Nếu bạn sẽ tham gia một chương trình trao đổi văn hóa hoặc giáo dục và chương trình sẽ bảo lãnh chi phí cho bạn, bạn sẽ phải nộp thư này.

Hãy nhớ rằng thư bảo lãnh không đảm bảo 100% rằng đơn xin thị thực của bạn được chấp thuận, nhưng nó có thể làm đẹp hồ sơ của bạn nếu bạn có thể cung cấp bằng chứng về một người bảo lãnh đáng tin cậy.

Việc bảo lãnh cho ai đó xin Visa Schengen có ý nghĩa gì? #

Bảo lãnh có nghĩa là bạn sẽ hỗ trợ tài chính cho một cá nhân có kế hoạch đi du lịch đến một hoặc nhiều quốc gia trong khu vực Schengen và cam kết chịu trách nhiệm cho người nộp đơn trong suốt thời gian họ lưu trú của họ. Ngoài ra, với tư cách là nhà tài trợ, bạn sẽ được yêu cầu phải cung cấp bằng chứng về sự ổn định tài chính của chính bạn và khả năng bảo lãnh cho người nộp đơn, ví dụ như:

 • Sao kê tài khoản, xác nhận số dư của ngân hàng
 • Hợp đồng lao đồng xác nhận công việc và bảng lương
 • Giấy phép kinh doanh và các hồ sơ thuế liên quan đến doanh nghiệp
 • Tài liệu nêu rõ tình hình tài chính, chẳng hạn như giấy đăng ký xe, nhà đất

Trong thư bảo lãnh, người bảo lãnh phải nêu chi tiết về khoản hỗ trợ mà họ sẽ cung cấp. Đóng vai trò là nhà bảo lãnh đi kèm với trách nhiệm, vì vậy hãy xem xét cẩn thận những trách nhiệm và yêu cầu đó để bạn biết mình cần phải làm gì.

Thư bảo lãnh cần cung cấp thông tin gì? #

Một thư bảo lãnh hoàn chỉnh để gửi lên đại sứ quán thì bạn cần phải cung cấp rõ ràng các thông tin sau đây:

 • Thông tin cá nhân của người bảo lãnh: Bạn nên bắt đầu bức thư bằng cách giới thiệu bản thân. Ghi lại tên đầy đủ, địa chỉ và thông tin liên hệ khác của bạn, chẳng hạn như số điện thoại và địa chỉ email, trong trường hợp đại sứ quán hoặc lãnh sự quán cần liên hệ với bạn.
 • Thông tin của người nộp đơn: Viết tên đầy đủ và chi tiết hộ chiếu của người nộp đơn mà bạn sẽ bảo lãnh.
 • Mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người nộp đơn: Giải thích mối quan hệ của bạn với người nộp đơn mà bạn đang bảo lãnh. Bao gồm khoảng thời gian bạn biết họ và bản chất mối quan hệ của bạn.
 • Lý do bảo lãnh: Giải thích lý do tại sao bạn bảo lãnh cho người nộp đơn. Ví dụ như đó là chuyến thăm gia đình, vì mục đích du lịch, công tác,…
 • Thông tin chi tiết và lộ trình của chuyến đi: Cung cấp chi tiết về hành trình của người nộp đơn. Ví dụ: Họ sẽ làm gì, họ sẽ đến những địa điểm nào,…
 • Cam kết tài chính của người bảo lãnh: Cung cấp thông tin chi tiết về hỗ trợ tài chính mà bạn sẽ cung cấp cho người nộp đơn. Ví dụ: Bạn sẽ trang trải chi phí đi lại, ăn ở và chi phí hàng ngày của họ. Bạn cũng có thể bao gồm số tiền mà bạn sẽ cung cấp.
 • Giấy tờ tài chính của nhà bảo lãnh: Bạn phải đính kèm bảng sao kê ngân hàng, bằng chứng thu nhập, tờ khai thuế và các tài liệu khác tùy thuộc vào yêu cầu của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán nơi người nộp đơn xin thị thực.
 • Chữ ký: Đừng quên ký tên vào bức thư và ghi ngày tháng ở cuối.

Mẹo để viết thư bảo lãnh xin visa Schengen thuyết phục hơn #

Viết một lá đơn để gửi đi là công việc rất đơn giản. Tuy nhiên để gửi lá đơn lên đại sứ quán và thuyết phục họ cấp visa lại là một vấn đề khó khăn khác. Vậy làm sao để thuyết phục được đại sứ quán? Trang Visa sẽ chia sẽ mẹo viết thư để giúp bạn dễ dàng đậu visa Schengen hơn:

 • Tìm hiểu trước các yêu cầu của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán: Bước đầu tiên là kiểm tra các yêu cầu của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán nơi xin visa để có thể đảm bảo rằng bạn viết thư bảo lãnh đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của họ. Bởi vì, khối Schengen là một khu vực bao gồm nhiều quốc gia. Do đó, bạn cần phải tìm hiểu cụ thể những yêu cầu của từng đại sứ quán.
 • Viết rõ ràng, đi vào trọng tâm: Bạn phải nêu rõ mục đích đi lại của người nộp đơn. Tránh sử dụng quá nhiều từ ngữ có thể gây nhầm lẫn cho nhân viên đại sứ quán. Nói một cách đơn giản, đừng đánh vòng vo. Sử dụng ngôn ngữ đơn giản và rõ ràng nhất có thể.
 • Nộp thư kèm với hồ sơ của bạn: Chỉ tuyên bố suông rằng bạn có đủ khả năng để hỗ trợ người nộp đơn là không đủ bằng chứng để thuyết phục cơ quan xét duyệt. Bạn phải đính kèm các tài liệu bổ sung, chẳng hạn như báo cáo ngân hàng, thư tuyển dụng hoặc các tài liệu khác.
 • Cung cấp thông tin liên lạc của bạn: Đừng quên viết thông tin liên hệ của bạn, vì đại sứ quán có thể cần liên hệ với bạn để biết thêm thông tin làm rõ.
 • Giải thích mối quan hệ của bạn với người nộp đơn: Đơn giản chỉ cần nêu rõ mối quan hệ với người nộp đơn. Ví dụ: Họ là vợ/chồng, cha mẹ, bạn bè của bạn,… Điều này sẽ giúp bạn hiểu bản chất mối quan hệ của mình và lý do tại sao bạn sẵn sàng bảo lãnh cho chuyến đi của họ.
 • Hãy chú ý đến lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp vì lá đơn gửi lên đại sứ quán phải là tiếng Anh. Hãy nhớ xem lại thư của bạn trước khi gửi nó để đảm bảo rằng nó không có lỗi về mặt ngữ pháp.

Điều quan trọng nhất là phải viết một lá thư bảo lãnh tốt, đảm bảo đáp ứng đủ yêu cầu của lãnh sự quán và bao gồm các yếu tố trên để tăng tính chân thực cho hồ sơ xin visa. Các nhân viên xét duyệt sẽ xem xét chặt chẽ đơn đăng ký, xác định xem người bảo lãnh có hợp pháp và sẽ thật sự chịu trách nhiệm cho người nộp đơn trong thời gian họ ở Schengen hay không.

Mẫu thư bảo lãnh xin visa Schengen bằng tiếng Anh #

Date: 1/1/2023
To whom it may concern,
Ngày 1/1/2023
Kính gửi cơ quan có thẩm quyền,

Dear Sir/Madam,
I [your name] am writing to you to confirm that I will be sponsoring [applicant name] for him/her future trip to [destination country]. I have known [him/her] for [a period of time] as [the applicant’s connection with the sponsor] and can vouch for the veracity and sincerity of his/her objectives to travel to [target country]. I will give [him/her] financial support as [applicant’s relationship with sponsor] while they are in [target country], which includes [details of financial help, such as lodging, food, travel activities, etc.].
Tôi [tên của bạn] viết thư này cho bạn để xác nhận rằng tôi sẽ tài trợ cho [tên người nộp đơn] cho chuyến đi trong tương lai của họ tới [quốc gia đến]. Tôi đã biết [anh ấy/cô ấy] trong [một khoảng thời gian] với tư cách là [mối liên hệ của người nộp đơn với nhà tài trợ] và có thể chứng minh tính xác thực và chân thành trong mục tiêu đi du lịch đến [quốc gia mục tiêu] của anh ấy/cô ấy. Tôi sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho [anh ấy/cô ấy] dưới dạng [mối quan hệ của người nộp đơn với nhà tài trợ] khi họ ở [quốc gia mục tiêu], bao gồm [chi tiết trợ giúp tài chính, chẳng hạn như chỗ ở, thực phẩm, hoạt động du lịch, v.v.].

I’ve included supporting documentation, such as bank statements and job letters, in this letter to show that I’m financially stable.
Tôi đã gửi kèm các tài liệu hỗ trợ, bao gồm báo cáo ngân hàng và thư xin việc để chứng minh tôi ổn định về mặt tài chính.

In addition, I will make sure that [applicant’s name] complies with all rules and laws in [destination country] and arrange for their return to [applicant’s home country] before the expiration of their visa. Besides, I can promise that they won’t overstay, commit any crimes, or do anything else that is prohibited by their visa.
Ngoài ra, tôi sẽ đảm bảo rằng [tên người nộp đơn] tuân thủ tất cả các quy tắc và luật pháp ở [quốc gia đến] và sắp xếp để họ quay trở lại [quê hương của người nộp đơn] trước khi thị thực hết hạn. Ngoài ra, tôi có thể hứa rằng họ sẽ không ở lại quá hạn, phạm bất kỳ tội ác nào hoặc làm bất cứ điều gì khác vi phạm các yêu cầu của thị thực.

Thank you in advance for taking time to process the application, and I’m looking forward to hearing from you soon.
Cảm ơn bạn trước vì đã dành thời gian xử lý đơn đăng ký và tôi mong sớm nhận được phản hồi từ bạn.

Best regards,
Trân trọng,

Sponsor’s signature
Người mời ký tên
[Sponsor’s name and contact information].
Tên và thông tin liên lạc người mời.

Về cơ bản, viết thư bảo lãnh xin visa Schengen sẽ không quá phức tạp nếu bạn có thể hiểu được tâm lý của cơ quan xét duyệt và viết đầy đủ những nội dung họ muốn biết. Hơn hết, tính trung thực luôn được đặt hàng đầu và hãy đảm bảo các nội dung trong thư là chính xác để giúp tăng khả năng chấp thuận cho hồ sơ của người nộp đơn. Nếu những thông tin trên chưa thể giúp bạn viết hoàn thành lá thư bảo lãnh thì hãy liên hệ Trang Visa ngay để được hỗ trợ kỹ càng hơn về dịch vụ visa Schengen nhé.

DMCA.com Protection Status