Xin visa Pháp mất bao lâu

Khi có kế hoạch đi Pháp để du lịch, thăm thân hay vì mục đích nào khác thì người xin visa cũng gặp phải rất nhiều vấn đề đau đầu. Một trong những vấn đề đáng lo ngại là xin visa đi Pháp mất bao lâu? Nếu dự định được khoảng thời gian cụ thể sẽ giúp họ cân nhắc sắp xếp thời gian tốt hơn, tránh ảnh hưởng đến kế hoạch dự định ban đầu.

Xin visa đi Pháp mất bao lâu?

Khi có ý định xin visa đi Pháp, bạn sẽ cần ít nhất 1 – 2 tháng để hoàn tất, thậm chí có thể kéo dài lâu hơn phụ thuộc vào tình trạng hồ sơ. Trong đó, có thể chia thành hai mốc thời gian, cụ thể là thời gian chuẩn bị văn bản/giấy tờ cần thiết theo yêu cầu trong hồ sơ và thời gian chờ Đại sứ quán Pháp xét duyệt cấp visa tính từ lúc thực hiện lăn tay và nộp hồ sơ hoàn thiện.

Đa số các giấy tờ thường được yêu cầu photo công chứng và một số giấy tờ cần thiết phải được dịch thuật sang Tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Cho nên, với quy trình làm việc của các cơ quan hành chính tại Việt Nam thì có thể bạn sẽ mất nhiều thời gian chờ đợi lâu hơn dự kiến ban đầu.

Riêng về thời gian xét duyệt hồ sơ sau khi bạn đã thực hiện sinh trắc học lăn tay là khoảng từ 7 – 15 ngày hoặc có thể lâu hơn bạn sẽ nhận được kết quả. Không có thời gian chính xác về việc xin visa đi Pháp mất bao lâu vì nó còn chi phối bởi nhiều yếu tố liên quan khác. Cụ thể như:

Làm visa đi Pháp nhanh hay chậm tùy vào thời điểm nộp hồ sơ

Đây là một trong những yếu tố chi phối nhiều nhất đến thời gian xét duyệt cấp visa của ứng viên xin visa Pháp. Vì nếu bạn nộp hồ sơ vào mùa du lịch cao điểm từ tháng 4 – 9 thì lượng hồ sơ mà Lãnh sự quán tiếp nhận mỗi ngày luôn trong tình trạng quá tải. Cho nên, thời gian chờ xét duyệt chắc chắn sẽ lâu hơn vào những thời điểm khác.

Ngoài ra, nếu xin visa du học Pháp thì bạn nên chú ý nộp vào các tháng bắt đầu khóa học cho học sinh/sinh viên quốc tế tại Pháp như tháng 1, tháng 5 và tháng 9 thường niên. Chuẩn bị nộp hồ sơ đúng thời điểm sẽ thuận lợi hơn cho Lãnh sự quán xét duyệt cấp visa. Từ đó, thời gian làm visa đi Pháp cũng sẽ nhanh chóng hơn.

Phụ thuộc vào tình trạng hồ sơ xin visa đi Pháp

Tình trạng hồ sơ không những có tính quyết định được cấp visa hay không mà còn quyết định thời gian làm visa trong bao lâu. Những hồ sơ chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu, chứng minh mục đích đi Pháp rõ ràng sẽ được nhanh chóng xét duyệt cấp visa. Và ngược lại, những hồ sơ còn thiếu sót sẽ kéo dài lâu hơn dự kiến, có thể mất 2 – 3 tháng để hoàn tất. Vì với những trường hợp này sẽ được Lãnh sự quán Pháp yêu cầu bổ sung hồ sơ hoặc đến phỏng vấn để làm rõ những vấn đề còn vướng mắc.

Đặc biệt lưu ý, các ứng viên làm visa đi Pháp không nên được làm giả mạo giấy tờ, khai thông tin sai sự thật. Vì nếu bị Lãnh sự quán phát hiện sẽ mất nhiều thời gian giải trình thậm chí còn bị từ chối cấp visa Pháp ngay.

Phụ thuộc vào loại visa

Hiện nay, visa Pháp cấp cho công dân Việt Nam có hai loại chính là visa du lịch ngắn hạn (visa Schengen Pháp), visa dài hạn. Mỗi loại visa sẽ có các yêu cầu chuẩn bị giấy tờ khác nhau và mức độ phức tạp của hồ sơ cũng khác nhau. Mặc dù về cơ bản, thời gian xét duyệt được Lãnh sự quán Pháp thông báo chung là khoảng 1-2 tuần nhưng với những trường hợp xin visa dài hạn có thể kéo dài lâu hơn.

Ngoài ra, làm visa đi Pháp có lâu không còn tùy vào thời gian bạn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết trong hồ sơ. Vì các thủ tục hành chính của Việt Nam khá mất nhiều thời gian cho nên có thể thời gian dự kiến hoàn thành cũng lâu hơn. Tốt nhất, khi có ý định xin visa bạn nên sắp xếp thời gian nộp hồ sơ trước ngày dự kiến đi Pháp ít nhất 1 – 2 tháng để tránh ảnh hưởng đến kế hoạch ban đầu.

Mẹo rút ngắn thời gian xin visa Pháp

  • Chuẩn bị kỹ càng hồ sơ xin visa: Hãy chuẩn bị kỹ càng hồ sơ trước khi bạn nộp lên cho đại sứ quán và đảm bảo rằng đại sứ quán sẽ không phải liên hệ bạn để bổ sung thêm hồ sơ.
  • Chủ động sắp xếp hồ sơ: Tất nhiên việc bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ là điều kiện tối thiểu. Tuy nhiên nếu hồ sơ của bạn không được sắp xếp, điều này sẽ dẫn tới người xét duyệt hồ sơ của bạn cảm thấy bối rối trước hồ sơ của bạn. Vì vậy hãy sắp xếp hồ sơ theo từng danh mục liên quan để được xét duyệt sớm hơn nhé.
  • Bạn nên thường xuyên theo dõi tình trạng visa: Đôi khi bạn cần phải bổ sung hồ sơ do đại sứ quán yêu câu. Đó chính là lí do mà bạn phải kiểm tra thường xuyên để hoàn thành tất cả thủ tục yêu cầu.
  • Thời gian xin visa đi Pháp mất bao lâu còn phụ thuộc vào mức độ khẩn cấp của yêu cầu: Bạn có thể viết thư bày tỏ nguyện vọng muốn đi Pháp ngay nhập tức cho đại sứ quán để yêu cầu họ xét duyệt sớm hơn.
  • Bạn nên đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin visa Pháp sớm: Nếu bạn đã có kế hoạch đi du lịch Pháp thì bạn nên đặt lịch hẹn với TLS sớm nhất có thể. Vì lượng hồ sơ xin visa Pháp rất đông, do đó những ngày gần nhất sẽ được đặt kín lịch.
  • Đăng ký dịch vụ làm visa: Đối với những người chưa từng xin visa Pháp thì đây là phương án hiệu quả nhất. Vì quá trình thủ tục xin visa Pháp sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian. Bạn nên tìm những đơn vị làm dịch vụ visa Pháp uy tín, chuyên nghiệp để được hỗ trợ sớm nhất đơn xin visa Pháp.

Vì vậy, với câu hỏi xin visa đi Pháp mất bao lâu rất khó xác định chính xác thời gian. Bạn muốn xin visa nhanh chóng thì nên tìm hiểu kỹ quy trình thủ tục và chuẩn bị hồ sơ tốt nhất có thể. Hoặc liên hệ với các công ty chuyên làm visa để được hỗ trợ xin visa trong thời gian ngắn.

DMCA.com Protection Status