Thủ tục xin visa công tác Pháp thành công

Ngày nay, với nhiều chính sách mở rộng phát triển kinh tế toàn cầu nên nhu cầu sang Pháp gặp gỡ đối tác làm việc, kí kết hợp đồng,… ngày càng cao. Do đó, việc tìm hiểu về những yêu cầu hồ sơ và thủ tục xin visa đi Pháp công tác cũng rất được quan tâm. Khi nắm rõ những quy định này sẽ giúp bạn xin visa Pháp dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Visa công tác đi Pháp là gì?

Visa công tác đi Pháp là thị thực cho phép đương đơn đi Pháp với các mục đích liên quan đến kinh doanh hay tham dự buổi hội thảo (lưu ý: Không bao gồm những việc làm mang lại thu nhập). Cũng tương tự như visa Schengen đi du lịch Pháp, thị thực công tác cho phép đương đơn sở hữu thị thực được phép ở lại Pháp tối đa 90 ngày. Tuy nhiên việc được cấp thời hạn ngắn hay dài đều sẽ phụ thuộc vào quyết định cuối cùng của Đại sứ quán.

Thủ tục xin visa công tác Pháp thành công

Thủ tục xin visa công tác đi Pháp cũng giống như xin các loại thị thực khác của Pháp. Mặc dù lúc đầu, quy trình nộp đơn xin thị thực công tác ngắn hạn của Pháp có vẻ như có rất nhiều thủ tục và hồ sơ phải làm. Đặc biệt, nếu đây là lần đầu tiên bạn nộp đơn, nếu để ý bạn sẽ nhận thấy rằng nó cũng dễ như cách xin visa du lịch.

Bạn chỉ cần thực hiện các thủ tục này theo thứ tự nhất định và đảm bảo các yêu cầu đáp ứng các tiêu chí do cơ quan chức năng Pháp đặt ra. Và dưới đây là 5 bước mà bạn cần lưu để xin visa công tác thành công:

Hoàn thành mẫu đơn xin thị thực công tác Pháp

Để nộp đơn xin thị thực Pháp cho mục đích công tác, bạn sẽ cần phải điền vào hai mẫu đơn:

Mẫu đơn xin visa công tác Pháp
Mẫu đơn xin visa công tác Pháp

Đầu tiên, điền vào mẫu đơn tại cổng thông tin thị thực Pháp. Cung cấp chính xác tất cả các thông tin được yêu cầu và cuối cùng, bạn sẽ nhận được danh sách các tài liệu cần thiết cho đơn đăng ký. Danh sách này sẽ bao gồm mẫu đơn xin thị thực Schengen và các tài liệu cá nhân liên quan đến chuyến đi công tác sắp tới của bạn.

Sau khi điền đầy đủ thông tin trên cổng thông tin thị thực Pháp online thì bạn hãy tải mẫu đơn xin thị thực này và ký tên vào mẫu đơn.

Chuẩn bị hồ sơ xin visa đi Pháp công tác

Tùy vào mục đích xin visa Pháp khác nhau mà Đại sứ quán sẽ đưa ra những yêu cầu cụ thể trong hồ sơ visa Pháp. Với visa công tác thuộc dạng visa ngắn hạn (thời gian lưu trú tối đa 90 ngày) nên những văn bản, giấy tờ cần chuẩn bị không quá phức tạp. Đa phần sẽ bao gồm:

 • Điền tờ khai thông tin xin visa Pháp theo mẫu đã quy định, ký rõ họ tên.
 • Hộ chiếu gốc còn hạn ít nhất 6 tháng (tính tới thời điểm đến và rời khỏi Pháp), nộp kèm bản photo các trang có dấu mộc các nước đã đi trước đó và hộ chiếu cũ (nếu có).
 • 2 ảnh chụp chân dung gần nhất, cỡ ảnh 4×6 chụp trên nền trắng.
 • Chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).
 • Giấy đăng kí kết hôn, giấy khai sinh của con cái (nếu có).
 • Giấy tờ chứng minh công việc tại Việt Nam: Hợp đồng lao động, bản lương, quyết định liên quan nếu là nhân viên. Giấy phép kinh doanh, biên lai nộp thuế gần nhất với chủ doanh nghiệp (tất cả giấy tờ phải có dấu mộc công ty).
 • Giấy tờ chứng minh mục đích chuyến đi: Quyết định cử đi công tác của công ty, thư mời của công ty tại Pháp, tài liệu thể hiện lịch sử giao dịch với công ty đối tác như hồ sơ nêu rõ quan hệ kinh doanh/công vụ, hợp đồng kinh tế,…
 • Chứng minh tài chính của người đi công tác: Sổ tiết kiệm hoặc sao kê ngân hàng, giấy tờ nhà đất/xe oto hoặc các tài sản giá trị khác. Nếu công ty có quyết định chi trả toàn bộ chuyến đi thì bổ sung vào hồ sơ.
 • Hồ sơ xin visa đi Pháp của bạn sẽ được đánh giá cao hơn nếu có các giấy tờ liên quan đến chuyến đi như xác nhận vé máy bay, khách sạn hoặc bảo hiểm du lịch (nếu có).

Hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp đầy đủ các hồ sơ trên. Bởi, mỗi hồ sơ sẽ bổ trợ cho nhau và gia tăng tỉ lệ thành công xin visa của bạn.

Đặt lịch hẹn

Sau khi hoàn tất việc điền tờ khai xin visa và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cho chuyến công tác đi Pháp thì bạn cần đặt lịch hẹn với TLS để nộp hồ sơ tại đường link sau đây: https://visas-fr.tlscontact.com/

Bạn sẽ nhận được một email có mã số bắt đầu bằng chữ M thông báo lịch hẹn đến nộp hồ sơ khi đặt lịch hẹn thành công. Trước khi đến hẹn, bạn hãy mang đầy đủ hồ sơ và in giấy hẹn.

Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn qua số hotline của TLSContact: + 84 24 3939 2662. Khung giờ làm việc từ Thứ Hai đến Thứ Sáu vào các giờ 08:00 – 12:00 và 13:30 – 16:30.

Đảm bảo rằng ngày đăng ký lịch hẹn bạn đặt ít nhất là hai tuần trước ngày dự định của chuyến đi và tối đa là trước ba tháng.

Nộp hồ sơ

Khi đến lịch hẹn, bạn hãy đến sớm hơn 15 phút so với lịch hẹn và trình diện giấy đặt hẹn cho nhân viên tại TLS để được vô trung tâm nộp hồ sơ. Lưu ý: Xuyên suốt quá trình nộp hồ sơ, bạn sẽ được nhân viên yêu cầu thực hiện thủ tục sinh trắc học. Đây là thủ tục bắt buộc đối với mỗi đương đơn xin thị thực Schengen.

Sau khi nộp hồ sơ bạn cần phải thanh toán phí thị thực. Đối với visa công tác Pháp, phí thị thực sẽ là 80 Euro và 923,000 VNĐ cho phí nộp hồ sơ và thủ tục sinh trắc học cho trung tâm tiếp nhận thị thực TLS.

Theo dõi tình trạng hồ sơ

Các thông tin liên quan đến hồ sơ, tiến trình xét duyệt hồ sơ cũng như thời gian dự kiến nhận được visa Pháp công tác của bạn được cập nhật trên website TLSContact. Vì vậy, để chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi Pháp của mình, bạn nên thường xuyên truy cập website để kiểm tra.

Xin visa công tác Pháp mất bao lâu

Theo quy định, tất cả các đại sứ quán Pháp có nghĩa vụ thông báo cho người xin thị thực muốn đến Pháp vì mục đích công tác trong vòng hai tuần kể từ ngày nộp đơn. Khoảng thời gian này có thể được kéo dài thêm vài ngày trong những trường hợp cụ thể như cơ quan xét duyệt hồ sơ thị thực lúc đó tiếp nhận quá nhiều đơn.

xin visa công tác Pháp mất bao lâu
Mất trung bình 2 tuần để xin visa Pháp

Chính vì vậy, để đảm bảo cho đúng kế hoạch đi công tác thì bạn nên xin thị thực trước ngày dự kiến khởi hành ít nhất là 2 tuần. Tránh các trường hợp xin chậm trễ, không đúng lịch trình so với kế hoạch. Điều này cũng làm tăng nguy cơ đơn xin thị thực của bạn bị từ chối.

Xem thêm: Xin visa Pháp mất bao lâu

Visa công tác có thời hạn bao lâu

Thời gian lâu nhất mà bạn có thể ở lại Pháp với visa công tác là ba tháng trong khoảng thời gian nửa năm. Lưu ý rằng điều đó phụ thuộc vào đại sứ quán Pháp xử lý visa của bạn, họ muốn bạn ở lại Pháp trong bao lâu. Mà không phải phụ thuộc vào lịch trình công tác mà bạn đã trình bày trong quá trình nộp hồ sơ.

Điều đó có nghĩa là visa của bạn có thể là hai ngày hoặc ba tháng và mọi khoảng thời gian khác ở giữa. Ngoài ra, bạn cũng có thể xin thị thực nhập cảnh một lần hoặc nhập cảnh nhiều lần. Việc nhập cảnh nhiều lần sẽ tạo cho bạn sự thoải mái hơn khi bạn có thể nhập cảnh vào Pháp bao nhiêu lần tùy thích miễn visa của bạn còn thời hạn.

Kinh nghiệm đi công tác tại Pháp

Những lời khuyên này sẽ rất hữu ích cho bạn, đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên bạn đến Pháp để công tác. Một số lời khuyên dưới đây sẽ giúp cho hành trình gặp đối tác của bạn dễ dàng hơn:

 • Ăn mặc chỉn chu: Như bạn biết, Pháp là một quốc gia tôn sùng thời trang và tính lịch lãm. Do đó, nếu bạn đến dự một cuộc họp kinh doanh ở Pháp với chiếc quần jean rách và áo len rộng thùng thình, điều đó sẽ không được đánh giá cao, cho dù bạn có là một đối tác quan trọng đến đâu. Bạn nên tôn trọng các quy tắc kinh doanh ở Pháp và họ muốn mọi người tại các cuộc họp và buổi họp mặt kinh doanh phải mặc vest và trang phục trang trọng.
 • Sử dụng các từ ‘Monsieur’ hoặc ‘Madame’ để xưng hô với người khác: Bạn không biết ở Pháp người ta đánh giá mức độ hình thức đến mức nào. Nếu muốn tạo ấn tượng tốt, bạn nên xưng hô bằng từ “Monsieur” với nam và “Madame” với nữ.
 • Học một số từ cơ bản bằng tiếng Pháp: Ngay cả khi các cuộc họp được tiến hành bằng tiếng Anh hoặc ngôn ngữ khác mà bạn quen thuộc, việc biết một vài từ bằng tiếng Pháp luôn là một lợi thế.
 • Những cái bắt tay nhẹ nhàng: Người Pháp không thích người khác nắm lấy tay mình. Những cái bắt tay nhẹ nhàng kéo dài hai hoặc ba giây là điều bình thường, đặc biệt là trong giới kinh doanh.

Với những kinh nghiệm và thủ tục xin visa đi công tác Pháp kể trên hi vọng có thể giúp ích cho bạn trong việc chuẩn bị cho chuyến đi công tác sắp tới thuận lợi hơn. Nếu bạn có bất kỳ thắc nào trong việc xin visa đi công tác Pháp thì hãy liên hệ Trang Visa qua dịch vụ visa Pháp để được tư vấn kịp thời cho chuyến công tác sắp tới của mình nhé!

DMCA.com Protection Status