Xin visa đi du học Pháp có khó không

Pháp khá khó khăn trong việc lưu trú, nhập cảnh với các công dân nước ngoài. Do đó, khi có kế hoạch đi du học thì vấn đề mà nhiều người lo ngại nhất là xin visa đi Pháp du học có khó không? Dựa vào những cơ sở thông tin liên quan với kinh nghiệm xin visa du học trước đó, Trang Visa sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Xin visa du học Pháp có khó không

Nếu so sánh giữa việc xin visa đi Pháp du lịch, công tác hay thăm thân nhân thì có lẽ xin visa đi du học sẽ gặp nhiều trở ngại hơn. Bởi ngoài việc thực hiện theo đúng các thủ tục xin visa Pháp cần thiết thì đầu tiên các đối tượng này phải vượt qua vòng phỏng vấn tại Campus France – Cơ quan hành chính quản lý hồ sơ du học Pháp. Lãnh sự quán Pháp sẽ dựa vào các nhận xét đánh giá từ cuộc phỏng vấn này để đưa ra quyết định cấp visa.

Ngoài khó khăn kể trên thì các ứng viên có ý định đi du học tại Pháp không cần quá lo lắng. Mọi vấn đề xin visa Pháp sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Cụ thể với hồ sơ visa du học Pháp như sau:

  • Các giấy tờ, thông tin được khai báo trong hồ sơ phải đảm bảo tính trung thực và minh bạch.
  • Đương đơn phải chứng minh được mục đích chuyến đi rõ ràng, tránh sự nghi ngờ sang Pháp nhập cảnh trái phép sau khi hết hạn visa và không quay về nước.
  • Đảm bảo đủ điều kiện tài chính cho suốt thời gian lưu trú học tập tại Pháp (Lãnh sự quán không chấp nhận những trường hợp có khả năng nghỉ học để đi làm).
  • Bạn càng chứng minh được với Lãnh sự quán bạn là người văn minh, đủ nhận thức để không làm sai các quy định cũng như gây ra các thiệt hại xấu cho đất nước họ thì việc xin visa đi Pháp du học sẽ dễ dàng hơn.

Với những lý giải trên có thể thấy xin visa Pháp du học thực sự không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ. Khó hay dễ là phụ thuộc vào quá trình chuẩn bị hồ sơ và tình trạng hồ sơ du học của bạn. Cho nên, với những trường hợp có hồ sơ phức tạp hoặc từng bị từ chối cấp visa thì nên liên hệ với các công ty chuyên làm dịch vụ visa Pháp. Họ sẽ tư vấn giúp bạn chuẩn bị hồ sơ tốt hơn cũng như tự tin hơn khi tham gia phỏng vấn.

Một vài lưu ý giúp xin visa đi Pháp du học thành công

Để giúp cho việc xin visa du học Pháp dễ dàng hơn, Trang Visa xin chia sẽ một vài lưu ý sau đây:

Trang bị kỹ năng phỏng vấn Campus France

Các đối tượng công dân Việt Nam có mong muốn đến Pháp học tập và nghiên cứu đều phải vượt qua vòng phỏng vấn này. Ngoài việc chuẩn bị hồ sơ, bạn cũng cần có kỹ năng phỏng vấn tốt. Vì kết quả phỏng vấn tốt sẽ tạo được ấn tượng với Lãnh sự quán Pháp. Do đó, càng tăng khả năng đậu visa hơn.

Mặc dù nhận được đánh giá tốt hay xấu thì khi tham gia phỏng vấn Campus, bạn cũng được cấp chứng nhận. Cho nên, không ít ứng viên chủ quan cho rằng cuộc phỏng vấn này không quan trọng nên không có sự đầu tư chuẩn bị kỹ lưỡng.

Xin đúng loại visa đi Pháp du học 

Visa Pháp du học được chia thành nhiều loại tùy vào thời gian mà bạn có ý định lưu trú học tập, nghiên cứu. Và đương nhiên hồ sơ của bạn cũng được xét duyệt nhanh chóng hơn nếu lựa chọn xin visa đúng loại theo yêu cầu. Cụ thể

  • Khóa học ngắn hạn dưới 3 tháng thì nên xin visa Schengen (Court séjour pour etude). Với loại visa này bạn còn được phép đến một số nước trong khu vực Schengen nhưng không thể xin gia hạn khi hết thời gian lưu trú cho phép.
  • Khóa học dài hạn khoảng 6 tháng thì nên xin loại visa dài hạn tạm thời (Visa de long séjour temporaire pour études).
  • Khóa họa kéo dài lâu hơn 6 tháng thì nên xin visa dài hạn (Visa de long séjour pour études). Loại visa này sẽ có thời gian chuẩn bị hồ sơ và xét duyệt lâu hơn.
  • Đặc biệt, với những trường có yêu cầu dự thi đánh giá thì bạn cần phải xin visa thi đầu vào (Visa de court séjour étudiant concours). Nếu có kết quả tốt ở kỳ thi này thời hạn lưu trú tối đa khi nộp hồ sơ là một năm.

Trình độ ngoại ngữ

Ngoài việc lựa chọn đúng trường phù hợp và nộp hồ sơ xin nhập học đúng lúc thì trình độ ngoại ngữ cũng có tính quyết định đến khả năng có đậu visa du học Pháp không. Theo quy định, Đại sứ quán Pháp yêu cầu ứng viên phải có ít nhất 1 trình độ ngoại ngữ tiếng Anh (IELTS 6.0) hoặc tiếng Pháp (tối thiểu 400 điểm TCF hoặc DELF B2)

Do đó, để xin visa đi Pháp du học thành công bạn cũng cần có sự đầu tư ngoại ngữ đúng cách. Cần tìm hiểu cụ thể về những yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ để lựa chọn khóa học phù hợp.

Chuẩn bị hồ sơ khoa học

Bên cạnh những lưu ý kể trên thì tình trạng hồ sơ là yếu tố có tính quyết định đến khả năng đậu hay rớt visa nhất. Cho nên, bạn cần chú tâm trong việc chuẩn bị các giấy tờ cần thiết. Đặc biệt là viết CV và thư xin học khi nộp đơn phỏng vấn Campus.

Việc sắp xếp trình bày hồ sơ khoa học cũng là điểm cộng lớn để Đại sứ quán Pháp đánh giá trình độ cũng như nhận thức của bạn. Với những người được đánh giá cao về sự trung thực, kỹ lưỡng và nghiêm túc khi xin visa đi Pháp du học sẽ dễ đậu hơn.

Với những thông tin và lưu ý trên thì hy vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Xin visa đi du học Pháp có khó không“. Nếu như bạn có khó khăn trong vấn đề xin visa Pháp hay xin visa du học Pháp thì hãy liên hệ Trang Visa để được tư vấn tận tình về quy trình thủ tục cũng như hồ sơ nhé!

DMCA.com Protection Status